Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Phúc

 

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Phúc
Giáo hạt Lạc An

 

Địa chỉ : Ấp 3, xă Lạc An, Tân Uyên, B́nh Dương.  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2007

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:30   -   16:00   -   18:00

Ngày thường : 4:30   -   18:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Thượng Phúc

Biến cố thời cuộc 1954 đă đưa nhiều xứ đạo từ miền Bắc vào miền Nam lập nghiệp.

Lạc An, Tân Uyên, Biên Hoà (nay thuộc B́nh Dương), lúc đó đây là miền đất hoang vu nằm cạnh con sông Đồng Nai hiền hoà, dân cư thưa thớt…

Do địa bàn có sông nước và ruộng đồng nên cha cố Đaminh Đinh An Khang và bà con giáo dân đă dừng chân chọn vùng đất này làm nơi lập nghiệp.

Bao gồm họ nhà xứ và nhiều họ trong 24 giáo họ như: Cam Châu, Khúc Mai, Đông Hà, Đông Hồ, Đông Tĩnh, Duyên Trữ … lập nên một giáo xứ mới với tên gọi là Thượng Phúc. Tên gọi này là tên của nhà xứ ở miền Bắc, Giáo Phận Thái B́nh. Cha cố Đaminh Đinh An Khang là cha xứ tiên khởi của giáo xứ mới, giáo dân lúc đó khoảng chừng 3000 người, thuộc giáo phận Sài G̣n.

Di cư vào Nam gian khổ bao nhiêu, th́ sự khởi đầu xây dựng xứ đạo gian khổ bấy nhiêu… v́ là vùng sâu nước độc, nên sốt rét hoành hành và cướp đi bao sinh mạng không chỉ người già mà cả những thanh niên trai tráng. Rồi những câu chuyện mà người địa phương kể về con cọp ba móng đă ăn thịt 152 người càng làm chao đảo tinh thần mọi người...

Dù nhiều khó khăn, nhưng ngay lễ Phục Sinh đầu tiên trên đất miền Nam: tháng 2 năm 1955, những ǵ cần cho một giáo xứ đă h́nh thành: Cha Cố Đaminh Khang đă dựng nên một ngôi nhà thờ bằng tranh tre vách lá, cùng với những ngôi nhà tranh vách đất của bà con giáo dân được dựng lên.

Năm 1956 có 2 đợt di dân đi Rạch Giá, Lâm Đồng, nhiều xứ đạo như Bích Du, Vạn Đồn đi t́m đất hứa, bà con Thượng Phúc khoảng một nửa cũng ra đi. Giáo xứ Hà Xá qua sông để lập nghiệp, c̣n lại một số bà con giáo xứ Hà Xá ở lại thành một khu họ. Lúc này giáo xứ Thượng Phúc có bốn giáo khu: khu Văn Côi, khu Mông Triệu, khu Vô Nhiễm và khu Hà Xá. Đông giáp giáo xứ Vân Đồn, Tây giáp giáo xứ Ngọc Đồng, Nam giáp sông Đồng Nai, Bắc giáp rừng.

Vừa xây dựng ổn định giáo xứ, th́ ngày 02/09/1957, cha cố Đaminh vâng lời bề trên chuyển đến trông coi giáo xứ Ngọc Đồng, Lạc An và cha cố Hoàng Duy Thanh về giáo xứ với tinh thần hăng say của một linh mục trẻ, cương trực, tháo vát. Ngài bắt tay vào việc xây dựng các hội đoàn, củng cố sự đoàn kết. Chỉ một thời gian ngắn sau khi nhận chức, vào năm 1958, ngài đă phát động xây dựng ngôi thánh đường cột kèo gỗ vuông, xây tường bán kiên cố. Đặc biệt ngài đă xây tháp không kiến trúc sư, không kỹ sư, không sắt thép đứng vững gần 50 năm kể cả thời bom đạn. Cũng thời gian này, ngôi nhà xứ chạy dài lợp ngói, xây tô cũng được hoàn thành.
 

Năm 1960, chiến tranh càng ác liệt, đời sống ngày một khó khăn, một số đông bà con giáo dân t́m về thành thị sinh nhai, trong đó có giáo xứ Vân Đồn chỉ c̣n lại một số ít bà con giáo dân sáp nhập vào giáo xứ Thượng Phúc lập thành hai giáo khu: khu Vân Am và khu Đức Tường. Như vậy, từ thời điểm trên, giáo xứ Thượng Phúc gồm 6 giáo khu: giáo khu Vân Am, giáo khu Đức Tường, giáo khu Văn Côi, giáo khu Mông Triệu, giáo khu Vô Nhiễm và giáo khu Hà Xá.

Năm 1966, do t́nh h́nh kinh tế mỗi ngày thêm khó khăn, đất đai canh tác ngày một thu hẹp v́ chiến tranh, đường xá lưu thông khó khăn, cách sông cách đ̣, nên cha cố Hoàng Duy Thanh đă đưa một số bà con giáo dân t́nh nguyện về vùng Bà Quẹo, quận Tân B́nh, để lập nghiệp. Nơi đây giờ đă trở thành một giáo xứ lên tới 10.000 giáo hữu, mang tên giáo xứ Văn Côi, B́nh Thuận thuộc Tổng Giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian này Giáo xứ Thượhg Phúc được cha Giuse Phan Quang Tú ở Ngọc Đồng và cha cố hạt trưởng Đaminh Trần Trung Trực ở Hoàng Châu quản nhiệm.

Ngày 14 tháng 9 năm 1967 Cha cố Giuse Nguyễn Ngọc Ban được Đức Giám Mục sai về làm chính xứ. Mặc dầu c̣n nhiều khó khăn, chiến cuộc rất ác liệt với biến cố Mậu Thân, ḷng người lo âu ngao ngán nhưng ngài vẫn động viên khích lệ mọi người củng cố các hội đoàn. Đặc biệt ngài vận động trong và ngoài xứ trùng tu lại Thánh Đường, nâng cao nhà thờ lên 1m.

Ngày 01 tháng 01 năm 1970, cha cố Giuse đi giáo xứ Chơn Thành và Cha cố Phêrô Lưu Đức Tân được bổ nhiệm về Thượng Phúc; đây là thời điểm bom rơi, đạn nổ chết chóc, giao tranh ác liệt, ngày đêm người người nơm nớp lo sợ. Có cha là chỗ dựa tinh thần làniềm an ủi cho dân Chúa. Rồi biến cố tháng 8 năm 1974 giao tranh bùng nổ toàn bộ. Xă lạc an gồm 8 xứ đạo do bom đạt cày sới đổ nát, giáo dân phải di tản … Thời gian sau loạn lạc trở về chưa kịp xây dựng lại th́ giải phóng 30 tháng 04 năm 1975; có thể nói cha cố Phêrô đă đồng lao cộng khổ với đoàn chiên trong những năm hết sức khó khăn và rồi ngày 03 tháng 05 năm 1975 cha cố vâng lời bề trên rời giáo xứ.

Ngày 03 tháng 05 năm 1975, cha Giuse Lê Thanh Quang được Đức Giám Mục cử về Giáo xứ trong những ngày đầu đất nứơc thống nhất.

Sự hiện diện của cha đă củng cố niềm tin cho cộng đoàn Giáo xứ Thượng Phúc, nhất là trong bối cảnh cuộc sống đổi thay khó khăn mọi mặt, mọi người c̣n trong hoang mang lo lắng, th́ cha phải rời giáo xứ. Cha chỉ ở với Giáo xứ vỏn vẹn 100 ngày, thế nhưng h́nh ảnh Cha vẫn in đậm trong tâm trí giáo dân Thượng Phúc.

Ngày 11 tháng 08 năm 1975, Đức Giám Mục bổ nhiệm cha cố Đaminh Hà Chí Luyến về giáo xứ trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt, nhất là kinh tế. Nhiều người v́ kinh tế đă đi lập nghiệp ở các nơi khác. Giáo xứ từ 2000 giáo dân biến động có lúc xuống đến 1800 người. Cha cố đă củng cố niềm tin cho mọi ngừơi, củng cố đoàn thể, ngành giới đi vào nề nếp, nhất là chỉ vẽ mọi người ư thức lănh nhận và tham dự các Bí tích.

Mặc dù rất khó khăn về kinh tế, nhưng v́ nhà thờ và nhà xứ xuống cấp, v́ lâu năm và hậu quả chiến tranh để lại, ngài đă vận động và trùng tu vào năm 1980 đến năm 1993, bằng mọi nỗ lực, ngài đă cho đại tu phần đầu, phần gian cung thánh, cuối nhà thờ, tháp chuông và toàn bộ nhà xứ.

Ngày 05 tháng 10 năm 2002, dầu nhà thờ đă được đại tu nhưng do nhà nước mở rộng đường ĐT 746, hành lang đường và hệ thống nước sạch chỉ cách chân tháp 0,30m, lại v́ nhà thờ cột kèo, đ̣n tay bằng gỗ đă bị mối mọt không c̣n bảo đảm nên đă được phép Đức Giám Mục và chính quyền cho xây dựng lại. Được xây dựng lại nhưng lại thêm phần khó khăn v́ phép xây dựng đ̣i phải lùi sâu vào 20m nên toàn bộ nhà xứ, nhà giáo lư, nhà bếp phải phá đi xây dựng lại toàn bộ.

Khó khăn chồng chất khó khăn, dân xứ th́ nghèo, nhưng nhờ ơn Chúa qua sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse, đồng thời được Đức Cha Phêrô, giám mục giáo phận Phú Cường ưu ái, nhận được nhiều sự giúp đỡ của quí cha, quư ân nhân xa gần, ngôi nhà Chúa đă được hoàn thành. Thứ bảy ngày 03 tháng 04 năm 2004, Đức Cha Phêrô đă đến chủ sự thánh lễ Thánh hiến nhà thờ và bàn thờ.

Ngày 09 tháng 12 năm 2002, trong t́nh h́nh thực tế và để các sinh hoạt tốt đẹp hơn. Cha và Hội Đồng Giáo xứ đă quyết định phân 6 khu theo địa giới và đổi tên cũ của một số giáo khu gồm khu Thánh Phêrô, khu Thánh Tâm, khu Văn Côi, khu Thiên Mẫu, khu Mông Triệu, khu Thánh Giuse và quản nhiệm giáo họ Hiếu Liêm.

Mặc dầu cha cố Đaminh mang trong người nhiều chứng bệnh măn tính, thế nhưng Đức Cha Giáo Phận vẫn trao phó Chức vụ Hạt Trưởng Hạt Lạc An thay cha cố Phêrô Lưu Đức Tân. Đồng thời Đức Cha đă bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Phong Sương về chia sẻ công tác mục vụ với cương vị là cha phó.

Sau khi nhà thờ mới được khánh thành (2004), Đức Cha lại thuyên chuyển cha mới Đaminh Đỗ Bùi Quốc Thuấn về làm phó xứ Thượng Phúc thay cho cha Giuse Sương.

Dịp tĩnh tâm đầu năm 2007 Đức Cha đă nâng Hiếu Liêm lên hàng Giáo Xứ và bổ nhiệm cha Đaminh Thuấn làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ Hiếu Liêm.

Cha cố Đaminh vẫn tiếp tục hăng say phục vụ các linh hồn dù cho căn bệnh ung thư hành hạ, ngài vẫn hoạt động hăng say, không hề thở than mệt mỏi hoặc nhụt ḷng… Nhưng rồi sức con người con hạn, sau khi dâng Thánh lễ Kính Thánh Tâm 2007, ngài ngă bệnh… Đức Cha Phêrô Giáo Phận cùng với quư cha thân quen quí hội ḍng về thăm viếng. Sau khi đă lănh nhận các Bí tích sau hết, Cha cố Đaminh đă an nghỉ trong Chúa lúc 02 giờ 40 phút Chúa nhật 01 tháng 07 năm 2007.

Nơi cha cố Đaminh suốt chặng đường 32 năm phục vụ có thể nói ngài đă dành trọn cả cuộc đời Linh Mục cho giáo xứ Thượng Phúc. Với bao công đức cao dầy ngài đă gầy dựng cho giáo xứ một gia tài thiêng liêng cả vật chất lẫn tinh thần đáng trân trọng như:

  • Gia đ́nh Thánh Thể: Gồm các thành viên tông đồ với những gia đ́nh trong giáo xứ tự nguyện chầu Thánh Thể liên tiếp 24/24 giờ
  • Gia đ́nh ơn gọi: Gồm nhữnggia đ́nh dâng con cháu vào các cộng đoàn theo ơn gọi Linh Mục Tu Sĩ Nam Nữ
  • Legio Marie: Phục vụ theo tinh thần Đức Maria
  • Gia đ́nh Đồng Công: phục vụ theo tôn chỉ ḍng đồng công- Tận hiến và Cầu nguyện.
  • Huynh đoàn Đaminh: Phục vụ theo tinh thần Ḍng Ba Thánh Đaminh
  • Nhóm chăm sóc bệnh nhân: Phục vụ người neo đơn, bệnh tật, kẻ liệt…

Đặc biệt Ngài chú trọng việc vun trồng ơn gọi. Có thể nói 32 năm chăn dắt đoàn chiên Thượng Phúc ngài đă vun trồng có kết quả 40 ơn gọi trong đó có linh mục, đại chủng sinh và Tu Sĩ Nam, Nữ các Ḍng tu trong và ngoài giáo phận.

Nh́n lại những thành quả ấy, như Chúa đă muốn thưởng công cha cố Đaminh người đầy tớ tín trung.

Qua biến cố lịch sử của Giáo xứ Thượng Phúc ấy, làm mỗi người nhớ lại lời Chúa Giêsu trước khi về Trời đă nhắn nhủ các môn đệ xưa rằng: “Thầy sẽ về cùng Chúa Cha và Thầy sẽ sai Thánh Thần đấng an ủi đến ở cùng các con luôn măi.” (Ga 16,7).

Quả vậy, do sự quan pḥng đầy yêu thương của Thiên Chúa. Ngày 04 tháng 08 năm 2007, ngày lễ kính Thánh Gioan Vianey, Đức Cha Phêrô Giám Mục Giáo Phận đă bổ nhiệm và chủ sự Thánh lễ nhậm chức của cha Giuse Nguyễn Ngọc Đức nguyên cha phó nhà thờ chính toà Phú Cường làm cha xứ Thượng Phúc.

Tiếp tục với những thành quả và công việc của Cha Cố Đaminh, giáo xứ Thượng Phúc nỗ lực sống và làm chứng cho niềm tin của ḿnh.

Tất cả chặng đường h́nh thành và phát triển, Giáo xứ Thượng Phúc vui mừng cảm tạ Hồng ân Chúa đă thương ban qua bài ca Manificat mà Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đă vang lên hơn 2000 năm qua.

Giờ đây đoá hoa Thượng Phúc tươi nở trong vườn hoa Giáo Hạt có thể ví như nốt nhạc reo vui vút tận Thiên Cung để cùng Mẹ Maria tôn vinh Thiên Chúa hôm nay và măi măi.

Danh sách các linh mục và Tu sĩ (gia đ́nh hiện ở Thượng Phúc).

1. Cha Gioan B. Bùi Viết Thiệp, Gp. Phú Cường

2. Cha Đaminh Hà Hoả Tiễn, Gp. Phú Cường

3. Cha Giuse Nguyễn Duy Nhất, Gp. Phú Cường

4. Cha Raphael Nguyễn Bùi Ngọc Liêm, Gp. Phú Cường

5. Thầy Giuse Lê Văn Bách, Tu Đoàn Nhà Chúa

6. Thầy Phêrô Vũ Quang Trưởng, Ḍng Đồng Công

7. Thầy Giuse Cảnh – Vũ Minh Phước, Ḍng Don Bôscô

8. Gioan Vianey Trịnh Văn Thuần, Đại Chủng Viện

9. Thầy Gioan Boscô Hà Trần Phúc, Đại Chủng Viện

10. Nữ Tu Giêtruđê Đinh Thị Ngọc Năng, Ḍng MTG. Tân Việt

11. Nữ Tu Lê Thị Nguyệt, Ḍng Trinh Vương

12. Nữ Tu Maria Đoàn Thị Khương Uyển, MTG. Tân Việt

13. Nữ Tu Maria Bùi Thị Hào, MTG. Tân Việt

14. Nữ Tu Maria Phạm Thị Quyên, MTG. Tân Việt

15. Nữ Tu Agatha Bùi Thị Dạ Thảo, MTG. Tân Việt

16. Nữ Tu Clara Nguyễn Thị Duyên, MTG. Tân Việt

17. Nữ Tu Anê Bùi Thị Lệ Thanh, MTG. Tân Việt

18. Nữ Tu Maria Phạm Thị Mỹ Lệ, MTG. Tân Việt

19. Nữ Tu Magarita Nguyễn Thị Thu Thủy, Ḍng Tận Hiến

20. Nữ Tu Maria Lê Thị Diễm Hồng, Ḍng Tận Hiến

21. Nữ Tu Maria Bùi Thị Trường, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

22. Nữ Tu Maria Hà Thị Ánh Thuỳ, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

23. Nữ Tu Maria Vũ Thị Thuư Hằng, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

Danh sách các linh mục và Tu sĩ gốc Thượng Phúc

1. Cha Đaminh Hà Chí Luyến, qua đời 2007

2. Cha Đaminh Nguyễn Trinh Đức, Gp. Long Xuyên

3. Cha Giuse Nguyễn Trung Giáo, Ḍng Đồng Công

4. Cha Giuse Đinh văn Giám, qua đời 1975

5. Cha Giuse Phạm Văn Nhân, TP. HCM

6. Cha Đaminh Hà Đăng Thuỵ, USA

7. Cha Phêrô Bùi Quang Thục, Gp. Ban Mê Thuột

8. Cha Giuse Hoàng Cao Khải, Gp. Long Xuyên

9. Cha Giuse Đinh Tuấn Hậu, Tp. HCM

10. Cha Giuse Lê Văn Khơi, Ḍng Biển Đức

11. Cha Giuse Bùi Văn Tịnh, Ḍng Biển Đức

12. Cha Phêrô Nguyễn Thái Học, GP. Phú Cường

13. Cha Phêrô Hà Thế Tâm, Gp. Xuân Lộc

14. Cha Giacôbê Trần Trung Hiếu, Gp. Phú Cường

15. Cha Px. Lê Hoàng Chương, Tp. HCM

16. Cha Gioan B. Bùi Ngọc Điệp, Hội Thừa Sai Việt Nam

17. Thầy Giuse Nguyễn Văn Thể, Ḍng Đồng Công

18. Thầy Giuse Khang – Bùi Công Vụ, Ḍng Đồng Công

19. Nữ Tu Đinh Thị Ngọc Hương, Ḍng Đaminh Thái B́nh

20. Nữ Tu Cêcilia Đinh Thị Ngọc Năng, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

21. Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Minh Hương, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

22. Nữ Tu Maria Đinh Thị Ngọc Lan, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

23. Nữ Tu Maria Trần Thị Ánh Thiều, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

24. Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

25. Nữ Tu Maria Bùi Thị Lai, Ḍng Đaminh Thánh Tâm

26. Nữ Tu Maria Đinh Thị Sáng, Ḍng Đaminh Tam Hiệp

27. Nữ Tu Maria Đinh Thị Ngơi, Ḍng Đaminh Tam Hiệp

28. Nữ Tu Maria Đoàn Thị Ngọc Điệp, Ḍng MTG. Tân Việt

29. Nữ Tu Rôsa Đào Thị Xuân Khiêm, Ḍng MTG. Tân Việt

30. Nữ Tu Anê Bùi Thị Lệ Thanh, Ḍng MTG. Tân Việt
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thượng Phúc

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com