Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Ḥa
Giáo hạt Phước Thành

 

Địa chỉ :  xă Vĩnh Ḥa - Phú Giáo - B́nh Dương.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Vinh
                 E-mail : fxvinh@gmail.com

Tel

0650-655-7489

E-mail

 

Năm thành lập

1860

Bổn Mạng

Chúa Kitô Vua

Số giáo dân

1200

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -   7:00   -   15:30

Ngày thường : 17:30   -  16:30 (thứ 7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Vĩnh Ḥa

1.QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH:

Giáo xứ Vĩnh Ḥa c̣n có tên gọi cũ là Họ đạo Bố Mua thuộc Giáo xứ Búng, Giáo phận Tây Đàng Trong do Đức Cha Lefèbvre Nghĩa cai quản. Tông ṭa đặt tại Lái Thiêu (1860).T́nh h́nh Giáo Hội Việt Nam lúc đó vô cùng khắc nghiệt do sắc chỉ cấm Đạo Giatô của vua Tự Đức .

Năm 1858 tại Lái Thiêu, Cha Phêrô Đoàn Công Quư bị triều đ́nh truy nă. Để bảo vệ tính mạng cha Phêrô, ông Câu Tín đă đưa cha đi trốn. Nhằm đánh lạc hướng truy nă, cha Phêrô Quư và ông Câu Tín chia tay nhau tại Bà Lụa: cha Phêrô Quư ở lại Bà Lụa rồi thoát về Lục Tỉnh, sau đó bị bắt và chịu tử Đạo tại Châu Đốc ngày 31-7-1859; ông Câu Tín lên hướng Bắc, trôi dạt đến Bố Mua định cư với nghề bốc thuốc nam. Thấy vùng đất hoang sơ, đa số là người sắc tộc, ông lui tới viếng thăm và làm quen. Với nghề bốc thuốc nam, ông đă điều trị bệnh nhiêu người khắp các vùng Bến Sạn, Đá Trắng, Hố Sao, Bào Ao, Nước Vàng… trong lúc gặp gỡ bệnh nhân, ông đă giới thiệu Chúa cho họ.

Trong những lần thăm viếng bệnh nhân và gieo mầm đức tin, ông Câu Tín được làm quen với cha Henry Azémar đă thỉnh thoảng đến giảng Đạo Giatô ở Bố Mua.

Qua báo cáo của cha Henry Azémar, Đức cha Địa Phận Tây Đàng Trong là Dom. Lefèbvre Nghĩa chấp thuận cho việc mở mang việc truyền giáo nơi ông Câu Tín cư ngụ. Tháng 9 năm 1860, Đức Cha đă cử hai cha phụ tá là cha Piere Amoux và cha Jean Eveillard đến vùng Bố Mua để quy tụ và lập họ nhánh Bố Mua trực thuộc Họ Đạo Búng.

Sau đó ít lâu, lệnh phân sáp vô cùng nghiệt ngă, các cha Tây phải trôi dạt đi tứ phía, giáo dân tân ṭng như những cánh chim non trong trời giông băo! Một số tương đối trưởng thành đă lên vùng Bù Đăng, Phú Riềng, Phước Long…để âm thầm giữ Đạo Chúa. Một số ít giáo dân trụ lại ở Bố Mua cũng âm thầm…run rẩy…giữ Đạo!

Năm 1869, vua Tự Đức ra chỉ dụ băi bỏ việc bắt Đạo và cho thành lập các làng Công Giáo tự do hành Đạo. Một số giáo dân ly tán nay trở về cộng với số người mới Rửa tội, Họ Đạo Bố Mua được 100 người.

Năm 1885, phong trào Cần Vương nổi lên và do nhận thức yếu kém, Đạo Công Giáo được cho là mầm mống của thực dân nên mạnh tay sát hại theo cương lĩnh B́nh Tây Sát Tả. Vùng Bố Mua xa xôi hẻo lánh và là vùng của sắc tộc nên thóat nạn. Tuy nhiên cha Piere Azémar đă tiên liệu trước, ngài đưa một số tân ṭng là người sắc tộc về Lái Thiêu để chăm sóc và phát triển. Hậu duệ những người anh em sắc tộc này hiện nay vẫn c̣n ở Lái Thiêu.

2. PHÁT TRIỂN:

Trải qua các thời kỳ đen tối, Lời Chúa vẫn soi sáng và lan tỏa nơi nơi. Năm 1929, Họ Đạo nhánh Bố Mua được Giáo Hội công nhận là Họ Đạo chính, với cha sở tiên khởi là cha Keller (người Đức). Thời điểm này tư tưởng vô sản bùng lên… Người Công Giáo bị nghi kỵ, rồi bị làm khó… Cha Keller phải bỏ Xứ Bố Mua về Lái Thiêu, một phần v́ không được yên ả, phần khác cha bị bệnh sốt rét hoành hành.

Sau mấy năm vắng bóng chủ chăn, có cha Tôma Lê Phước Vạn, rồi đến cha Phaolô Đoàn Quang Đạt làm Quản nhiệm.

Năm 1938, cha Sébastient Hồ Thắng Hiền về làm cha sở Bố Mua. Lúc này nhà thờ Bố Mua được rời từ Bố Mua sang Vàm Vá (gần cầu Vàm Vá như hiện nay) và đổi tên thành Họ Đạo Vàm Vá. Năm 1945, sau Cách mạng tháng 8, nhà thờ Vàm Vá bị chiến tranh thiêu rụi. giáo dân một lần nữa tản lọan đi nơi khác.

Năm 1946, cha Laurent Nguyễn Thái Sơn về thay thế cha Hồ Thắng Hiền. Ngài cho xây lại nhà thờ lợp ngói, vách ván, mặt quay về hướng đông. Năm 1949, Cách mạng bị đàn áp, bom đạn réo vang mỗi ngày, nhà thờ hư hỏng, Cha Nguyễn Thái Sơn lại rời bỏ Vàm Vá về Lái Thiêu.

Liên tục hơn 10 năm thỉnh thoảng có cha về dâng lễ và ban Bí tích, trong đó có cha Dom. Đinh Khắc Túc ( cha sở Họ Đạo Nhà Đỏ - Tân B́nh – Tân Uyên). Năm 1957 bà Cả Vị dâng hiến 1.5 Ha đất để xây nhà thờ. Cha Dom. Đinh Khắc Túc xây lại ngôi nhà thờ nhỏ trên đất này và đặt tên lại là Vĩnh Ḥa như hiện nay. Thời điểm này có một tu sĩ tên là Dân phụ tá cho cha Đinh Khắc Túc; khi có cha th́ cử hành Thánh Lễ, khi không có cha th́ thầy Dân dạy giáo lư cho giáo dân. Sau cha Dom. Đinh Khắc Túc, có cha Phaolô Đặng Hùng Đức, rồi cha Tôma Nguyễn Bá Phùng phụ trách họ Đạo Vĩnh Ḥa.

Năm 1970, do biến cố chính trị ở Cambodia bất ổn, cha Michel Leroux dẫn số bà con Việt kiều về ngụ cư vĩnh viễn nơi đây và cha trở thành cha sở Vĩnh Ḥa. Nhà thờ lúc này quá nhỏ so với số người thực tế, cha Leroux đă cho xây một nhà thờ mới lơn hơn – nhà thờ cũ để làm trường học do các D́ Mến Thánh Giá Thủ Thiêm phụ trách.

Năm 1973, cha Leroux về Pháp. Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm làm cha sở Vĩnh Ḥa 21 năm. Trong thời gian này cha Phêrô đă cho tu sửa mặt tiền nhà thờ và nâng cao lên.

Năm 1994, cha Phêrô Thắm được điều về cai quản xứ Dầu Tiếng; thay thế là cha Giuse Trần Ngọc Hữu làm cha sở Vĩnh Ḥa tới năm 2008. Suốt thời gian này do hậu quả chiến tranh và thời kỳ bao cấp khó khăn, cha Giuse Hữu lại đau bệnh, nhà thờ và nhà xứ xuống cấp trầm trọng, khuôn viên nhà thờ tan hoang và ngổn ngang rác rưởi tứ bề! T́nh trạng đạo đức của giáo dân cũng bê trễ, thờ ơ và khô khan nguội lạnh!

Tháng 03 năm 2006, Cha Giuse Hữu xin Ṭa Giám Mục Phú Cường cho thầy Sáu Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Vinh về phụ giúp. Tháng 5 năm 2006 thầy Fx. Nguyễn Văn Vinh cho tu sửa lại nhà thờ như hiện nay. Tháng 7 năm 2006 thầy Fx. Nguyễn Văn Vinh lănh chức Linh Mục và làm cha phó Giáo xứ Vĩnh Ḥa. Tháng 6 năm 2008 cha Giuse Hữu đi nghỉ hưu và cha phó Fx. Vinh thay thế làm cha sở. Sáu tháng cuối năm 2008 cha cho quy họach lại khuôn viên nhà thờ: san lấp, xây tường rào, dựng Đài Đức Mẹ và Đài Bát Phúc, sửa lại nhà xứ và nhà giáo lư như hiện nay.

Hiện giờ tinh thần sống Đạo của bà con giáo dân được cải thiện đáng kể. Bầu khí thánh thiêng của khuôn viên thánh đường có lẽ cũng là lư do thu hút khá nhiều bà con các xứ đạo khác đến tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật tại đây.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com