Giáo phận Quy Nhơn

Nhà thờ Giáo xứ Đa Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Đa Lộc
Giáo hạt Mằng Lăng

 

Địa chỉ : thôn 5, xă Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Toma Nguyễn Công Binh

Tel

057-3678423 - 0979078382  -  0918101278

E-mail

  tomcbinh09@yahoo.com

Năm thành lập

 28/5/2009

Bổn Mạng

 Thánh Cả Giuse (19/3)

Số giáo dân

 546

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Đường đến nhà thờ Đa Lộc.

-  Tin tức sinh hoạt

* Tin sinh hoạt mới nhất của Gx Đa Lộc
* Xuân Quư Tỵ tại giáo xứ Đa Lộc
* Lễ giáng sinh tại giáo xứ Đa Lộc (24/12/2012)
* Thánh lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Đa Lộc (22/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Đa Lộc

I. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Phần đất giáo xứ Đa Lộc bao gồm xă Đa Lộc và xă Xuân Lănh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Trung tâm sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ là nhà thờ Đa Lộc tại thôn 5, xă Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

II. ĐÔI D̉NG LƯỢC SỬ

1. Cộng đoàn đầu tiên:

Đa Lộc, một nơi mà từ thập niên 50-60 thế kỷ 18 đă từng ghi dấu một cộng đoàn nhỏ giáo dân như lời tường thuật của Đức cha Edmond Bennetat, Giám mục phó Đàng Trong (1748-1758) về việc bốn thừa sai Ḍng Phanxicô bị bắt :“ Tỉnh (Qui Nhơn) này là tỉnh rộng hơn tỉnh tôi vừa đi qua. Đường từ Bắc xuống Nam đi bộ mất hơn bốn ngày. Ở vài nơi chiều Đông sang Tây có thể đi đến hai ngày. Ở đây không có quan cai trị thường xuyên. Ở tỉnh nầy có 20 nhà thờ, có nhà thờ lớn, có nhà thờ nhỏ. Lúc đến một họ đạo nhỏ gọi là Deatlaoc, họ đạo địa đầu tỉnh nầy về phía Nam, tôi yêu cầu lính cho tôi vào nhà một thầy giảng, hầy nầy đă đợi chúng tôi mấy ngày nay và đă chuẩn bị đủ để đón tiếp chúng tôi…”

2. Cộng đoàn mới thời cha Phêrô Bùi Huy Bích, cha sở Đồng Tre :

Đa Lộc, một vùng rừng núi của huyện Đồng Xuân, nơi người Bana sinh sống từ lâu đời bên cạnh những con suối nhỏ của Ḥn Đát. Một số ít cư dân người kinh cũng quần tụ sinh sống ở đây.

“Tiếng đồn Đa Lộc cam ngon
Muốn ăn cam Đa Lộc, sợ đi ṃn gót chân”

Quả vậy, để đến Đa Lộc ngày nay có ba lối đường, lối đường nào cũng có gập ghềnh, có đèo dốc, có bụi mờ. Lối đường từ ngă ba Diêu Tŕ theo đường ĐT 641 đi Vân Canh. Lối đường ĐT 644 từ thị trấn Sông Cầu đi Đa Lộc. Lối đường từ thị trấn Chí Thạnh theo đường ĐT 641 đi Mục Thịnh. Theo con đường ĐT 641 từ Chí Thạnh đến chợ Xuân Lănh đi về hướng Đông Bắc khoảng 7 km là trung tâm xă Đa Lộc. Trên con đường nầy, ngày mồng 08 tết Nguyên Đán năm Kỷ Mùi 1979, từng đoàn xe tải lắc lư qua suối, qua ổ gà, ổ voi trên con đường vừa mới được ủi tạm để đưa các gia đ́nh từ Cam Ranh đến Đa Lộc lập vùng kinh tế mới theo quyết định số 74/CP ngày 02-3-1979 của Hội Đồng Chính Phủ.

Trong số gia đ́nh đi kinh tế mới Đa Lộc có rất nhiều gia đ́nh công giáo. Số giáo dân lúc mới đến Đa Lộc gần 800 người, được phân chia định cư từ thôn 2 đến thôn 6, trong đó thôn 2 và thôn 5 có số giáo dân nhiều nhất, thôn 6 hẻo lánh nhất. Lúc bấy giờ vùng kinh tế mới Đa Lộc được chia làm 06 thôn, thôn 1 là cư dân người Bana, thôn 3 cư dân địa phương, mỗi thôn cách nhau một con suối, ngày nay đă có cầu bắc qua những con suối nầy.

Khi mới đến Đa Lộc, mỗi gia đ́nh được chỉ định một gốc cây hay một đám tranh săng vừa mới nhú trên sườn đồi. Mái nhà mỗi gia đ́nh là những tấm tole, tấm bạt tạm bợ che mưa nắng do mỗi gia đ́nh mang theo. Ban đêm những tiếng khóc ré của trẻ con lấn át tiếng côn trùng. Đâu đó tiếng gọi bà con đến cấp cứu người thân bị cơn sốt rét rừng hành hạ. Cuộc sống ban đầu ấy đă làm cho nhiều người hoảng sợ, t́m cách trốn thoát khỏi vùng kinh tế mới nầy. Số giáo dân c̣n lại từng bước khắc phục gian khó, ổn định cuộc sống.

Những giờ kinh đêm âm thầm từng gia đ́nh rồi dần dần h́nh thành những ‘xóm đạo’ ở thôn 2, thôn 4, thôn 5, thôn 6, nương tựa nhau, cầu nguyện chung với nhau. Để được lănh nhận các bí tích, ít là mỗi năm một lần, phải ṃn gót chân đến ga xe lửa Phước Lănh về Qui Nhơn hay Cam Ranh. Cha mẹ hoặc anh chị lớn trong gia đ́nh là những giáo lư viên dạy cho con em của ḿnh biết làm dấu thánh giá, biết có Chúa ở khắp mọi nơi, biết đọc kinh cầu nguyện, biết chào thưa lễ phép. Các em nhỏ vừa mới lớn chưa một lần tham dự thánh lễ với cộng đoàn nhưng cũng biết thưa đáp phần giáo dân trong thánh lễ nhờ ngày Chúa Nhật cả gia đ́nh sum họp tham dự thánh lễ qua đài phát thanh Veritas.

Trước nhu cầu tôn giáo của giáo dân quá khẩn thiết nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, cha Phêrô Bùi Huy Bích, cha sở Đồng Tre, ở tại Suối Ré, t́m mọi cách để thăm viếng và ban các bí tích cho giáo dân như một nguồn năng lực có khả năng vượt qua gian khó. Cha Bích đến Đa Lộc bằng nhiều h́nh thức, có khi làm người mua ḅ, có khi đi đổi chó săn, có khi đi t́m bắt ong mật. Qua nhiều lần tiếp cận, cha Bích cử hành thánh lễ kín đáo tại một nhà giáo dân ở thôn 6, tổ chức từng nhóm nhỏ dạy giáo lư xưng tội rước lễ lần đầu và giáo lư thêm sức.

3. Thời cha Giuse Trương Đ́nh Hiền, cha sở Đồng Tre (1992-2002) :

Đầu tháng 3 năm 1992, Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các bổ nhiệm cha Phêrô Bùi Huy Bích làm cha sở Mằng Lăng, cha Giuse Trương Đ́nh Hiền làm cha sở Đồng Tre.

Từ khi c̣n là Đại chủng sinh ở Mằng Lăng, cha Hiền đă thâm cảm hoàn cảnh giáo dân Đa Lộc, do đó những ưu tư mục vụ dành cho cộng đoàn giáo dân Đa Lộc là tầm ngắm đầu tiên trong kế hoạch mục vụ của cha khi làm cha sở Đồng Tre.

Cha Giuse Trương Đ́nh Hiền năng lui tới Đa Lộc, tiếp cận, thăm viếng, qui tụ một số giáo dân thiện chí, kiên tŕ xuôi ngược xin được giấy phép làm nhà thờ tại Đa Lộc. Sau thời gian chuẩn bị, ngày 17 tháng 2 năm 1993, cha Hiền khởi công làm nhà thờ tại vị trí hiện nay. Hơn một tháng miệt mài công sức đêm ngày, ngày 29 tháng 3 năm 1993 nhà thờ mới với diện tích ( 9m X 16,5m ) đă nên h́nh nên dạng với cột kèo, đ̣n tay, rui mè, bằng các loại cây rừng Đa Lộc tươi rói.

Ngày 27-05-1993, giáo dân Đa Lộc đă rộn mừng đón tiếp vị mục tử của ḿnh, Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các về khánh thành nhà thờ và ban phép Thêm sức cho trên 100 thiếu nhi và người lớn của giáo xứ Đồng Tre tại nhà thờ Đa Lộc. Cha Giuse Trương Đ́nh Hiền đă chọn Thánh Giuse làm bổn mạng của giáo họ Đa Lộc.

Nhà thờ được h́nh thành, thánh lễ được cử hành hằng tuần, các sinh hoạt ca đoàn, giáo lư, gia trưởng, gia mẫu dần dần được đi vào nề nếp, một cuộc ‘sống đạo’ mới thay cho những ngày tháng sống đạo âm thầm. Ơn gọi tu tŕ được cha Hiền gieo trồng và cổ vơ mà ngày nay đă đơm hoa kết trái :

. Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Bá, Linh mục giáo phận Qui Nhơn.

. Nữ tu Maria Phan Thị Tuyết Nhung, Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

. Nữ tu Madalena Trần Thị Ánh Hồng, Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

. Nữ tu Anna Nguyễn Thị Ái Vy, Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

. Nữ tu Maria-Anrê Phú Yên Trần Thị Kim Phượng, Ḍng Kín Nha Trang.

. Thầy Phêrô Lê Hoàng Vinh, Đại chủng sinh giáo phận Qui Nhơn.

4. Thời cha Antôn Nguyễn Huy Điệp, cha sở Đồng Tre (2002-2009) :

Ngày 14-4-2002, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, Giám mục giáo phận Qui Nhơn bổ nhiệm cha Giuse Trương Đ́nh Hiền làm cha sở Tuy Ḥa, cha Antôn Nguyễn Huy Điệp làm cha sở Đồng Tre.

Tiếp nối kế hoạch mục vụ của cha sở tiền nhiệm, cha Antôn Nguyễn Huy Điệp đă khởi công xây lại nhà thờ mới khang trang, kiên cố thay cho nhà thờ cũ đă xiêu v́ tính tạm thời khi làm nhà thờ nầy năm 1993.

Ngày 24-8-2002, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn đă đặt viên đá đầu tiên cho nhà thờ mới. Những thiên đá chẻ theo qui cách mà cha Giuse Trương Đ́nh Hiền đă chuẩn bị từ trước được cha Antôn Nguyễn Huy Điệp đặt vào nền móng. Trong ơn Chúa, sự năng động giao tế của cha Antôn, sự quảng đại của các ân nhân và sự nhiệt t́nh của bà con giáo dân đă được kết hợp cho ngôi nhà thờ mới được hoàn thành.

Ngày 29/01/2004, Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn chủ tế lễ khánh thành nhà thờ cùng với 40 linh mục đồng tế, một số Tu sĩ và khoảng 1.000 giáo dân rải rác từ các giáo xứ cùng về hiệp dâng thánh lễ.

Khi nhà thờ đă hoàn thành, cha Toma Nguyễn Công Binh, phó xứ Đồng Tre thường xuyên ở tại Đa Lộc, hôm sớm đồng hành với bà con.

5. Khởi hành chặng đường mới :

Ngày 28-5-2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn quyết định thành lập giáo xứ Đa Lộc và bổ nhiệm cha Toma Nguyễn Công Binh làm cha sở.

Sau 30 năm kiên vững sống đạo, ‘Tam thập nhi lập’, một hành tŕnh đức tin có nhiều thử thách, có đầy ơn Chúa, có nỗ lực dày công của con người, giờ đây cộng đoàn tín hữu Đa lộc với 488 người viết tiếp trang sử đức tin trên chặng đường mới. Xin thắp nén hương ḷng tưởng nhớ những đồng đạo, những người đă hy sinh cho Đa Lộc lớn lên và trưởng thành.

* Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên

 

......................................

Đường đến nhà thờ Đa Lộc.

Đa Lộc là một xă miền núi thuộc huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Địa bàn xă Đa Lộc bao gồm 6 thôn. Ranh giới để chia các thôn là các con suối. Ai đến Đa Lộc nếu để ư th́ sẽ thấy hiện nay đường giao thông từ thôn này đến thôn kia được nối kết bởi một cây cầu.

Nhà thờ Đa Lộc nằm ở thôn 05, xă Đa Lộc. Bà con giáo dân từ thôn 02 và thôn 03 muốn đến nhà thờ phải lội qua suối Ô Lan; bà con từ thôn 04 muốn đến nhà thờ phải qua một con suối nhỏ mà ḍng chảy của nó cũng đổ dồn về suối Ô Lan… Những ngày mới về đây, để đi từ thôn này đến thôn kia, bà con phải lội suối hoặc qua những cây cầu gỗ tạm bợ. Mùa nắng việc đi lại qua các con suối nói chung ít nguy hiểm, nhưng mùa mưa nước lớn việc qua lại các con suối là một mối lo cho bà con, nhất là các em nhỏ đang tuổi đến trường. Nói tóm lại, ước mơ có được cây cầu an toàn để nối kết các thôn là thao thức của bà con sống ở địa bàn xă Đa Lộc. Ước mơ, thao thức trên cũng là ước mơ thao thức của các cha sở tiền nhiệm.

Giai đoạn 1992 đến 2002, thời cha Giuse Trương Đ́nh Hiền làm cha sở. Giai đoạn này kinh tế khó khăn, nhưng cha Giuse đă t́m kiếm, vận động và xây được hai cây cầu: cầu liên thôn 3-5 và cầu liên thôn 4-5. Cầu liên thôn 3-5 người dân ở đây quen gọi với cái tên thân thương là “cầu ông Hiền”. Ước mơ đă trở thành hiện thực: Các cây cầu liên thôn không chỉ là niềm vui riêng cho giáo dân ở Đa Lộc nhưng c̣n là niềm vui chung cho bà con sống ở địa bàn xă Đa Lộc.

Giai đoạn 2002 đến gần cuối tháng 05 năm 2009, thời cha Antôn Nguyễn Huy Điệp làm cha sở. Kế thừa những thao thức của cha sở tiền nhiệm Giuse, khi vừa nhận nhiệm sở trong thời gian ngắn, cha sở Antôn đă trở thành “hiệp sĩ cái bang” để rồi từ nơi núi rừng Đa Lộc xuất hiện một ngôi nhà thờ khang trang mà chúng ta thấy hiện nay. Trong thời gian xây dựng nhà thờ, cha sở Antôn đă cho xây một cây cầu gần “cầu ông Hiền”, cây cầu này bắc qua một vùng trũng có thể đó là dấu vết một nhánh suối nhỏ đổ vào suối Ô Lan. Cây cầu này giáo dân ở đây quen gọi là “cầu ông Điệp”.

Ngày 28 tháng 05 năm 2009, giáo họ Đa Lộc được Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn tách khỏi giáo xứ Đồng Tre và chính thức thành lập giáo xứ Đa Lộc. Đức Cha Phêrô đă đặt cha Tôma Nguyễn Công Binh làm cha sở tiên khởi. Giáo xứ thành lập chưa được 6 tháng th́ ngày 02 tháng 11 năm 2009 với cơn băo số 11 đi qua tỉnh Phú Yên làm cho các xă nằm trong địa bàn các huyện Đồng Xuân, Tuy An và thị xă Sông Cầu bị tả tơi. Sau băo lũ số 11, đoạn đường qua “cầu ông Hiền” và “cầu ông Điệp” trở nên lầy lội, ổ gà và hố rănh rất nguy hiểm cho việc đi lại… Do đó, bên canh việc vận động để cứu đói, cứu rét cho bà con, một nỗi ưu tư khác của cha sở Tôma là làm sao có được con đường tạm gọi là an toàn nối kết “cầu ông Hiền” và “cầu ông Điệp” để bà con trong khu vực thuận tiện đi lại, đặc biệt cho bà con giáo dân được thuận tiện và b́nh an đi đến nhà Chúa. Sau thời gian thao thức đợi chờ, ngày 02 tháng 03 năm

2010 cha sở Tôma đă cho khởi công làm đường nối kết “cầu ông Hiền” và “cầu ông Điệp”. Trước khi bắt tay vào việc, cha sở Tôma đă kêu gọi việc làm đường vừa là công tŕnh phúc lợi cho bà con sống trong địa bàn xă Đa Lộc vừa coi như là một món quà thiêng liêng để dâng Thánh Cả Giuse nhân ngày Bổn Mạng đầu tiên của giáo xứ. Cho nên khi bắt tay vào thi công nhiều bà con lương giáo cùng tham gia đóng góp…Như người cha yêu thương luôn dơi theo từng nhịp bước của con thơ, khi nghe tin con cái ở Đa Lộc làm đường, cựu cha sở Giuse và cựu cha sở Antôn đă động viên tinh thần lẫn vật chất. Nhờ sự quan tâm của các ngài kết hợp với sự đồng ḷng của bà con, con đường đă được hoàn thành.

Cảm tạ ơn Chúa, tri ân t́nh người. Tạ ơn Chúa đă

thương gửi đến các nhà hảo tâm cho chúng con. Nhờ ơn Chúa,

nhờ tấm ḷng hảo tâm của Quư Vị Ân Nhân mà chúng con có được con đường tạm gọi là an toàn để đến nhà Chúa, để đến với nhau… Xin Chúa chúc lành cho Quư Vị Ân Nhân. Xin Chúa cho chúng con biết dùng những ân lộc Chúa ban để đơm hoa kết trái trong t́nh Chúa, trong t́nh người.

Giáo Phận QN

Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đa Lộc

Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]