Giáo phận Quy Nhơn

Nhà thờ Giáo xứ Phú Thạnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Thạnh
Giáo hạt B́nh Định

 

Địa chỉ : P. Trần Quang Diệu, Quy Nhơn  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Vơ Hồng Sinh (4/6/2013)

Tel

(056) 641-351

E-mail

 

Năm thành lập

1956

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

870

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ bổ nhiệm cha sở giáo xứ Phú Thạnh (4/6/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Thạnh

Phú Thạnh là giáo xứ thuộc Giáo hạt B́nh Định, nằm ở phía bắc đèo Cù Mông, giáp ranh với Giáo hạt Phú Yên. Đây là một giáo xứ tương đối mới, được thành lập vào năm 1956. Trải bao thăng trầm của lịch sử, qua nhiều đời cha sở, hiện nay tổng số giáo dân giáo xứ Phú Thạnh theo thống kê năm 2012 là 878 người với 228 gia đ́nh.

Theo lịch sử giáo phận (đang biên soạn), giáo xứ Phú Thạnh được thành lập năm vào 1956. Từ đó đến nay giáo xứ trải qua các đời cha sở như sau.

- Cha Phêrô Lê Như Hảo, từ 1957 đến tháng 02/1958. Thời gian nầy nhà thờ được xây dựng với khung nhà tiền chế: cao 4m, rộng 7m, dài 28m, lợp tôn. Nhà thờ quá thấp và rất nóng.

- Cha Giuse Nguyễn Liệp, từ tháng 02/1958 đến tháng 05/1958.

- Cha Giuse Đặng Văn Quy, từ tháng 05/1958 đến tháng 09/1959.

- Cha Phaolô Vơ Văn Cẩm, từ tháng 10/1959 đến tháng 02/1965. Theo lịch địa phận năm 1963, th́ Phú Thạnh đă có 3.800 tín hữu, đa số là quân nhân và gia đ́nh của họ.

- Cha Luy Cao Đức Thuận, từ tháng 03/1965 đến tháng 11/1966.

- Cha Phêrô Nguyễn Đ́nh Đệ, từ tháng 11/1966 đến tháng 06/1967.

- Cha Phêrô Khổng Văn Giám, từ năm 1967 đến năm 1974. Lịch địa phận năm 1970 ghi Phú Thạnh có 2.126 giáo dân. Cha Khổng Văn Giám đă xây trường học, hội trường “ dậy mà đi” nay nhà nước đang quản lư.

- Cha Luca Nguyễn Huy Kỳ, từ tháng 08 năm 1974 đến tháng 06/1975. Đầu năm 1975 Phú Thạnh c̣n 1.598 giáo dân.

- Cha Micae Nguyễn Tri Phương từ năm 17975 đến 1977 . Cha Phương c̣n phụ trách một nhóm các thầy đại chủng viện tập sự ở Long Mỹ. Sau 30/04/1975: giáo dân c̣n độ 800 người đa số là dân địa phương. Cha Nguyễn Tri Phương ra nước ngoài, Đức Cha Phaolô Huỳnh Đông Các đă cử Cha Luca Nguyễn Huy Kỳ, chánh xứ Ngọc Thạnh, kiêm chánh xứ Phú Thạnh từ năm 1977.

Nhà thờ Phú Thạnh với thời gian bị hư hại nặng. Cha Luca Nguyễn Huy Kỳ xin được tài trợ để tu sửa. Công việc tu sửa bắt đầu ngày 24/02/1997: nâng cao nhà thờ lên 7m, dài 36m, rộng 9m, đóng trần nhà bằng tôn lạnh, lát gạch bông cung thánh và ḷng nhà thờ, đóng bàn ghế gỗ tốt thay cho bàn ghế gỗ ngo đă hư, thiết kế hệ thống âm thanh và truyền tải điện vào nhà thờ. Công tŕnh hoàn thành vào ngày 15/08/1997. Nhà xứ Phú Thạnh được xây dựng năm 2002 với diện tích 105m2.

Chúa Nhật 25/01/2004, nhằm ngày Mồng Bốn Tết Giáp Thân, Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn chủ sự lễ bổ nhiệm Cha Luca Nguyễn Huy Kỳ làm chánh xứ và thường trú tại Phú Thạnh. Như vậy Phú Thạnh đă gần 30 năm qua kể từ 1975 đến nay mới có linh mục ở tại chỗ để thuận tiện chăm lo mục vụ cho người giáo dân. Vấn đề truyền giáo và tái truyền giáo ở giáo xứ Phú Thạnh cần được đẩy mạnh và việc mục vụ cho người di dân, nhất là những công nhân ở khu công nghiệp Phú Tài cần chú trọng.

Trích : Phú Thạnh kỷ niệm 52 năm thành lập giáo xứ và 50 năm xây dựng thánh đường (15/08/2008)

Nguồn : http://www.ghphuyen.com/

Hiện T́nh Giáo xứ Phú Thạnh năm 2012

 
 
GIÁO XỨ PHÚ THẠNH ĐỊA CHỈ : Nhà thờ Phú Thạnh, phường Bùi Thị Xuân, Tp Qui Nhơn, B́nh Định
  TỔNG SỐ GIA Đ̀NH : 228 TỔNG SỐ GIÁO DÂN : 878
  BỔN MẠNG: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Ngày: 15/8
STT GIÁO HỌ, GIÁO KHU ĐỊA CHỈ NHÀ THỜ, N. NGUYỆN T̀NH H̀NH GIÁO DÂN THÁNH HIỆU NGÀY GHI CHÚ
      X.DỰNG HIỆN TRẠNG GIA Đ̀NH  GIÁO DÂN   BM  
1 Vô Nhiễm P.Bùi Thị Xuân, (KV nhà thờ) 1958 tốt 65   Đức  Mẹ Vô Nhiễm 8/12  
  Mân Côi Trước Nhà thờ     60   Đức Mẹ Mân Côi 7/10  
  Trinh Vương Đèo Cù Mông     41   Trinh Nữ Vương 22/8  
2 Long Mỹ Phước Thạnh, Tp. Qui Nhơn   không có 62   Mẹ Thiên Chúa 01/01  
 

Trích : "Hiện t́nh các giáo xứ Hạt B́nh Định năm 2012" - Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Thánh lễ bổ nhiệm cha sở giáo xứ Phú Thạnh

9 giờ sáng ngày 4/6/2013, Giáo xứ Phú Thạnh tưng bừng đón tiếp Đức cha và khoảng 50 cha trong Giáo phận đến đồng tế thánh lễ bổ nhiệm cha Phêrô Vơ Hồng Sinh, tân chính xứ Giáo xứ Phú Thạnh. Đây là ngày cuối cùng trong đợt bổ nhiệm các cha sở kỳ này. Thánh lễ bổ nhiệm được cử hành với lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời, là bổn mạng của giáo xứ, với ước muốn đặt mọi sự đặt dưới bàn tay che chở của Đức Maria, cũng như để bắt đầu một chu kỳ mới với sự d́u dắt đầy yêu thương của Mẹ.

Đầu nghi thức bổ nhiệm, cha sở mới đọc lời tuyên xưng đức tin. Đây là nghi thức quan trọng về ư nghĩa lẫn thực hành bởi v́ cha sở như chiếc đầu tàu hướng dẫn giáo dân đi trên con đường đức tin, nên lời tuyên xưng thật cần thiết để những người được hướng dẫn biết ḿnh đi đúng đường đúng hướng.

Phú Thạnh là giáo xứ thuộc Giáo hạt B́nh Định, nằm ở phía bắc đèo Cù Mông, giáp ranh với Giáo hạt Phú Yên. Đây là một giáo xứ tương đối mới, được thành lập vào năm 1956. Trải bao thăng trầm của lịch sử, qua nhiều đời cha sở, hiện nay tổng số giáo dân giáo xứ Phú Thạnh theo thống kê năm 2012 là 878 người với 228 gia đ́nh. Thời cực thịnh của giáo xứ có lẽ là vào năm 1963, Phú Thạnh đă có 3.800 tín hữu, đa số là quân nhân và gia đ́nh của họ. Hiện nay, vấn đề truyền giáo và tái truyền giáo ở giáo xứ Phú Thạnh cần được đẩy mạnh, nhất là mục vụ di dân cho những công nhân ở khu công nghiệp Phú Tài, nằm trong ranh giới của giáo xứ.

Nghi thức nhậm chức bao giờ cũng kết thúc bằng việc giật chuông: Đức cha hướng dẫn cha sở mới đi về phía cuối nhà thờ, mở toang cánh cửa ra và giật vài tiếng chuông, một cử chỉ tượng trưng cho nhiệm vụ của cha sở là kêu gọi giáo dân đến nhà thờ để tham dự các cử hành phụng vụ, để ca tụng Thiên Chúa. Con người mục tử bằng xương bằng thịt từ nay sẽ tan biến, trừu xuất đi để trở nên như tiếng chuông, vươn xa vươn cao hơn chỉ để quy tụ mọi người lại như một câu thường được khắc trên các quả chuông nhà thờ: “Laudo Deum verum, voco plebem, congrego clerum, defuntos ploro, pestem fugo, festa decoro.” Nghĩa là: “Tôi ca tụng Thiên Chúa thật, tôi kêu gọi dân chúng, tôi triệu tập giáo sĩ, tôi khóc người qua đời, tôi đẩy lui dịch tễ, tôi điểm tô ngày lễ”. Cầu chúc cho giáo xứ Phú Thạnh luôn phát triển, ngày càng phát triển như tên gọi để có thể nh́n về quá khứ với ḷng tự hào.

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

...........................................

Bổ nhiệm Cha sở Phú Thạnh

Ngày 21/08/2011 vào lúc 15g30 tại nhà thờ giáo xứ Phú Thạnh Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn đă chủ sự thánh lễ đồng tế nhậm chức tân cha sở giáo xứ Phú Thạnh: Gioakim Bùi Tấn Lộc. Hiện diện trong thánh lễ c̣n có Đức Cha phó Matthêô và 10 cha đồng tế. Nghi lễ nhậm chức diễn ra sốt sắng và trang nghiêm. Cha Gioan Vơ Đ́nh Đệ giảng trong thánh lễ. Cha Gioakim sẽ đảm nhận cha sở thay cho cha sở cựu là Luca Nguyễn Huy Kỳ sẽ về hưu. Cha Luca sinh năm 1936, năm nay vừa đúng tuổi về hưu theo giáo luật (75 tuổi). Ngài chịu chức linh mục năm 1968. Từ năm 1973 đến 1975 ngài là cha sở của giáo xứ Phú Thạnh. Sau đó do thời cuộc ngài về làm cha sở giáo xứ Ngọc Thạnh vào năm 1975 và kiêm Phú Thạnh. Và từ năm 2004 ngài lại được Đức cha bổ nhiệm làm cha sở Phú Thạnh cho đến nay. C̣n cha Gioakim Bùi Tấn Lộc sinh năm 1973 và chịu chức linh mục cách đây hai năm, 12/08/2009. Sau khi chịu chức, cha Gioakim làm phó giáo xứ Chính Ṭa cho đến khi được Đức Cha bổ nhiệm về làm cha sở Phú Thạnh từ 21/8/2011.

Trong lời cám ơn và chia tay cộng đoàn giáo xứ, cha Luca đă đặc biệt cám ơn Đức Cha Phêrô v́ những yêu thương và chăm sóc. Ngài cũng cám ơn và xin lỗi cộng đoàn giáo dân trong thời gian qua. Đại diện giáo dân cũng có lời cám ơn cha Luca v́ tấm ḷng mục tử lo cho đoàn chiên.

Sau cùng Đức cha Phêrô ban huấn từ kết thúc, ngài nói «Chúng ta vừa cử hành thánh lễ và nghi thức nhậm chức tân quản xứ Phú Thạnh. Chúng ta cám đội ơn Chúa v́ đă tiếp tục gởi đến cho giáo xứ chúng ta một cha sở trẻ trung, hiền lành và đầy nhiệt huyết. Cha sở Gioakim ở đây để phục vụ cho anh chị em với mong muốn không ǵ khác hơn là mong cho anh chị em sống nên thánh giữa đời thường. Cha tân quản xứ sẽ đồng hành với anh chị em trong mọi hoàn cảnh lúc buồn khổ cũng như lúc vui mừng, lúc thất bại cũng như khi thành công. Xin anh chị em cùng cảm thông và cầu nguyện cho cha. Tôi xin anh chị em đừng thụ động hay phê b́nh chỉ trích lẫn nhau nhưng hăy năng động cộng tác với cha tân quản xứ trong thương yêu, dấn thân để phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân, để danh Chúa được rạng sáng.

Kính thưa Cha Luca và anh chị em quư mến,

Với tuổi đời 75 năm đă qua, cha đă có tới 43 năm sống trong thiên chức linh mục. Chắc chắn trong suốt thời gian đó, cuộc sống có những thăng trầm, nhất là vào những năm đầu đời linh mục của cha, lúc mà đất nước đang lúc giao thời. Trong 43 năm của đời linh mục, cha đă trải qua bốn nhiệm sở. Trong đó Phú Thạnh là nhiệm sở đầu tiên của cha với cương vị cha sở và lúc đó cha vừa tṛn 5 năm đời linh mục. Thời thế thay đổi, năm 1975 cha rời Phú Thạnh để về giáo xứ Ngọc Thạnh kiêm Phú Thạnh và từ năm 2004, tức là gần 30 năm sau, cha lại trở về ở chốn cũ: Phú Thạnh.

Người ta nói nhất đầu nh́ cuối. Như thế, Phú Thạnh dù không phải là nơi cha ở lại lâu nhất nhưng có lẽ lại là nơi ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong đời linh mục coi xứ của cha. Lần đầu đến cũng như lần trở lại Phú Thạnh trong cương vị cha sở, cha đều phải đối diện nhiều thách đố. Nhưng trong mọi sự Cha chu toàn thánh ư Chúa qua sự vâng phục Bề trên. Với niềm tín thác vào t́nh yêu của Thiên Chúa, cha đă sống sứ vụ linh mục của ḿnh thật hữu hiệu cho đàn chiên được giao phó. Tất cả những vui buồn sướng khổ suốt 43 năm linh mục, với gần 38 năm đi đi về về giáo xứ Phú Thạnh nầy, đă dệt nên một quăng đời đầy ân phúc của cha.

Cho đến giờ phút này, Thiên Chúa vẫn tiếp tục ǵn giữ, dẫn dắt để cha luôn chu toàn sứ vụ của ḿnh. Cha là mẫu gương luôn cộng tác và vâng phục các Bề trên trong mọi việc. Giáo phận và giáo xứ Phú Thạnh không thể nào quên công ơn của Cha. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ cha luôn măi. Kính chúc cha có nhiều niềm vui trong cuộc sống và xin Chúa tiếp tục ban nhiều ơn lành hồn xác cho cha».

Sau thánh lễ là bữa cơm thịnh soạn cha Luca thết đăi. Cha Luca trở về nhà hưu dưỡng ngay chiều hôm đó trong tinh thần vui tươi và phó thác.

BTTVH QN

Nguồn : http://www.ghphuyen.com/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Thạnh

Credit of Thanh Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Thánh lễ bổ nhiệm cha sở giáo xứ Phú Thạnh (4/6/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              

 

 

            

 

             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

             

 

 

             

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]