Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Cây Rỏi
 
 

Đức Giám mục kinh lư Giáo xứ Cây Rỏi

Trong khung cảnh Năm Thánh Hồng Ân mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đă có chuyến kinh lư mục vụ tại giáo xứ Cây Rỏi, giáo hạt Bồng Sơn, vào lúc 7h30’ sáng, Chúa nhật ngày 28.01.2018.

Với hai hàng chào dài và trang trọng, Cha Antôn Pađôva Trần Liên Sơn, chánh xứ Cây Rỏi, cùng với cộng đoàn giáo xứ hân hoan đón chào Đức Cha về kinh lư mục vụ. Cuộc đón tiếp bắt đầu bằng nghi thức Đức Cha dâng hoa trước tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn mạng của giáo xứ, tại gốc sao trên đường dẫn vào nhà thờ. Tại nhà thờ, sau giây phút viếng Chúa, Cha xứ đại diện cộng đồng giáo xứ dâng lời cầu nguyện cho Đức Cha và Đức Cha dâng lời cầu nguyện lên Đức Mẹ Vô Nhiễm cho cộng đoàn giáo xứ. Sau ít phút giải lao, chương tŕnh kinh lư đă bắt ngay tại nhà thờ. Cha Antôn đă giới thiệu chuyến kinh lư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận cho toàn thể cộng đoàn. Tiếp đến, cha cũng giới thiệu các thành phần cộng đoàn đang hiện diện cho Đức Cha. Đáp lại, Đức Cha gởi lời chào thân ái đến Cha xứ, quí Sơ cùng toàn thể bà con giáo xứ Cây Rỏi.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức Cha nói về bổn phận phải đi kinh lư của ḿnh theo tinh thần giáo luật và mục đích của việc kinh lư. Đức Cha nói rằng mặc dù ngài đến giáo xứ Cây Rỏi nhiều lần, nhưng hôm nay mới có dịp gặp gỡ và lắng nghe cộng đoàn một cách đặc biệt hơn. Trong tâm t́nh đó, Đức Cha và Cha Tổng Đại diện đă cầu chúc b́nh an cho mọi người đang hiện diện để cùng lắng nghe, hiệp thông, theo dơi các tŕnh bày lịch sử giáo xứ, cũng như những báo cáo sinh hoạt của cha chánh xứ về đời sống cộng đoàn. Sau đó, Đức Cha sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc hay những đề xuất mà Cha chánh xứ cùng toàn thể giáo dân đưa ra trong cuộc kinh lư này.

Sau phần tŕnh bày lịch sử và báo cáo t́nh h́nh sinh hoạt, Đức Cha đă giải đáp 2 vấn đề mà Cha xứ vừa tŕnh lên ngài liên quan đến 2 giáo họ Tùng Chánh và Tân Hóa. Thứ nhất, v́ giáo họ Tùng Chánh khá xa nhà thờ chính, nên theo đề nghị của Cha xứ và nguyện vọng của giáo dân giáo họ Tùng Chánh, Đức Cha sẽ cho giáo họ này được sáp nhập lại vào giáo xứ Phù Cát để thuận lợi hơn trong việc đi lễ và sinh hoạt. Thứ hai, v́ cơ sở nhà thờ của giáo họ Tân Hóa đă bị mất và phần đất bây giờ c̣n lại quá ít nên Đức Cha cũng đề nghị Cha xứ tŕnh bày với chính quyền địa phương để được cấp đất khác. Nếu khó khăn quá th́ Đức Cha mời gọi giáo dân cúng đất hay mua một miếng đất khác để có thể xây dựng được một ngôi nhà nguyện cho giáo họ Tân Hóa này. Về kinh phí cho việc xây dựng, Đức Cha nói rằng Ṭa Giám mục sẽ hỗ trợ thêm cho cộng đoàn.

Cũng liên quan đến giáo họ Tân Hóa, một đại diện đă tŕnh bày thêm cho Đức Cha được tường về phần đất và nhà thờ của giáo họ trước kia nhưng giờ đây đă bị mất. Đồng cảm với vấn đề này, Đức Cha cũng đă kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện và nỗ lực góp phần ḿnh để giáo họ sớm có được ngôi nhà nguyện mà cùng nhau thờ phượng Chúa.

Tiếp đến, một giáo dân đă tŕnh bày với Đức Cha về việc bỏ Thánh Lễ và những sinh hoạt nơi giáo xứ v́ có sự bất ḥa nặng với Cha xứ. Sau khi nghe những tŕnh bày của anh và của Cha xứ, Đức Cha đă nhẹ nhàng khuyên nhủ anh. Sau một thời gian hồi hộp chờ đợi, anh đă tiến lên cung thánh để xin lỗi Chúa, xin lỗi Đức Cha, Cha Tổng Đại diện, Cha xứ và toàn thể cộng đoàn. Một niềm vui vỡ ̣a khi toàn thể cộng đoàn reo lên bằng những tràng pháo tay hoan nghênh rất dài. Quả thật, nhân dịp Đức Cha về kinh lư anh mới có cơ hội để bày tỏ cho Đức Cha những nỗi ḷng của ḿnh và cũng là cơ hội để anh làm ḥa với Cha xứ.

Cũng nhân sự việc này, Đức Cha đă nhắc nhở và khuyên bảo cộng đoàn giáo xứ cần biết tha thứ và giúp đỡ nhau. Nếu như trong cộng đoàn có người sai lỗi, ngài đề nghị các chức việc trong giáo xứ cần t́m cách động viên, an ủi và tŕnh bày với Cha xứ để giúp nhau tha thứ. Đức Cha dạy rằng ai trong chúng ta cũng có lỗi, do đó mỗi người cần biết nhận lỗi, xin lỗi nhau và không nên cố chấp. Bởi lẽ, “mỗi vị thánh đều có một quá khứ và mỗi tội nhân đều có một tương lai.” Ngài nói rằng v́ chúng ta là con cái Thiên Chúa, cho nên cần biết yêu thương và tha thứ cho nhau nhiều hơn.

Một ư kiến khác được tŕnh lên Đức Cha, đó là việc xin có nhiều cha về giải tội trong những dịp đặc biệt của giáo xứ, v́ có những tội giáo dân ngại xưng với Cha xứ. Về vấn đề này, Đức Cha nói rằng giáo xứ Cây Rỏi thuộc vùng quê khá xa nên các cha đến cũng khó khăn v́ công việc mục vụ nơi giáo xứ của các ngài. Do đó, Đức Cha nói rằng anh chị em giáo dân có thể đến xưng tội với một cha nào khác cũng được. Đồng thời, Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng sau khi xưng tội xong, ta cần biết bỏ qua những xích mích.

Tiếp theo, một người đă bày tỏ với Đức Cha về những áy náy trong lương tâm của ḿnh khi đă gả con cho người bên lương. Về vấn đề này, Đức Cha giải thích việc gả con cho người bên lương, không có phép chuẩn, là một tội. Tuy nhiên, nếu biết ăn năn hối lỗi th́ Chúa cũng sẽ tha thứ. Do đó, Đức Cha yêu cầu anh cần tŕnh bày với Cha xứ để được hướng dẫn. Anh cũng phải động viên con cái để được hợp thức hóa hôn nhân.

Cũng liên quan với việc này, Cha xứ tŕnh bày thêm với Đức Cha rằng sau khi về nhậm xứ cha đă cố gắng gỡ rối rất nhiều đôi hôn phối. Cha đă liên tục mở các khóa giáo lư hôn nhân cho các bạn trẻ trong giáo xứ vào các dịp sau Giáng Sinh và Phục Sinh. Tuy nhiên, có gia đ́nh đă âm thầm gả con ḿnh cho đàng lương rồi mới đến gặp Cha xứ để xưng thú. Sau khi được tha xong th́ 6 tháng sau lại phạm thêm một vụ nữa… Về điều này, Đức Cha đă nhấn mạnh rằng chúng ta không được lợi dụng ḷng thương xót của Chúa, coi thường ơn Chúa, ỉ lại vào sự tha thứ của Chúa mà liên tục phạm lỗi. Đây là điều rất nguy hiểm và Đức Cha nói thêm rằng chính các bậc làm cha mẹ phải trả lẽ trước mặt Chúa về bổn phận và trách nhiệm giáo dục đức tin cho con cái của ḿnh.

Sau khi kết thúc cuộc trao đổi giữa Đức Giám mục và cộng đoàn giáo xứ, Cha Tổng Đại diện đưa ra một số nhận định như sau:

Đây là đơn vị thứ 15 được Đức Cha về kinh lư trong Năm Thánh Hồng Ân này. Ấn tượng đầu tiên của Cha Tổng Đại diện đó là cộng đoàn giáo dân đă đón tiếp Vị Chủ chăn của ḿnh từ đằng xa cùng với ṿng hoa để dâng lên Đức Mẹ. Điều này nói lên ḷng yêu mến của cộng đoàn đối với Đức Mẹ và xin Mẹ luôn đồng hành với giáo xứ ḿnh. Cũng vậy, cộng đoàn giáo xứ Cây Rỏi đă chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm Quan thầy cầu bàu cho giáo xứ. Chính v́ thế, đời sống đức tin của cộng đoàn giáo xứ đă được rất nhiều ơn lành của Chúa.

Thứ hai, trong các phong trào sinh hoạt của giáo xứ, Cha Tổng Đại diện đă nhấn mạnh đến vai tṛ của hội các Bà Mẹ Công Giáo. Chính nhờ các bà mẹ mà các em đến nhà thờ để học giáo lư nhiều hơn. Chính nhờ các bà mẹ mà ơn gọi nơi giáo xứ được thúc đẩy. Hiện tại giáo xứ cũng đă sinh ra nhiều ơn gọi linh mục, nữ tu cùng với 4 đại chủng sinh và 2 chú chủng sinh đang trong chương tŕnh tu học tại Giáo phận. Cha Tổng Đại diện ước mong ơn gọi nơi giáo xứ cũng được tiếp tục trổ sinh hoa trái nhiều hơn nữa!

Thứ ba, mặc dù trong buổi gặp gỡ hôm nay cũng có những bức xúc được nêu lên, tuy nhiên Cha Tổng Đại diện đă nhận thấy được một bức tranh mang tính sám hối khá đẹp. Nhân tiện, ngài cũng đă mượn lời của Đức Cha để nhắc nhở cộng đoàn giáo xứ về sự yêu thương, tha thứ, và chấp nhận lẫn nhau. Đây chính là điều căn cốt làm nên đời sống đức tin của cộng đoàn dân Chúa. Cũng vậy, ngài đă nhắc tới lịch sử h́nh thành của giáo xứ sau 30 năm không có linh mục, bị chiến tranh tàn phá và chỉ c̣n lại hang đá Đức Mẹ… Tuy nhiên, cộng đoàn giáo xứ đă kiên vững trong đức tin cho đến giờ này v́ được sự bảo hộ của Đức Mẹ Maria. Do đó, ngài kêu gọi giáo xứ sống hiệp nhất với nhau và giữ vững ḷng yêu mến Đức Mẹ.

Cuối cùng, với những định hướng truyền giáo của Cha xứ trong thời gian tới, Cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn chung tay để đem Tin Mừng của Chúa đến cho những anh chị em chưa nhân biết Chúa. Thay mặt Đức Cha, Cha Tổng Đại diện cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ Cây Rỏi ngày càng vững mạnh và thăng tiến hơn trong t́nh yêu quan pḥng của Chúa và sự cầu bầu che chở của Mẹ Maria Vô Nhiệm Nguyên Tội.

Buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đoàn giáo dân kết thúc, Đức Giám mục tiếp tục cử hành Thánh lễ ngày Chúa nhật nơi giáo xứ Cây Rỏi. Trong khung cảnh Năm thánh Hồng ân kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng tại Giáo phận, Đức Giám mục đă ban phép lành với ơn toàn xá cuối Thánh lễ cho tất cả mọi thành phần dân Chúa tham dự.

Ngay sau Thánh lễ, Đức Cha đă ra nhà xứ để kiểm tra sổ sách của giáo xứ. Cha sở đă tŕnh lên Đức Cha toàn bộ sổ sách liên quan đến giáo xứ. Chuyến kinh lư mục vụ của Đức Cha đă kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp trong Năm thánh Hồng ân này tại giáo xứ Cây Rỏi!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]