Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Cù Lâm
 

Đức Giám mục Giáo phận kinh lư tại Giáo xứ Cù Lâm

Vào lúc 15g30 chiều Chúa nhật ngày 21.01.2018, cuộc kinh lư của Đức Giám mục Giáo phận Qui Nhơn trong Năm thánh đă diễn ra tại giáo xứ Cù Lâm.

Sau nghi thức đón tiếp và viếng Chúa, chương tŕnh kinh lư bắt đầu ngay trong nhà thờ. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Cù Lâm đă giới thiệu chuyến kinh lư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận cho cộng đoàn giáo xứ. Tiếp đến Cha xứ cũng giới thiệu từng thành phần cộng đoàn giáo xứ đang hiện diện cho Đức cha. Đáp lại, Đức cha đă gởi lời chào trân trọng đến cha chánh xứ cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Đức cha cũng tŕnh bày mục đích và lư do cuộc kinh lư được thực hiện tại giáo xứ Cù Lâm trong Năm thánh Giáo phận. Trước hết, cuộc kinh lư nói lên sự gần gũi giữa vị chủ chăn với đoàn chiên. Qua cuộc gặp gỡ, vị chủ chăn mới biết rơ những sinh hoạt, những tâm tư và nguyện vọng của cộng đoàn dân Chúa. Như lời Đức cha đă nói, cuộc kinh lư là dịp đặc biệt để cộng đoàn giáo xứ biết và quan tâm hơn đối với lịch sử giáo xứ và giáo phận của ḿnh.

Kết thúc phần tŕnh bày về lịch sử h́nh thành giáo xứ và bản tường tŕnh sinh hoạt của Cha xứ, Đức Cha đề cập đến bốn vấn đề ưu tư mà Cha xứ vừa nêu lên.

Thứ nhất, liên quan đến đời sống đạo, Đức Cha nhắc lại những tấm gương đức tin của các bậc tiền nhân của giáo xứ. Hiện tại giáo xứ vẫn c̣n các ngôi mộ tử đạo này. Đức Cha cũng nói rằng mặc dù thân xác các vị tử đạo nằm nơi đây, nhưng chắc chắn linh hồn của các ngài hằng luôn cầu nguyện trước ṭa Chúa cho giáo xứ. Do đó, Đức Cha mong muốn toàn thể giáo dân cần noi gương các bậc tiền nhân, đừng bỏ lễ ngày Chúa nhật. Bởi lẽ, ngày Chúa nhật cần phải nghỉ ngơi và thờ phượng Chúa. Đây cũng là ngày để các bậc cha mẹ đưa con cái đến nhà thờ để sinh hoạt, học giáo lư và tham dự Thánh lễ.

Thứ hai, liên quan đến vấn đề truyền giáo, Đức Cha cũng mong muốn mỗi người trong giáo xứ cần mạnh dạn hơn nữa trong việc giới thiệu Chúa cho những anh chị em lương dân. Đây chính là bổn phận của người Kitô hữu chứ không phải riêng của các Cha hay các Sơ. V́ trong đời sống sinh hoạt thường ngày, người giáo dân rất gần gũi với những anh chị em lương dân, nên Đức Cha nói rằng đây chính là những dịp rất tốt để chia sẻ, giới thiệu về Chúa cho họ.

Thứ ba, liên quan đến việc đóng góp xây dựng Giáo Hội, Đức Cha mời gọi tinh thần quảng đại của mọi người trong giáo xứ. Việc xin lễ cũng là giúp cho Giáo Hội qua trung gian linh mục để làm các việc truyền giáo, từ thiện bác ái.

Thứ tư là vấn đề ǵn giữ nhà thờ khỏi bị mối mọt xâm hại. Đây cùng là điều Đức Cha ưu tư và thông cảm với Cha xứ để t́m cách xử lư…

Liên quan đến việc học của các em trong giáo xứ, một giáo lư viên tŕnh bày với Đức Cha về t́nh trạng bỏ học giáo lư, bỏ học ở trường lớp. Mặc dù việc học giáo lư ở nhà thờ cũng đă được Cha xứ thay đổi nhiều lần để t́m ra những giờ học cho phù hợp với các em, nhưng cũng không mấy khả thi. Về điều này, Đức Cha rất thông cảm với công việc mưu sinh hằng ngày nơi gia đ́nh các em. Tuy nhiên, Đức Cha nhắc nhở các bậc cha mẹ cần hy sinh để con cái được học hành đến nơi đến chốn. Ngài nói rằng chỉ có con đường học hành mới giúp các em thoát khỏi cảnh nghèo khổ. V́ là người Công giáo nên Đức Cha mong muốn các em cần phải được học hành và học thật giỏi để có thể góp phần giúp đỡ gia đ́nh, xây dựng Giáo Hội và xă hội sau này.

Liên quan đến đức công bằng và bác ái Kitô giáo, một người đă xin Đức Cha chỉ dạy về việc nhận được của rơi và biết rơ người bị mất. Để trả lời vấn đề này, Đức Cha đưa ra trường hợp cụ thể là một người tài xế kia chẳng may đă lật đổ chiếc xe đầy hàng hóa do chính ḿnh chở. Anh ta rất đau ḷng và rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh nhiều người nhào vô lấy những đồ đạc bị rơi ra ngoài… Đức Cha muốn mọi người đặt ḿnh vào trong hoàn cảnh của người bị mất để có câu trả lời cho chính ḿnh. Ngài dạy rằng phải trả lại cho người mất, nếu không ta sẽ có lỗi. Người nào xúi kẻ khác không trả lại đồ đă nhặt được cho người mất cũng là đồng lơa. Trường hợp nếu không t́m được người đánh rơi th́ ta có thể gửi Cha xứ để ngài thông báo nơi nhà thờ, hoặc làm các công việc từ thiện…

Một vấn đề khác liên quan đến giáo họ Cầu Máng. V́ sống quá xa nhà thờ chính nên một đại diện giáo họ Cầu Máng đă bày tỏ với Đức Cha về mong ước có được ngôi nhà nguyện để mọi người có thể đến thờ phượng Chúa. Về vấn đề này, Cha xứ cũng đă tŕnh bày với Đức Cha phần đất mà một người giáo dân đă cúng hiến cho giáo họ. Đồng thời Cha xứ cũng đang có những dự tính mua thêm phần đất kế bên để có thể rộng răi hơn trong việc xây dựng sau này. Đức Cha cũng nói rằng ngài sẽ bàn bạc thêm với Cha chánh xứ và t́m cách để giúp đỡ cho giáo họ sớm có được ngôi nhà nguyện mà yên tâm thờ phượng Chúa.

Liên quan đến hôn nhân Công giáo, một người đă xin Đức Cha giải thích về phép chuẩn hôn nhân khác đạo. Về vấn đề này, Đức Cha giải thích rằng Bí tích hôn nhân Công giáo chỉ thành sự khi cả hai là người Công giáo. Nếu không phải là người Công giáo th́ không được. Do đó, trong quá tŕnh quen nhau người Công giáo cần phải biết giới thiệu Chúa cho người bạn của ḿnh. Cũng vậy, các bậc làm cha mẹ và những người thân trong gia đ́nh Công giáo cần tạo điều kiện để người kia có thể hiểu biết về đạo. Nếu v́ hoàn cảnh khó khăn nào đó mà người kia không thể theo đạo, khi ấy gia đ́nh mới tŕnh lên Cha xứ để xét đến phép chuẩn hôn nhân khác đạo. Mặt khác, người có đạo cần phải học giáo lư vững vàng hơn nữa, v́ sẽ phải sống trong gia đ́nh người lương. Đồng thời cả hai phải hứa rằng con cái sinh ra phải được rửa tội. Tuy nhiên, Đức Cha cũng nói rằng đây là điều cực chẳng đă, v́ Giáo Hội yêu thương con cái ḿnh nên mới ban phép như vậy. Do đó, ngài nhắc nhở rằng đừng lạm dụng phép chuẩn hôn nhân khác đạo kẻo sẽ dễ dàng bị mất đức tin. Đức Cha cũng yêu cầu các bậc làm cha mẹ cần có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục đức tin cho con cái.

Liên quan đến những phần mộ của những người đă bị Văn Thân sát hại v́ đạo trong giáo xứ, một người đă xin Đức Cha hỗ trợ và cho phép đặt bia mộ để được khang trang hơn. Đáp lời, Đức Cha nói rằng đây là điều ngài rất quan tâm và mong muốn các ngôi mộ đó cần luôn được chăm sóc và bảo vệ. Cha chánh xứ cũng đă tŕnh với Đức Cha về công việc dẫy mả hằng năm. Đức Cha cũng yêu cầu Cha xứ xem xét và tŕnh với Ṭa Giám mục để có thể tu sửa tốt hơn. Đồng thời Đức Cha cũng nói rằng các phần mộ tử đạo nầy là gia tài rất quí giá của giáo xứ mà nhiều nơi khác không có được. Do đó, Đức Cha rất mong muốn cộng đoàn giáo xứ cần phải giữ ǵn và tôn tạo phần mộ của các ngài.

Liên quan đến giới trẻ, v́ chưa có ban giới trẻ để giao lưu và sinh hoạt với các xứ khác, nên một bạn trẻ đă xin Đức Cha hướng dẫn thành lập đội ngũ giới trẻ nơi giáo xứ. Trả lời vấn đề này, Đức Cha nói rằng giới trẻ là tương lai của Giáo Hội, là thành phần nồng cốt trong giáo xứ có thể đảm nhận được nhiều việc cách năng động và sáng tạo. Đức Cha cũng nhận thấy nơi giáo xứ Cù Lâm có rất đông các bạn trẻ. Do đó, ngài đề nghị rằng giới trẻ hăy họp nhau rồi tŕnh lên Cha xứ để được hướng dẫn và thành lập. Cũng vậy, các Sơ đang phục vụ nơi giáo xứ cũng có thể đồng hành cùng với giới trẻ để cùng cộng tác trong công việc truyền giáo.

Kết thúc cuộc trao đổi giữa Đức Cha giáo phận với cộng đoàn giáo xứ, Cha Tổng Đại diện đưa ra một số nhận định như sau: Cù Lâm là đơn vị thứ 14 được Đức Cha về kinh lư mục vụ trong Năm Thánh, sau 7 giáo xứ của các Cha Hạt trưởng và 6 giáo xứ khác. Cha Tổng Đại diện nói rằng giáo xứ Cù Lâm cần phải cảm tạ ơn Chúa nhiều v́ khu vực cộng đoàn đang sinh sống là vùng đất phải nói là “an cư lạc nghiệp”. Bởi lẽ, xét về mặt địa lư và lịch sử, nơi đây đă được nhiều cha ông trong giáo xứ chọn làm nơi sinh sống và ẩn nấp trong các cuộc bách hại đạo thời xưa. Dựa vào rừng núi và các nương đồng, giáo dân trong giáo xứ cũng có được công việc tương đối ổn định.

Tiếp đến, ngài c̣n có lời chúc mừng v́ giáo xứ Cù Lâm sở hữu được ngôi nhà thờ khá đẹp đẽ và tương đối đầy đủ tiện nghi. Đấy chính là công lao khó nhọc của các cha xứ tiền nhiệm và đương nhiệm cùng nhiều người đă góp công góp của để xây dựng nên. Nhân tiện, Cha Tổng Đại diện cũng nhắc nhở các em học sinh trong giáo xứ đừng buồn v́ giáo xứ của ḿnh c̣n nghèo. So với giáo họ Ba Tơ, ngài nói rằng giáo xứ Cù Lâm được rất nhiều ơn Chúa v́ c̣n có nhiều nơi khác hằng ao ước mà cũng chưa có được. Ngài cũng bày tỏ sự quan tâm đến giáo họ Cầu Máng, v́ giáo họ ở khá xa nhà thờ chính và vẫn chưa có được ngôi nhà nguyện. Ngài cũng mong ước và mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cùng góp phần và hiệp lời cầu nguyện để giáo họ sớm có được ngôi nhà nguyện mà thờ phượng Chúa.

Cuối cùng, thay mặt Đức Cha, Cha Tổng Đại diện đă cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ Cù Lâm luôn sống đức tin mạnh mẽ. Với những điều kiện thuận lợi được Chúa ban, dưới sự che chở của các vị tử đạo trong giáo xứ. Ngài cũng mời gọi các bạn trẻ và hết thảy mỗi thành viên trong giáo xứ cùng cộng tác với Cha xứ, với các Sơ để góp phần làm cho giáo xứ mỗi ngày một phát triển hơn nữa.

Sau buổi gặp gỡ, Đức Cha tiếp tục dâng Thánh lễ chiều ngày Chúa nhật cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cù Lâm. Sau Thánh lễ với phép lành Toàn xá nhân dịp Giáo phận mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng, Đức Cha đă ra nhà xứ để kiểm tra sổ sách của giáo xứ và kết thúc chuyến kinh lư giáo xứ Cù Lâm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

[Trở về đầu trang ]