Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Đa Lộc
 
 

Đường đến nhà thờ Đa Lộc

Đa Lộc là một xă miền núi thuộc huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Địa bàn xă Đa Lộc bao gồm 6 thôn. Ranh giới để chia các thôn là các con suối. Ai đến Đa Lộc nếu để ư th́ sẽ thấy hiện nay đường giao thông từ thôn này đến thôn kia được nối kết bởi một cây cầu.

Nhà thờ Đa Lộc nằm ở thôn 05, xă Đa Lộc. Bà con giáo dân từ thôn 02 và thôn 03 muốn đến nhà thờ phải lội qua suối Ô Lan; bà con từ thôn 04 muốn đến nhà thờ phải qua một con suối nhỏ mà ḍng chảy của nó cũng đổ dồn về suối Ô Lan… Những ngày mới về đây, để đi từ thôn này đến thôn kia, bà con phải lội suối hoặc qua những cây cầu gỗ tạm bợ. Mùa nắng việc đi lại qua các con suối nói chung ít nguy hiểm, nhưng mùa mưa nước lớn việc qua lại các con suối là một mối lo cho bà con, nhất là các em nhỏ đang tuổi đến trường. Nói tóm lại, ước mơ có được cây cầu an toàn để nối kết các thôn là thao thức của bà con sống ở địa bàn xă Đa Lộc. Ước mơ, thao thức trên cũng là ước mơ thao thức của các cha sở tiền nhiệm.

Giai đoạn 1992 đến 2002, thời cha Giuse Trương Đ́nh Hiền làm cha sở. Giai đoạn này kinh tế khó khăn, nhưng cha Giuse đă t́m kiếm, vận động và xây được hai cây cầu: cầu liên thôn 3-5 và cầu liên thôn 4-5. Cầu liên thôn 3-5 người dân ở đây quen gọi với cái tên thân thương là “cầu ông Hiền”. Ước mơ đă trở thành hiện thực: Các cây cầu liên thôn không chỉ là niềm vui riêng cho giáo dân ở Đa Lộc nhưng c̣n là niềm vui chung cho bà con sống ở địa bàn xă Đa Lộc.

Giai đoạn 2002 đến gần cuối tháng 05 năm 2009, thời cha Antôn Nguyễn Huy Điệp làm cha sở. Kế thừa những thao thức của cha sở tiền nhiệm Giuse, khi vừa nhận nhiệm sở trong thời gian ngắn, cha sở Antôn đă trở thành “hiệp sĩ cái bang” để rồi từ nơi núi rừng Đa Lộc xuất hiện một ngôi nhà thờ khang trang mà chúng ta thấy hiện nay. Trong thời gian xây dựng nhà thờ, cha sở Antôn đă cho xây một cây cầu gần “cầu ông Hiền”, cây cầu này bắc qua một vùng trũng có thể đó là dấu vết một nhánh suối nhỏ đổ vào suối Ô Lan. Cây cầu này giáo dân ở đây quen gọi là “cầu ông Điệp”.

Ngày 28 tháng 05 năm 2009, giáo họ Đa Lộc được Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn tách khỏi giáo xứ Đồng Tre và chính thức thành lập giáo xứ Đa Lộc. Đức Cha Phêrô đă đặt cha Tôma Nguyễn Công Binh làm cha sở tiên khởi. Giáo xứ thành lập chưa được 6 tháng th́ ngày 02 tháng 11 năm 2009 với cơn băo số 11 đi qua tỉnh Phú Yên làm cho các xă nằm trong địa bàn các huyện Đồng Xuân, Tuy An và thị xă Sông Cầu bị tả tơi. Sau băo lũ số 11, đoạn đường qua “cầu ông Hiền” và “cầu ông Điệp” trở nên lầy lội, ổ gà và hố rănh rất nguy hiểm cho việc đi lại… Do đó, bên canh việc vận động để cứu đói, cứu rét cho bà con, một nỗi ưu tư khác của cha sở Tôma là làm sao có được con đường tạm gọi là an toàn nối kết “cầu ông Hiền” và “cầu ông Điệp” để bà con trong khu vực thuận tiện đi lại, đặc biệt cho bà con giáo dân được thuận tiện và b́nh an đi đến nhà Chúa. Sau thời gian thao thức đợi chờ, ngày 02 tháng 03 năm

2010 cha sở Tôma đă cho khởi công làm đường nối kết “cầu ông Hiền” và “cầu ông Điệp”. Trước khi bắt tay vào việc, cha sở Tôma đă kêu gọi việc làm đường vừa là công tŕnh phúc lợi cho bà con sống trong địa bàn xă Đa Lộc vừa coi như là một món quà thiêng liêng để dâng Thánh Cả Giuse nhân ngày Bổn Mạng đầu tiên của giáo xứ. Cho nên khi bắt tay vào thi công nhiều bà con lương giáo cùng tham gia đóng góp…Như người cha yêu thương luôn dơi theo từng nhịp bước của con thơ, khi nghe tin con cái ở Đa Lộc làm đường, cựu cha sở Giuse và cựu cha sở Antôn đă động viên tinh thần lẫn vật chất. Nhờ sự quan tâm của các ngài kết hợp với sự đồng ḷng của bà con, con đường đă được hoàn thành.

Cảm tạ ơn Chúa, tri ân t́nh người. Tạ ơn Chúa đă

thương gửi đến các nhà hảo tâm cho chúng con. Nhờ ơn Chúa,

nhờ tấm ḷng hảo tâm của Quư Vị Ân Nhân mà chúng con có được con đường tạm gọi là an toàn để đến nhà Chúa, để đến với nhau… Xin Chúa chúc lành cho Quư Vị Ân Nhân. Xin Chúa cho chúng con biết dùng những ân lộc Chúa ban để đơm hoa kết trái trong t́nh Chúa, trong t́nh người.

Giáo Phận QN

Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên

 

[Trở về đầu trang ]