Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Đại An
 
 

Đức Giám mục Giáo phận kinh lư Giáo xứ Đại An

Chúa Nhật 27 Thường Niên ngày 7.10.2018, Giáo xứ Đại An long trọng mừng lễ Mẹ Mân Côi – Bổn mạng giáo xứ. Trong dịp đặc biệt này, Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, giám mục giáo phận kinh lư giáo xứ, đồng thời ban bí tích Thêm sức cho 48 em trong thánh lễ mừng trọng thể Đức Mẹ Maria.

Theo tiến tŕnh buổi kinh lư, Đức Giám mục giáo phận và đoàn kinh lư cùng cộng đoàn giáo xứ Đại An đă chào chúc nhau trong t́nh thương mến cha con, hiệp thông huynh đệ trong Chúa Kitô. Tiếp đến, cộng đoàn cùng nhau nghe lại lịch sử từ lúc h́nh thành giáo xứ cho đến hiện t́nh mục vụ hiện nay. Giáo xứ đă tồn tại và phát triển gần 200 năm, qua các thời kỳ biến chuyển chung của xă hội và giáo hội đầy dấu ấn đức tin kiên trung. Từ những ngày h́nh thành (1835-1836) và ngày hân hoan vui mừng sau một thời gian dài giáo xứ được tái thành lập (Đức Giám Mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi kư văn thư ngày 01.07.2016).

Tiếp sau đó, cộng đoàn nêu lên những vấn đề cấp thiết, những thao thức và góp ư cho việc phát triển mục vụ tại giáo xứ. Vấn đề được nêu xoay quanh mục vụ về đời sống hôn nhân và gia đ́nh. Đức Giám mục giáo phận đă giải đáp, gợi hướng cho mục vụ hôn nhân gia đ́nh theo tinh thần của Hội Thánh, trong sự yêu thương nâng đỡ và mời gọi các gia đ́nh hôm nay vượt lên những thách đố để vững tin vào sự từ ái của Thiên Chúa, Đấng đă thiết lập định chế hôn nhân gia đ́nh. Đồng thời thay đổi trong cách mục vụ c̣n mang tính nặng nề, tŕ trệ, dẫu rằng dựa trên truyền thống tốt đẹp mà c̣n phát huy cái nh́n thực tại đời sống để đem lại giá trị phục vụ hữu hiệu nhất trong đức ái.

Sau giờ hỏi đáp này, Cha Giuse Trương Đ́nh Hiền, tổng đại diện giáo phận đă đúc kết và nêu lên những tâm tư chung giữa ḷng dân Thánh giáo hội địa phương với nhịp sống của Hội Thánh hoàn vũ. Trong bầu khí của năm mục vụ đồng hành với các gia đ́nh trẻ của giáo hội Việt Nam, và khóa Thượng hội đồng giám mục thế giới đang diễn ra tại Roma về đề tài: Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi. Cha đúc kết đại ư vài điểm sau:

Tiêu chí trên hết và trước hết nhận định về một giáo xứ là luôn đi vào trọng tâm đức tin, cách sống đức tin của dân Chúa. Giáo xứ Đại An đă có một bề dày lịch sử, một truyền thống vàng son qua các thời kỳ đă được kết tinh. Hoa quả đó là các vị tôi tớ Chúa (linh mục Giuse Stêphanô Chung và giáo dân Tađêô Quí, hai ngài chịu tử đạo và được Ṭa Thánh tôn lên hàng Tôi tớ trong sắc lệnh ban hành ngày 12.11.1918).

Đời sống sinh hoạt mục vụ với các đoàn thể cần được phát huy và nuôi dưỡng, cần được cộng tác với ḷng quảng đại. Sự đa dạng các h́nh thức mục vụ càng cần nối kết và hiệp thông trong sự duy nhất hầu đem lại hiệu quả hơn trong giai đoạn mới tái thiết này.

Thánh lễ hàng ngày là thời gian phụng vụ cao nhất đem lại sức sống cho cộng đoàn. V́ thế lưu tâm khích lệ và chăm sóc của vị mục tử, cũng như trách nhiệm của các bậc cha mẹ đối với con em ḿnh trong thời hiện đại.

Đồng hành cùng các gia đ́nh, cách đặc biệt với gia đ́nh trẻ, các gia đ́nh đang gặp khủng hoảng, khó khăn và tổn thương. Để hầu cùng sinh hoạt, chăm sóc với bàn tay mở rộng ôm lấy vào ḿnh các gia đ́nh trong mầu nhiệm đức tin.

Thánh lễ được cử hành lúc 9g30 với tâm t́nh tạ ơn, xin ơn Chúa Thánh Thần và lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi xuống trên toàn thể cộng đoàn giáo xứ, cách đặc biệt cho các bạn trẻ lănh nhận bí tích thêm sức. Chính các em là dấu chỉ cho đời sống đức tin của thế hệ tương lai trong ơn sủng. Kết bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Giám mục giáo phận gợi lên lời nguyện chung cho cộng đoàn: Lạy Mẹ Maria! Xin cho chúng con noi gương Mẹ mà trở nên giống Chúa Kitô – Con của Mẹ hơn.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các bạn trẻ thêm sức và đại diện cộng đoàn giáo xứ có lời cảm ơn Đức Cha giáo phận, Cha Tổng đại diện và đoàn kinh lư. Đáp từ, Đức Cha chúc mừng giáo xứ trong dịp bổn mạng và cách riêng đến các gia đ́nh và con em trong ngày lănh nhận bí tích Thêm sức. Cuối cùng, Đức Cha, quư cha chụp h́nh lưu niệm cùng cộng đoàn và bữa cơm trưa trong sự gắn kết sâu sắc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: GIuse Trần Hoàng Thiện

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]