Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Đông Mỹ
 
 

Lược sử Giáo xứ  Đông Mỹ

Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên

I. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ :

Giáo xứ Đông Mỹ nằm ở cực Nam của giáo phận Qui Nhơn, cũng là cực Nam của tỉnh Phú Yên : Phía Nam giáp Đèo Cả, Bắc giáp giáo xứ Tuy Hoà (từ cầu Đà rằng), phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp Giáo Xứ Hoa Châu.

Nhà thờ Đông Mỹ hiện nay nằm trên khu đất rộng gần 1 ha thuộc thôn 01, xă Ḥa Vinh, huyện Tuy Ḥa, tỉnh Phú Yên (trên trục quốc lộ 1A, cách thị xă Tuy Hoà 10 km).

 

II. ĐÔI D̉NG LỊCH SỬ :

Căn cứ vào danh sách nhà thờ nhà nguyện vào năm 1747 do cha Guillaume Rivoal ghi th́ vùng đất thuộc giáo xứ Đông Mỹ ngày nay có các nơi như : Nam Bing (Nam B́nh) 60 giáo dân , Bao Nham ( Bàn Nham) 40 giáo dân ( Đỗ Quang Chính/ Sống trong Xă Hội Con Rồng Cháu Tiên/ p. 303), cả hai nơi thuộc xă Hoà Xuân ngày nay. Lúc bấy giờ Nam B́nh là vùng đất dễ sinh sống:

“Muốn về đất biển ăn cua, so đi tính lại cũng thua Nam B́nh Nam B́nh nhiều mía nhiều đàng, nhiều khoai môn ấp đầy sàng dễ bưng” (ca dao),

do đó đă có nhiều người đến sinh sống ở đây và hạt giống Tin Mừng cũng được nẩy mầm ở đây rất sớm. Tuy nhiên những chồi mầm ban đầu ấy chưa đủ mạnh, đành lịm đi trước cuồng phong đổi thay của lịch sử . Dẫu sao, những hạt giống ấy như nằm im trong ḷng đất chờ ngày tiếp tục nẩy mầm trổ sinh hoa trái.

Ø Vào khoảng năm 1933, Cha Simon Trần văn Phiến, lúc bấy giờ là Cha Sở Hoa Vông ở xă Hoà Kiến, nay thuộc giáo xứ Tuy Hoà, đă đến truyền giáo tại Đông Mỹ. Lúc đầu có một gia đ́nh thân hào nhân sĩ Phêrô Nguyễn Tài Tụ tin theo Chúa. Tại đây đă có một số ít giáo dân ở Mằng Lăng đến sinh sống , như gia đ́nh ông Nguyễn Nhiên và bà Nguyễn thị Chạch. Có Thầy giảng Sáu Tạo phụ giúp Cha Phiến lo việc truyền giáo. Cha Phiến đă mua khu đất nhà thờ hiện nay và làm một Nhà Nguyện với mái tranh vách đất. Có D́ Phấn và các D́ Phước Viện Mằng Lăng vào trông coi. Giáo dân ngày càng tăng thêm. Bấy giờ, Đông Mỹ là một giáo họ của giáo xứ Hoa Vông. Đến năm 1936, đập Đồng Cam hoàn thành, nước về, ruộng làm mỗi năm được hai vụ. Cha Phiến nhờ tiền Hội Phaolô Châu mua gần 200 mẫu ta ruộng cho nhà chung. Có lúa nhiều, Cha xây một ngôi nhà lớn tường gạch, mái ngói, nay là nền Nhà thờ Đông Mỹ. Ngôi nhà này chia làm ba gian : Gian trước là nhà nguyện, gian giữa làm kho chứa lúa, và sau cùng là nhà ở. Giáo dân và lương dân nhờ có nước và làm ruộng của nhà chung , nên đời sống trở nên sung túc. Công việc truyền giáo ngày càng phát triển, giáo dân ngày một thêm đông, khoảng trên 50 gia đ́nh.

Ø Từ năm 1942 – 1944, Cha Matthêu Trịnh Hoà Đại đến thay Cha Phiến lo cho bà con giáo dân, lo việc truyền giáo và quản lư lúa ruộng của nhà chung.

Ø Từ năm 1944 – 1945, Cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Lưu, đến thay Cha Đại. Tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm.

Ø Từ năm 1946 – 1954, v́ chiến tranh, không có Cha đến ở, giáo dân tản mát.

Ø Từ năm 1954 – 1959, Cha Giuse Tô Đ́nh Sơn, Cha Sở Tuy Hoà bắt đầu khôi phục lại, giáo dân phát triển dần, năm 1956 số giáo dân khoảng 500 người.

Nhà thờ Đông Mỹ hiện nay do Cha Tô Đ́nh Sơn xây dựng lại trên nền cũ. Cha cho khởi công ngày 15.4.1956 và Khánh thành ngày 15.8.1956 .

Sau khi Đức Cha Phêrô-Maria Phạm Ngọc Chi được Toà Thánh trao quyền Quản Trị Tông Toà Địa Phận Qui Nhơn, ngày 03/09/1957 ngài mở Đại Hội Đồng Địa Phận, ngài kêu gọi các linh mục đoàn kết cùng nhau mở Nước Chúa, truyền giáo là mục tiêu hàng đầu . Trong tinh thần đó, ngài kêu gọi một số các linh mục và các đại chủng sinh từ miền Bắc di cư vào Nam đến giúp địa phận (Thông tin địa phận số 01/1957, trang 04).

Ø Ngày 02/03/1959, cha Luca Mai Học Lư từ Qui Nhơn vào nhận trung tâm truyền giáo Đông Mỹ, cùng có Cha Bênađô Nguyễn Quang Nhung và thầy Anrê Phạm An B́nh ( Thông tin số 09/1959, trang 33). Một thời gian sau tiếp tục có thêm các cha gốc Phát Diệm ở Sài G̣n về: Cha Phaolô Trần Duy Hoà, Cha Phêrô Phan Anh Thụ , cha Antôn Vũ Như Huỳnh, cha F.x. Trần Ngọc Phan, và một số các thầy.

Thời gian này việc truyền giáo ở tỉnh Phú Yên ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt ở Quận Hiếu Xương ( Nay là huyện Tuy Ḥa ). Vào ngày 23.10.1959, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đă kư văn bản số1110/CDC chính thức lập Khu Truyền Giáo Đông Mỹ, được tính từ Sông Đà Rằng vào tới Đèo Cả. Phần đất của giáo xứ Đông Mỹ theo văn bản “Lập Khu Truyền Giáo Đông Mỹ” bao gồm tám (8) xă: Hoà B́nh, Hoà Thành, Hoà Tân, Hoà Đồng, Hoà Hiệp, Hoà Vinh, Hoà Xuân và Hoà Thịnh.

Ø Từ năm 1960 – 1964, Cha Bênađô Nguyễn Quang Nhung làm Cha Sở đầu tiên của giáo xứ Đông Mỹ. Cha sở cùng với các Cha và các Thầy tại Trụ sở Truyền giáo Đông Mỹ nỗ lực xây dựng giáo xứ và tích cực lo việc truyền giáo. Giáo xứ ngày một hưng thịnh, việc truyền giáo ngày càng lan rộng đến các xă lân cận, số giáo dân và dự ṭng ngày một tăng. Năm 1959, số giáo dân là 951 người, và 2.506 tân ṭng. Đến năm 1964, số giáo dân lên đến 2.800 người, và 450 tân ṭng (theo Sổ Tất niên). Giai đoạn này đă lập được rất nhiều giáo điểm truyền giáo như : Trường Thịnh, Phước Lâm, Phú Hiệp, Thọ Lâm, Thạnh Lâm, Uất Lâm, Đồng Hải, Đa Ngư, Phú Lạc, Hoà Tân, Hoà Đồng, Hoà Thành, Hoà Thịnh, Thạch Bắc, Thạch Nam, Nam B́nh, Phú Lương, Phú Đa, Vĩnh Xuân, Xuân Thạnh, Cảnh Phước, Hồi Cư, Phú Diễn, Phú Phong, Mỹ Cảnh, Phú Lâm, Phước B́nh, Phú Thứ ... Và đă xây dựng được năm Nhà nguyện : Phước Lâm, Thạch Bắc, Thạch Nam, Phú Thứ và Phú Lâm.

Thời điểm này có những giáo dân truyền giáo rất hăng say như Ông Nguyễn Đạo gốc ở B́nh Định vào trú ngụ tại Ngọc Lâm, Hoà Mỹ ; Ông Tổng Sâm cũng gọi là Thất Sâm vừa mới trở lại ông hăng say thuyết phục được nhiều người ; Ông Lê Như Tiền ở Hóc Gáo đến phụ giúp ; và Ông Antôn Trần Chánh, tân ṭng, ở Ổ Vạc, Thôn 1, Hoà Vinh (Đông Mỹ) làm trưởng nhóm truyền giáo, đă đi truyền giáo cho bà con ở nhiều xă. Đa số các họ tân ṭng ở Đông Mỹ do ông gầy dựng, ngày Chúa Nhật các tân ṭng từ những nơi xa về dự lễ, ông thường lo cho họ ăn uống. (Thông tin số 11/1959, trang 15).

Ø Từ năm 1960 – 1962, Cha Nicôla Đinh Quang Điện về làm Phó xứ. Từ năm 1962 – 1965, Cha F.X. Trần Hoà làm Phó xứ. Ngoài ra, c̣n có nhiều Đại Chủng sinh đến thực tập mục vụ.

Song song với việc xây dựng giáo xứ và lo truyền giáo, Cha Nhung và các Cha tại trụ sở truyền giáo Đông Mỹ c̣n lo mở trường học để nâng cao dân trí cho con em trong vùng cả lương lẫn giáo. Năm 1960, được sự chấp thuận của Cha Tô Đ́nh Sơn, Hạt Trưởng Phú Yên, Cha Nhung bán ruộng, xây Trường Tư Thục Đông Mỹ, gồm ba (3) pḥng, phía bên phải nhà thờ. Đến năm 1963, xây thêm một ngôi trường khang trang tám (8) pḥng, trên khu đất 1ha, do Cha Nicola Đinh Quang Điện làm Hiệu Trưởng, đến năm 1962, Cha F.X. Trần Hoà làm Hiệu Trưởng. Nhân dân Quận Hiếu Xương rất vui mừng khi có ngôi trường này, v́ đa số học sinh nghèo, không có điều kiện đi học tại Thị xă Tuy Hoà.

Ø Từ năm 1964 – 1965, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Minh từ Giáo xứ Hoa Châu đến chăm sóc mục vụ.

Ø Từ năm 1965 – 1975, Cha F.X. Trần Hoà làm Cha Sở. Do mất an ninh, các Cha tại Trụ sở truyền giáo đi nơi khác, không phục vụ tại giáo xứ nữa, chỉ có các thầy Đại chủng sinh đến thực tập mục vụ. Cha Hoà vừa làm Cha Sở, vừa kiêm Hiệu Trưởng Trường Tư Thục Đông Mỹ. Năm 1969, Cha xây thêm cơ sở II của Trường Tư Thục Đông Mỹ tại Phú Lâm, gồm tám (8) pḥng. Đến năm 1970, Cha xây thêm một ngôi nhà hai (2) tầng, tầng trên làm Nhà thờ Phú Lâm, tầng dưới làm ba (3) pḥng học. Niên khoá 1974 – 1975 có hơn 1.200 học sinh theo học ( có đệ nhất và đệ nhị trung học ). Ảnh hưởng của Đạo Chúa cũng c̣n mạnh trên bà con lương dân, có nhiều người xin gia nhập đạo, đến năm 1968 số giáo dân lên tới gần 3.200 người.

Đến năm 1975, Cha Hoà được bổ nhiệm làm Cha Sở Hoa Châu, Phú Lâm là cư sở của ngài.

Ø Từ năm 1975 – 1998, Cha Phêrô Nguyễn Cấp về làm Cha sở. Sau năm 1975, sinh hoạt tôn giáo và đời sống đạo của bà con giáo dân gặp nhiều khó khăn. Các cơ sở của Giáo hội hầu hết bị đóng cửa hoặc bị trưng dụng.

Sau khi xin lại được các dăy trường học trong khuôn viên Nhà thờ Đông Mỹ, Cha Cấp cho sửa chữa, và làm công viên Thánh Giuse.

Năm 1992, xây dựng lại tháp chuông và tường rào bao bọc khuôn viên nhà thờ.

Năm 1994, tu sửa lại các nhà nguyện Phước Lâm, Thạch Bắc và Thạch Nam .

Ø Từ năm 1998, Cha Phêrô Tuần Nguyễn Cao Hiên về làm Cha Sở. Nhờ ơn Chúa qua đời sống thánh thiện, yêu mến Thánh Thể ,nhiệt tâm lo phần rỗi các linh hồn và ḷng bác ái của ngài, đời sống đạo của bà con giáo dân hăng say và sốt sắng rơ rệt. Các hội đoàn được thành lập, mang lại nhiều ích lợi trong công tác mục vụ. Có nhiều người đă từ lâu không giữ đạo, đă được ơn trở lại, nhiều người đến t́m hiểu đạo Chúa và xin ṭng giáo. Các Nhà nguyện : Phước Lâm, Thạch Nam và Thạch Bắc bắt đầu có Thánh Lễ đều đặn hằng tuần. V́ tuổi cao (80 tuổi), hay đau bệnh, nên đến tháng 7/2001, ngài đă về hưu dưỡng tại Ṭa Giám Mục Qui nhơn.

Ø Tháng 4 năm 1999, Thầy Phêrô Trương Minh Thái đến giúp xứ. Đến tháng 7 năm 2000, Thầy chịu chức Linh mục và tiếp tục làm việc tại giáo xứ. Từ tháng 8/2001, cha Thái phụ trách giáo xứ.

Ø Tháng 9 năm 1999, Thầy Augustinô Nguyễn Văn Phú vừa măn Đại Chủng viện, được Đức Giám mục sai đến giúp xứ Đông Mỹ. Đến ngày 25/4/2002 Thầy chịu chức Linh mục và tiếp tục ở lại phục vụ giáo xứ trong vai tṛ Cha phụ tá.

Ø Tháng 10/2002, Phú Lâm được giao lại cho Giáo xứ Đông Mỹ.

Ø Tháng 11/2002, Hội đồng Giáo xứ cùng với linh mục phụ trách đă xin Hội Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn cho các sơ đến giúp mục vụ. Được sự quan tâm giúp đỡ của Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, qua Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh Hương, hai sơ đă đến phục vụ tại giáo xứ : Sơ Claire Thái Thị Xuyên và sơ Anna Nguyễn Thị Tuyết Lan.

Ø Đến ngày 09/02/2003, hai sơ được Bề trên bổ nhiệm đi nơi khác, và Nhà Ḍng cũng đă gởi đến hai sơ mới : Sơ Maria Lê Thị Hạc và Lucia Nguyễn Thị Thanh Tâm. Đến Giáo xứ được tám tháng (2 – 10/2003), các Sơ đă lập lớp Dự tu cho các em thiếu nữ, và đă gởi được ba (3) em vào Đệ tử Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

Ø Vào ngày 01/ 7/2003, Đức Giám mục đă bổ nhiệm Cha Phêrô Trương Minh Thái làm cha sở Đông Mỹ, Cha Phanxicô Phạm Đ́nh Triều làm cha phó. Cha Augustinô Nguyễn Văn Phú được bổ nhiệm làm Cha phó giáo xứ Sông Cầu, đặc trách Nhà thờ G̣ Duối.

II. CƠ SỞ VẬT CHẤT :

1. Trước 1975 : Tính đến năm 1975, giáo xứ Đông Mỹ đă có được những cơ sở sau:

   1. Nhà Thờ Đông Mỹ (21m x 8m), là Nhà thờ chính của giáo xứ, được xây dựng năm 1956. Nhà Vuông (14,5m x 6,5m) và hai (2) dăy trường học được 5 pḥng, tất cả nằm trong khuôn viên Nhà thờ.

   2. Nhà thờ Phước Lâm (16m x 6,5m), cho bà con giáo dân các họ : Phước Lâm, Phú Hiệp, Thọ Lâm...

   3. Nhà thờ Thạch Bắc (12m x 6m), cho bà con giáo dân tại chỗ.

   4. Nhà thờ Thạch Nam (16m x 9m), cho bà con giáo dân các họ: Thạch Nam, Nam B́nh, Hoà Xuân...

   5. Nhà thờ Phú Thứ, cho bà con giáo dân các họ : Phú Thứ, Hoà B́nh, Hoà Đồng, Hoà Thịnh...

   6. Nhà Thờ Phú Lâm, là một toà nhà 2 tầng, tầng trên là Nhà thờ Phú Lâm, tầng dưới có 3 pḥng học.

   7. Trường Tư Thục Đông Mỹ : Có 2 cơ sở :

    1. Cơ sở I : Tại Thôn 1, Xă Hoà Vinh, có 8 pḥng, trên khu đất gần 1ha. Và 5 pḥng tại Nhà thờ Đông Mỹ.

    2. Cơ sở II : Có 8 pḥng học, tại Nhà thờ Phú Lâm.

   8. Ruộng đất : Lúc đầu có gần 200 mẫu ta, sau v́ nhu cầu, các Cha bán bớt ruộng, lấy tiền xây dựng Nhà thờ và trường học. Và một số lớn ruộng bị chiếm mất trong thời gian chiến tranh, mất an ninh.

 

2.  Sau 1975 cho đến nay :

1. Tại Nhà Thờ Đông Mỹ :

 • Nhà Thờ Đông Mỹ (21m x 8m).

 • Nhà Vuông (14,5m x 6,5m)

 • Nhà Cha Phó (8m x 7m).

 • Nhà Giáo lư có 4 pḥng (8m x 28m): Hội họp, dạy giáo lư, tập hát...

 • Tháp chuông (3,5m x 3,5m), cao 12m.

 • Nhà các Sơ (8m x 8m).

2. Nhà Thờ Phú Lâm.

3. Nhà thờ Phước Lâm (16m x 6,5m).

4. Nhà thờ Thạch Bắc (12m x 6m).

5. Nhà thờ Thạch Nam (16m x 9m).

6. Ruộng đất hiện nay c̣n lại 04 sào.

III. T̀NH H̀NH HIỆN TẠI :

Phần đất hiện nay của Giáo xứ Đông Mỹ bao gồm Thị trấn Phú Lâm và 17 xă phía Đông Nam huyện Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên : Hoà Xuân Nam, Hoà Xuân Đông, Hoà Xuân Tây, Hoà Tâm, Hoà Hiệp Nam, Hoà Hiệp Trung, Hoà Hiệp Bắc, Hoà Tân Đông, Hoà Tân Tây, Hoà Vinh, Hoà Thành, Hoà B́nh 1, Hoà B́nh 2, Ḥa Mỹ Tây, Ḥa Mỹ Đông, Hoà Đồng và Hoà Thịnh.

Tổng diện tích là 666,28 km2, dân số 224.962 người (Theo Thống kê năm 2003). Tính đến cuối năm 2002, tổng số giáo dân của giáo xứ Đông Mỹ gần 2000 người, chiếm tỷ lệ gần 0,9 % dân số. Đa số sống bằng nghề nông, làm thuê và một ít tiểu thương. Số người thất nghiệp và nghèo khổ c̣n khá đông.

¨ Hiện nay đời sống phụng vụ và các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ có nhiều tiến triển, những câu lạc bộ giáo lư được h́nh thành và sinh hoạt năng động. Có rất nhiều anh chị em thiện chí đă hy sinh tài lực của ḿnh, trong đó không ít những anh chị em tân ṭng, tích cực dấn thân trong các đoàn thể và các sinh hoạt của Giáo xứ. Đặc biệt là nhiều gia đ́nh, anh chị em trong họ hàng rủ nhau đến xin gia nhập đạo. Đă có hơn 200 người gia nhập đạo tính từ năm 2000 đến tháng 8-2003.

Các giáo họ hiện nay là : Đông Mỹ 1, Đông Mỹ 2, Trường Thịnh, Thạch Nam, Thạch Bắc, Vũng Rô, Phước Lâm, Phú Hiệp, Thọ Lâm, Phú Lâm và Phú Thứ.

¨ Ánh sáng Tin Mừng đă đến đây khá lâu nhưng ơn gọi tu tŕ trong Giáo xứ rất muộn màng, được ba (3) người quảng đại dâng ḿnh cho Chúa,trong đó có hai linh mục và một nữ tu, đặc biệt hai linh mục này là anh em ruột, con của một gia đ́nh chỉ có mẹ ṭng giáo:

  • Cha Phaolô Nguyễn Huệ, sinh ngày 16.8.1951. Con Ông Nguyễn Trinh và Bà Anê Nguyễn Thị Ai. Đi tu ngày 23.6.1965, được khấn ḍng ngày 8.9.1969 và khấn trọn đời ngày 15.8.1983, thuộc Tu Hội Chúa Giêsu, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Ngài đang giữ các chức vụ : Tổng Phụ Trách Tu Hội Chúa Giêsu, Trưởng Ban Điều Hành Liên Tu Hội Đời Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy Viên Ban Điều Hành Hội Liên Hiệp các Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam.

  • Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quyết Chiến, sinh ngày 12.2.1960. Đi tu năm 1990, thuộc Đại Chủng Viện Giáo phận Perth, Australia (Úc), và được thụ phong Linh mục ngày 17.12.1999. Hiện nay, Ngài đang giữ các chức vụ : Tuyên úy Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tây Úc, Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Perth.

  • Nữ tu Anna Văn thị Thanh Xuân, Ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang (Tân B́nh)

¨ Sinh hoạt chung trong giáo xứ :

1. Tại Nhà thờ Đông Mỹ :

* Chúa nhật : 06g15 Lễ sáng, 13g30 Chầu Thánh Thể, 18g15 Lễ chiều.

* Ngày thường : 18g15 Lễ chiều.

* Các Sinh hoạt Mục vụ tại Nhà thờ Đông Mỹ : HĐGX, Bác Ái, Legio + Junior, GVGL, Giáo lư thanh thiếu niên, Bà Mẹ Công Giáo, Ca Đoàn, Giáo Lư cho Dự Ṭng… sinh hoạt thường xuyên.

2. Tại Nhà thờ Phước Lâm :

* Lễ Chúa nhật : lúc 15g00.

* Ngày thường : 19g30 Đọc kinh, thứ 5 sinh hoạt Câu lạc bộ Giáo lư và Thánh Lễ

3. Tại Nhà thờ Thạch Bắc :

* Lễ Chúa nhật : lúc 13g30. (thứ 7).

* Ngày thường : 19g30 Đọc Kinh.

4. Tại Nhà thờ Thạch Nam :

* Lễ Chúa nhật : lúc 13g30.

* Ngày thường : 19g30 Đọc Kinh, thứ Tư có Thánh Lễ.

5. Tại Nhà thờ Phú Lâm :

* Lễ Chúa nhật : lúc 17g00.

* Ngày thường : 18g00 thứ 2, 4 và 6 có Thánh Lễ.

¨ Các Hội đoàn :

  1. Hội đồng Giáo xứ : 5 người.

  2. Chức Việc ở các Giáo Họ : 32 người (10 Giáo họ)

  3. Bác ái Vinh sơn Phaolô : có 8 hội viên.

  4. Legio Mariae : có 24 hội viên hoạt động, và 25 Junior.

  5. Bà mẹ Công giáo : có 16 hội viên.

  6. Giảng viên giáo lư : 9 người.

  7. Hội Trợ Táng : Gồm một số khá đông Chức việc và các Cán bộ của các Hội đoàn.

  8. Ca đoàn : Có 3 ca đoàn với gần 60 ca viên (Đông Mỹ 25, Phước lâm 20, Phú Lâm 15).

  9. Thiếu nhi Thánh Thể : Học theo chương tŕnh giáo lư của Giáo phận, sinh hoạt theo Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể. Khoảng 100 em. C̣n một số đông các em (gần 200) ở các giáo họ xa không học giáo lư thường xuyên được.

¨ Về việc phát triển đời sống đạo, Truyền Giáo, Bác ái và tăng mức sống giáo dân :

  1. Thúc đẩy việc cầu nguyện chung trong gia đ́nh : Giờ kinh sáng, tối. Tạo liên kết trong các sinh hoạt xă hội và sinh hoạt mục vụ giữa những gia đ́nh trong thôn xóm, cùng giáo họ.

  2. Thúc đẩy việc truyền giáo và tái truyền giáo : Mỗi gia đ́nh và cá nhân chọn gia đ́nh và bạn kết nghĩa để thăm viếng, chia sẻ về mọi mặt ; động viên và lôi kéo những gia đ́nh hoặc cá nhân trở lại đạo... Dự kiến sẽ lập Ban Truyền Giáo để đẩy mạnh công tác truyền giáo.

  3. Giảm nghèo : Hội Bác ái Vinh Sơn nhờ tiền của các ân nhân ở xa giúp đỡ, đă hổ trợ một ít vốn tạo điều kiện cho một số ít hộ qúa nghèo trồng trọt, chăn nuôi. Giúp đài thọ cho những cụ già, người tàn tật quá nghèo khổ, neo đơn.

  4. Hội Khuyến Học : Giáo dân trong xứ đóng góp để có điều kiện hổ trợ cho các học sinh nghèo được đến trường, phát thưởng khuyến khích cho những học sinh giỏi, và những em đậu Đại học.

  5. Lập các Lớp Dự Tu cho các thanh thiếu niên nam nữ trong Giáo xứ để nuôi dưỡng ơn gọi tu tŕ.

V. NHÂN SỰ ĐĂ PHỤC VỤ TẠI GIÁO XỨ ĐÔNG MỸ (1933 – 2003)

1. Linh mục quản xứ : (trước 1959, Đông Mỹ thuộc Hoa Vông hoặc Tuy Hoà).

Stt

Họ Tên

Sinh

Linh mục

Thời gian

1

Simon Trần Văn Phiến (Cha Sở Hoa Vông)

 

 

1933 - 1956

2

Giuse Tô Đ́nh Sơn (Cha Sở Tuy Hoà)

1915

1941

1956 – 1959

3

Bênađô Nguyễn Quang Nhung

1914

1943

1959 – 1964

4

J.B. Nguyễn Quang Minh

 

 

1964 – 1965

5

F.X. Trần Hoà

1932

1962

1965 – 1975

6

Phêrô Nguyễn Cấp

1944

1973

1975 – 1998

7

PhêrôTuần Nguyễn Cao Hiên

1922

1950

1998 – 2001

8

Phêrô Trương Minh Thái

1968

2000

2001 - nay

2. Linh mục Phó Xứ :

Stt

Họ Tên

Sinh

Linh mục

Thời gian

1

Nicôla Đinh Quang Điện

1919

1960

1960 – 1962

2

F.X. Trần Hoà

1932

1962

1962 – 1964

3

Phêrô Nguyễn Văn Nhuận

1940

1968

1969 – 1973

4

Phêrô Trương Minh Thái

1968

2000

2000 – 2001

5

Augustinô Nguyễn Văn Phú

1968

2002

2002 – 2003

6

Phanxicô Phạm Đ́nh Triều

1972

2002

2003 -

3. Linh mục đặc trách truyền giáo (1956 – 196…):

Stt

Họ Tên

Sinh

Linh mục

Thời gian

1

Luca Mai Học Lư

 

 

 

2

Phaolô Trần Duy Hoà

 

 

 

3

Phêrô Phan Anh Thụ

1927

1959

 

4

Antôn Vũ Như Huỳnh

1930

1960

 

5

F.X. Trần Ngọc Phan

 

 

 

4. Đại Chủng Sinh thực tập mục vụ :

Stt

Họ Tên

Thời gian

Linh mục

1

Giuse Vũ Dần

1960 - 1962

1967

2

Giuse Vũ Viết Trúc

1960 - 1962

1967

3

Augustinô Phạm Minh Tri

1961 – 1962

1963

4

Stêphanô Phạm Trí Thức

1962 – 1964

1970

5

Giuse Nguyễn Trung Thành

1962 – 1964

1974

6

Giuse Nguyễn Văn Thanh

1962 – 1964

1971

7

Phaolô Đinh Văn Lân

1964 – 1965

 

8

Phêrô Nguyễn Văn Kính

1964 – 1965

1972

9

Phaolô Lương Minh Chánh

1970 – 1972

 

10

Phêrô Nguyễn Văn Phiên

1970 – 1972

 

11

J.B. Trần Đăng Hạnh

1972 – 1973

 

12

Antôn Nguyễn Ngọc Quang

1973 – chết

 

13

J.B. Vơ Đ́nh Hoa

1974 – 1975

 

14

Antôn Nguyễn Huy Điệp

1992 – 1996

1998

15

Phêrô Trương Minh Thái

1999 – 2000

2000

16

Augustinô Nguyễn Văn Phú

1999 – 2002

2002

5. Thầy Giảng :

Stt

Họ Tên

Thời gian

1

Thầy Giảng Sáu Tạo

1934 - .....

2

Nguyễn Đạo

Trước 1959

3

Lê Như Tiền

Trước 1959

4

Thầy Cảnh

Trước 1959

5

Anrê Phạm An B́nh

1959 – 1961

6

Giuse Nguyễn Vĩnh Phúc

1959 – 1961

7

Giuse Phước

1959 – 1963

8

Phêrô Dương Văn Quư

1959 – 1961

9

Alphongsô Hoàng Quư

1959 – 1960

10

Donbosco Diệp Năng Cang

1967-1975

11

Gioan Lê Xuân Hân

1967-1975

 1. Các D́ Mến Thánh Giá – PhướcViện Mằng Lăng :

Stt

Họ Tên

1

D́ Khen

2

D́ Lệnh

3

D́ Lành

4

D́ Dĩ

5

D́ Xinh

6

D́ Phấn

7

D́ Sử

8

D́ Sự

7. Các Nữ Tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn :

Stt

Họ Tên

Thời gian phục vụ

1

Claire Thái Thị Xuyên

11/ 2002 - 2003

2

Anna Nguyễn Thị Tuyết Lan

11/ 2002 - 2003

3

Maria Lê Thị Hạc

2003 -

4

Lucia Nguyễn Thị Thanh Tâm

2003 -

 

Nguồn : Trang Web Giáo hạt Phú Yên

 

[Trở về đầu trang ]