Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Đông Mỹ
 
 

Đức Giám Mục kinh lư Giáo xứ Đông Mỹ

Trong thời tiết mát mẻ của những ngày lập thu, vào lúc 7h55’, sáng Chúa nhật, ngày 12 tháng 08 năm 2018, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đă có chuyến kinh lư tại giáo xứ Đông Mỹ. Đây là giáo xứ có ngôi nhà thờ khá khang trang, đẹp đẽ, và nằm ở miền cực Nam của Giáo phận Qui Nhơn.

Mở đầu nghi thức tiếp đón, cha sở Phanxicô Xaviê Trần Đăng Đức, cha phó Đaminh Đỗ Nhị Anh, thầy xứ Matthêô Nguyễn Hiểu Thạch, cùng toàn thể bà con giáo dân đă hân hoan chào mừng Đức Giám mục Giáo phận của ḿnh trong những hồi chuông, chiên, trống thật long trọng! Thay mặt cha chánh xứ, cha Đaminh Đỗ Nhị Anh đă tŕnh bày phần lịch sử h́nh thành giáo xứ cũng như báo cáo cho Đức cha được tường về t́nh h́nh sinh hoạt trong giáo xứ Đông Mỹ.

Sau phần tŕnh bày lịch sử và báo cáo t́nh h́nh sinh hoạt của giáo xứ, Đức cha đă nhấn mạnh đến nét độc đáo của giáo xứ qua ḍng lịch sử truyền giáo. Đức cha mời gọi hết thảy mọi người, không phân biệt nam phụ lăo ấu, đều có thể nói lên ư kiến và nguyện vọng của ḿnh lên Đức cha và ngài sẽ trực tiếp giải đáp những ưu tư của bà con.

Đă có rất nhiều câu hỏi và ưu tư của bà con tŕnh lên Đức cha. Hầu hết các câu hỏi liên quan đến những vấn đề như: giáo dục và đào tạo, mục vụ, xă hội, truyền giáo, đời sống đạo đức, thờ cúng tổ tiên… Tất cả những vấn đề trên đă được Đức cha giải đáp và hướng dẫn rất tường tận và chi tiết.

Về vấn đề giáo dục và đào tạo, học hỏi cách làm của giáo xứ Hoa Châu và những giáo xứ khác, một người đă ngỏ lời với Đức cha về việc thành lập và đào tạo nhóm dự tu nam và nữ cho giáo xứ Đông Mỹ để góp phần gia tăng ơn gọi dấn thân phục vụ. Trả lời điều này, Đức cha nói rằng đây là một việc rất hữu ích mà cha sở, cha phó, và các gia đ́nh trong giáo xứ cần phải tổ chức và ủng hộ. Đối với nhóm dự tu nam, Đức cha nói rằng các em có thể tham gia sinh hoạt trong ban giúp lễ và các công việc khác trong giáo xứ. Cũng vậy, đối với nhóm dự tu nữ, các em có thể tham gia công tác cắm hoa, đệm đàn, và tập hát trong các ca đoàn… Do đó, Đức cha mong muốn các gia đ́nh phải ủng hộ để cha sở và cha phó sớm thành lập nhóm dự tu của giáo xứ nhằm góp phần gia tăng ơn gọi sống đời thánh hiến và phục vụ trong tương lai.

Liên quan đến công việc mục vụ, cùng với Thánh lễ chiều ngày thứ Bảy và sáng ngày Chúa nhật, một người xin Đức cha về nhu cầu cần có thêm Thánh lễ chiều ngày Chúa nhật tại giáo xứ. Trả lời điều này, Đức cha giải đáp rằng Thánh lễ chiều thứ Bảy cũng là Thánh lễ ngày Chúa nhật. Tuy nhiên, Đức cha cũng nói rằng nếu Thánh lễ chiều Chúa nhật có đông người tham dự th́ hội đồng mục vụ cần tŕnh bày với cha sở để được điều chỉnh cho phù hợp. Do đó, việc tổ chức Thánh lễ tùy thuộc vào nhu cầu của đa số giáo dân.

Về vấn đề đất nghĩa trang của giáo xứ, một người đă tŕnh lên Đức cha về phần đất nghĩa trang xưa kia của giáo xứ nhưng nay đă không c̣n được sử dụng và người giáo dân khi chết lại chôn chung với những người lương... Trả lời cho ưu tư trên, Đức cha nói rằng vấn đề đất đai để mai tang người chết th́ chính quyền phải lo chuyện này. Dĩ nhiên, ai chết cũng có đất để chôn chứ không cần phải lo. Tuy nhiên, nhiều nơi người ta cũng có những nghĩa trang riêng để thực hiện việc thăm viếng. Do đó, giáo xứ cần kiến nghị với chính quyền địa phương để được cấp đất. Nếu không được th́ cứ việc chôn cất cùng với người lương.

Liên quan đến vấn đề xă hội, một người đă tŕnh với Đức cha rằng chị muốn xin giấy chứng nhận sinh hoạt trong giáo xứ để được vào đảng và làm việc với mức lương cao hơn có được phép không (?) v́ người ta đ̣i hỏi như vậy. Trả vấn đề này, Đức cha nói rằng thật ra nhà nước không có quyền đ̣i hỏi cha xứ phải cấp giấy chứng nhận như thế.

Liên quan đến việc truyền giáo, một hội viên Legio Mariae đă tŕnh lên Đức cha về ước muốn có cha phó làm linh giám để hội Legio trong giáo xứ phát triển mạnh mẽ hơn. Trả lời điều này, Đức cha nói rằng Legio Mariae là hội đoàn truyền giáo rất mạnh mẽ. Chính Đức cha và Cha Tổng đại diện cũng rất mong mỏi sự năng động của hội đoàn này. Đức cha nói rằng khi giáo xứ thành lập một Praesidium, cha sở hay cha phó cần quan tâm và làm linh giám cho hội đoàn. Thật sự, việc linh giám không cần phải mất quá nhiều thời gian v́ trong thủ bản đă hướng dẫn rất rơ ràng. Chỉ cần 10 hoặc 15 phút để hướng dẫn hay nói về một điểm nào đó mà thôi.

Cũng liên quan đến công tác Legio Mariae, cha chánh xứ cũng tường tŕnh cho Đức cha về những khó khăn của các hội viên làm công tác tông đồ này như: “gia đ́nh tôi lo chưa xong mà làm sao có thể đi nói cho ai nghe được”. Hay bị những người khác đả kích: “gia đ́nh anh c̣n chưa tốt mà…” Đồng cảm với những khó khăn này, Đức cha khuyên nhủ rằng không nên quá lo lắng về những chuyện riêng tư trong gia đ́nh. Bởi lẽ, ngay thời xưa các Tông đồ cũng đâu có sự hoàn hảo. Nếu nói như vậy th́ đâu c̣n ai xứng đáng làm việc ǵ cho Chúa! Chính v́ thế, Đức cha mong muốn rằng mọi người hăy làm việc cho Chúa, đừng mặc cảm gia đ́nh mà thoái thác. Cũng vậy, những người khác không nên nói xấu hay làm nhụt chí những người có thiện chí và nhiệt thành trong công việc truyền giáo.

Về đời sống đạo đức b́nh dân, một người đă bày tỏ nỗi ưu tư với Đức cha về việc nhiều người trong giáo xứ không c̣n giữ thói quen đọc kinh trước giờ lễ như xưa. Ghi nhận ư kiến này, Đức cha nói việc đọc kinh trước giờ Thánh lễ là việc làm rất tốt và cần thiết. Bởi lẽ, trong các kinh có chứa đựng nhiều giáo lư của Giáo hội. Đức cha đề nghị mọi người trong giáo xứ cần cố gắng duy tŕ giờ kinh ngày Chúa nhật để có thể học biết giáo lư, không nên chờ đợi khi cha lên bàn thờ mới vào dự lễ.

Liên quan đến việc thờ cúng ông bà tổ tiên, một người hỏi có nên cúng cơm trên bàn thờ những người quá cố? Trả lời câu hỏi này, Đức cha đă giới thiệu quyển sách Kinh nguyện gia đ́nh và Gia lễ công giáo do cha Gioan Phêrô Vơ Tá Khánh biên soạn và xuất bản. Quyển sách này hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ những lễ nghi thờ cúng ông bà cha mẹ. Đức cha cũng nói thêm rằng tất cả những việc liên quan đến thờ cúng tổ tiên, Hội Đồng Giám Mục đă hướng dẫn từ trước năm 1975. Đây là nét đẹp trong việc hội nhập văn hóa truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, người Công giáo cũng cần giải thích để cho những anh chị em lương dân hiểu chứ không phải làm những điều mê tín dị đoan. Đối với người chết, việc đốt nhan đèn hương hỏa là để tưởng nhớ và tượng trưng. Nếu việc cúng cơm để tin rằng nhờ việc cúng đó mà ông bà tổ tiên mới sống được th́ không phải. Do đó, Đức cha đề nghị mọi người nên mua quyển sách trên để t́m hiểu và giải thích một cách tường tận cho những người lương.

Vẫn c̣n rất nhiều ư kiến muốn tŕnh bày với Đức cha; tuy nhiên, thời gian đă hơn hai tiếng đồng hồ trôi qua và Đức cha đă mời Cha Tổng đại diện nhận xét về cuộc gặp gỡ hôm nay. Mở đầu phần nhận xét, Cha Tổng nói rằng trước ngày lễ bế mạc Năm thánh của Giáo phận đă có 33 đơn vị được Đức cha đi kinh lư. Sau ngày lễ, có 2 đơn vị giáo xứ được Đức cha về kinh lư là Chợ Mới và Đông Mỹ. Do đó, tính tới thời điểm này, trong Giáo phận đă có 35 giáo xứ được Đức cha về kinh lư.

Sau khi lắng nghe phần tŕnh bày lịch sử, bản báo cáo t́nh h́nh sinh hoạt của giáo xứ và những kiến nghị trao đổi của bà con giáo dân với Đức cha, Cha Tổng đă đưa ra ba nhận xét sau đây để giúp cộng đoàn giáo xứ:

Trước hết, cha Tổng đă ngỏ lời khen và chúc mừng giáo xứ v́ nơi đây là một trung tâm truyền giáo của Giáo phận. Cha Tổng nói rằng việc ư thức ḿnh là cộng đoàn truyền giáo là điều rất tích cực và đáng mừng. Tuy nhiên, Cha Tổng rất mong muốn cộng đoàn giáo xứ phải làm sao để tất cả mọi người, từ người già cho đến trẻ nhỏ, đều ư thức chính ḿnh là cộng đoàn truyền giáo để giúp cho nhiều người chưa nhận biết Chúa.

Thứ hai, để trở thành một cộng đoàn truyền giáo mạnh mẽ, cha Tổng nói rằng mỗi một người trong giáo xứ cần phải hiệp nhất với nhau. “Mỗi cha mỗi tính, mỗi thánh mỗi thể”; do đó, không nên so sánh cha này với cha kia, người này với người nọ… Cha Tổng rất mong muốn mọi người biết chấp nhận những cá tính, yếu đuối, và khuyết điểm của nhau để dâng lên Chúa và giúp nhau hoàn thiện hơn. Mọi người giáo dân cũng có trách nhiệm cầu nguyện và hợp tác với cha sở trong các công việc mục vụ của giáo xứ.

Thứ ba, cha Tổng nhấn mạnh đến hai ư kiến được nêu lên trong cuộc gặp gỡ đó chính là việc có thêm một Thánh lễ chiều ngày Chúa nhật tại giáo xứ và việc đọc các kinh trước giờ lễ. Đây là những ư kiến rất hay và chính đáng. Cha Tổng đề nghị hội đồng mục vụ giáo xứ cần hội ư và tŕnh lên cha sở để có thể tổ chức được những giờ lễ thuận lợi cho bà con giáo dân.

Cuối cùng, cha Tổng đă cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ Đông Mỹ mỗi ngày được phát triển hơn nữa trong ơn Thánh Chúa.

Sau cuộc gặp gỡ, cộng đoàn đă hát bài ca tạ ơn và Đức cha đă về nhà xứ đế tiến hành kiểm tra sổ sách. Kiểm tra sổ sách và giấy tờ xong, Đức cha đă dâng Thánh lễ với nghi thức trao Ḿnh và Máu Thánh Chúa cho 25 em thiếu nhi trong giáo xứ nhân ngày đầu tiên được Rước Chúa vào ḷng. Mở đầu bài giảng lễ, Đức cha đă nói đến chủ đề xuyên suốt trong 3 bài đọc phụng vụ của Chúa nhật 19 Thường Niên hôm nay đó chính là Bí tích Thánh Thể. Đây chính là Bí tích thiết yếu để dưỡng nuôi đời sống của người tín hữu. Đức cha cũng mời gọi mọi người trong cộng đoàn cùng nhau nhớ lại ngày Rước lễ lần đầu, ngày mà mỗi người có được cảm giác hân hoan và vui mừng v́ được Chúa ngự vào tâm hồn. Đó là kỷ niệm thiêng liêng khó quên đối với mỗi một người Kitô hữu. Do đó, Đức cha đă mời gọi cộng đoàn cùng nhau hiệp ư cầu nguyện cho 25 em thiếu nhi trong giáo xứ trong ngày hạnh phúc được đón rước Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức cha đă chúc mừng các em và gia đ́nh nhân ngày Rước lễ lần đầu. Đức cha cũng đă chụp h́nh lưu niệm chung với các em và gia đ́nh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Giuse Huỳnh Thanh Thịnh

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]