Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Đồng Tre
 
 

Thánh lễ mừng Ngọc Khánh hôn phối

Vào lúc 9g00 ngày 20 tháng 06 năm 2018. Giáo xứ Đồng Tre – Giáo phận Qui Nhơn long trọng tổ chức thánh lễ mừng Ngọc Khánh hôn phối cho Ông Bà Cố: Gioan Baotixita Phạm Khắc Minh và Matta Phạm Thị Kim Hân là song thân của Cha Phanxicô Phạm Đ́nh Triều.

Đồng tế thánh lễ gồm có: Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Cha Tổng đại diện Giuse Trương Đ́nh Hiền, Cha Hạt trưởng Mằng Lăng Antôn Nguyễn Huy Điệp, Cha Hạt trưởng Tuy ḥa: Phêrô Đặng Son, Quư Cha, ḍng tộc, thông gia cùng toàn thể cộng đồng.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha đă nói lên “Mầu nhiệm của bí tích hôn nhân là mầu nhiệm của t́nh yêu cao cả, là ḷng chung thủy sắc son, là t́nh yêu của Đấng Cứu Thế đă bén rễ và phát triển trong đời sống hôn nhân của người Kitô giáo, với bí tích nhiệm mầu của hôn nhân: “Việc ǵ Thiên Chúa đă liên kết, con người không được phân ly”. Bằng những h́nh ảnh thật: Lễ Ngọc Khánh hôn phối của Ông Bà Cố: Gioanbaotixita Phạm Khắc Minh và Matta Phạm Thị Kim Hân đă cho thấy sự vĩnh cửu và trường tồn của đời sống hôn nhân Kitô giáo, trong đức tin và trong cuộc sống xă hội. Chính v́ thế đă sản sinh cho gia đ́nh 10 người con và nhiều cháu chắc, trong đó Ông Bà Cố đă dâng cho Chúa người con thứ 7 theo con đường làm Mục tử phục vụ cho giáo hội. Cảm tạ Thiên Chúa đă quan pḥng và gầy dựng.

Trong bài giảng lễ: Cha Tổng đại diện, đă mượn h́nh ảnh của loài hoa thược dược là loài hoa mộc mạc, đủ sắc màu: trắng, đỏ, cam, hồng... chịu nắng về mùa khô, chịu lạnh về mùa đông. Khi gặp điều kiện thuận lợi th́ đâm chồi nảy lộc, đem sắc hương cho đời. Đấy chính là biểu tượng của T́nh Yêu, của ḷng chung thủy, dù trải qua muôn ngàn phong ba băo tố cũng không bao giờ vùi lấp đi t́nh yêu của vợ chồng.

Cha c̣n nêu lên Nghĩa phu phụ và Nghĩa tào khang:

Ḿnh về, Tôi cũng về theo,
Sum vầy phu phụ, giàu nghèo có nhau.
Tào khang chi thê bất hạ đường,
Bần tiện chi giao mạc khả vong.

Vợ chồng lấy nhau từ thuở bần hàn không nên để mất đi, cũng như bạn bè kết giao từ thuở nghèo hèn nên giữ trọn.

Đấy chính là cái nôi, là bước khởi sự cho hạnh phúc hôn nhân và gia đ́nh trong đạo công giáo. Trong 2 bài đọc và Tin Mừng của ngày hôm nay, Giáo hội nhắc nhở cho chúng ta rằng: Chúng ta phải cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ T́nh Yêu mà Chúa đă vun trồng, T́nh yêu của 2 trái tim khác giới cùng hướng về nhau, trao cho nhau và chia sẻ những vị đắng cay, ngọt bùi, để đến bờ hạnh phúc như hôm nay. Sáu mươi năm hôn nhân là những ngày tháng gian truân và nhọc nhằn, nhưng không bao giờ lay chuyển t́nh yêu nơi Ông Bà Cố, bởi nơi ấy đă có sự chở che và t́nh yêu của Ngài. Cũng chính t́nh yêu ấy, Ông Bà đă đồng cam cộng khổ cùng Cha, xây dựng giáo xứ trong thời gian Cha nhận xứ nơi này.

Cha đă khẳng định “T́nh yêu hôn nhân trong đạo công giáo của cộng đồng Vaticanô II” không phải v́ vật chất xa hoa, v́ danh vọng,v́ của cải thế gian... mà chính là T́nh Yêu Thiên chúa, đó chính là 2 cực từ của nam châm, là ch́a khóa vô hồn khóa chặt trái tim Chúa vĩnh hằng trong t́nh yêu của 2 người, để cùng được duy tŕ măi bên nhau, sẽ sinh ra con cháu như ḍng tộc Abraham, biết yêu thương nhau và cùng nhau biết ca tụng Thiên Chúa, để cho Giáo hội Công Giáo ngày một phát triển và phồn thịnh.

Cha chúc mừng và cám ơn Ông Bà Cố, đă cam chịu khó nhọc cùng sống bên nhau trong đời sống đức tin và là gia đ́nh công dân mẫu mực, đă khắc sâu h́nh ảnh thật, và gương lành cho Giáo xứ Đồng Tre và cho Giáo hội. Cha cũng cám ơn Ông Bà đă dâng người con thứ 7 làm Linh mục trong tất cả 10 người con và hàng chục người cháu của gia đ́nh. Cha kính chúc Ông Bà được trường thọ măi bên nhau và luôn được sự che chở hộ tŕ của Thiên Chúa trong cuộc đời, để được sum vầy măi bên đàn cháu con.

 

Cuối thánh lễ: Cha Chánh xứ Đồng Tre Augustinô Nguyễn Văn Phú và Ông Bà Cố cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Quư Cha Hạt Trưởng, Quư Cha, ḍng tộc, thông tộc và cộng đồng đă về cùng hiệp dâng thánh lễ thật long trọng và trang nghiêm. Xin gửi đến Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Quư Cha Hạt Trưởng, Quư Cha, ḍng tộc, thông tộc và cộng đồng sức khỏe, t́nh yêu của Thiên Chúa và Thần Khí Chúa Thánh Thần luôn đến và ở măi trên tất cả mọi người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Phanxicô Gioan Phạm

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]