Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Đồng Tre
 
 

Thánh lễ đặt viên đá xây nhà thờ Đồng Tre

Sáng ngày 29/8/2012 Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi đă chủ sự thánh lễ đặt viên đá xây nhà thờ Đồng Tre. Đồng tế trong thánh lễ có cha hạt trưởng Phú Yên, các cha trong giáo phận Qui Nhơn cùng với sự tham dự hai cộng đoàn các xơ Mến Thánh Giá và Phaolô Tuy Ḥa và đông đảo giáo dân giáo xứ Đồng Tre, Tuy Ḥa, Hóc Gáo, Mằng Lăng….

[ Xem thêm h́nh ảnh ở cuối bài ]

Theo niên giám của giáo phận Qui Nhơn từ năm 1910, giáo xứ Đồng Tre là một trong 4 giáo xứ đầu tiên của hạt Phú Yên vào đầu thế kỷ thứ 18, bao gồm Hoa Vông, Đồng Tre, Mằng Lăng và Tịnh Sơn. Ngôi nhà thờ Đồng Tre đầu tiên được xây dựng kiên cố, vào thời cha sở Porcher, vị trí ở chân núi Tân Hiệp, hiện nay là trụ sở UBND xă Xuân Phước. Đức Cha Jeanningros đă làm phép Nhà thờ này vào ngày 08.03.1914. Sau đó, vùng đất này đă trải qua nhiều thời kỳ khó khăn của chiến tranh và phân tán. Nhà thờ Đồng Tre trên đồi phải tu đi sửa lại nhiều lần, và vào năm 1972, đă sụp đổ tan tành. Từ khoảng năm 1972-1975, chiến tranh khốc liệt, ảnh hưởng đến việc cử hành phụng vụ và kinh nguyện, Cha sở Micae Nguyễn Tri Phương đă di dời Nhà Chúa đến ngôi trường học, đă được cải biên thành Nhà thờ Đồng Tre suốt 40 năm nay.

Nhà thờ mới khang trang hơn sẽ được xây dựng lại trên chính vị trí của ngôi nhà thờ này với tổng diện tích 625 mét vuông và có sức chứa khoảng 300 người đáp ứng cho nhu cầu truyền giáo và phát triển trong tương lai.

Trong thánh lễ Đức cha Matthêu đă mời gọi cộng đoàn tham dự thay v́ chỉ chú tâm xây dựng đền thờ vật chất, th́ giờ đây xây dựng đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn, xứng đáng là nơi Chúa ngự. Sau cùng ngài cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng chung tay góp sức để nơi thờ phượng này được sớm hoàn thành.

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá xây nhà thờ Đồng Tre (29/8/2012)

Nguồn : Giáo hạt Phú Yên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Giáo hạt Phú Yên

 
 

[Trở về đầu trang ]