Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Ghềnh Ráng
 
 

Đức cha Matthêô thăm mục vụ tại giáo xứ Ghềnh Ráng

Dư âm mùa Giáng Sinh với niềm vui thánh thiện của khúc ca “Vinh Danh Thiên Chúa Trên Trời, B́nh An Dưới Thế Cho Người Thiện Tâm” hăy c̣n đó vào những ngày đầu năm mới 2013.

Niềm vui trọng thể ngày Phong Chức Linh Mục cho 8 Phó Tế tại Giáo Phận, 4-1-2013, nâng con số Linh Mục trong Giáo Phận lên 104, hăy c̣n đang rộn vang khắp Giáo Phận, đặc biệt, khắp các GX nơi Thành Phố Biển Qui Nhơn.

Hôm nay, ngày 5-01-2013, niềm vui nhân đôi nhân ba nhân gấp bội nơi GX Ghềnh Ráng nhỏ bé, khi đoàn chiên được tiếp đón Đức Giám Mục Giáo Phận đến thăm mục vụ, chủ sự thánh lễ nhận lời tuyên hứa của Tân Hội Đồng Giáo Xứ, và Tạ Ơn của Tân Linh Mục Phê-rô Nguyễn Ngọc Đức, nghĩa tử của Cha Quản Xứ Giacôbê Đặng Công Anh. Giữa những niềm vui ấy, c̣n niềm vui ẩn kín nhưng nồng nàn của đoàn chiên Ghềnh Ráng mừng sớm kỷ niệm ba năm ngày Tấn Phong Giám Mục của Đức Cha Matthêu (4/2/2010 – 4/2/2013)

17g30, Tân Hội Đồng GX, đại diện các ban, các Hội Đoàn, đông đảo các Tu Sĩ Nam Nữ, giáo dân tập trung trước cổng nhà thờ. Tiếng vỗ tay chào mừng nồng nhiệt nói lên tấm ḷng yêu mến của đoàn chiên đối với vị Cha chung của Giáo Phận, và ḷng trân quí Tân Linh Mục, quí cha, quí thân ân nhân và quí khách.

17g45, Thánh lễ bắt đầu. Đoàn rước long trọng rước Đức Cha và đoàn đồng tế, cộng đoàn nhận phép lành của vị Mục Tử kính yêu.

Mở đầu Thánh Lễ, cha chánh xứ kính tŕnh Đức Cha về kết quả bầu cử Hội Đồng Giáo Xứ Ghềnh Ráng nhiệm kỳ 2013-2016. Có 10 vị đắc cử HĐGX, một vị xin rút tên v́ sức khỏe, c̣n lại 9 gồm 6 nam 3 nữ nhận các chức vụ: Chủ tịch, 2 phó chủ tịch, thư kư, thủ quỹ và các ủy viên. Thêm vào đó c̣n có hai vị nhận chức vụ Cố Vấn của HĐGX. Cha chánh xứ cũng giới thiệu Tân Linh Mục Phê-rô Nguyễn Ngọc Đức, nghĩa tử của cha, hôm nay xin được cùng đồng tế cùng Đức Cha thánh lễ với ư Tạ Ơn Hồng Ân Thánh Chức.

Trong bài giảng, Đức Cha Matthêu triển khai ư nghĩa Tin Mừng Lễ Hiển Linh thật sâu sắc nhưng gần gũi với các vị Tân HĐGX, với Tân Linh Mục và cả cộng đoàn. Ngài kêu gọi mỗi người hăy trở nên một ánh sao, một ngọn lửa non cao, một ánh nến bằng chính đời sống chứng nhân của ḿnh trong các sứ vụ linh mục, vai tṛ HĐGX, trong tư cách là cha mẹ trong các gia đ́nh. Việc t́m kiếm Thiên Chúa không chỉ dựa vào lư trí để suy luận khi chiêm ngắm các công tŕnh của Thiên Chúa, mà c̣n phải dựa vào ánh sáng của Lời Chúa soi dẫn, như Lời Chúa đă soi dẫn ba Đạo Sĩ đường đến Be Lem.

Sau kinh tin kính, các vị Tân Hội Đồng Giáo Xứ được gọi tên tiến lên tŕnh diện Đức Giám Mục Giáo Phận. Cả cộng đoàn và tân HĐGX qú xuống xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó Đức Cha thẩm vấn họ về ư muốn phục vụ Chúa và Hội Thánh qua việc sẵn sàng cộng tác với Cha Xứ trong việc phát triển đời sống Đức Tin ở Giáo xứ Ghềnh Ráng thân yêu. Các vị đă tuyên hứa nhận nhiệm vụ với ḷng mến yêu, kính phục và với đời sống gương sáng đạo đức.

Đức Cha đă ân cần trao giấy chứng nhận, sách Tân Ước cho các vị Tân HĐGX như dấu chỉ của việc sai đi đầy tín nhiệm.

Trước lời nguyện Hiệp Lễ, Tân Linh Mục Phê-rô đọc lời cảm ơn Đức Cha, Nghĩa Phụ, quí Cha, thân ân nhân, quí khách và cộng đoàn.

Đức Cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn Ghềnh Ráng kết thúc Thánh Lễ.

Thánh Lễ Hiển Linh tại Ghềnh Ráng đă kết thúc trong niềm vui thât trọn vẹn. Đồng thời, cũng mở ra cho Giáo Xứ một nhiệm vụ với Tân Hội Đồng Giáo Xứ và tất cả mọi người: Nhiệm vụ làm ánh sao soi dẫn người chưa biết Chúa t́m đến Chúa, đón nhận hồng ân cứu độ.

Được biết, Giáo Xứ Ghềnh Ráng vào Năm Đức Tin với một luồng sinh khí mới của Chúa Thánh Thần. Luồng sinh khí ấy đă thổi bùng lên ngọn lửa mến yêu Chúa, mến yêu Giáo Hội, sốt sắng tham dự Thánh Lễ, chầu Thánh Thể, nhận lănh các Bí Tích, nhiệt t́nh cộng tác với Cha xứ, với Hội Đồng Giáo Xứ qua việc tham gia các sinh hoạt đoàn thể. Đời sống nội tâm chiêm niệm thể hiện qua việc nhiều người tham gia sinh hoạt Hội Legio Mariae. Đă có 1 Praesidium mang tên Đức Mẹ Mân Côi gồm 20 hội viên hoạt động, 12 hội viên tán trợ và 6 hội viên Bảo Trợ. Thanh thiếu niên cũng tích cực tham gia và đă thành lập được một Praesidium Junior gồm 20 em. 25 thành viên ca đoàn Đức Mẹ Mân Côi, 25 thành viên ca đoàn Cecilia, 12 lễ sinh, 15 Giáo Lư viên đă và đang sinh hoạt đều đặn, siêng năng. 250 hộ gia đinh công giáo với hơn 700 giáo dân đă và đang sống trong tinh thần đạo đức, trong t́nh hiệp nhất yêu thương, làm sáng danh Thiên Chúa.

Nay, được Đức Cha Matthêu, vị Cha chung của Giáo phận thăm viếng và tiếp sức, được vui mừng tạ ơn với Tân Chức và Giáo Phận, th́ hẳn là sẽ khởi đầu một năm mới 2013, một năm Đức Tin thật sống động của những con người sống Đức Tin cách anh dũng, cách cuốn hút giữa cánh đồng truyền giáo hôm nay.

Thay lời cảm ơn chân thành, giáo xứ đă mời Đức Cha, quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ, và mọi người dùng bữa cơm thân mật chan chứa t́nh yêu mến và niềm tạ ơn.

19g00, Ghềnh Ráng đang có mưa nhỏ, những hạt mưa hồng ân.

H́nh ảnh Đức cha Matthêô thăm mục vụ tại giáo xứ Ghềnh Ráng (5/1/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]