Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Hóc Gáo

 
 

Thánh Lễ Tạ Ơn Trùng Tu Nhà Thờ Hóc Gáo

8g sáng ngày 14/01/2013, Đức cha Matthêô đă đến Giáo xứ Hóc Gáo, thuộc giáo hạt Phú Yên, để chủ tọa thánh lễ Tạ Ơn hoàn thành công tŕnh trùng tu nhà thờ sau một thời gian dài thi công, với sự giúp đỡ của các ân nhân ở khắp nơi.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha đă nói lên ư nghĩa của việc trùng tu nhà thờ. Đó là một công việc có ư nghĩa lớn lao nói lên sự quan tâm của cộng đoàn với nhà Chúa là nơi hiện diện của Ngài ở giữa cộng đoàn và cũng là nơi cộng đoàn tụ họp nhau cử hành thánh lễ. Trong phần giảng lễ, Đức cha nói đến mỗi thánh lễ là một lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa, cách riêng hôm nay, công đoàn tạ ơn Chúa v́ công tŕnh tu sửa nhà thờ đă hoàn thành. Lời tạ ơn là tiếng nói đầu tiên khi bắt đầu khi học một ngôn ngữ nào đó, nhưng đâu phải lúc nào cũng dễ dàng nói lời tạ ơn. Tại nơi hành hương tôn kính cha Trương Bửu Diệp ở Tắc Sậy, những lời tạ ơn phần nhiều đều là của anh chị em bên lương. Và trong bài Tin Mừng hôm nay, trong mười người phong cùi được chữa lành th́ có một người quay lại tạ ơn, mà người ấy là người bên lương. Có thể những người Do Thái giáo kia cho rằng ḿnh nhận được ơn của Thiên Chúa là điều đương nhiên, như con cái trong nhà. Tuy nhiên Thiên Chúa là người thi ơn c̣n chúng ta là người được ơn th́ trong tất cả các trường hợp đều phải tạ ơn. Hôm nay Cha Augustinô với tư cách là người cha thay mặt cộng đoàn để tạ ơn Thiên Chúa. Cũng như Salomon ngày xưa nhân danh là người lănh đạo của dân Israel để dâng lên Thiên Chúa lời Tạ Ơn sau khi xây dựng đền thờ Giêrusalem. Salomon xây dựng đền thờ nhưng với những ǵ mà vua Đavít đă chuẩn bị từ trước: vàng bạc, gỗ, đá, tất cả những ǵ cần thiết. Đavít không có vinh hạnh xây dựng đền thờ cho Chúa bởi v́ ông đă phạm tội, bàn tay ông đă vấy máu v́ đă trải qua suốt cuộc đời trong chinh chiến. Mà việc xây dựng đền thờ cho Chúa phải là người thanh sạch. Trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, khi dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, đồng thời cộng đoàn cũng tiến dâng lên Thiên Chúa những tấm ḷng tinh sạch của các ân nhân đă dâng cúng công sức và của cải như là của lễ dâng tinh sạch lên Thiên Chúa.

Từ những năm bách hại, Hóc Gáo là nơi trú ẩn của các giáo dân thoát nạn từ miền duyên hải đổ về, nhưng đây cũng không phải là nơi an toàn và cuối cùng …

“Năm 1885, Hóc Gáo là nơi các tín hữu trong các giáo điểm lân cận tập trung về ẩn trốn Văn Thân. Tuy nhiên Văn Thân đă t́m đến bách hại, một số tín hữu chạy thoát được trốn lên núi, số bị thất lạc, số qui tụ về Cây Da rồi được cha Auger (cố Đoàn) và cha Phêrô Huề đưa về Làng Sông cùng với số tín hữu Cây Da c̣n sống sót sau một thời gian chống cự với Văn Thân. Theo lời truyền tụng, ngôi mộ các tín hữu Hóc Gáo bị Văn Thân sát hại được chôn tập thể trên đường phía sau nhà thờ đi về hướng chân núi Thác Ba, thường gọi là g̣ mả thánh, hằng năm được giáo dân kính viếng và tảo mộ. Năm 1888, Đức cha Van Camelbecke Hân bổ nhiệm cha Joseph Guitton (cố Thông) phụ trách vùng Nam Phú Yên, cha Gioakim Đạt làm phụ tá, đặt cư sở tại Hoa Vông. Một năm sau, cha Đạt đi Quán Cau, cha Guitton tái thiết Hóc Gáo với những giáo hữu đi lánh nạn Văn Thân từ Làng Sông, G̣ Thị và các núi rừng trong vùng trở về. Trong thời gian đầu cha Guitton và số tín hữu hồi cư nầy c̣n đối diện với nhiều khó khăn, phải làm lại tất cả. Cha qui tụ giáo dân và xây dựng lại 04 giáo điểm: Đồng Cam, Đất Đỏ, Hóc Gáo, Phú Điền, mỗi nơi đều có nhà thờ.

Năm 1995, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Xuân Văn, cha sở Tuy Ḥa (1986-2002) khởi công xây dựng các cơ sở: nhà thờ (259 m2 với tháp chuông cao 14 m), nhà Hội (120 m2). Sau gần một năm thi công, nhà thờ mới được hoàn thành trên nền móng cũ. Ngày 28 tháng 02 năm 1996, Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các đă chủ sự thánh lễ đồng tế tạ ơn, khánh thành nhà thờ…

Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, Giám mục giáo phận Qui Nhơn quyết định thành lập giáo xứ Hóc Gáo và vào lúc 10 giờ sáng ngày 27 tháng 5 năm 2009 đă đến chủ sự nghi thức bổ nhiệm cha Augustinô Nguyễn Văn Phú làm cha sở” (Xem phụ bản “Bản Thông Tin”, Giáo phận Qui Nhơn, số 133, năm 2009)

Sau 17 năm xây dựng trong thời điểm khó khăn với điều kiện vật chất hạn chế, nhà thờ cũng đă xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu của một giáo xứ đang lớn mạnh. Công tŕnh trùng tu không nhiều: mở các cửa lớn hai bên hông cho thông thoáng, nối hàng hiên hai bên hông nhà thờ để tránh nắng mưa, nối dài pḥng thánh, tráng ximăng con đường phía trước dẫn vào nhà thờ, sửa lại bàn thờ và cung thánh. Tuy nhiên, công tŕnh này cũng đă làm cho giáo dân vui mừng v́ từ nay có được một ngôi thánh đường khang trang hơn ở giữa vùng đồng ruộng mênh mông.

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Trùng Tu Nhà Thờ Hóc Gáo (14/1/2013)