Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Hội Lộc
 
 

Đức Giám mục kinh lư Giáo xứ Hội Lộc

Vào lúc 7h30’ sáng Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, ngày 13.05.2018, Đức Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đă có chuyến kinh lư mục vụ tại giáo xứ Hội Lộc, thuộc giáo hạt Qui Nhơn.

Rất khác biệt so với những chuyến kinh lư vừa qua của Đức cha, chuyến đi hôm nay lại không có chủ nhà. Mọi chương tŕnh kinh lư và ban Bí tích Thêm sức cho 48 em trong giáo xứ Hội Lộc đă được cha sở là cha Gioakim Trần Minh Dũng đăng kư từ rất sớm; tuy nhiên, ngài lại bị tai nạn đột ngột vài hôm trước và hiện đang nằm dưỡng thương tại bệnh viện. Đức cha và cha Tổng đại diện đă đến bệnh viện thăm hỏi cũng như muốn hoăn lại việc kinh lư mục vụ này, nhưng cha sở vẫn nài xin Đức cha về thăm bà con giáo dân và ban Bí tích Thêm Sức cho các em theo như chương tŕnh đă ấn định.

Như vậy, theo lời thỉnh nguyện của cha sở cùng sự mong đợi của bà con giáo dân và cách đặc biệt đối với các em đang háo hức lănh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha đă thực hiện chuyến kinh lư mục vụ này! Mặc dù không có cha sở ở nhà, bà con giáo dân cũng đă tập trung về ngôi nhà thờ chính của giáo xứ khá đông để hân hoan chào đón Đức cha bằng những hồi chuông, trống, và những tràng pháo tay dài. Đức cha đă được rước vào nhà thờ để viếng Chúa trong ít phút.

Sau nghi thức tiếp đón và viếng Chúa, chương tŕnh kinh lư được bắt đầu trong ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ. Vị đại diện giáo dân đă thay mặt cha sở giới thiệu các thành phần cộng đoàn tham dự cho Đức cha và tŕnh bày cho cộng đoàn về lịch sử h́nh thành cũng như t́nh h́nh sinh hoạt của giáo xứ. Đáp lại, Đức cha đă cảm ơn vị đại diện và có lời chào đến toàn thể bà con giáo dân. Đức cha cũng chia sẻ về sự lo lắng của bà con giáo dân v́ cha sở bị tai nạn và hiện c̣n đang nằm viện. Đức cha mời gọi mọi người cùng hiệp ư cầu nguyện cho cha sở mau được hồi phục sức khỏe để ngài tiếp tục chăm lo cho giáo xứ.

Giống như những người con trong gia đ́nh, một khi có dịp được qui tụ về ngôi nhà từ đường th́ ông bà, cha mẹ sẽ kể cho con cháu ḿnh nghe về truyền thống tốt đẹp cũng như những sinh hoạt hiện tại của gia đ́nh. Cũng vậy, trong ngày lễ mừng Chúa Thăng Thiên, tước hiệu của nhà thờ giáo xứ, hôm nay là dịp thật đặc biệt để toàn thể cộng đoàn giáo xứ cùng học biết về lịch sử giáo xứ và đề xuất những ư kiến xây dựng lên Đức cha để mong sao giáo xứ ngày càng được phát triển hơn.

Mặc dù không có sự đồng hành của cha sở, nhưng bà con giáo dân giáo xứ Hội Lộc vẫn rất tích cực, mạnh dạn và sôi nổi tŕnh bày với Đức cha rất nhiều điều ưu tư. Hầu hết các câu hỏi, những ư kiến đóng góp đều xoay quanh 3 vấn đề chính yếu sau đây:

Trước hết, đó là đời sống đạo đức của người giáo dân. V́ cha sở cần được dưỡng thương nên bà con giáo dân đă xin Đức cha cắt cử cha khác về để dâng thánh lễ và giải tội. Điều này đă được cha sở lo liệu trước và ngài đă nhờ cha Phêrô Phan Chí Anh đến dâng lễ và giải tội cho cộng đoàn giáo xứ trong thời gian cha sở nằm viện. Về việc đề xuất có những cuộc họp định kỳ trong giáo xứ, Đức cha dạy rằng mọi người cần xem giáo xứ như là gia đ́nh của ḿnh trong các mối tương quan với cha sở và giữa anh chị em với nhau. Mỗi người cần phải làm sao để giữ được những h́nh ảnh tốt đẹp về giáo xứ, cùng nhau tham gia các hoạt động sinh hoạt trong giáo xứ của ḿnh. Cũng vậy, về việc giáo dân giáo họ Ḥa B́nh thuộc giáo xứ Vĩnh Thạnh thường đi lễ tại giáo xứ Hội Lộc, Đức cha nói rằng đây là việc b́nh thường và sự tự do của bà con giáo dân. Tuy nhiên, Đức cha cũng lưu ư rằng những sinh hoạt hay những nhu cầu liên quan khác th́ cần phải về nơi giáo xứ của ḿnh v́ trách nhiệm địa bàn giáo dân đă được phân chia cho mỗi giáo xứ.

Thứ hai, đó là vấn đề cơ sở vật chất nơi các giáo họ. Bà con giáo dân thuộc giáo họ Nhơn Hải và Nhơn Lư đă bày tỏ với Đức cha về việc ước muốn có được một ngôi nhà nguyện nhỏ để có thể thờ phượng Chúa tốt hơn. Đây là ước nguyện chính đáng của bà con giáo dân. Đối với giáo họ Nhơn Hải, Đức cha nói rằng cần kiếm được một mảnh đất trước, có thể xin ủng hộ trong bà con giáo dân của giáo họ hoặc mua với một giá cả phải chăng để có thể xây được một ngôi nhà nguyện. C̣n đối với giáo họ Nhơn Lư, giáo họ đă có đất nền nhà thờ cũ, nhưng hiện nay bị chính quyền trưng dụng. Đă nhiều lần cha sở làm đơn xin lại hay cấp đất khác, nhưng không thấy chính quyền trả lời. Đức cha mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện. Đức cha cũng giải thích thêm rằng thời các tông đồ không có được những ngôi nhà thờ hay nhà nguyện nào cả mà họ vẫn giữ sinh hoạt đều đặn trong cộng đoàn. Chính v́ vậy, Đức cha nói rằng cần chú ư đến việc xây dựng đền thờ tâm hồn người tín hữu trước tiên rồi mới nói đến việc xây dựng đền thờ vật chất.

Thứ ba là vấn đề ly dị tái hôn. Hầu hết giáo xứ nào cũng có những vấn đề về ly dị và tái hôn. Những thắc mắc liên quan đến việc xưng tội rước lễ sau một thời gian dài bị rối v́ vấn đề ly dị tái hôn đă được Đức cha giải đáp rất cặn kẽ. V́ số người Công giáo rất ít nên cũng dễ bị tan biến trong số những người lương. Tuy nhiên, không v́ thế mà người Công giáo lại bị mất dần. Đức cha cũng đă áp dụng những câu chuyện ngụ ngôn của Chúa Giêsu về nắm men trong bột, đoàn chiên bé nhỏ, hạt cải… để nói lên sự lớn mạnh về đời sống đức tin của người Kitô hữu khi sống và làm chứng cho Chúa. Do đó, Đức cha mong muốn rằng các bậc ông bà cha mẹ phải làm sao khi con cái làm quen và muốn kết hôn với người lương th́ hăy giới thiệu đức tin của ḿnh cho người ta, giúp người ta hiểu biết những điều trong đạo. Đừng v́ sự lười biếng mà xin chuẩn hôn nhân khác đạo ngay. Tuy nhiên, sau khi đă hết cách khuyên nhủ con cái, cha mẹ cần tŕnh bày với cha chánh xứ để được hướng dẫn và giúp đỡ để được xưng tội chịu lễ. Trước mặt Chúa, cha mẹ sẽ phải trả lẽ về trách nhiệm giáo dục đức tin cho con cái của ḿnh. Trong trường hợp đă có Bí tích hôn phối thành sự mà đi bước tiếp nữa th́ không được phép xưng tội chịu lễ trừ trường hợp nguy tử, hoặc già yếu với một số điều kiện Giáo Hội đă qui định.

Sau một thời gian dài trao đổi, Đức cha đă mời cha Tổng đại diện có những nhận định với cộng đoàn giáo dân. Mở đầu phần nhận định, cha Tổng đă gửi lời chúc mừng giáo xứ nhân ngày mừng kính Chúa Thăng Thiên, tước hiệu nhà thờ giáo xứ, và được Đức cha về ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Giáo xứ cũng rất đặc biệt khi được Đức cha về kinh lư mục vụ mà lại không có chủ nhà. Tuy nhiên, cha Tổng đă nói rằng đây cũng là sự ưu ái đặc biệt mà Đức cha dành cho giáo xứ Hội Lộc này. Bởi lẽ, nhiều bà con giáo dân trong giáo xứ chưa được dịp gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với Đức cha như hôm nay, chưa được cơ hội để hỏi ngài. Cha Tổng cũng đưa ra vài điều chia sẻ cũng như những lưu ư đối với cộng đoàn giáo xứ Hội Lộc:

Trước hết, giáo xứ Hội Lộc có một địa bàn rất đặc biệt. Giáo xứ có khu kinh tế Nhơn Hội, khu du lịch FLC, Kỳ Co, Eo Gió… có nhiều vị trí quan trọng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cha Tổng cũng lưu ư đến những tệ nạn có thể ảnh hưởng đến truyền thống đạo đức của giáo xứ như vấn đề ăn chơi, hưởng thụ vật chất… khiến đức tin dễ bị xói ṃn. V́ nhà thờ và bà con giáo dân trong giáo xứ đă được di chuyển đến một khu tái định cư mới nên rất dễ bị phân tán theo công việc làm ăn khác nhau.

Thứ hai, giáo xứ Hội Lộc cũng có khá đầy đủ các hội đoàn. Chính cha sở cũng có chương tŕnh làm lễ cho từng hội đoàn. Giáo xứ có các em thiếu nhi rất ngoan. Chính v́ thế, cha Tổng cũng mời gọi cộng đoàn cần tiếp tục chăm lo đời sống đức tin cho con cái trong giáo xứ cũng như cho hết thảy mọi thành viên trong cộng đoàn. Đồng thời, ngài cũng lưu ư đến sự cộng tác, đóng góp ư kiến xây dựng giữa cộng đoàn với cha sở để làm sao cho giáo xứ ngày một thăng tiến hơn.

Cuối cùng, cha Tổng cầu chúc cho toàn thể cộng đoàn và các em sắp lănh nhận Bí tích Thêm sức trong ngày lễ Chúa Thăng Thiên được tràn đầy ơn Chúa. Cha cũng mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ư cầu nguyện cho cha chánh xứ được mau khỏe mạnh để tiếp tục phục vụ giáo xứ. Cũng vậy, giáo xứ cần có những cái nh́n tích cực để làm phát triển cộng đoàn hơn nữa!

Kết thúc phần gặp gỡ và trao đổi với cộng đoàn, Đức cha và cha Tổng đại diện đă tiếp tục dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 48 em thiếu nhi trong giáo xứ. Ngay trong bài giảng lễ, Đức cha cũng đă nhắc nhở các em sắp lănh Bí tích Thêm sức ư thức về ơn gọi và sứ mạng làm chứng về Chúa cho các bạn bè nơi trường học và trong làng xóm láng giềng. Trong bối cảnh mừng Năm thánh 400 năm loan báo Tin Mừng của Giáo phận, Đức cha đă ban ơn toàn xá cuối lễ cho toàn thể cộng đoàn tham dự. Chuyến kinh lư mục vụ của Đức cha cũng đă kết thúc tốt đẹp trong sự vui mừng của bà con giáo dân và đặc biệt đối với các em đă được lănh nhạn Bí tích Thêm sức trong dịp trọng đại này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Giuse Huỳnh Thanh Thịnh

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]