Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Huỳnh Kim
 
 

Lược sử Giáo xứ Huỳnh Kim

Theo lịch sử giáo phận, giáo họ Huỳnh Kim toạ lạc trên thôn Huỳnh Kim, xă Nhơn Hoà, huyện An Nhơn và được thành lập vào thời cha sở Jules Labiausse Sáng (1920-1927). Năm 1920 Cha Jules Labiausse Sáng được bổ nhiệm cha sở Kim Châu thay cha Solvignon đi làm cha sở G̣ Thị. Cha Labiausse đă sáng lập nhiều giáo họ trong đó có Huỳnh Kim. Năm 1917 nhà thờ Huỳnh Kim được cất tạm và đến năm 1925 Jules Labiausse Sáng cất lại nhà thờ mới Huỳnh Kim. Ngày 17/05/1925 cha khấn với Thánh Nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu bảo trợ cho việc truyền giáo ở Huỳnh Kim. Ngày 17/06/1925 có 9 người ở Huỳnh Kim xin theo đạo, rồi tháng 12/1925 có 104 tân ṭng ở Huỳnh Kim được rửa tội, Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu được chọn làm Thánh Quan Thầy của họ Huỳnh Kim. Đến thời cha sở Kim Châu Giacôbê Đặng Công Anh (1975-2001) vào năm 1996, v́ số giáo dân ngày càng gia tăng, cha sở Giacôbê Đặng Công Anh đă xây mới nhà thờ Huỳnh Kim rộng răi và khang trang hơn.

Nhà thờ Huỳnh Kim năm 1971

(Credit of hangdocquynhon.com)

Cha sở Kim Châu hiện nay Gioakim Nguyễn Hoàng Trí vào ngày 27/10/2001 chính thức về nhận nhiệm sở giáo xứ Kim Châu. Ưu tiên hàng đầu của cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí là phát triển giáo họ Huỳnh Kim. Vị trí địa lư và dân số của giáo họ Huỳnh Kim là một thuận lợi lớn cho việc phát triển mở mang Hội Thánh. V́ thế mà ngay từ ngày về nhận xứ Kim Châu, cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí đều đến dâng lễ tại nhà thờ Huỳnh Kim vào mỗi ngày Chúa Nhật và một ngày trong tuần. Trong năm vừa qua Cha Gioakim đă cho đại trùng tu ngôi nhà thờ Huỳnh Kim và nay đă hoàn tất. Hiện nay Cha Gioakim và bà con giáo dân cũng đang mong muốn có được một nhà xứ tại Huỳnh Kim để có thể sau nầy có cha ở lại hay tạm trú khi về dâng lễ tại nhà thờ giáo họ nầy. Ước mong nầy đang được Đức Giám Mục giáo phận quan tâm và hỗ trợ. Theo thống kê của Ṭa Giám Mục năm 2005, giáo họ có 145 gia đ́nh với 675 người công giáo.

Trích : " Lễ bổn mạng và làm phép nhà thờ Huỳnh Kim" (1/10/2007)

Ngày 05.05.2008, Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn đă bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Bá Trung về Giáo họ Huỳnh Kim làm Cha Quản nhiệm, phó xứ Kim Châu. Và khoảng ba tháng sau, ngày 20.08.2008, Cha Quản nhiệm và giáo dân đă khởi công xây dựng Đài Thánh Giuse, nhằm khơi dậy nơi giáo dân Huỳnh Kim ḷng tôn kính và yêu mến Thánh Cả. Nhất là giới gia trưởng noi gương Thánh Cả để sống tốt vai tṛ làm chồng làm cha trong gia đ́nh. Đến ngày 15.10.2008 hoàn thành Đài Thánh Giuse.

Một sự kiện có ý nghĩa như bước ngoặc lịch sử của Huỳnh Kim là vào ngày 23.09.2009 Đức Cha Phêrô về chủ sự nghi thức thành lập Giáo Xứ Huỳnh Kim và bổ nhiệm Cha sở tiên khởi chính là Cha Quản nhiệm trước đó, Giuse Nguyễn Bá Trung. Cũng trong dịp nầy Đức Cha làm phép Đài Thánh Giuse.

Khi giáo xứ Huỳnh Kim được thành lập lúc bấy giờ chỉ có ngôi nhà thờ do Cha các cha sở tiền nhiệm Giacôbê Đặng Công Anh và Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí xây dựng và tu bổ. C̣n nhà xứ và nhà giáo lư cũ đă xuống cấp và đổ nát, không thể dùng để ở và sinh hoạt được. V́ thế, tân cha sở và giáo dân Huỳnh Kim rất ước ao có được ngôi nhà xứ và nhà sinh hoạt mới để làm nơi ở và là nơi cho các đoàn thể hội họp, sinh hoạt, các em thiếu nhi có nơi để học giáo lư... Thế nhưng, nhìn chung giáo dân Huỳnh Kim th́ còn nghèo, bà con giáo dân chỉ sống phần lớn nhờ ruộng nương và làm thuê, nên khó có thể đóng góp đủ tài chính để làm hai ngôi nhà này. Nhưng với ḷng tin tưởng vào t́nh thương và sự quan pḥng của Thiên Chúa, cũng như cậy nhờ vào sự nâng đỡ của quý Đức Cha, quý cha anh em trong giáo phận và nhất là ḷng tốt của quư ân nhân xa gần, Cha sở giáo xứ Huỳnh Kim đă mạnh dạn cho khởi công xây dựng nhà xứ và nhà giáo lư vào ngày 02.03.2011. Công trình có tổng diện tích xây dựng 437 m2 với chiều dài 37m, rộng 15,1m và chiều cao 7,8m. Dãy nhà mới có 8 phòng gồm nhà xứ và nhà giáo lư. Trong đó: 1 pḥng Cha Sở, 1 pḥng ăn, 2 pḥng khách, 1 pḥng tiếp khách, 2 pḥng giáo lư và 1 hội trường (dùng để dạy giáo lư, tổ chức sinh hoạt khi có đông người…). Với sự tận tụy và nhiệt thành của cha sở và giáo dân Huỳnh Kim, công tŕnh đă hoàn thành vào ngày 20. 9. 2011 tức chỉ sau 6 tháng rưỡi thi công với bao khó nhọc và nhiều trở ngại. Dãy nhà mới được làm phép khánh thành vào 01.10.2011.
 

Hiện T́nh Giáo xứ Huỳnh Kim năm 2014

xem "Hiện Trạng Giáo Phận Quy Nhơn 2014"

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]