Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Lư Sơn

 
 

Thương về Lư Sơn

LM. Giuse Trương Đ́nh Hiền7/11/2012

Đúng 9 ngày trước sự kiện mục vụ quan trọng sắp xảy ra trên vùng đất đảo: Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ Lư Sơn, ngày 20.7.2012, tôi có dịp được một ngày tham quan ḥn Cù Lao Ré. Một ngày th́ chẳng đủ để khái quát chứ đừng nói để tŕnh bày tường tận về huyện đảo Lư Sơn, một hải đảo cách bờ biển Quảng Ngăi khoảng 28 cây số và từ lâu đă là cứ điểm tiền tiêu của Việt Nam trong chiến lược pḥng thủ Biển Đông mà cụ thể đó chính là bảo vệ quần đảo Hoàng Sa.

Muốn đến Lư Sơn, hiện tại chỉ có một phương tiện duy nhất là đường thủy, phát xuất từ bến cảng Sa Kỳ, cách thành phố Quảng Ngăi khoảng 12 cây số. Tàu cập bến Lư Sơn cũng như xuất bến mỗi ngày chỉ có một chuyến. Nếu vận chuyển bằng canô cao tôc th́ từ Sa Kỳ đến Lư Sơn mất khoảng từ 45-60 phút. Nếu đi con tàu nhỏ hơn, thời gian có thể lên tới 2 tiếng đồng hồ. Từ xa tít tắp giữa biển xanh, người ta đă thấy nhô lên mấy cụm núi mà đến gần sẽ phân biệt được đó là những Ḥn Vung, Ḥn Tai, Ḥn Thới Lới... Bến cảng thường xuyên nằm trên bờ biển phía Tây huyện đảo trên địa bàn xă An Vĩnh. Vào mùa biển động bến cảng tập trung về phía Đông-Nam trên địa bàn của xă An Hải. Bản đồ hành chánh của huyện đảo Lư Sơn c̣n một xă thứ ba, xă An B́nh, thuộc một đảo nhỏ gọi là Đảo Bé, nằm phía Bắc, cách đảo chính chừng 30 phút canô.

Nếu Quảng Ngăi có nhiều danh lam thắng cảnh được nhắc tới như "Thiên Ấn niêm hà", "Thiên Bút phê vân", "Thạc Bích tà dương", "Cô thôn Cổ Lũy"...th́ có thể nói được, Lư Sơn phải là "danh thắng đứng đầu". Tại v́ chính nơi đây Thượng Đế đă kết hợp hai yếu tố "Sơn" và "Thủy" với nhau để làm nên một kiệt tác. Vâng, núi non hùng vĩ và biển cả mênh mông bao bọc chung quanh, cùng với những hang động kỳ vĩ như "Hang Câu", "Chùa Hang", những băi đá san hô nhấp nhô trên làn nước xanh, những hàng dừa rợp bóng dọc theo con đường bao phía Nam, những băi cát dài c̣n hoang sơ mộc mạc...tất cả đă tôn tạo cho Lư Sơn một vẽ đẹp kiêu sa mà đơn giản, dung dị nhưng thanh tao. Giữa hai xă đông, tây: An Vĩnh và An Hải, nối với nhau bằng những con đường có đoạn xuyên qua đồi núi, có đoạn luồn lách giữa nhưng khu dân cư đông đúc, đă làm cho dân đảo Lư Sơn luôn cảm thấy gần nhau và coi nhau như anh em một nhà; cho dù trên địa bàn dân cư, người ta nhận thấy, có lẽ chỉ nơi đây, sắc màu tín ngưỡng-tôn giáo gần như đậm đặc. Thật vậy, chỉ trong khoảng không gian nhỏ bé nầy, người ta thấy mọc lên rất nhiều chùa chiền, miếu mạo, lăng đ́nh, nhà thờ...Các tín đồ Cao Đài, Phật Giáo, Tin Lành, Công Giáo sống chung ḥa thuận bên cạnh những người lương quanh năm chỉ biết thờ cúng ông bà, thổ địa, cá ông...

Và một điều ấn tượng hơn hết, có lẽ chỉ một nơi duy nhất trên đất Việt Nam, hiện tượng trôm cắp gần như vắng bóng tại đảo nầy. Nơi đây, xe cộ không cần phải cất trong nhà và đêm ngủ nhà không cần đóng cửa. Người ta nói rằng: có nhiều tay bợm nhậu say xỉn, cứ việc dựng xe bên đường với cả ch́a khóa, tấp đại đâu đó ngủ cho đả, rồi sáng dậy đến cởi xe về ! Nếu mỗi nơi trên đất nước nầy có được một không gian như thế th́ đẹp biết bao, hạnh phúc biết chừng nào ! Nhưng Lư Sơn c̣n được cả nước, và có thể cả thế giới, biết đến nhờ một thứ đặc sản đă trở thành thương hiệu độc chiếm: Tỏi Lư Sơn. Vâng, củ tỏi Lư Sơn trung b́nh, trắng đều từ vỏ ngoài đến nhân trong, có mùi thơm và cay nồng nhưng ấm áp, dịu dàng. Có lẽ có được hương vị như thế, v́ đất trồng tỏi nơi đây vốn được trời ban cho phẩm chất đặc biệt thích hợp lại được xử lư kỷ càng và đầy tính kỷ thuật chuyên môn. Hàng năm đất được làm mới với lớp đất đỏ ba gian cho rễ bám, lớp phân hữu cơ nuôi tỏi lớn lên và lớp cát biển trắng mịn trên cùng để bảo về tỏi trắng đẹp và giữ hương vị đặc trưng...Thời tiết của cuối Hạ sang Thu là thích hợp để bắt đầu canh tác vụ mùa tỏi. Không chỉ có tỏi là đặc sản mà dưa hấu Lư Sơn, Mè Lư Sơn, Hành Lư Sơn...cũng đều là những sản phẩm tiếng tăm được nhiều người dân Quảng Ngăi và khắp nơi mến chuộng.

Cho dù là một huyện đảo cách xa đất liền, nhưng các công tŕnh xây dựng phục vụ dân sinh nơi đây cũng tương đối tốt. Điện thắp sáng đă đến mọi nhà cho dù không thường xuyên nhưng cũng đủ để sinh hoạt vào ban đêm. Một đập nước giữ nước cho hồ nước thiên nhiên trên ngọn Thới Lới có thể nói được là một công tŕnh đặc biệt. Hy vong nay mai, con đường đê bao ṿng quanh đảo sẽ làm tăng lên vẽ mỹ quan cho toàn cảnh của huyện đảo nầy...C̣n một chuyện độc đáo nữa của Lư Sơn tôi muốn dành chia sẻ như một ấn tượng sâu sắc nhất của một ngày gặp gỡ đó là: cộng đoàn giáo dân Lư Sơn rất đạo đức và trưởng thành. Nếu đây chỉ là một cộng đoàn "tân ṭng", v́ theo lịch sử của giáo xứ, cộng đoàn nầy mới h́nh thành từ phong trào ṭng giáo của thời chế độ Đệ Nhất Cộng Ḥa, thời tông Thống Ngô Đ́nh Diệm, khoảng năm 58-59. (XEM LƯỢC SỬ GIÁO XỨ LƯ SƠN). Và rồi trăi qua bao thăng trầm, có giai đoạn kéo dài suốt hơn 15 năm vắng bóng mục tử chăm sóc, nhưng anh chị em giáo dân nơi đây vẫn kiên trung với đức tin tông truyền và gắn kết, hiệp nhất giữ được cội nguồn Công Giáo.

Ngay hôm nay, cho dù với một nhà thờ ọp ẹp, đơn sơ, với các cơ sở mục vụ c̣n thiếu thốn, mỗi ngày vẫn đông anh chị em dâng lễ Tạ Ơn với một quy cách Phụng Vụ mà ít có nơi thực hiện được: tham dự cộng đồng và không ai ra về trước khi tất cả cùng đọc kinh cám ơn sau lễ. Có lẽ chính nhờ ḷng đạo sốt sắng nầy mà chỉ có tại giáo xứ Lư Sơn hiện nay mới có được một linh mục và 2 chủng sinh đang theo học tại Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang. Chắc chắn, để có được một cộng đoàn Dân Chúa đạo đức và trưởng thành như thế nầy, không thể nào không nhắc tới công sức và đức ái mục vụ của các linh mục và tu sĩ ḍng Chúa Cứu Thế.

Với tin vui ngày 20 tới đây Đức Cha Chính giáo phận sẽ về chủ tŕ lễ Đặt Viên Đá xây dựng nhà thờ mới đă làm rạo rực con tim của mọi tín hữu. Tuy nhiên, chắc chắn đây cũng là cuộc dấn thân vào một "nan đề mục vụ" mà mọi thành phần tín hữu Công Giáo Lư Sơn đang ưu tư lo lắng. V́ xây dựng được một nhà thờ tại Lư Sơn th́ giá thành phải gấp năm gấp bảy cũng với nhà thờ đó tại trong đất liền. V́ thế, cùng với tâm t́nh cảm nhận nầy, người viết xin quư anh chị em tín hữu xa gần, nếu đọc được tin vui nầy, xin rộng ḷng hỗ trợ cho cộng đoàn Dân Chúa Lư Sơn sớm có được ngôi nhà thờ để sớm hôm thờ phượng Chúa như bao nhiêu năm mong ước. Xin kính chúc cộng đoàn giáo xứ Lư Sơn măi măi giữ vững kho tàng chân "Lư" đức tin vững chắc tựa thiên "Sơn" và tỏa sảng lời chứng sống động ra khắp bến bờ Nam Hải.

Cảm nhận nhân chuyến đi thăm Lư Sơn ngày 10/7/2012

LM. Giuse Trương Đ́nh Hiền

Nguồn :VietCatholic

................................