Giáo phận Quy Nhơn

 
 

Thánh lễ bổ nhiệm Linh mục Phêrô Nguyễn Công Sanh tân chánh xứ Ngọc Thạnh

Theo lịch tŕnh trong đợt thuyên chuyển và bổ nhiệm các tân chánh xứ, vào lúc 9 giờ ngày 16 tháng 6 năm 2014, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đă về chủ tọa nghi thức nhậm chức của cha Phêrô Nguyễn Công Sanh, tân quản xứ giáo xứ Ngọc Thạnh. Đồng tế với Đức cha c̣n có cha Tổng đại diện, quư cha Hạt trưởng và 32 cha trong Giáo phận.

Với sự điều hành của các cha phó và Hội đồng giáo xứ, sự chuẩn bị và đón chào Đức cha, quư cha và cha tân chánh xứ của giáo dân Ngọc Thạnh cùng đông đảo giáo dân các giáo xứ bạn được diễn ra trong bầu khí hân hoan, vui vẻ và sốt mến.

Bước vào Thánh lễ, cha Tổng đại diện đọc văn thư bổ nhiệm, Đức cha trao dây các phép cho cha tân quản xứ. Đây là cử chỉ nói lên Đức Giám Mục là chủ chăn và các linh mục là cộng tác viên của ngài. Cha tân quản xứ bước đến bàn quỳ, quỳ trước mặt Đức cha, đặt tay phải trên ngực và tuyên xưng Đức tin, nói lên ḷng trung thành của cha đối với Chúa, đối với Hội Thánh.

Phụng vụ Lời Chúa ngày thứ Hai sau Chúa nhật XI Quanh năm, một Thánh lễ “ngày thường”, nhưng như trong bài giảng Đức cha Matthêô có nhắc đến, có sự trùng hợp lạ lùng với bối cảnh giáo xứ, như sự quan pḥng của Thánh Thần Thiên Chúa. Ngay lời nguyện nhập lễ: “…Loài người chúng con thân phận yếu hèn, không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ, xin Chúa hằng tuôn đổ hồng ân giúp chúng con giữ huấn lệnh Chúa truyền, để chỉ muốn và làm những điều Chúa thích”, khả năng, bổn phận, trách nhiệm mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ như được đặt dưới chân Chúa để thực thi ư định của Ngài trong mọi sự. Đức cha c̣n phân tích cái ư sự đời, cái thực tế cuộc sống đầy tham lam, gièm xiểm, cáo gian và độc ác của thế gian xưa nay trong câu chuyện ông Naboth bị ném đá chết trong bài đọc I, trích sách Các Vua quyển thứ nhất. Từ đó Đức cha giảng bài Phúc âm theo Thánh Matthêô, nói đến sự đ̣i buộc quyết liệt từ bỏ chính ḿnh và tha thứ tất cả của những ai muốn làm môn đệ Chúa. Lẽ đời “mắt đền mắt, răng đền răng”, không có chỗ trong giáo lư yêu thương của Chúa Giêsu: “Ai vả má bên phải của con, th́ hăy đưa má bên kia cho nó nữa…”. Lời Chúa hôm nay qua bài giảng của Đức cha thấm tận tâm can cho những ai suy tư về những thăng trầm của giáo xứ nói riêng, cả Giáo hội và đất nước hiện nay nói chung.

Lời nguyện hiệp lễ cũng có sự trùng hợp đặc biệt, “Lạy Chúa, chúng con vừa tham dự bí tích Thánh Thể là mối dây liên kết chúng con trong Chúa. Xin cho bí tích này cũng làm cho Hội Thánh được hiệp nhất và b́nh an…”, đây là điều Đức cha từng giáo huấn cho Hội đồng giáo xứ Ngọc Thạnh trong ngày nhậm chức cách đây ba năm, thiết nghĩ đây cũng là điều kiện thiêng liêng và hiệu quả nhất cho mọi thành phần dân Chúa để đi đến “hiệp nhất và b́nh an”.

Quay trở lại nghi thức nhậm chức quản xứ, sau bài giảng, cha tân quản xứ quỳ trước Đức Giám mục lập lại các lời hứa khi chịu chức linh mục. Đức Giám mục hướng dẫn cha ngồi vào ghế chủ tọa, kể từ đây cha là người chủ tọa mọi cuộc tụ họp phụng vụ của giáo xứ Ngọc Thạnh. Đức Giám mục tiếp tục hướng dẫn cha đến mở cửa Nhà Tạm, đến ṭa giải tội, đến cửa nhà thờ và giật mấy tiếng chuông. Cha Phêrô Nguyễn Công Sanh đă chính thức là tân quản xứ giáo xứ Ngọc Thạnh.

Giáo xứ Ngọc Thạnh có khoảng 2.700 giáo dân với địa bàn trải dài từ ngoại ô thành phố Quy Nhơn lên đến hết huyện miền núi Vân Canh. C̣n nhiều khó khăn nhưng đây là cánh đồng truyền giáo với nhiều triển vọng, cha sở mới và cộng đoàn dân Chúa cần nhiều nổ lực hơn nữa, cần phải “đi ra” như lời Đức Giáo hoàng Phanxicô, để ánh sáng Phúc âm được chiếu dọi từ phố phường đến mọi bản làng xa xôi trên giáo xứ. Đó cũng là niềm mong mỏi và ư muốn của Đức cha Giáo phận, cha tân chánh xứ và cả vị đại diện giáo dân xuyên suốt mọi lời phát biểu trong thánh lễ nhậm chức.

Thiện Chân (Gx. Ngọc Thạnh)