Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Phù Cát
 
 

Đức Giám mục kinh lư Giáo xứ Phù Cát

Vào lúc 8h00’ sáng thứ Tư ngày 02.05.2018, Đức Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đă có chuyến kinh lư mục vụ tại giáo xứ Phù Cát, thuộc giáo hạt Bồng Sơn.

Một nét độc đáo khi đến giáo xứ Phù Cát là được nghe ve hát râm rang cả ngày. Trong bầu không khí hân hoan, cha chánh xứ cùng toàn thể cộng đoàn rất vui mừng được đón tiếp Đức cha về kinh lư mục vụ tại giáo xứ. Khi đến với giáo xứ, Đức cha đă dành những giây phút thinh lặng đầu tiên để viếng Chúa và cha chánh xứ cùng với cộng đoàn đă dâng lời cầu nguyện cho Đức Giám mục Giáo phận của ḿnh.

Như thường lệ, chương tŕnh kinh lư được thực hiện bên trong nhà thờ. Cha Phaolô Nguyễn Văn Khiêm đă giới thiệu chuyến kinh lư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận cho cộng đoàn giáo xứ. Tiếp đến cha cũng giới thiệu các thành phần cộng đoàn giáo xứ đang hiện diện cho Đức cha.

Để mở đầu cuộc gặp gỡ hôm nay, Đức cha gởi lời chào thân ái đến cha chánh xứ Phaolô, cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Đức cha đă nói về bổn phận phải đi kinh lư của ngài theo tinh thần giáo luật và mục đích của việc kinh lư nầy. Cha chính xứ cũng đă tŕnh bày lịch sử và t́nh h́nh sinh hoạt nơi giáo xứ cho Đức cha được tường. Theo lời nhận xét của Đức cha, giáo xứ Phù Cát đă có một bề dày lịch sử khá lâu đời từ khi mang tên giáo xứ Kiều Đông. Đă có nhiều giáo xứ, giáo họ biệt lập được tách ra từ giáo xứ Phù Cát này. Do đó, Đức cha mời gọi mọi người cùng nhau đóng góp ư kiến để có thể xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển hơn. Chính Đức cha sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc mà cộng đoàn giáo dân nêu lên.

Ư kiến đầu tiên được tŕnh lên Đức cha đó là nhà thờ thuộc giáo họ Phú Gia được xây dựng từ năm 1971 đă khá cũ kỹ và xuống cấp nặng. Chính v́ thế, cộng đoàn giáo dân của giáo họ ao ước và xin Đức cha hỗ trợ trong việc tu sửa lại. Trước khi giải quyết vấn đề này, Đức cha đă giải thích cách dí dỏm rằng: “Phú là giàu, c̣n Gia là nhà. Như vậy, Phú Gia là nhà giàu mà c̣n xin ǵ nữa!” Nói vậy cho vui, chứ tính tới thời điểm này, nhà thờ Phú Gia đă tồn tại gần nửa thế kỷ rồi và đă xuống cấp theo thời gian. Chính cha sở Phaolô cũng khá vất vả trong việc xây dựng và tái thiết lại nhiều cơ sở vật chất cho các nhà thờ giáo họ. Về phần Giáo phận, Đức cha nói rằng ngài cũng đang hỗ trợ cho nhiều nơi khác có nhu cầu cấp bách hơn trong Giáo phận. V́ lẽ, Giáo phận đă bị đổ nát khá nặng nề do thời gian chiến tranh tàn phá. Do đó, Đức cha cũng mời gọi sự nỗ lực cộng tác của mỗi thành viên trong giáo họ Phú Gia mới có thể xây dựng lại nhà thờ!

Cũng liên quan đến cơ sở vật chất, một cụ bà 85 tuổi đă bày tỏ với Đức cha về sự chật hẹp và xuống cấp của nhà thờ giáo họ G̣ Găng. Thông cảm với nỗi ưu tư của bà, Đức cha hứa rằng ngài sẽ bổ nhiệm một cha về để có thể xây dựng lại. Trong thời gian tới đây, Cha sở Phaolô cũng sẽ tiến hành xây dựng một số hạng mục cần thiết.

V́ giáo xứ thiếu nguồn nhân lực, ca đoàn rất ít người và người biết đệm đàn cũng không có. Hầu hết các buổi tập hát cha sở phải đứng ra tập. Do đó, cộng đoàn giáo xứ xin Đức cha gửi cho một thầy giúp xứ để giúp cho việc tập hát, đệm đàn, và dạy giáo lư… Về vấn đề này, Đức cha giải đáp rằng, ngài cũng đă gửi về giáo xứ một thầy biết đánh đàn và tập hát khá tốt để giúp giáo xứ. Tuy nhiên, v́ sức khỏe không được tốt nên thầy đă xin đi chữa bệnh và hiện giờ vẫn c̣n đang dưỡng bệnh tại quê nhà.

Một kiến nghị khác được tŕnh lên Đức cha rằng giáo xứ thường xuyên bị ồn ào v́ hai trường học trong khuôn viên nhà thờ. Giải quyết vấn đề này, Đức cha nói rằng v́ nhà thờ này đă có từ trước, v́ thế những hoạt động trường học thường xuyên gây ảnh hưởng đến sinh hoạt tôn giáo th́ cần làm đơn kiến nghị với chính quyền để được giải quyết.

Liên quan đến câu hỏi về hôn nhân khác đạo, Đức cha nói rằng hôn nhân khác đạo không phải là một phần thưởng. Tuy nhiên, v́ ḷng thương xót và sợ con cái ḿnh mất đức tin nên Giáo Hội mới ban cho phép chuẩn này. Do đó, việc quen người lương th́ người Công giáo cần phải tŕnh bày đức tin, giới thiệu đạo yêu thương của ḿnh cho người ta biết. Phía Công giáo cần phải được học giáo lư nhiều hơn nữa, v́ họ sẽ phải sống trong một môi trường ngoại đạo và sẽ gặp nhiều khó khăn cho việc giữ đạo. Phía bên lương cũng cần biết người Công giáo tuân giữ những ǵ và chấp nhận những yêu cầu của người Công giáo đưa ra như: con cái được rửa tội, được giữ đạo và sống đạo…

Hầu hết các câu hỏi trong buổi gặp gỡ mà cộng đoàn giáo xứ Phù Cát tŕnh lên Đức cha đều xoay quanh ba vấn đề chính: Cơ sở vật chất và đất đai dành cho việc sinh hoạt nơi nhà thờ các giáo họ, đời sống đạo và cử hành phụng vụ nơi giáo xứ, và những vấn đề đời sống hôn nhân gia đ́nh Công giáo. Thời gian trao đổi cũng gần hết và Đức cha đă nhường phần nhận định cho cha Tổng Đại diện.

Mở đầu phần nhận định, cha Tổng nói rằng giáo xứ Phù Cát là đơn vị thứ 20 được Đức cha về kinh lư trong Năm thánh mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng của Giáo phận. Ngày hôm nay cũng là này rất đặc biệt để lưu lại dấu ấn trong tiến tŕnh lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo xứ. Chính v́ thế, cha Tổng nhận thấy rằng nơi giáo xứ Phù Cát có dấu chỉ của niềm hy vọng và cần có những kế hoạch phát triển trong tương lai.

Trước hết, giáo xứ Phù Cát là dấu chỉ của niềm hy vọng. Cha Tổng nói rằng sau biến cố ngày 30/04/1975, trên con đường dài ra phía Bắc B́nh Định chỉ có hai giáo xứ Phù Cát và Đại B́nh mà thôi. Tuy nhiên, hiện nay đă có tới 7 giáo xứ và 2 giáo họ biệt lập, trong số đó có 2 giáo xứ và 1 giáo họ biệt lập được tách ra từ giáo xứ Phù Cát như: Cây Rỏi, Đại An, Ḥa Mục. Theo lời cha Tổng nhận xét th́ đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, cha Tổng cũng lưu ư rằng đời sống đức tin của cộng đoàn tín hữu nơi đây cần được canh tân và bắt đầu trở lại để xây dựng giáo xứ ngày thêm vững mạnh hơn.

Thứ đến, trong vấn đề xây dựng cơ sở vật chất, giáo xứ cần có một kế hoạch phát triển trong 5 năm, 10 năm, hoặc hơn nữa. Cha Tổng mời gọi giáo xứ và mỗi giáo họ cần nỗ lực, hợp tác, và đóng góp để có thể xây dựng lại các cơ sở vật chất đă bị hư hại. Nhân đây, cha Tổng cũng kể về việc một cha sở ở miền Tây đă xây dựng ngôi nhà thờ 15 tỷ chỉ với nội lực của bà con giáo dân nơi giáo xứ vùng quê mà thôi!

Cuối cùng, cha Tổng cầu chúc cho giáo xứ Phù Cát trong Năm thánh này được nhiều ơn lành của Chúa. Ngài cũng hy vọng rằng một khi quyết tâm thực hiện được những kế hoạch đề ra th́ giáo xứ sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Sau cuộc gặp gỡ và trao đổi, Đức cha đă ra nhà xứ để tiến hành công việc kiểm tra sổ sách như thông lệ. Cha chánh xứ Phaolô đă tŕnh lên Đức cha tất cả những sổ sách và giấy tờ liên quan đến giáo xứ. Kết thúc việc kiểm tra, Đức cha tiếp tục dâng Thánh lễ và ban Ḿnh Thánh Chúa cho các em thuộc lớp xưng tội Rước lễ lần đầu trong giáo xứ. Ngày hôm nay cha chánh xứ cũng mừng kỷ niệm 15 năm linh mục (01.05.2003) cùng với quí cha trong Giáo phận thuộc khóa 3 của Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang.

V́ cha chánh xứ đă chọn bài đọc nói về người cùi cho Thánh lễ tạ ơn linh mục của ngài, nên Đức cha cũng đă nhấn mạnh tới sự thấp hèn của con người và sự cao cả của chức linh mục. Như người ta thường nói: “Đă cùi rồi th́ ta thí mạng cùi chứ c̣n sợ ǵ cùi!” Cũng vậy, người linh mục cũng hy sinh chính ḿnh để phục vụ và cùng sống chết với đoàn chiên Chúa trao. Đức cha cũng mời gọi các bạn trẻ trong giáo xứ cần quảng đại đáp lại tiếng goi của Chúa. Đồng thời, các bậc ông bà cha mẹ cũng cần hướng dẫn và khích lệ con cái dấn thân trong đời sống tu tŕ và phục vụ. Nhân dịp mừng kỷ niệm 15 năm linh mục này, Đức cha cũng cầu chúc cho quí cha luôn có nhiều ơn Chúa, sức khỏe, và ḷng hăng say phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Với phép lành cùng với ơn toàn xá cuối Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận trao ban trong Năm thánh hồng ân mừng 400 năm loan báo Tin Mừng, chuyến kinh lư mục vụ của Đức cha đă kết thúc tốt đẹp và lưu lại dấu ấn lịch sử cho cộng đoàn giáo xứ Phù Cát!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]