Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Phú Ḥa
 
 

NGÔI MỘ CỐ HOÀNG

(CỐ LOUIS-MARIE-CHARLES-GUÉGAN)

Tại xóm Chà Là, giáo xứ Phú Ḥa, trước đây có một ngôi mộ đất, theo truyền tụng kể lại, th́ đây là ngôi mộ của Cố Guégan Hoàng. Trong thời kỳ truyền giáo của giáo phận Đàng Trong, có một trung tâm truyền giáo, và ngôi nhà thờ Chà Là được dựng lên tại đây, ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ Phú Ḥa. Vào năm 1641, trên đường vào Phú yên, cha Alexandre de Rhode ghé lại phú Ḥa (Chala lúc bấy giờ) và rửa tội cho tám người.

Vào năm 1885, thời kỳ tử đạo, cố Hoàng lúc bấy giờ là cha sở Phú Ḥa bị giết chết, thi thể của Ngài bị bỏ xuống giếng trong khu vườn nhà Chà Là. Giếng này sau này được đắp thành ngôi mộ. Theo ḍng thời gian,giáo dân Phú Ḥa vẫn cố gắng ǵn giữ ngôi mộ này.Theo lời bà Maria Nguyễn thị Huân, c̣n gọi là bà Luyện,người đang ở trong khu vườn nhà thờ Chà Là kể lại rằng: vào một ngày kia, khi chồng bà c̣n sống, bà ra ngoài vườn vào lúc ban đêm, bà thấy một người mặc áo lễ, tay bưng chén lễ, bà giật ḿnh và gọi chồng: “ông ơi, ông ra xem, Ông Cố dâng lễ” khi gọi vừa xong th́ không thấy Ông Cố nữa, bà tin rằng đó là Cố Hoàng.

Sau khi ḍ hỏi và điều tra cẩn thận về ngôi mộ đất này, Cha sở Phú Ḥa cho xây dựng ngôi mộ này. khởi công xây ngôi mộ này vào ngày 09/11 / 2012. Những giáo dân tại xóm Chà Là hăng hái tham gia góp công góp của xây dựng như anh Phaolo Nguyễn Ngọc Anh(anh Long), anh Phaolô Đỗ Hào, anh Phêrô Trương Quang Sang, người tân ṭng, vợ chồng anh Vũ, chị Chính và những gia đ́nh chủ vườn xung quanh ngôi mộ. Ai ai cũng thích thú việc xây dựng cho ông Cố một ngôi mộ khang trang, v́ bà con xóm Chà Là cho rằng phải tỏ ḷng biết ơn Ông Cố.

Có một điều đáng ghi nhớ là khi xây dựng ngôi mộ vừa xong, th́ có hai người ngoại giáo ở gần ngôi mộ xin trở lại đạo, hai người này, trước đây, một người là hôn nhân khác đạo, một người bị rối hôn phối, cho đến bây giờ th́ đă được tháo gỡ và hợp thức hôn phối xong. C̣n một điều lạ lùng nữa là các chị em trong xóm cho rằng Sau khi sửa soạn khang trang ngôi mộ Ông Cố, những ông chồng lôi thôi, bê trễ kinh lễ, say sưa, nay bỗng nhiên trở nên sốt sắng, đọc kinh liên gia một cách hăng hái, đạo đức đàng hoàng hơn trước, không c̣n cái cảnh say sưa lôi thôi. Các chị em cho rằng đó là nhờ ơn Ông Cố phù hộ, nhiều chị em nói với nhau ước ǵ hồi đó cha sở cho xây ngôi mộ Ông Cố sớm hơn th́ đỡ biết mấy, và các chị tỏ ḷng tạ ơn ông Cố, như dâng cúng, thắp hương, dâng hoa cho Ông Cố.

Ngôi mộ cố Hoàng được hoàn thành vào ngày 14 /11 /2012 và được cha sở làm phép. Vào ngày gọi là khánh thành ngôi mộ, bà con tham gia xây dựng ngôi mộ rất vui mừng, v́ cảm thấy ước nguyện của ḿnh từ trước đến nay đă được toại nguyện. Kể từ ngày đó xóm Chà Là trở nên sốt sắng, vui vẻ, mỗi tối tiếng kinh nguyện được vang lên trong xóm, thay thế cho những ồn ào la hét của bia rượu.

Tác giả bài viết: GLV Phú Ḥa

Nguồn tin: Gpquinhon.org

 

[Trở về đầu trang ]