Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Phú Ḥa
 
 

Đức Giám Mục kinh lư Giáo xứ Phú Ḥa

Vào lúc 8h00’ sáng ngày 14 tháng 08 năm 2018, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đă có chuyến kinh lư giáo xứ Phú Ḥa, thuộc giáo hạt Quảng Ngăi. Đây là một trong những giáo xứ kỳ cựu của Giáo phận và ngôi nhà thờ hiện tại đă có tuổi đời gần cả trăm năm trải qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Kéo dài từ hải khẩu cho đến sơn đầu, địa bàn giáo xứ Phú Ḥa có rất nhiều điều kiện thuận lợi. Nơi đây cũng là điểm đến của các thừa sai khi xưa.

Những hồi chuông, chiên, trống của nhà thờ giáo xứ đă vang lên rộn ràng khi xe của Đức cha vừa đến. Với những tràng pháo tay dài và nồng nhiệt, cha chánh xứ, cha Ngọc ḍng Vinh Sơn, quí thầy, quí soeurs cùng toàn thể cộng đoàn đă hân hoan đón mừng Vị Chủ chăn của Giáo phận nhân chuyến đi kinh lư mục vụ của ngài. Một vũ khúc đặc biệt cũng được dành tặng cho Đức cha kính yêu do các em thiếu nhi trong giáo thực hiện thật độc đáo.

Cùng toàn thể cộng đoàn tiến vào nhà thờ, Đức cha đă quỳ gồi trước Thánh Thể để kính chào Chúa và cầu nguyện cho giáo xứ. Cùng với toàn thể cộng đoàn, cha Phêrô Maria Hà Đức Ngọc, chánh xứ giáo xứ Phú Ḥa, đă dâng lời cầu nguyện cho Đức Giám mục Giáo phận của ḿnh.

Ngày 09 tháng 08 vừa qua Đức cha đă đến chủ tế Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Cù Và thuộc giáo xứ Phú Ḥa này. Hôm nay, Đức cha đă có chuyến kinh lư mục vụ tại giáo xứ. Đây là một chuyến viếng thăm đặc biệt mà theo Giáo luật gọi là cuộc kinh lư.

Sau phần tŕnh bày lịch sử h́nh thành của cha xứ và bản tường tŕnh sinh hoạt trong giáo xứ, một vị cao niên đă tŕnh bày với Đức cha về những thiếu sót về mặt sử liệu của giáo xứ. Đồng thời ông cũng bày tỏ nỗi ưu tư về đời sống đạo của những người trẻ trong giáo xứ hiện nay.

Trả lời điều này, Đức cha nói rằng phần lịch sử này chỉ mới là bản thảo; do đó, những ai cảm thấy thiếu sót điều ǵ th́ cần đóng góp và bổ sung để hoàn thiện hơn. Cũng vậy, sau thời gian kinh lư các giáo xứ trong toàn Giáo phận, Đức cha cùng với ban biên soạn lịch sử của Giáo phận sẽ điều chỉnh lại và in ấn tập sách lịch sử các giáo xứ trong giáo phận. Về vấn đề đạo tạo đức tin, Đức cha nói rằng là người Kitô hữu, mỗi người cần phải được đào tạo kỹ lưỡng về đức tin, để hằng ngày có thể sống và làm chứng về đức tin của ḿnh cho anh chị em lương dân, chứ không phải sống như những khách tham dự các lễ hội tín ngưỡng dân gian…

Có 2 vị đại diện thuộc 2 giáo họ Phú Lâm và giáo họ Sơn An đă tŕnh lên Đức cha về những khó khăn trong đời sống sinh hoạt của bà con giáo dân trong giáo họ. Hai vị đại diện rất mong Đức cha bổ nhiệm cho giáo xứ một cha phó đặc trách chăm lo cho bà con nơi các giáo họ. Trả lời cho các vấn đề này, Đức cha nói rằng giáo xứ Phú Ḥa có một địa bàn khá rộng lớn bởi v́ nhiều giáo xứ đă mất trước kia đều qui tụ về giáo xứ Phú Ḥa này. Hiện tại nhà thờ Cù Và đă được Đức cha làm lễ đặt viên đá để xây dựng và trong tương lai gần Đức cha sẽ bổ nhiệm thêm cha phó cũng như một số cha đặc trách tại nhà thờ các giáo họ để chăm sóc mục vụ.

Liên quan đến những vấn đề đất đai và tài sản của các giáo họ trước và sau năm 1975, có rất nhiều người đă tŕnh bày lên Đức cha về những chồng chéo trong việc chuyển nhượng mua bán đất qua các thời kỳ… Sau khi lắng nghe những tŕnh bày của nhiều bà con giáo dân, Đức cha nói rằng giáo phận không phải là đại gia! Nhưng trước đây giáo phận có những ruộng đất do nhiều gia đ́nh bị bách hại và giết chết trong thời kỳ Văn Thân để lại cho giáo phận, cũng như do nhiều người dâng cúng, để giáo phận dùng vào việc mục vụ và truyền giáo. Thế nhưng, sau thời gian chiến tranh, các phần đất đai và nhà cửa đă bị trưng dụng và chiếm lấy gần hết.

Đây là vấn đề được đề cập nhiều nhất và nóng nhất trong buổi gặp gỡ này. V́ đời sống đức tin, Đức cha khuyên mỗi người cần sống đúng đời sống đức tin của ḿnh. V́ sự chồng chéo đầy khó khăn trong vấn đề đất đai qua một thời gian dài nên Đức cha mong muốn mọi người cần ngồi lại bàn thảo và thỏa thuận chung với nhau để có những cách giải quyết tốt nhất.

Gần 2 tiếng đồng hồ trôi qua và để chuẩn bị cho Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, Đức cha đă mời cha Tổng đại diện có những nhận định về cuộc gặp gỡ hôm nay. Mở đầu phần nhận định, cha Tổng nói rằng đây là đơn vị thứ 36 của giáo phận được Đức cha về kinh lư. Sau khi lắng nghe phần tŕnh bày lịch sử và hiện t́nh giáo xứ, cha Tổng đă có những những nhận xét sau đây:

Trước hết, ngài mời gọi cộng đoàn giáo xứ cùng nhau cuối đầu tạ ơn Chúa. Bởi lẽ, trước 1975, Quảng Ngăi có tới 11 giáo xứ, nhưng sau 1975 chỉ c̣n lại 2 giáo xứ Phú Ḥa và Kỳ Tân. Riêng giáo xứ Phú Ḥa đă có một dấu vết lịch sử khá dài. Từ năm 1641 đă có dấu chân của cha Alexandre de Rhodes đến đây. Giáo xứ vẫn luôn có cha chăm sóc mục vụ và giữ được nét truyền thống từ khi được truyền giáo.

Thứ đến, cha Tổng nói đến vấn đề nổi cộm trong buổi trao đổi hôm nay đó chính là đất đai. Cha Tổng nói rằng đất đai chưa thực sự là vấn đề quan trọng nhất và ngài đă đưa ra dẫn chứng từ trong Sách Tông Đồ Công Vụ. Giáo hội thời kỳ đầu sơ khai, có nhiều người đă bán đi ruộng đất của ḿnh mà đóng góp cho Giáo hội… Cha Tổng mời gọi mọi người cần biết hy sinh lợi ích riêng mà để góp phần truyền giáo và giúp cho nhu cầu chung của cộng đoàn.

Tiếp đến, cha Tổng đề cập đến sự hiệp nhất trong cộng đoàn giáo xứ. Ngài mời gọi mọi người trong giáo xứ cần biết cộng tác với cha xứ, quí thầy, quí soeurs, và các hội đoàn cần phối hợp với nhau nữa. Cha Tổng đă lấy ví dụ về một cộng đoàn giáo họ Ba Tơ nhỏ bé đang được h́nh thành và phát triển. Ngài cũng nhắc đến sự hiệp nhất trong chính đời sống gia đ́nh giữa ông bà, cha mẹ, con cái với nhau. Nhân tiện, cha Tổng đă ngỏ lời khen đến nhiều em thiếu nhi trong giáo xứ đă đạt giải văn thơ Đặng Đức Tuấn. Giáo xứ cũng đă sinh ra rất nhiều ơn gọi linh mục tu sĩ. Đấy chính là những nét đẹp độc đáo mà giáo xứ cần phát huy.

Cuối cùng, với tư cách là đại diện giáo quyền và trước đây đă ở và làm việc tại giáo hạt Quảng Ngăi, cha Tổng rất mong muốn cộng đoàn giáo xứ Phú Ḥa ngày càng biết yêu thương, hiệp nhất, và cùng nhau góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Kết thúc buổi gặp gỡ và trao đổi, cha sở đă đọc lời nguyện cầu xin ơn Đức Mẹ là vị Thánh Quan Thầy của giáo xứ. Sau lời nguyện, toàn thể cộng đoàn hát bài ca Tạ Ơn Chúa rất hùng hồn và sốt sắng.

Đức cha đă tiếp tục dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 64 em trong giáo xứ. Trong bài giảng lễ, Đức cha đă nói đến sự hoạt động diệu kỳ của ơn Chúa Thánh Thần. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng nhau hiệp ư cầu nguyện cho các em nhân ngày lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay để các em có thể mạnh mẽ sống và làm chứng cho Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ đă diễn ra hết sức tôn nghiêm, sốt sắng. Chuyến kinh lư mục vụ của Đức cha tại giáo xứ Phú Ḥa cũng đă thu được nhiều kết quả tốt đẹp và để lại nhiều kỷ niệm cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây, đặc biệt đối với 64 em đă được Đức cha ban Bí tích Thêm Sức. Ước mong giáo xứ Phú Ḥa luôn luôn giữ được những truyền thống tốt đẹp và mỗi ngày một phát triển hơn nữa trong ơn Thánh Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]