Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Phú Hữu
 
 

Đức Giám mục kinh lư Giáo xứ Phú Hữu

Vào lúc 15g00 Chúa nhật II mùa Thường Niên, ngày 14.01.2018, Đức Giám mục Giáo phận đă tiếp tục chuyến kinh lư mục vụ tại Giáo xứ Phú Hữu. Cũng trong Năm Thánh Hồng Ân Giáo phận mừng 400 năm loan báo Tin Mừng, giáo xứ Phú Hữu đă có nhiều sự chuẩn bị, tu sửa và trang hoàng để mừng kỷ niệm 10 năm ngày xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ (2008-2018)

Sau nghi thức đón tiếp và viếng Chúa, chương tŕnh kinh lư bắt đầu ngay tại nhà thờ. Cha Simon Nguyễn Đức Hồng (chánh xứ) và Cha Phaolô Nguyễn Anh Quốc (phó xứ) giáo xứ Phú Hữu đă giới thiệu chuyến kinh lư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận cho cộng đoàn giáo xứ. Tiếp đến cha chánh xứ giới thiệu các thành phần cộng đoàn giáo xứ đang hiện diện cho Đức Cha. Đáp lại, Đức Cha gởi lời chào thân ái đến Cha sở Simon, Cha phó Phaolô cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Hữu.

Mở đầu buổi gặp gỡ và trao đổi, Đức Cha đă nói về bổn phận phải đi kinh lư của ngài theo tinh thần giáo luật để tạo sự gần gũi giữa vị chủ chăn với đoàn chiên trong Giáo phận, đồng thời để biết rơ đời sống của cộng đoàn dân Chúa nơi vùng sâu vùng xa này. Ngoài ra, cuộc kinh lư c̣n có mục đích là để Đức Giám mục Giáo phận biết hiện t́nh của giáo xứ, các giáo họ, các cơ sở vật chất, và những vấn đề cần được bàn bạc để giúp giáo xứ phát triển hơn.

Sau khi nghe tŕnh bày lịch sử h́nh thành và bản báo cáo của Cha sở về t́nh h́nh và chương tŕnh sinh hoạt của giáo xứ, Đức Cha đă mời gọi toàn thể cộng đoàn không phân biệt nam, nữ, lăo, ấu, đều có thể phát biểu hay tŕnh bày với Đức Cha về những khó khăn hay thắc mắc trong đời sống đạo thường ngày. Cũng vậy, Đức Cha sẽ trực tiếp giải đáp những vấn đề mà cộng đoàn nêu lên.

Thắc mắc đầu tiên liên quan đến tài sản đất đai của giáo xứ. Có người xin Đức Cha giải đáp về hai phần đất bên ngoài khuôn viên nhà thờ do Cha Gioakim Nguyễn Ngọc Minh (cựu chánh xứ Phú Hữu) trước đây đă mua. Về vấn đề này, Đức Cha cho biết những phần đất đó thuộc quyền sở hữu của giáo xứ, v́ Cha Gioakim đă xác nhận như thế. Do đó, giáo xứ được quyền sử dụng trong các sinh hoạt chung của ḿnh.

Nhân việc Cha sở vừa thành lập nhóm Junior được 32 em, một giáo dân đă xin Đức Cha giải thích về mục đích sinh hoạt của nhóm trẻ này để các bậc phụ huynh khác cũng biết và cho con em tham gia. Đức Cha giải đáp rằng đây là hội đoàn tông đồ truyền giáo khá hiệu quả của phong trào Legio Mariae gồm có nhiều giới và các cấp như: Senior (người lớn), Junior (thiếu niên), và ngoài những hội viên Legio Mariae hoạt động c̣n có những hội viên tán trợ (tức những người không có khả năng hay điều kiện tham gia hoạt động, chỉ góp phần truyền giáo bằng những lời cầu nguyện và hy sinh của ḿnh). Hiện giờ, trong Giáo phận Qui Nhơn, Legio Mariae được xem là hội đoàn hoạt động mạnh mẽ nhất. Đồng thời, Cha Tổng Đại Diện là Cha linh giám đặc trách hướng dẫn và đồng hành giúp phong trào này ngày càng phát triển hơn. Chính v́ thế, Đức Cha khuyến khích các bậc phụ huynh cho con em ḿnh tham gia phong trào này để được sinh hoạt, huấn luyện, và có một tinh thần đạo đức tốt hơn.

Tiếp đến, một giáo dân đă xin Đức cha cho biết về ơn gọi và đời sống tu tŕ, v́ anh nghe nói đi tu khổ lắm. Trả lời vấn đề này, Đức Cha nói rằng việc h́nh thành một ơn gọi linh mục, tu sĩ rất cần đến sự yêu thương và đào tạo của các bậc ông bà, cha mẹ dành cho con cái. Nhờ sống tinh thần hy sinh, từ bỏ trong gia đ́nh, lớn lên các em mới có thể quảng đại hy sinh dâng ḿnh cho Chúa trong bậc tu tŕ, để phục vụ Chúa và giúp đỡ người khác, đặc biệt những người già cả, neo đơn, bệnh tật, trẻ em mồ côi.

Liên quan đến ly dị và tái hôn, một người đă xin Đức Cha giải thích 2 trường hợp sau: (1) Hai người có đạo đă chịu Bí tích hôn phối, nhưng sau đó ly dị ở ṭa đời. Vậy một trong hai người ấy muốn cưới một người lương có được phép không? (2) Vợ là người có đạo c̣n chồng là đạo theo. Sau khi cưới nhau th́ người chồng đă ly dị vợ. Vậy người vợ có được dự lễ và chịu các phép Bí tích không? Với câu hỏi thứ nhất, Đức Cha trả lời rằng cả hai người đều không được phép đi thêm bước nữa để cưới người lương kia. Bởi lẽ, cả hai người là Công giáo và vẫn c̣n mối dây ràng buộc của Bí tích hôn nhân Kitô giáo. Trường hợp thứ hai, Đức Cha giải thích rằng nếu người vợ ấy bị người chồng bỏ th́ chị đâu có lỗi ǵ. Do đó, chị vẫn được xưng tội chịu lễ b́nh thường. Mặc khác, nếu v́ lư do bị người chồng đánh đập và buộc ḷng phải ly dị ở ṭa đời để được luật pháp bảo vệ, th́ chị ấy nên tŕnh bày với cha sở về hoàn cảnh của ḿnh để được hướng dẫn cách cụ thể.

Vẫn c̣n rất nhiều ư kiến nữa, nhưng v́ thời gian có hạn nên Đức Cha kết thúc phần thảo luận và dành phần nhận định cho Cha Tổng Đại diện. Cha Tổng Đại diện đă mở đầu phần nhận định bằng cách so sánh trực tiếp giữa giáo xứ Phú Hữu và giáo xứ Trường Cửu (2 giáo xứ trong cùng một ngày kinh lư của Đức Cha). Với nhận xét thứ nhất, ngài nói rằng hai giáo xứ này khác xa nhau, phải nói là “một trời – một vực”. Giáo xứ Trường Cửu có gần 500 giáo dân với ngôi nhà thờ tương đối nhỏ. Trong khi đó, giáo xứ Phú Hữu có trên 1.800 giáo dân với ngôi nhà thờ khá rộng lớn mà ngài ước tính là đứng tầm thứ ba hoặc thứ tư trong Giáo phận. Cũng như Đức Cha nhận xét, Phú Hữu là một giáo xứ có đông giáo dân nhất trong giáo hạt Kim Châu. Từ một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ Kỳ Bương, giáo xứ Kiên Ngăi, giờ đây đă trở thành một giáo xứ lớn. Đây chính là hồng ân mà Cha Tổng Đại diện đă mời gọi cộng đoàn giáo xứ cùng tạ ơn Thiên Chúa.

Thứ hai, mặc dù địa bàn giáo xứ cũng thuộc nơi vùng sâu, vùng xa, nhưng giáo xứ đă có tương đối khá đầy đủ các tiện nghi và cơ sở vật chất như: nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lư, đất đai, các phương tiện máy móc… Đây là những điều kiện thuận lợi để giúp cộng đoàn sinh hoạt và sống đức tin tốt hơn.

Thứ ba, với những ǵ giáo xứ đang có được, Cha Tổng Đại diện cũng đề nghị cần phải triển hơn nữa. Chẳng hạn như giáo xứ có 12 giáo họ đều có Thánh lễ mỗi tháng. Đây chính là điều quí giá mà ngài muốn các giáo họ luôn củng cố để vững mạnh hơn. Ngài cũng khuyến khích các em thiếu nhi trong giáo xứ tích cực học giáo lư, tham gia Junior để nâng con số thành viên Junior hiện có trở thành một hội đoàn mạnh mẽ. Đồng thời, Junior cũng liên kết với phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ để hoạt động tốt hơn.

Thứ tư, ngài cũng nhắc lại điều mà cha sở rất ưu tư đó là giới trẻ ít học giáo lư, ít đi Lễ… Nhân dịp Đức Cha về kinh lư, ngài mời gọi tất cả các bạn trẻ cùng chung tay sống đạo và làm phát triển giáo xứ ngày càng lớn mạnh hơn như: việc tham gia các hội đoàn, Thiếu Nhi Thánh Thể, Junior, ca đoàn, giáo lư viên…

Cuối cùng, thay mặt Đức Cha, Cha Tổng Đại diện đă cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ Phú Hữu luôn sống hiệp nhất với nhau. Cho dù có những mối bất ḥa, những khác biệt về quan điểm sống, tuy nhiên ngài nói rằng v́ là con cái Thiên Chúa và sống trong mái nhà Giáo Hội nên chúng ta cần biết yêu thương nhau. Ngài cũng mời gọi mỗi thành viên trong giáo xứ cùng cộng tác với Cha sở, Cha phó, và các hội đoàn, để giáo xứ Phú Hữu ngày một phát triển hơn.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Đức Cha tiếp tục dâng Thánh lễ ban chiều ngày Chúa nhật cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Hữu. Sau Thánh lễ với phép lành Toàn xá, Đức Cha đă ra hội trường giáo xứ để kiểm tra sổ sách của giáo xứ. Cha xứ đă tŕnh lên Đức cha toàn bộ sổ sách của giáo xứ gồm: Sổ rửa tội, sổ xưng tội rước lễ lần đầu, sổ thêm sức, sổ hôn phối, sổ t́nh trạng các linh hồn hay c̣n gọi là sổ t́nh trạng các gia đ́nh, sổ ư lễ,... Tất cả các sổ sách đều được cha xứ ghi chép khá cẩn thận và đầy đủ. Như vậy, chuyến kinh lư mục vụ của Đức Cha đă kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp nơi giáo xứ Phú Hữu trong Năm thánh Hồng ân này!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]