Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Quy Đức
 
 

Đức Giám mục kinh lư Giáo xứ Qui Đức

Ḥa trong niềm vui mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Bổn mạng giáo xứ, Đức Giám mục Giáo phận đă có chuyến kinh lư mục vụ tại giáo xứ vào lúc 14g00 ngày 08.06.2018.

Đúng 14g00, khi xe Đức Cha vừa ngừng tại cổng giáo xứ, th́ toàn thể giáo xứ đă hân hoan chào đón Đức Cha, Cha Tổng đại diện bằng những tràng pháo tay, chuông nhà thờ vang lên, nhạc đoàn ḥa tấu chào mừng. Đức Cha hôn kính thánh giá và được rước vào nhà thờ quỳ trước Thánh Thể Chúa. Sau đó cha chính xứ kêu gọi cộng đoàn cùng hiệp ư cầu nguyện cho Đức Cha.

Tiếp đến cha phó Philipphê Phan Quốc Dũng giới thiệu Đức Cha, Cha Tổng đại diện cho cộng đoàn và lần lượt giới thiệu các thành phần trong cộng đoàn giáo xứ cho Đức Cha.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, như thường lệ, Đức Cha đă nói về bổn phận phải đi kinh lư của ngài theo tinh thần giáo luật và mục đích của việc kinh lư nầy.

Tiếp theo, cha phó Philipphê Phan Quốc đă tŕnh bày lịch sử giáo xứ và ông chủ tịch hội đồng giáo xứ tŕnh bày hiện t́nh sinh hoạt của giáo xứ.

Sau khi nghe phần tŕnh bày lịch sử và hiện t́nh giáo xứ, Đức Cha đă mời gọi mọi người cùng đóng góp ư kiến để xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển hơn.

Những câu hỏi được đặt ra là:

Đi lễ Chúa nhật mà ở bên ngoài nhà thờ, ngồi chỗ này chỗ kia, để hút thuốc, bấm điện thoại, như vậy có phải là tham dự thánh lễ hay không?

Đức Cha trả lời rằng: Thánh lễ là cử hành phụng vụ trong đó mọi người tham gia đầy đủ, ư thức, tích cực với vị chủ tế. Đây là hành vi mang tính cộng đồng, trong đó có sự tham gia của mỗi người. Giáo Hội buộc giữ lễ ngày Chúa nhật là phải tham dự thánh lễ đầy đủ, tích cực, ư thức. Cho nên khi chúng ta đi tham dự thánh lễ, mặc dù vào khuôn viên nhà thờ mà ngủ, điện thoại nhắn tin, hoặc đọc sách báo… th́ cũng như là không tham dự thánh lễ. Nếu nhà thờ c̣n rộng mà cố t́nh ngồi bên ngoài, không nghe ǵ cả, không thấy ǵ cả, th́ cũng xem như là không tham dự thánh lễ. Trừ trường hợp cực chẳng đă, một thánh lễ quá đông người, không có màn h́nh, thiếu âm thanh, khiến ta không xem thấy, không nghe rơ th́ chúng ta hiệp thông tâm t́nh, đây là chuyện ngoài ư muốn chúng ta. Nếu tham dự thánh lễ theo kiểu đạo gốc (ngồi gốc cây), hay đạo ḍng (đi ḷng 'ḍng') mà không vào nhà thờ, và chúng ta tự trấn an ḿnh đă đến nhà thờ rồi, th́ vẫn có tội bỏ lễ Chúa nhật, hay tội dự lễ Chúa nhật không nên. Giống như đi ăn tiệc th́ phải vào bàn ăn, chúng ta đến tham dự thánh lễ th́ phải vào nhà thờ để dự bàn tiệc Lời Chúa, bàn tiệc Thánh Thể.

Những người ly thân, ly dị, họ xét theo lương tâm, thấy không có tội nên đi lễ và rước lễ như vậy có được hay không?

Đức Cha trả lời: Ở đây chúng ta phải xét theo từng trường hợp. Theo luật của Chúa th́ hai người đă kết hôn trước mặt Chúa th́ hôn phối đó là bất khả phân ly. Nhưng trong gia đ́nh mỗi người chồng, người vợ là những con người yếu đuối, thường mắc lỗi lầm, nên cần giúp nhau sửa đổi, và tha thứ cho nhau. Trong thực tế của nhiều gia đ́nh đổ vỡ, th́ phải xét lỗi thuộc về ai. Nếu người vợ bị đánh đập và nhiều lần khuyên can mà không được th́ đến tŕnh cha sở để xin ḥa giải, nhưng nếu không được nữa th́, xin ly thân, nhưng nếu vẫn tiếp tục bị chồng đánh đập th́ người vợ có quyền đến tŕnh với cha sở và xin được ly dị, với ư hướng là để luật pháp bảo vệ ḿnh, chứ không có ư phá vỡ dây hôn phối. Khi đó, người vợ là nạn nhân, nên vẫn xưng tội rước lễ b́nh thường.

Trong Thánh lễ mọi người đều hướng về bàn thờ, trong khi đó người đánh nhịp cộng đoàn đứng múa tay múa chân, gây ra sự lo ra chia trí cho mọi người, như vậy th́ có nên hay không?

Đức Cha trả lời: Trong Thánh lễ phần quan trọng nhất là phần kinh nguyện Thánh Thể bắt đầu từ kinh tiền tụng đến kinh lạy Cha. Khi đó chỉ có kinh Thánh, Thánh, Thánh, thường được hát theo bộ lễ seraphim, nên cũng không nhất thiết phải đánh nhịp. Đánh nhịp là để giữ nhịp cho cộng đoàn hát nhịp nhàng, hát đều nhau những bài hát mới, chưa phối hợp được với nhau. Nhưng những bài hát này thường hát vào đầu lễ, dâng lễ, hiệp lễ và kết lễ. Người đánh nhịp chọn chỗ đứng cho phù hợp. Nhưng nếu đánh nhịp mà gây sự lo ra chia trí th́ cũng nên giảm bớt.

Khi Chúa Giêsu chịu đóng đinh, người lính đă đâm vào cạnh sườn Người, bên phải hay bên trái, v́ con thấy có tượng bên phải có tượng bên trái?

Đức Cha trả lời: Câu hỏi này cũng đă được một người ở giáo xứ Ghềnh Ráng hỏi, Đức Cha nói rằng Kinh Thánh cũng không có nói rơ bên phải hoặc bên trái cạnh sườn Chúa Giêsu. Nếu người lính thuận tay phải th́ anh ta đâm vào cạnh sườn bên trái của Chúa. C̣n nếu thuận tay trái th́ anh sẽ đâm vào bên phải Chúa. Tại đền thờ thánh Phêrô ở Rôma có bức tượng một người lính cầm lưỡi đ̣ng. Hỏi ra th́ được biết đó là tượng thánh Longinô, người lính đă đâm cạnh sườn Chúa và đă ăn năn sám hối, trở thành thánh. Về phương diện thần học th́ dựa vào câu Kinh Thánh: "Tôi đă thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra". Tuy nhiên, không có ǵ chứng ḿnh cách xác thực dấu đ̣ng nằm ở phía nào. Các họa sĩ và điêu khắc gia đă sáng tác đề tài này theo sở thích và quan điểm riêng của họ. C̣n để nói chính xác th́ Đức Cha cũng không thể nói được.

Ăn chay có được uống nước trà, cà phê hay không?

Đức Cha trả lời: Thực ra việc ăn chay nhắm đến tinh thần nhiều hơn. Những người Hồi giáo ăn chay một cách triệt để, suốt tháng Ramadan họ không ăn không uống ǵ cả từ khi mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn. C̣n người công giáo chúng ta nói tiếng là mùa chay nhưng chỉ ăn chay có 2 ngày là thứ tư lễ tro và thứ 6 tuần thánh, như vậy những ngày khác các tín hữu không sống tinh thần mùa chay hay sao? Cho nên Giáo Hội quan tâm nhiều hơn đến tinh thần chay tịnh. Mùa chay có ba việc phải làm là từ bỏ tội lỗi, làm việc từ thiện bác ái và cầu nguyện.

Việc ăn chay cũng tùy từng người. Xưa nay chúng ta giữ chay là sáng nhịn đói, trưa ăn no, tối ăn lót ḷng sét chén. Nhưng một người đi lao động nặng nhọc th́ họ không thể nhịn đói mà lao động được, hay một người thân h́nh vạm vỡ th́ họ cũng không thể nhịn được, cho nên họ cũng có thể ăn bớt lại bằng một nửa hay một phần ba những bữa ăn b́nh thường. Hay người đau yếu bệnh tật họ không thể ăn nổi, mà bảo họ ăn sét chén th́ cũng quá mức. Cho nên việc chay tịnh tùy thuộc vào thể trạng và hoàn cảnh của mỗi người.

C̣n về vấn đề uống nước, thực ra th́ uống trà hay cà phê cũng không phải là phá chay, phá chay là làm cho ḿnh no không c̣n cảm giác đói khát nữa. Nhưng nếu kiêng những thứ đó để nói lên sự hăm ḿnh th́ tốt. Ăn chay là bớt phần ăn để giúp đỡ cho người nghèo khổ, như là kết quả ăn chay của chúng ta. Điều quan trọng là trước mặt Chúa chúng ta phải thành thật trong sáng.

Một người nam không có đạo, người nữ có đạo, ăn ở với nhau không có phép hôn phối, sinh được hai người con không được rửa tội. Bây giờ người nữ muốn được chuẩn hôn nhân khác đạo để giữ đạo, mà hai người con không muốn theo đạo của mẹ, th́ giải quyết như thế nào?

Đức Cha trả lời: Việc hai người lấy nhau như vậy đă là tội rồi, nhưng người mẹ công giáo nên t́m cách cho con được rửa tội v́ đứa bé thuộc về người mẹ, đừng v́ tội của ḿnh mà làm cho đứa con mất đi phần rỗi linh hồn của nó. Nếu không giúp cho nó ngay từ nhỏ, khi nó trưởng thành th́ việc theo đạo hay không theo đạo của nó đă tuột khỏi quyền của ḿnh rồi. Cho nên tốt hơn hết là hai người xin chuẩn hôn nhân khác đạo để có thể đi nhà thờ tham dự thánh lễ, rồi mới hướng dẫn con cái của ḿnh được. Phép chuẩn hôn nhân khác đạo buộc phải rửa tội cho những đứa con sinh ra từ đó, c̣n đối với những đứa con đă sinh ra trước th́ không buộc, nhưng vẫn khuyên người phía công giáo phải t́m mọi cách để con cái của ḿnh được rửa tội và giữ đạo.

Luật buộc kiêng việc xác 3 ngày lễ trọng: Lễ Phục sinh, lễ Giáng Sinh và lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, nhưng công việc th́ không thể nghỉ được, nên xin Đức cha cho ư kiến để chúng con được thấy thoải mái?

Đức Cha trả lời: Luật buộc kiêng việc xác các ngày Chúa nhật và lễ trọng được Giáo Hội đặt ra nhằm mục đích giúp mọi người được giải thoát khỏi sự ràng buộc của công việc, để dễ dàng tham dự Thánh lễ thờ phượng Chúa. Trong lịch sử, luật này trước hết nhắm đến những người lao động khổ cực vất vả dưới tay những ông chủ, buộc những ông chủ công giáo phải cho công nhân nghỉ để đến nhà thờ, tránh trường hợp bóc lột lao động. Tiếp đến Giáo hội mời gọi người công giáo kiêng việc xác ngày Chúa nhật để thánh hóa những công việc của một tuần như ngày xưa Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ trong sáu ngày, ngày thứ bảy Ngài nghỉ ngơi. Nghĩa là ngày cuối cùng đó ḿnh dâng tất cả những công việc của ḿnh lên Chúa và để cảm ơn Chúa.

Luật này vẫn c̣n chứ không phải là không, nhưng v́ thời thế công ăn việc làm mà người ta quên đi mất việc này. Nếu ham muốn làm giàu th́ có lỗi, c̣n nếu v́ khổ cực không làm th́ không có ăn, th́ không buộc.

C̣n riêng ba ngày lễ quan trọng này, chẳng lẽ trong một năm mà không dành được ba ngày này để tạ ơn Thiên Chúa hay sao. Nếu cố t́nh làm việc xác th́ sẽ có lỗi trước mặt Chúa. C̣n nếu đó là những công việc bó buộc không thể tự ḿnh bỏ được, th́ cũng đành chịu thôi, luật cũng không buộc.

Đi dự đám cưới chưa làm phép hôn phối có tội hay không?

Đức Cha trả lời: Tùy trường hợp, hoàn cảnh khác nhau: Khi cha mẹ t́m mọi cách ngăn cản, tŕnh với cha sở khuyên can mà con cái vẫn cố chấp vẫn cứ làm, th́ cha mẹ cũng không thể bỏ con cái được, nếu không th́ người bên lương sẽ đánh giá đạo công giáo sao kỳ vậy. Khi đó trước mặt Chúa họ cũng không có lỗi ǵ, mà chính đứa con chịu trách nhiệm.

C̣n những người được mời tham dự th́ sao: nếu đồng lơa với chuyện xấu th́ có lỗi, nhưng là anh em trong gia đ́nh được mời đến để nấu nướng phụ giúp chẳng lẽ không làm, trong trường hợp này th́ họ cũng không có lỗi. Những người bạn bè t́m mọi cách khuyên can mà không được, th́ v́ ơn nghĩa hay trả lễ th́ có thể gởi b́ thư. C̣n nếu ḿnh bất cần luật Hội Thánh, vẫn tham dự b́nh thường th́ có lỗi.

Từ ngày cha sở cũ đi, ba cha mới về th́ con thấy giáo xứ cũng chưa có ǵ phải nói là trọn vẹn hết, về ca đoàn, chức việc, các hội đoàn… xin Đức Cha hướng dẫn để giáo xứ ngày càng tiến lên?

Đức Cha trả lời: Như thế nào mới là trọn vẹn, điều này cũng khó nói, dĩ nhiên chúng ta đang trong tiến tŕnh hoàn thiện, ngày hôm nay hơn ngày hôm qua, ngày mai hơn ngày hôm nay. Nếu chỉ là vấn đề bề ngoài th́ không có ǵ là quan trọng hết, về cơ cấu tổ chức các đoàn thể là để giúp ḿnh sống đạo cho tốt. Vai tṛ của những người có trách nhiệm là để giúp cộng đoàn chứ không phải là để nổi bật trong cộng đoàn. Do đó ḿnh biết ḿnh là chưa hoàn thiện, cơ cấu tổ chức cũng chưa hoàn thiện nên mỗi ngày một hoàn thiện hơn. Thấy giáo xứ vẫn đang đi lên mà, đâu phải là đi xuống. Quan trọng là anh chị em có cộng tác góp phần tích cực của ḿnh qua việc tham gia vào các hội đoàn hay không, có ư thức vai tṛ của ḿnh trong giáo xứ hay không.

10. Cần nhận khuyết điểm của giáo xứ, trước đây chưa sửa nhà thờ, mời người ta vào th́ người ta nói chật, khi sửa xong th́ mời cũng không vào? Giáo xứ lớn mà chưa có Ban Trợ táng?

Đức Cha trả lời: Đi lễ là vào nhà thờ, ít nhất là có thể thấy và nghe được, chứ không phải vào khuôn viên nhà thờ là đă tham dự thánh lễ. Đây là vấn đề giáo dục ư thức, nếu làm cách ư thức th́ mới có giá trị, làm do bị ép buộc th́ chẳng có giá trị ǵ. Nên cần phải khuyên bảo từ từ. Thỉnh thoảng khi một cha dâng lễ, một cha đi mời người ta vào, lâu ngày người ta cũng ngại chứ. Vấn đề là vận động người ta ư thức vào trong nhà thờ để thờ phượng Chúa.

Một giáo xứ lớn mà không có ban trợ táng th́ ai lo cho công việc tang chế, đây là một hành vi bác ái rất đặc biệt đ̣i hỏi rất nhiều hy sinh, nếu ta làm điều đó là cũng là để cho những người bên lương thấy tinh thần bác ái hy sinh của cộng đoàn lớn như thế nào.

Vẫn c̣n có rất nhiều cánh tay giơ lên để được tŕnh bày ư kiến với Đức Cha, tuy nhiên thời gian cũng đă gần kết thúc để chuẩn bị cho Thánh lễ Bổn mạng. Đức Cha đă dành phần nhận định cho cha Tổng Đại diện.

Mở đầu phần nhận định, cha Tổng nói rằng Giáo xứ Qui Đức là đơn vị thứ 28 được Đức Cha kinh lư mục vụ. Riêng Giáo hạt Qui Nhơn th́ Qui Đức là đơn vị thứ 6.

Sau khi nghe lịch sử và hiện t́nh mục vụ và những ư kiến của anh chị em qua cuộc tọa đàm với Đức Cha, cha rút ra những nhận định sau:

Chúng ta cần định h́nh bản sắc của giáo xứ chúng ta, v́ mỗi giáo xứ có một đặc tính riêng, hoàn cảnh riêng, có những giáo xứ có lịch sử cả trăm năm, hai trăm năm, có giáo xứ thuộc nhà quê, có giáo xứ do các cuộc di cư. Riêng giáo xứ Qui Đức th́ có độc đáo này là tập trung đến 9 giáo xứ quan trọng của giáo phận như: Tân Dinh, G̣ Thị, Nam B́nh, Kim Châu, Đại An, Nhà Đá, Hội Đức, Đồng Quả, Gia Hựu. Một giáo xứ mà tập trung 9 thành phần tinh hoa của giáo phận th́ không phải là chuyện thường. Đây là điểm son đặc biệt của giáo xứ Qui Đức. Như vậy chúng ta có thể nói được Qui Đức là giáo phận Qui Nhơn thu nhỏ. Nếu người ta đến Qui Đức th́ chúng ta phải làm sao cho người ta thấy được đây chính là Qui Nhơn. Mà Qui Nhơn là ǵ?

Qui Nhơn là kinh nguyện sốt sắng: chúng ta có sách mục lục giáo phận Qui Nhơn, hiếm có giáo phận nào có. Những kinh này rất đặc biệt mà anh chị em là những giáo xứ cựu trào th́ chắc chắn thuộc những kinh nguyện này rồi.

Qui Nhơn là tinh thần sâu lắng: tinh thần bên trong, Qui Nhơn chúng ta không có hoành tráng bên ngoài, không có h́nh thức rườm rà, nhưng chuộng nội dung tinh thần.

Qui Nhơn là tinh thần chia sẻ: các cha qua các thế hệ rất thương giáo dân và giáo dân cũng rất thương quí cha.

Cho nên chữ Qui Đức là qui về đức tin, bản sắc của chúng ta phải dựa trên nền tảng này.

Chúng ta phải tận dụng những lợi thế mục vụ, là giáo xứ đông giáo dân nhất, một giáo họ cũng hơn gấp mấy lần giáo xứ khác. Nhân sự đông là một lợi thế v́ có nhiều nhân sự, nhiều nhân tài, nhiều nghề nghiệp, nhiều kỹ năng và cũng nhiều tài chánh. Muốn sửa nhà thờ cha sở chỉ cần hô một tiếng, chỉ trong mấy tháng là làm xong liền, không có giáo xứ nào có điều kiện đó hết. Rồi chúng ta ở trong địa bàn thành phố nhiều công ăn việc làm, gần trường học, gần nhà thương…tất cả đều thuận lợi nên chúng ta cần tận dụng điều này để xây dựng giáo xứ mạnh mẽ.

Củng cố nội lực của giáo xứ: từ những điểm đặc biệt đó để xây dựng đức tin. Qua những câu hỏi năy giờ phản ánh những trăn trở: đi lễ ngoài nhà thờ, hôn nhân rối rắm… cần xây dựng nội lực trên nền tảng nào:

Xây dựng đức tin trên nền tảng hiệp nhất, làm sao bốn ngh́n năm trăm giáo dân cùng với cha sở, hai cha phó, những người giúp việc mục vụ phải là một, không chia rẽ, không đố kỵ. Giáo xứ có 15 hội đoàn, trong đó có 4 hội đoàn giới trẻ, làm sao để qui tụ lại và phát triển, lập thêm các hội đoàn, thêm Legio Mariae, thêm đội trợ táng, thêm ban trật tự,… th́ giáo xứ sẽ trở nên một giáo xứ mạnh mẽ, đẹp nhất của giáo phận.

Xây dựng tinh thần chia sẻ: Chúa mời gọi chúng ta sống tinh thần sẻ chia mỗi ngày, biết hướng đến những giáo xứ nghèo, những cộng đoàn vùng sâu vùng xa.

Nhân ngày bổn mạng, chúng ta bày tỏ những trăn trở để hướng về tương lai. Xin Thánh Tâm Chúa hiệp thông tất cả mọi thành phần trong giáo xứ, động viên mỗi người nỗ lực kiện toàn đức tin, xây dựng ḷng tin mạnh mẽ trên nền tảng Chúa Giêsu Thánh Tâm.

Kết thúc phần gặp gỡ trao đổi, cộng đoàn giáo xứ hát bài ca tạ ơn Chúa. Sau đó, Đức Cha chủ tế Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng giáo xứ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha cho cộng đoàn biết Bổn mạng của giáo xứ phải là một vị thánh, từ Đức Mẹ trở xuống, để cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, chứ không phải là chính Chúa. Cho nên giáo xứ phải chọn thánh Bổn mạng và tŕnh lên Đức Cha để được chuẩn nhận. C̣n lễ Thánh Tâm sẽ là lễ mừng Tước hiệu nhà thờ giáo xứ.

Đức Cha ban phép lành với ơn toàn xá cho thể cộng đoàn tín hữu tham dự. Sau đó, là bữa tiệc chung vui mừng bổn mạng tại hội trường giáo xứ.

Sau bữa tiệc, Đức Cha đến nhà xứ tiến hành kiểm tra sổ sách của giáo xứ.

Chuyến kinh lư của Đức Giám mục Giáo phận đă để lại nhiều niềm vui và ấn tượng sâu sắc đối với cộng đoàn giáo xứ. Hy vọng với cuộc kinh lư giáo xứ sẽ có những bước phát triển mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: BTT

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]