Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Sơn Nguyên
 
 

Giáo xứ Sơn Nguyên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Gần như một thói quen đă in sâu vào sinh hoạt của giáo xứ Sơn nguyên, những thời gian quư báu c̣n lại của ngày cuối năm là thời điểm quan trọng dành cho việc tham dự thánh lễ tất niên và giờ chầu Thánh Thể tạ ơn cuối năm. Tâm t́nh nổi bật là tạ ơn Thiên Chúa đă luôn yêu thương và chăm sóc cho mỗi người trong năm qua, đặc biệt cho việc xây dựng thánh đường được suôn sẻ, thuận lợi.

 

 

 

 

Sáng ngày Mồng 1 Tết, thánh lễ Minh Niên được cử hành vào lúc 6g00, mọi thành phần Dân Chúa về tham dự thật đông đảo, ngôi thánh đường mới cũng chỉ đủ sức chứa cho hơn một nửa số người tham dự ở bên trong, c̣n lại phải ngồi ghế ở bên ngoài. Thánh lễ hôm nay với tâm t́nh chúc tụng Thiên Chúa, v́ hầu hết ai cũng đều ư thức Thiên Chúa làm chủ thời gian và làm chủ cuộc đời của mỗi người. Qui tụ về đây để tạ ơn Thiên Chúa thương ban cho một năm mới an lành, đồng thời ai cũng xin Chúa ban cho bản thân, cho gia đ́nh được mạnh khỏe và b́nh an, thêm tuổi th́ được thêm nhân đức để sống đẹp ḷng Chúa. Mỗi gia đ́nh đều có người đại diện lên hái lộc Chúa với niềm xác tín để Lời Chúa hướng dẫn sống một năm mới tṛn đầy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với truyền thống bất di bất dịch của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, ngày Mồng 2 Tết Nguyên Đán, Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên. Con cháu trăm họ trong giáo xứ Sơn Nguyên đă tề tựu về thánh đường để thành kính tỏ bày mối t́nh con thảo, mừng tuổi ông bà cha mẹ, tưởng nhớ tổ tiên, các bậc sinh thành đă an giấc ngàn thu. Trước là để bày tỏ tấm ḷng thành kính mến yêu, sau là dâng lễ vật chúc mừng tuổi thọ và cầu xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành. Một nghi lễ mang đậm tính nhân văn. Một cuộc hội ngộ trùng phùng giữa Kitô Giáo và “Đạo Ông Bà” của người Việt Nam được tái hiện qua văn tế kính cáo, lời sớ được dâng lên để tỏ ḷng kính tôn tổ tiên, ông bà và nguyện cầu cho đại gia đ́nh giáo xứ. Với cung giọng trầm bổng, bầu khí trong thánh đường đang lắng đọng bỗng vang lên những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt lăn dài trên những đôi má, dường như mọi người đều cảm nhận:

“Có một cơi linh thiêng, có nguồn cội để t́m về

Có một chốn để tri ân, để dâng niềm thảo hiếu…”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thánh lễ Mồng 3 Tết được cử hành trang trọng và sốt mến. Với niềm tin Thiên Chúa là Đấng làm chủ thiên nhiên, mọi người thành tâm xin Chúa ban ơn trợ giúp để mọi việc trong năm mới được thuận buồm xuôi gió, công việc ổn định, cuộc sống ấm no, mưa thuận gió ḥa, mùa màng tươi tốt.

Những ngày xuân Kỷ Hợi, mọi người đều hướng đến truyền thống xuân tốt lành. Trong từng câu chúc, ai cũng tin vào bàn tay quan pḥng và yêu thương của Thiên Chúa nên cầu mong cho bạn bè, người thân nhận được nhiều ơn lành Chúa ban. Ước mong Xuân năm nay, nhà nhà đều được Thiên Chúa ở cùng để gia đ́nh vượt khó, có Chúa cùng vui.

Tác giả bài viết: Giáo xứ Sơn Nguyên

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]