Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Sơn Nguyên
 
 

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Sơn Nguyên

Niềm khao khát ước mong và chờ đợi từ bấy lâu nay đă thành hiện thực. Hôm nay 01/05/2017 toàn thể Giáo Hội mừng kính lễ Thánh Giuse Thợ, cũng là ngày Bổn mạng của giáo xứ Sơn Nguyên.

Đặc biệt, giáo xứ hân hoan đón chào Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn, Cha Tổng Đại Diện Giuse, Quư Cha Hạt Trưởng, Quư Cha trong và ngoài Giáo Phận, Quư Tu Sĩ nam nữ cùng hơn 400 quan khách về hiệp dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ.

15g00 mới bắt đầu thánh lễ, nhưng 13g30, không chỉ những người có công tác mà hầu như toàn giáo xứ đă có mặt để đón quan khách. Công việc chuẩn bị thật công phu hơn cả một tuần qua, với việc chuẩn bị rạp, khán đài dâng lễ, dàn chào, khâu tiếp đón…tất cả đều thể hiện niềm vui mừng lớn lao Chúa đă thương giáo xứ, cũng như tâm t́nh biết ơn đối với quư ân nhân cùng tất cả mọi người đă chia sẻ với giáo xứ.

Tâm t́nh này được Đức Cha chủ tế đă nói khi mở đầu thánh lễ: “Để có được ngôi thánh đường mới, không chỉ là công khó của Cha sở, những người trong giáo xứ mà c̣n của biết bao ân nhân gần xa. V́ tin vào mầu nhiệm hiệp thông, th́ mọi người bất kỳ ở đâu trên trái đất này, họ cũng có một tâm t́nh để chia sẻ, giúp đỡ. V́ vậy, chúng ta cũng đặc biệt cầu nguyện cho quư ân nhân trong thánh lễ này để Chúa đón nhận ḷng quảng đại đồng thời chúc lành cho quư ân nhân, để sự đóng góp của quư ân nhân đó trở thành ngôi thánh đường tuyệt vời cho giáo xứ , là một nơi để cộng đoàn sum họp và thờ phượng Chúa.’’

Mọi người tham dự cùng chung tâm t́nh vui mừng của Giáo xứ nên dù thời tiết nắng nóng Thánh lễ vẫn diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, Cha Tổng đại diện Giuse đă chia sẻ về ư nghĩa cao quư của lao động là tham gia vào công cuộc “quản lư và xây dựng” công tŕnh tạo dựng của Thiên Chúa. Ngày lễ đặt viên đá đâu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ không phải là công việc mới bắt đầu mà là một cuộc hành tŕnh đức tin đang được tiếp nối từ năm 1747 với những tín hữu đầu tiên lại Lỗ Rông. Sự đóng góp của mỗi người trong giáo xứ là những quà tặng t́nh yêu, những hy sinh trong khiêm hạ, vâng phục, trung tín như người thợ vô danh Giuse sẽ được Chúa đón nhận và chúc lành.

Được biết là Nhà thờ cũ của Giáo họ Sơn Nguyên làm phép ngày 09.07.1992, Cha Giuse Lê Thu Thâu, người con của Giáo họ được bổ nhiệm làm phó xứ Tịnh Sơn và thường trực lo cho bà con tại Sơn Nguyên. Niềm vui được dâng lên rất nhiều v́ hôm nay cũng là dịp mừng Cha Giuse giáp 25 năm ngày thụ phong.

PhanxGiáo họ Sơn Nguyên được Đức Giám Mục Giáo Phận quyết định nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 01.07.2003 với Cha sở tiên khởi là Cha Phanxicô Xaviê Trần Đăng Đức. Tiếp đến, ngày 27.05.2013 Giáo xứ Sơn Nguyên đón Cha sở thứ hai là Cha Phêrô Nguyễn Xuân Bá. Tiếp nối các vị tiền nhiệm, hôm nay ngài cùng giáo xứ bắt đầu xây dựng ngôi Thánh đường mới.

Tạ ơn Thiên Chúa, và với tâm t́nh vâng lời, toàn thể giáo xứ Sơn nguyên sẽ cố gắng thực hiện lời của Đức Cha giáo phận “…Ước ǵ cùng với việc xây dựng ngôi thánh đường bằng đá này, mỗi thành viên trong giáo xứ là những viên đá sẽ được nối kết với nhau bằng đức ái, trong sự hiệp thông chia sẻ, để khi ngôi thánh đường được hoàn thành giáo xứ chúng ta cũng là một giáo xứ đầy yêu thương, đây là điều Thiên Chúa và Giáo Hội mong muốn”.

Tiếp sau Thánh lễ, mọi người chung vui trong bữa tiệc mừng đậm t́nh hiệp thông, huynh đệ, sau đó tạm biệt giáo xứ Sơn Nguyên đi về với hy vọng sẽ gặp lại vào ngày ngôi thánh đường được hoàn thành. Xin phó thác tất cả vào t́nh thương của Thánh Quan Thầy Giuse để mọi sự khởi đầu sẽ sớm hoàn tất tốt đẹp theo thánh ư Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]