Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Tân Quán
 
 

Đức Giám mục Giáo phận Qui nhơn kinh lư giáo xứ Tân quán

Trong khung cảnh Năm Thánh Hồng Ân mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn, Đức Cha Matthêô đă có chuyến kinh lư mục vụ tại giáo xứ Tân Quán, thuộc giáo hạt G̣ Thị, lúc 7h30’ sáng Chúa nhật, ngày 21.01.2018.

Chương tŕnh kinh lư bắt đầu ngay tại nhà thờ sau nghi thức đón tiếp và viếng Chúa. Cha Giuse Nguyễn Đức Minh, chánh xứ giáo xứ Tân Quán đă giới thiệu Đức Giám mục Giáo phận và Cha Tổng Đại diện cho cộng đoàn giáo xứ. Tiếp đến, cha chánh xứ giới thiệu các thành phần cộng đoàn giáo xứ đang hiện diện cho Đức Cha. Đáp lại, Đức Cha gởi lời chào thân ái đến Cha Giuse cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tân Quán và nói đôi lời về bổn phận phải đi kinh lư của ngài theo tinh thần giáo luật.

Sau khi nghe tŕnh bày lịch sử h́nh thành và bản báo cáo của Cha sở về t́nh h́nh sinh hoạt của giáo xứ, Đức Cha đă có lời khen và cảm ơn Cha sở cùng thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Tân Quán. Giáo xứ đă sản sinh ra nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh. Đức Cha nói rằng đây là điều rất quí giá và ngài hy vọng giáo xứ cũng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Tiếp đến, Đức Cha mời gọi toàn thể cộng đoàn có thể phát biểu hay tŕnh bày với Đức Cha về những khó khăn hay thắc mắc trong đời sống đạo thường ngày. Đức Cha sẽ trực tiếp giải đáp những vấn đề mà cộng đoàn nêu lên.

Băn khoăn đầu tiên được chị trưởng Junior của giáo xứ tŕnh lên Đức Cha liên quan đến cơ cấu sinh hoạt của đội. Đáp lời, Đức Cha cũng đă giải thích về ư nghĩa, cơ chế và mục đích sinh hoạt của phong trào Junior. V́ bị giới hạn bởi độ tuổi, do đó khi lớn lên các em Junior (thiếu niên) sẽ chuyển sang tham gia Senior (người lớn). Chính v́ thế, Đức Cha nói rằng đừng quá lo lắng khi các em thiếu niên lớn lên và phải đi học tập và sinh hoạt ở nơi xa. V́ Junior là đoàn thể tông đồ trẻ, tương lai của Giáo hội, nên Đức Cha mời gọi Cha sở và những người hữu trách cần huấn luyện cho các em ḷng đạo đức, tạo điều kiện cho các em cảm thấy yêu thích mà sinh hoạt.

Tiếp đến, một giáo lư viên đă bày tỏ với Đức Cha về những thuận lợi và khó khăn trong công tác giảng dạy giáo lư cho các bạn trẻ tại giáo xứ. Về mặt thuận lợi, các giáo lư viên được Cha sở quan tâm, giúp đỡ; tỉ lệ giữa giáo lư viên và học sinh giáo lư tương đối hợp lư. Về mặt khó khăn, phần lớn các giáo lư viên làm việc ở công xưởng nên không đảm bảo được giờ lớp; thiếu người dấn thân để đào tạo nguồn nhân sự trong tương lai; giáo xứ nằm trong vùng trũng, nên vào mùa mưa lũ các em không đến nhà thờ học giáo lư được… Về vấn đề này, Đức Cha bày tỏ sự thông cảm với những khó khăn của giáo xứ. Tuy nhiên, ngài cũng nhấn mạnh rằng việc giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ là bổn phận và trách nhiệm của tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc ông bà, cha mẹ. V́ giáo xứ có đông giáo lư viên nên Đức Cha chỉ dạy rằng cần có hai giáo lư viên đảm nhận một lớp. Bởi lẽ, khi người này bận việc th́ người kia có thể hỗ trợ. Đức Cha cũng nói thêm về lộ tŕnh đào tạo giáo lư viên từ cấp giáo xứ, giáo hạt, đến cấp Giáo phận do Cha Vinh Sơn Nguyễn Đ́nh Tâm, trưởng ban giáo lư của Giáo phận đang đảm trách. Nhưng giáo xứ chính là nơi đào tạo giáo lư viên căn bản nhất dưới sự hướng dẫn của Cha xứ.

Tiếp theo, một bậc phụ huynh cũng tŕnh lên Đức Cha về những băn khoăn về môi trường sống đạo của các con em trong giáo xứ đang phải học xa nhà tại các thành phố lớn. Về điều này, Đức Cha đă giới thiệu các nhóm sinh viên công giáo đang sống và học tập tại các thành phố cho các bậc phụ huynh biết. Chẳng hạn như ở thành phố Qui Nhơn, Đức Cha đề cập đến nhóm Sinh Viên Công Giáo B́nh Minh do Cha Phaolô Trịnh Duy Ri làm linh hướng. Đức Cha mời gọi các bạn sinh viên trong giáo xứ nên ghi danh để sinh hoạt và giao lưu nhằm giúp củng cố và gia tăng đức tin lẫn nhau. Ngoài ra, Đức Cha cũng giới thiệu ban mục vụ di dân của Giáo phận do Cha Phanxicô Xaviê Phan Văn Mạnh đặc trách. Ban này cũng có các dịp qui tụ các bạn sinh viên công giáo của giáo phận tại Sài G̣n, để hỗ trợ lẫn nhau trong đời sống đức tin và sinh hoạt thường ngày.

Liên quan đến việc truyền giáo, một giáo dân tŕnh bày với Đức Cha rằng gia đ́nh của ông sống giữa những người lương, giống như “nắm nhân ở giữa chiếc bánh”. Do đó, ông cảm thấy rất khó khăn trong việc truyền giáo cho những người lương xung quanh. Trả lời vấn đề này, Đức Cha đă đưa ra dụ ngôn nắm men trong bột trong Kinh Thánh để nhắc nhở. Đây chính là điều kiện rất thuận lợi để truyền giáo cho những anh chị em lương dân. Trong các tang lễ nơi những gia đ́nh lương dân, Đức cha nhấn mạnh đến việc quan tâm giúp đỡ và trong các cuộc lễ an táng và hôn phối có nhiều người lương tham dự, bài giảng lễ của cha sở cần được chú ư hơn để tŕnh bày đức tin cho họ. V́ giáo xứ cũng gần nhà ḍng Nữ Tỳ Chúa Giêsu T́nh Thương với linh đạo phục vụ trong khiêm tốn, nên Đức Cha cũng mong muốn cộng đoàn giáo xứ cùng cộng tác với các Soeurs trong việc truyền giáo qua các việc thăm viếng, chăm sóc những người già cả, neo đơn… Đấy chính là những phương thế truyền giáo khá hiệu quả mà Đức Cha nêu lên!

Một vấn đề khác liên quan đến việc giảng dạy của các thầy cô tại trường đại học. V́ những điều thầy cô dạy không hợp và nhiều khi sai lệch với đức tin Công giáo, nên một sinh viên trong giáo xứ đă xin Đức Cha chỉ dạy để đức tin khỏi phải bị ảnh hưởng. Trả lời vấn đề này, Đức Cha nói rằng không biết vô t́nh hay hữu ư mà các thầy cô truyền đạt những điều không đúng về đạo. Tuy nhiên, nếu hiểu nhầm th́ chúng ta có thể t́m dịp thuận lợi để trao đổi cách thân t́nh với thầy cô. Đây cũng là cơ hội để ta tŕnh bày đức tin của ḿnh cho người chưa nhận biết Chúa. Nếu như thầy cô cố t́nh làm sai lạc th́ ta nên hiểu rằng họ chẳng hiểu biết bao nhiêu về đạo của ḿnh. Bởi lẽ, người chuyên môn th́ dạy những điều ḿnh biết chắc chắn. C̣n những ǵ ngoài khả năng chuyên môn th́ họ cũng cần sự khiêm tốn để nghiên cứu, học hỏi. Chính v́ thế, Đức Cha dạy rằng các bạn sinh viên Công giáo cứ yên tâm với đức tin ḿnh lănh nhận, đừng để ḿnh bị lung lạc đức tin v́ những lời dạy của thầy cô, v́ họ dạy những điều họ không am tường, nhưng cũng không nên tranh căi với thầy cô nơi trường học, chỉ nên giải thích cho các bạn trong lớp ḿnh hiểu biết về đạo.

Về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ và Giáo phận, một huynh trưởng và cũng là một giáo lư viên nhiệt thành đă xin Đức Cha hướng dẫn để phong trào này được phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Về điều này, Đức Cha nói rằng Giáo phận chúng ta đă có phong trào này từ rất sớm. Tuy nhiên, v́ thời cuộc nên phong trào này đă ngưng một thời gian khá dài. Mới đây, Giáo phận cũng đă tổ chức những khóa huấn luyện huynh trưởng để có thể h́nh thành và phát triển dần tại các giáo xứ. Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng cần có sự ḥa hợp giữa các giáo lư viên và huynh trưởng nơi giáo xứ. V́ Giáo lư viên và Thiếu Nhi Thánh Thể cùng nằm trong một liên ban mục vụ, nên Đức Cha nói rằng ngài sẽ tŕnh bày cho các cha trong Giáo phận ở kỳ họp tới.

V́ thời gian có hạn nên Đức Cha đă ngưng thảo luận và dành phần nhận định cho Cha Tổng Đại diện. Nhận xét đầu tiên được Cha Tổng đại diện nói đến đó là nét đặc trưng của một xứ đạo vùng quê yên b́nh. Ngài nói rằng các vị thừa sai ngày xưa cũng chọn những vùng quê nghèo để phát triển đạo Chúa, sau đó mới lan dần ra các thành phố. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ḷng đạo đức b́nh dân nơi giáo xứ Tân Quán vẫn c̣n giữ được nhiều nét đẹp quí giá. Cũng vậy, v́ giáo xứ chỉ có 2 giáo họ, nên hầu hết mọi thành viên trong giáo xứ đều biết lẫn nhau, biết từng nhà, biết từng ngơ hẻm… Điều này tạo cho mọi người trong giáo xứ sống có t́nh có nghĩa hơn.

Thứ đến, cùng với chiều dài lịch sử của Giáo phận, giáo xứ Tân Quán có rất nhiều ơn gọi, đóng góp cho Giáo phận các chứng nhân đức tin trong đó có 4 vị Tôi tớ Chúa. Chính v́ điều này, Cha Tổng Đại diện cũng mời gọi các bậc ông bà, cha mẹ cần giáo dục cho thế hệ con cháu có được tinh thần đạo đức, tinh thần dấn thân phục vụ như các bậc tiền nhân, tiền hiền của chúng ta. Cũng vậy, trước những ưu tư và trăn trở của chị trưởng Junior về tinh thần tham gia của các bạn trẻ trong giáo xứ, Cha Tổng đại diện đă mời gọi các bạn cần tích cực học giáo lư và tham gia các hoạt động tông đồ hơn. Nhân dịp Đức Cha về kinh lư giáo xứ Tân Quán, Cha Tổng Đại diện nói rằng đây là dịp thuận lợi để khơi dậy ngọn lửa đức tin nơi giáo xứ. Sau cùng, ngài mong rằng giáo xứ mỗi ngày một phát triển mạnh mẽ hơn nữa!

Sau cuộc gặp gỡ và cử hành Thánh lễ với Ơn Toàn xá do Đức Giám mục Giáo phận ban trong Năm thánh mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận, Đức Cha đă ra nhà xứ để kiểm tra sổ sách của giáo xứ. Cha chánh xứ đă tŕnh lên Đức cha tất cả những sổ sách liên quan đến giáo xứ. Chuyến kinh lư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận kết thúc trong buổi sáng cùng ngày với nhiều kết quả tốt đẹp và đáng nhớ đối với cộng đoàn giáo xứ Tân Quán trong Năm Thánh của Giáo phận!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]