Gio phận Quy Nhơn

Gio xứ Tr K
 
 

Đức Mẹ Tr K

Trở lại Tr K sau hơn 3 năm kể từ ngy Tr k được nng ln hng Gio xứ với cha sở đầu tin của thời kỳ ny, cha Phanxic Assidi Phạm Đnh Triều, nguyn cha ph của gio xứ mẹ Tịnh Sơn, cch Tr K về hướng Nam gần 30 cy số (Nhận xứ 27.5.2009)

30 cy số, khoảng cch địa l khng xa lắm nhưng để đến được nơi đy trong những ngy đầu ti lập gio điểm, sau 1975, khng đơn giản cht no, nh thờ tranh bị chy mất từ 1961, chỉ cn lại nền nh thờ trơ trụi Lm sao? Cch no? Để gặp gỡ, chăm sc, ủi an đn chin vừa tan đn mới qui tập về, những con chin vốn rất nhạy cảm với tiếng động của đạn bom, tiếng lch cch mở cửa giữa đm khuya sợ v sợ lắm, rất cần những băng b v Cha đ yu qu Tr K cch đặc biệt khi Thin Cha giữa lại cho vng đất ny một chủ chăn hết lng v đn chin, linh mục Phr Tuần Nguyễn Cao Hin, kh tm thấy một linh mục thnh thiện v yu qu đn chin no hơn ngi.

Ni về hm qua để cảm ơn những người đi trước nhất l giai đoạn sau 1975 v cũng để vui mừng v sự chững chạc trong sinh hoạt đức tin của Tr K từ khi được nng ln thnh gio xứ.

Chng ti trở lại đy cũng đng dịp lễ knh thnh Phanxic Assidi, một vị thnh c đời sống kh ngho, c lng khim tốn, lun dấn thn phục vụ bằng tri tim an bnh để chng ti hiểu được phần no những mầm sống đức tin đang trổi dậy của Tr K hm nay qua hnh ảnh của cha sở Tr K, người mang tn vị thnh trẻ m Gio hội mừng knh (04.10).

Chng ti khng biết g về hnh dạng của thnh nhn v ngi sinh ra trước chng ti mấy trăm năm nhưng chng ti được Gim mục gio phận Đức cha Matthu Nguyễn Văn Khi tả lại bức tượng F. Assidi ở Rma bằng những nt vẽ hao hao giống cha sở Tr K hm nay để minh họa cho lời cm ơn của ngi trong tư cch gim mục với cc linh mục thuộc quyền, khi cc linh mục chăm chỉ trong khim tốn, trong phục vụ, trong kh ngho, trong an bnh một cch xuất sắc. Xin được chia vui v mừng ngy bổn mạng của cha.

Trở lại với địa danh Tr K, chng ti thắc mắc: Tr K nghĩa l g trong cch đặc tn của những địa danh m cch đặc tn thương theo đặc điểm hay ước mong của một vng đất no đ như họ đạo Cy Da v nơi đy c cy da lớn, hoặc như Tịnh Sơn, Hoa Chu của hạt Ph Yn; Nước Mặn, Nước Nhỉ thuộc Bnh Định địa danh no cũng hiểu được, cn Tr K, trước đy cn gọi l Tr Kh, c người bảo rằng n c anh em với rất nhiều TR thuộc Quảng Ngi như Tr Sơn, Tr Bồng, Tr Lĩnh, Tr Mi hoặc cũng c thể một nhn vật no đ tn K (Kh) thuộc dng họ Chăm: Ung Ma Tr Chế đ c mặt nơi đy từ xa xưa.

Thi, chng ta dnh phần trả lời cho những nh nghin cứu Chng ta chỉ biết rằng tn Tr K hm nay khng nằm trong hệ thống hnh chnh của nh nước.

Gio phận v đặc biệt gio dn nơi đy vẫn duy tr tn Tr K: Gio xứ Tr K, gio l vin Tr K, ca đon Tr K, chức việc Tr K Lưu giữ l tn trọng truyền thống l yu qu tổ tin, l khng qun nguồn cội.

Nhớ Tr K l nhớ cc thừa sai đ giới thiệu Cha cho vng đất cao nguyn hiếm hoi ny.

Nhớ Tr K l nhớ mu đổ ra trong thời kỳ Văn Thn của những người anh em tin Cha.

Nhớ Tr K l nhớ đến những lần thăm mục vụ của cc chủ chăn.

Nhớ Tr K l nhớ đến những nguyện đường chung quanh Tr K m ngy đ phn nửa l cc anh em dn tộc, họ khng chỉ l Y, l Ma m đ l Phr Ma Maria M

Nhớ Tr K l nhớ chiếc xe đạp cọc cạch với nắm cơm cng gi muối vừng của cha Nguyễn Cao Hin.

Nhớ Tr K l nhớ đến ngi nh thờ bằng gạch ngi, một trong những cng trnh thuộc loại lớn nhất vng cả đời lẫn đạo thời sau 1975 được xy dựng bằng tất cả thao thức của cha Phr Nguyễn Cấp.

Nhớ Tr K l nhớ cc chủ chăn đ bỏ mnh v đn chin m cụ thể l hi cốt của cha F. Assidi Chatelet, hiện đang nằm cạnh hang đ Đức Mẹ mới dựng nn của xứ đạo.

Khng biết v v tnh hay c sự sắp đặt no đ để cho hệ thống nh t của Ph Yn trước đy cũng như hiện nay nhiều nơi gần nh thờ. Nếu A 30 gần gio xứ Hoa Chu; A 20 gần gio xứ Đồng Tre th trước đy (1940 1945) nh t Tr K nằm gần nh thờ Tr K. Phải chăng tiếng chung gio đường mỗi sng, mỗi chiều, tiếng cầu kinh của cc tn hữu gip an ủi nỗi c đơn, lm tịnh tm, thm sức lực, gia tăng niềm hy vọng cho mỗi người t khi gặp khốn kh, c đơn

Chng ta tin rằng cha Hiền (bạn của cha Ng Đnh Thục?) theo lời kể của nh thơ Nguyn Vỹ, người Quảng Ngi cng bị giam tại Tr K năm 1942 (x. Tr K của Trần Sĩ Huệ) khi bị giam tại ngục Tr K (1940 1945) v cc linh mục khc bị giam giữ nơi cc trại t khc sau ny đ dng thnh lễ mỗi ngy qua những giờ chung đ

Nhớ Tr K cũng l nhớ sức mạnh của lời cầu nguyện m thm nhưng hiệu quả trong những chao đảo v lung lay của phận người yếu đuối nay được ht vang trước hang đ Đức Mẹ vừa được Đức gim mục gio phận thnh hiến: Con dng Mẹ đy tm hồn đy tr khn, cả dĩ vng, cả hiện tại với tương lai, người tn hữu Tr K đ tựa vo lng Mẹ để ni với Mẹ rằng: Mẹ chnh l Nữ vương, l trạng sư, l Mẹ con.

Hy đến với Đức Mẹ Tr K nơi c dng suối biểu tượng ơn phc tun trn để nhận lấy ơn lnh Mẹ ban nhất l ơn lun bền đỗ giữ đạo Cha đến cng.

Nhn Tr K hm nay để thấy G Duối, Hc Go, Đa Lộc, Sng Cầu (hạt Ph Yn) đang hồi sinh; để nhớ Tr Cu, nhớ L Sơn, nhớ Kỳ Tn (hạt Quảng Ngi) đang thức giấc; nhớ Gia Hựu, Suối Nổ (hạt Bnh Định) trong luyến tiếc khn ngui về một trong những xứ đạo sầm uất thuở no

Cn, cn nhiều lắm những khc ruột cần cắt ra cho ngy mừng 400 năm Tin mừng đến với Gio phận để đến lc đ chng ta cng lặp lại lời cc tn hữu Tr K cng khch hnh hương từ gi đến trẻ cu thnh vịnh: Mun ngn đời Cha vẫn trọn tnh thương (Tv. 118) trn ngọn đồi cao của sn nh thờ thơ mộng v thnh thiện ny.

Nhn ngy thnh hiến hang đ Đức Mẹ Tr K 04.10.2012

Trần Tuy Ha

Nguồn : http://www.ghphuyen.com/

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]