Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Trà Kê
 
 

Cảm nhận về thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Trà Kê

Với ư chỉ cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tháng 7 năm 2017: Cầu nguyện cho những người xa đức tin Kitô giáo : “Để anh em xa đức tin của chúng ta có thể t́m lại được sự hiện diện của Thiên Chúa giàu ḷng thương xót và nét đẹp của đời sống Ki tô qua lời cầu và chứng tá Tin mừng của chúng ta”. Xin Chúa Thánh thần soi sáng ǵn giữ ban các ơn cho chúng con: thần trí khôn ngoan, thông minh, hiểu biết, lo liệu, đạo đức, sức mạnh và kính sợ Thiên Chúa, thông qua lời cầu của Mẹ Maria nhân từ để cộng đồng chúng con thực hiện được tôn chỉ Đức Giáo Hoàng.

Ḥa chung vào tôn chỉ ư ấy, hôm nay: ngày 13 tháng 07 năm 2017 cộng đồng giáo xứ Trà kê long trọng và hân hoan tổ chức thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 44 các em thiếu nhi của cộng đoàn sau 1 thời gian dài chuẩn bị về giáo lư, về năng lực, về ư thức trong đời sống và chuẩn bị thật kỹ cho tâm hồn trong sạch để xứng đáng đón nhận ơn Thánh thần. Nhiều cờ phướng được treo, nhiều đài hoa được trang trí. Đặc biệt nhất là các em ăn mặc thật trang nghiêm trong những trang phục sơ mi đẹp đẽ, cùng những băng đai chiến thắng màu đỏ; đai của những sĩ tử hiền hậu ngoan ngoăn và tốt lành được vắt ngang vai trong đó khắc lên ḍng chữ : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi”. Bên trái áo các em là logo, biểu tượng chim bồ câu, đuốc sáng biểu tượng của Thánh Thần đă đến và ngự trị trong trái tim và tâm hồn các em. Với trang phục ấy cùng với màu đỏ thể hiện ḷng quyết tâm, mạnh mẽ, màu của dũng cảm, đợi chờ, màu của chiến thắng của thế hệ trẻ, thế hệ mà Hội thánh đang ươm mầm, thế hệ mà Hội thánh tin tưởng kư thác vào đó để làm rạng danh Ngài cho muôn nơi.

8h30: Cha chánh xứ, các hội đoàn, các em thiếu nhi, các bà, các mẹ, ca đoàn cùng cộng đồng đón chào Đức Cha với những ánh mắt, nụ cười thân thiện và những tràng pháo tay vang lên chào đón kính trọng. Khi Ngài bước vào cổng của giáo đường là bản nhạc ḥa tấu kèn saxophone của nhạc đoàn Nắng Mai (Giáo xứ Tuy Ḥa) lại vang lên với bản t́nh ca: Về nơi đây của nhạc sỹ Mi Trầm, với những âm thanh thật réo rắc, thánh thót và hoành tráng gợi lên h́nh ảnh đoàn con Thiên Chúa thắng trận trở về : Về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa, về nơi đây để thỏa ḷng ước mơ bên Chúa.

Tiếng kèn vừa dứt kế tiếp là vũ điệu tây nguyên : vũ điệu chào mặt trời. Âm thanh thanh của tiếng đàn tơ rưng và c̣ng chiên vang lên rộn ră cùng với những điệu múa không chuyên của các thiếu niên giáo xứ trong trang phục dân tộc tây nguyên đủ sắc màu như muốn nói lên sự khát khao đợi chờ, hy vọng được dưỡng nuôi chờ ngày chiến thắng, hôm nay đă thành sự thật; sự thật của một giáo xứ miền núi xa xôi đón nhận được ánh mặt trời, đón nhận hồng ân Chúa, đón nhận sức mạnh Chúa Thánh Thần ban xuống Ơn Thiêng.

9h00 : Bài Quốc Ca Vatican được vang lên trong những tiếng kèn kiêu hănh chiến thắng về đền Chúa. Cùng đồng tế với Đức Giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi, có Cha Antôn Nguyễn Huy Điệp, hạt trưởng Mằng Lăng, Cha Phanxicô Phạm Đ́nh Triều chánh xứ Trà Kê cùng quư Cha trong hạt Mằng Lăng và Tuy Ḥa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha luôn nhắc nhở rằng : không phải chỉ v́ hôm nay 44 các em này được nhận ơn Chúa Thánh Thần; mà chính chúng ta, Tôi và tất cả mọi người hôm nay, từng cụ già, từng trẻ thơ, tất cả đều nhận được ơn Chúa Thánh Thần. Mọi Ơn hiểu biết khôn ngoan luôn ở cạnh chúng ta, dù tất cả chúng ta đang ở môi trường nào, làm việc ǵ th́ cũng phải biết dùng Thần Khí của Chúa để làm việc, thể hiện gương sống đạo đức của con cái Thiên Chúa. Một gia đ́nh, một tổ chức, một cộng đồng, một xă hội là một thể thống nhất, kết tinh từ các chi thể. Giáo xứ chúng ta có Hội đồng giáo xứ, chia thành các khóm, chia thành các hội, ca đoàn...tất cả đều cộng tác trên cương vị, nhiệm vụ khác nhau nhưng tất cả cùng đều nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần soi sáng ǵn giữ, tất cả đều cùng hướng về Chúa, tất cả cùng đồng cam cộng khổ với Cha sở, không quản ngại khó khăn về tinh thần và vật chất, đă cùng Cha xây dựng một ngôi thánh đường thật khang trang, đến hôm nay đă tṛn 1 năm. Bởi đó, mọi người chúng ta, thật vững tin an tâm trong công việc hằng ngày của gia đ́nh và kinh nguyện nhà thờ thật sốt sắng. Đó chính là Thần khí của Chúa, Thần khí của Thánh Thần đă thổi vào trong anh em..... Chúng ta đều tạ ơn Chúa.

Đức cha cũng nhấn mạnh cho các em : Các con được sinh ra và lớn lên trong một giáo xứ có truyền thống về đạo giáo, các con sẽ tự hào về các bậc tiền nhân của ḿnh đă hy sinh quên ḿnh, sẵn sàng chịu bách hại, chịu chết cho Giáo hội. Từ thế kỷ 18 đến nay Giáo hội đă thay đổi rất nhiều. Qua biết bao sự thăng trầm, gian khổ của các thừa sai và linh mục trong chiến tranh rồi cũng đă qua đi, để giây phút này được ghi dấu ấn vàng trong lịch sử Giáo hội. Lát nữa đây các con sẽ nhận ơn Chúa Thánh Thần, các con phải cố gắng học hành để không phụ ḷng bố mẹ, năng cầu nguyện để mai sau lớn lên sẽ là đứa con ngoan của gia đ́nh và Hội thánh. Dù làm cương vị nào cũng phải thể hiện rằng ta là con Thiên Chúa. Các con hăy luôn tin tưởng Chúa Thánh Thần luôn đồng hành cùng các con trong mọi nơi và mọi lúc.

Sau bài giảng Đức cha ban Bí tích Thêm sức, ghi dấu ấn muôn đời cho các em.

Cha Chánh xứ đọc quyết định: Danh sách Hội Đồng giáo xú tái đắc cử nhiệm kỳ 2 ; 2017 – 2022.

ĐGM trao bằng khen của Ṭa Giám mục cho Hội đồng giáo xứ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ và tạ ơn ra về, Cha chánh xứ Trà Kê đă gửi lời cám ơn đến Đức cha, quư Cha, quư thầy cùng toàn thể cộng đồng đă về tham dự thánh lễ và cùng giúp Cha tổ chức thánh lễ ban Bí tích Thêm sức thật long trọng và sốt sắng.

Cuối cùng, cha khẩn cầu Thiên Chúa nhân từ luôn đổ tràn hồng ân xuống và ở măi nơi Đức cha, quư Cha, quư Thầy cùng toàn thể cộng đồng, để tất cả được tràn đầy thần khí và nghị lực trong đời sống và tinh thần, để cùng nhau hợp xướng ca vang lên lời ca chúc tụng Thiên Chúa.

Món quà mà giáo xứ gửi đến hôm nay khi thánh lễ ra về là vũ khúc : Chúa nâng đỡ con, do nhóm múa mầm non thực hiện Với những phong thái ăn mặc, cử điệu uyển chuyển và ngây ngô của trẻ thơ, cùng những ṿng hoa trên đầu cộng với sự nhiệt t́nh của các em, đă để lại trong ĐGM, quư Cha cùng cộng đồng niềm yêu thương, cảm xúc, niềm tin tưởng vào sự vươn lên của giới trẻ trong việc thực thi xây dựng Hội thánh trên mọi chặng đường của 1 giáo xứ vùng núi xa xôi này.

 

 

Tác giả bài viết: Phanxicô Phạm Đ́nh Gioan

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]