Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Trà Kê
 
 

Đức Giám mục kinh lư Giáo xứ Trà Kê

http://gpquinhon.org/q/giao-xu-tra-ke/duc-giam-muc-kinh-ly-giao-xu-tra-ke-1236.html

Để chuẩn bị hoàn tất sự kiện trọng đại Mừng ngày đại lễ 26/07/2018 “Á THÁNH ANRÊ PHÚ YÊN THẦY GIẢNG, TỬ ĐẠO CỦA GIÁO PHẬN - BẾ MẠC NĂM THÁNH GIÁO PHẬN, KỶ NIỆM 400 NĂM LOAN BÁO TIN MỪNG”. Tháng 7 là tháng mà giáo phận Qui nhơn đón nhận và chia sẻ : Năm thánh Hồng ân và chia sẻ sự sống Chúa Kitô. Năm thánh Hồng Ân và canh tân niềm tin. Năm thánh Hồng Ân và hành trang Tông đồ. Cộng đồng dân Chúa Giáo phận Qui Nhơn luôn biết noi gương các thánh tử đạo của giáo phận để canh tân đời sống đức tin và sống đạo trong t́nh yêu thương và gắn bó nhau trong từng hành động của ḿnh. Cùng với sự yêu thương ấy, mỗi người cộng đồng trong giáo phận cùng cầu nguyện cho nhau để các vị linh mục, nam nữ tu sĩ hoàn thành sứ mệnh của ḿnh trong cuộc đời chịu cam khổ, tủi hờn, vác thập giá hằng ngày để vinh danh t́nh yêu THIÊN CHÚA.

Ḥa chung với niềm hoan hỉ của sứ mệnh ấy, lúc 8g00 ngày 13/07/2018 cộng đoàn Giáo xứ Trà Kê được vinh dự đón chào Đức Cha : Mathêo Nguyễn Văn Khôi, Cha Tổng đại diện: Giuse Trương Đ́nh Hiền, Cha Hạt trưởng Mằng Lăng : Antôn Bùi Huy Điệp, Quư Cha, quư tu sĩ cùng toàn thể cộng động về tham dự chuyến kinh lư của Đức Cha về thăm giáo xứ quê nhà.

 

Trong từng bộ trang phục đẹp và lỗng lẫy của các hội đoàn và cộng đồng cùng những tràng vỗ tay vang dồn, cộng với những ánh mắt nụ cười tŕu mến của cộng đoàn gửi đến Người Chủ chăn của Giáo phận khi Đức Cha tiến vào sân thánh đường. Đáp trả lại t́nh yêu thương ấy, Đức Cha đă ban phép lành cho giáo dân khi Ngài bước vào ngôi thánh đường.

Vũ điệu mà ca đoàn thiếu nhi của giáo xứ gửi đến cho Đức Cha cùng Cha Tổng đại diện ở nơi tiền sảnh của giáo đường do các em thiếu nhi của giáo xứ tự biên đạo và thực hiện đă khắc họa nên một bức tranh thật mộc mạc đầy yêu thương, sự vươn ḿnh chỗi dậy về đời sống đức tin của giáo xứ miền núi. Kết thúc vũ điệu làn sóng vỗ tay không dứt khen ngợi các em và thầm cám ơn các em đă đem đến tiết mục thật ngây thơ, hồn nhiên, sống động này.

 

 

 

Đức Cha tiến vào nhà thờ viếng Đền Thánh Chúa.

 

 

Chủ sự chương tŕnh tọa đàm trong chuyến kinh lư tại Giáo xứ Trà kê, Đức Cha nở nụ cười thật thân thiện, gần gũi và ấm t́nh giữa Người chủ chăn và con chiên của Người gửi đến toàn thể cộng đồng. Đức cha cám ơn Cha Chánh xứ Trà Kê: Phanxicô Phạm Đ́nh Triều, cộng đồng giáo xứ đă chào đón Đức Cha, Cha Tổng đại diện thật long trọng. Đức cha nói: Thật tự hào cho giáo xứ có bề dày truyền giáo, tử v́ đạo của các bậc tiền nhân, nơi mà các Ngài đă để lại nhiều đấu ấn và trang sử oai hùng cho Giáo hội, chính sự hy sinh của các Ngài đă thai nghén và sản sinh ra Giáo xứ Trà Kê, một giáo xứ miền núi xa xôi và hẻo lánh, nhưng đă chỗi dậy vươn lên phát triển theo từng mốc thời gian lịch sử. Ấy, mới thế mà đă 03 năm đánh mốc ngôi thánh đường Trà Kê được xây dựng nguy nga và tráng lệ. Hôm nay, trong chuyến viếng thăm và kinh lư này: Tôi, Cha Tổng đại và tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của giáo xứ, cùng nhau tọa đàm cởi mở, thẳng thắn trên mọi phương diện: đức tin, giáo lư, đời sống… những ưu, khuyết mà giáo xứ đă gặt hái và c̣n tồn tại. Trên cơ sở đó, chúng ta cùng nhau xây dựng cho giáo xứ và giáo hội ngày càng tốt đẹp hơn.

 

 

*Thay mặt giáo xứ, Phó chủ tịch Hội đồng giáo xứ đă sơ lược lại lịch sử của giáo xứ:

Vị trí địa lư.

Điều kiện khí hậu, giao thông vân tải, thông tin liên lạc

Điều kiện kinh tế xă hội và nhân văn.

Lược sử giáo xứ Trà Kê từ thời 1850 đến nay:

Năm 1850: Nhà thờ Trà Kê được các Thừa Sai Balê thành lập.

Năm 1867: Cha Tađêô Tín.

Tháng 10/1880 – 26/08/1885: Cha Phanxicô Chatelet .

Tháng 09/1888: Cha Phêrô Huề làm phụ tá.

Tháng 02/1893: Cha Giuse Trần Nhi .

Năm 1895 – 1897: Cha Wendling.

Năm 1901: Cha Porcher.

Tháng 08/1905: Cha Phêrô Giảng.

Năm 1910: Cha Dung.

Tháng 08/1928: Cha Phêrô Huỳnh Quang Sinh.

Năm 1928 –1931: Cha Antôn Phạm Cảnh Chẩm.

Năm 1931 – 1935: Cha Tôma Triều.

Tháng 7/1935 – 8/1935: Cha Phaolô Nguyễn Xuân Bàn.

Năm 1936 – 1940: Cha Anrê Nguyễn Văn Tường.

Năm 1940 – 1943: Cha Phêrô Lê Vĩnh Phước.

Tháng 8/1943: Cha Augustinô Th́n.

Tháng 04/1944 – 1947: Cha Antôn Dẫn.

Tháng 3/1971 – 1989: Cha Phêrô Tuần Nguyễn Cao Hiên.

Năm 1989 – 1/7/2003: Cha Phêrô Nguyễn Cấp.

Năm 2003 – 26/5/2009: ChaGiu se Lê Thu Thâu.

Ngày 27/5/2009 – Nay: Cha Phanxicô Phạm Đ́nh Triều.

*Tiếp đến Cha Chánh xứ Phanxicô Phạm Đ́nh Triều đọc bản báo cáo phúc tŕnh t́nh h́nh hiện tại của giáo xứ:

T́nh h́nh sống đạo của giáo dân Giáo xứ Trà Kê:

Giáo xứ Trà Kê bao gồm các thôn xă : xă Sơn Hội, xă Phước Tân, xă Cà lúi, xă Sơn Định, thôn Tân Hiên xă Sơn Phước.

Trung tâm sinh hoạt của giáo xứ nhà thờ Trà Kê thuộc xă Sơn Hội huyện Sơn Ḥa tỉnh Phú yên, trên trục Quốc lộ 19c

Cuối năm 2017 giáo xứ có 222 gia đ́nh, 743 tín hữu, được phân bố trong 04 giáo họ: Trà Kê : 703, Cà lúi: 16, Sơn Định: 14, Tân Hiên: 09.

Giáo xứ có tổng cộng 07 đoàn thể:

Ban chức việc: 23 thành viên.

Giáo lư viên: 10 thành viên.

Ca đoàn Sinh Nhật Đức Mẹ: 16 thành viên.

Ca đoàn Cêcilia: 18 thànhviên.

Legio – Đức Mẹ cực thanh cực tịnh: 13 hội viện hoạt động và 11 hội viện táng trợ.

Junior Đức Mẹ La Vang: Có 3 đội, gồm 33 em.

Ban giúp lễ: 56 em.

Thống kê từng giáo họ:

Trong giáo xứ có 4 giáo họ:

1. Giáo họ Trà Kê (Xă Sơn Hội): có 208 gia đ́nh, 703 giáo dân. Phụ trách tất cả mọi sinh hoạt của giáo xứ.

2. Giáo họ Cà Lúi (Xă Cà Lúi): Cách nhà thờ giáo xứ khoảng 7km: có 7 gia đ́nh, 16 giáo dân. Siêng năng tham dự thánh lễ Chúa nhật.

3.Giáo họ Sơn Định (Xă Sơn Định): Cách nhà thờ 12km: có 4 gia đ́nh, 15 giáo dân, được tách ra từ Giáo xứ Sơn Nguyên vào tháng 9 năm 2018, nên chưa quen mọi sinh hoạt của giáo xứ.

4. Giáo họ Tân Hiên (Xă Sơn Phước): Cách giáo xứ 3km: có 3gia đ́nh, 9 giáo dân. Được tách ra từ Giáo xứ Tịnh Sơn vào tháng 9 năm 2018, nên chưa quen mọi sinh hoạt của giáo xứ.

Chương tŕnh sinh hoạt hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm:

Về phụng vụ: V́ Giáo xứ chỉ có một nhà thờ nên mọi sinh hoạt của các giáo họ đều tập trung tại nhà thờ Giáo xứ.

Thánh lễ

+ Chúa nhật: Có hai lễ vào buổi sáng.

. Lễ nhất: lúc 5h00.

. Lễ nh́: lúc 8h30.

+ Ngày thường: Theo mùa mưa nắng. Thánh lễ ban tối lúc 18h30. Số người tham dự khoảng 80 người trở lên

+ Thứ 7: Lễ buổi sáng. Tối: Chầu Thánh Thể.

+ Lễ trọng trong tuần: Dâng 2 lễ: sáng và tối.

Giải tội: Trước và sau mỗi Thánh lễ.

Rửa tội: Sáng thứ 7 đầu tháng.

Những giáo dân đau ốm bệnh tật nằm một chỗ, được rước lễ hàng tuần sau thánh lễ nh́.

Về huấn giáo:

Trong năm: có lớp giáo lư Dự ṭng và Hôn nhân vào tối thứ 3 và sáng Chúa Nhật.

Các lớp giáo lư phổ thông: Có các lớp từ Đồng Cỏ Non cho đến Lớp Vào Đời. Khai giảng năm học giáo lư vào đầu tháng 9 và kết thúc năm học giáo lư vào cuối tháng 7 năm sau. Thời gian học giáo lư: lúc 7h00 sáng Chúa Nhật hàng tuần. Ngoài ra, các tháng hè có lớp Xưng Tội Rước lễ Lần Đầu và Thêm Sức nếu có nhu cầu.

Về mục vụ:

Tại nhà thờ: Sau thánh lễ tối ngày thường: đều đặng sinh hoạt. Legio, Junior, giáo lư, tập hát …

Về bác ái xă hội:

Hàng tháng: phát quà cho 45 hộ nghèo. Cả lương lẫn giáo, người kinh lẫn đồng bào.

Nhóm ve chai: giúp các em người nghèo được đi học. Mua xe đạp; sách vở …

Về việc cổ vơ ơn gọi:

Hầu như các gia đ́nh trong Giáo xứ ít quan tâm đến việc nuôi dưỡng ơn gọi. Chỉ có 1 dự tu.

Về truyền giáo:

Giáo xứ có thành lập ban truyền giáo, nhưng hoạt động chưa có hiệu quả. Bà con giáo dân cũng chưa ưu tư và mạnh dạn nói về Đạo.

Chương tŕnh dự thảo:

Quan tâm, chăm sóc mục vụ nhiều hơn cho các Giáo họ ở xa nhà thờ.

Tổ chức lễ dành cho các em thiếu nhi vào tối thứ năm hàng tuần.

T́nh h́nh sống đạo hiện nay:

Các gia đ́nh: Sống đạo tốt. Chỉ 1, 2 trường hợp ly dị, li thân.

Nh́n chung: tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ điều quyết tâm dựng xây và bảo vệ giáo xứ, bảo vệ niềm tin của ḿnh.

Đối với giới trẻ và thiếu nhi: luôn hăng say và tràn đầy nhiệt huyết trong mọi sinh hoạt mục vụ của giáo xứ.

*PHẦN TỌA ĐÀM VÀ THẢO LUẬN :

Giáo dân trong giáo xứ đă thảo luận và có những ư kiến sôi nổi tạo nên bầu khí tọa đàm thật sinh động. Các phát biểu đều chung quy lại:

- Những thành tích hoạt động và việc làm của Cha xứ cùng cộng đồng trong công tác xây dựng, sinh hoạt thường ngày trong đời sống xă hội và đức tin trong giáo xứ.

-Những vấn đề về hôn nhân, thờ kính Ông bà tổ tiên.

Tiếp kiến những ư kiến của công đồng Đức Cha đă khen ngợi và cám ơn cộng đồng đă dành cho Cha chánh xứ những t́nh cảm thâm sâu của t́nh cảm mục tử Chúa Chiên lành, ấy chính là ân sủng mà Thiên Chúa đă trao tặng thông qua công lao gây dựng và kiến thiết của Cha Phanxicô Phạm Đ́nh Triều cho giáo xứ.

Về vấn đề hôn nhân (chủ yếu kết hôn và ly dị): Đức Cha giải thích rất tường tận về giáo lư hôn nhân, giáo lư chuẩn bị vào đời, trách nhiệm của gia đ́nh: đạo làm cha mẹ, đạo làm con, đạo làm chồng, đạo làm vợ. Thông qua ấy, Đức Cha đă đưa ra luân lư khoa học về hôn nhân trong đạo công giáo “Việc ǵ Thiên Chúa đă liên kết, con người không được phân ly”. Chính từ chân lư ấy Đức Cha đă liên kết luật hôn nhân và gia đ́nh trong xă hội và công giáo. Qua đó, Đức Cha đă chỉ ra: giáo hội công đồng Vaticano II đă huấn lệnh sát với thực tế trong đời sống đạo và phát triển xă hội trong thời kỳ công nghệ 4.0. Việc ǵ nên làm, Việc ǵ nên tránh để chu toàn nghĩa vụ hôn nhân trong cuộc sống đời thường và làm rạng danh Thiên Chúa.

Về vấn đề : Cúng bái Ông Bà tổ tiên: Đức Cha giải thích

“Con người có tổ có tông – Như cây có cội như sông có nguồn”. Bắt nguồn từ đạo lư ấy, đạo làm con phải thảo kính Cha, mẹ không phải bằng vật chất và tinh thần mà c̣n biết vâng lời ca tụng Chúa, Cha c̣n cởi mở trong việc: cúng bái, ma chay... áp dụng cho người lương dân và công giáo. Cha nói: Chúng ta làm bất cứ việc ǵ để tưởng nhớ Ông bà Cha mẹ cho tṛn chữ hiếu của nghĩa sinh thành là công việc phải nên làm, không nên quá cầu kỳ, mê tín dị đoan tạo ra sự bất khả kính trong việc thờ kính. Đức Cha đă giới thiệu: hiện nay tại Ṭa Giám mục Quy Nhơn có biên soạn về : “ Đạo làm con phải biết kính trọng Cha mẹ, và các nghi thức thờ kính theo luật giáo hội: giữa lương giáo và công giáo” do Cha Gioan Phêrô Vơ Tá Khánh phụ trách biên soạn.

Kết thúc buổi tọa đàm, Cha Tổng đại diện thay mặt Đức Cha đă đút kết lại, Cha nói: Đây là cuộc kinh lư thứ 32 của Đức Cha trong chuỗi hành tŕnh giáo xứ trong năm của giáo phận kỷ niêm 400 năm loan báo tin mừng đă đọng lại trong Cha những tâm t́nh và dấu ấn:

- Điệu vũ của ca đoàn thiếu nhi gợi lại trong Cha: T́nh yêu chân thành của trẻ thơ, t́nh yêu của những cánh Thiên thần đang ở trong vườn địa đàng Thiên Chúa, tạo hứng khởi cho việc rao giảng Tin mừng Thiên Chúa đến với mọi người, không chỉ ở các linh mục, người lớn, mà chính ngay ở các em là những cánh chim én c̣n non nớt sẽ cùng đàn én mẹ thêu dệt nên một mùa xuân rạng ngời.

- Giáo xứ Trà Kê là cái nôi của công cuộc truyền bá đức tin được thể hiện bằng những việc làm, đời sống đạo của các bậc tiền nhân trong những năm 1850 của các Hội Thừa sai cho đến nay, sẵn sàng hy sinh quên ḿnh, sẵn sàng chết cho đạo Chúa để giáo hội hôm nay được phát triển trong đó có giáo xứ Trà Kê, là 1 giáo xứ đă báo hiếu lại cho các bậc sanh thành dày công vun đắp.

- Dẫn chứng lưu truyền đặc biệt cho sự bách hại, tử v́ đạo của: Cha Phanxicô Chatelet – quản xứ : tháng10/1880 – 26/08/1885, Cha Antôn Dẫn, quản xứ : tháng 04/1944 – 1947. Phần mộ của Cha Phanxicô Chatelet tử đạo tại Cây Da đă được Cha chánh xứ Phanxicô Phạm Đ́nh Triều đem về chôn cất và thờ kính trong khuôn viên giáo đường nhà thờ ngay cạnh hang đá Đức Mẹ.

Kết thúc lời phát biểu, Cha Tổng đại diện không quên gửi lời chúc đến Đức Cha. Cha chánh xứ cùng toàn thể cộng đồng, tràn niềm tin yêu của Chúa, cầu chúc giáo xứ hăy v́ mang trong ḿnh ḍng máu truyền giáo, không sợ hiểm nguy, hăy kết nối và phát triển để cho giáo hội ngày càng phát triển và tốt tươi của vườn địa đàng Thiên Chúa.

Cha Chánh xứ Trà Kê Phanxicô Phạm Đ́nh Triều phúc tŕnh các báo cáo tài chính, hồ sơ, sổ sách giấy tờ có liên quan pháp lư của giáo giáo xứ lên Đức Cha thẩm duyệt.

Sau đó là thánh lễ tạ ơn giáp 2 năm ngày cung hiến ngôi thánh đường của giáo xứ.

Trong bài giảng lễ: Đức Cha đă tôn vinh h́nh ảnh Chân phước Anrê Phú Yên làm kim chỉ nam và gương sống đạo. Ngài là học tṛ của các vị thừa sai ḍng tên, Ngài là hạt giống đầu tiên gieo tin mừng, chính hạt giống ấy đă đâm chồi nảy lộc cho Giáo phận Qui Nhơn, Ngài là vị tử đạo tiên khởi và là nhân chứng sống cho Giáo hội Việt Nam và Giáo hội hoàn vũ.

Đức Cha đưa ra thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Rao giảng Tin Mừng là đích thân làm chứng về t́nh yêu Thiên Chúa, là vượt thắng sự ích kỷ của chúng ta, là phục vụ bằng cách cúi ḿnh xuống rửa chân cho anh em chúng ta như Chúa Giêsu đă làm”.

“Các con hăy ra đi, không sợ hăi, để phục vụ. Khi sống theo 3 điều này, các con sẽ cảm nghiệm được rằng người rao giảng Tin Mừng th́ cũng được trở nên Tin Mừng. Ai thông truyền niềm vui đức tin, th́ cũng nhận được niềm vui”.

Đó là ư chí là động lực loan báo tin mừng làm chứng nhân cho Chúa, không phải chỉ nhiệm vụ của các vị linh mục như Cha Phanxicô Chatelet, Cha Antôn Dẫn , Cha Phêrô tuần Nguyễn Cao Hiên... các sơ, các nam nữ tu sĩ mà toàn thể cộng đồng dân Chúa, từ trẻ em, đến người già, ai ai cũng là h́nh ảnh của con Thiên Chúa được thể hiện qua bằng những lời nói, cử chỉ, việc làm của ḿnh.

Đức Cha định hướng chỉ ra : T́nh yêu Thiên Chúa trong sự thương yêu và đoàn kết trong cộng đồng đừng để đoàn con Chúa bị chia rẽ: “Khi Chủ chiên bị đánh, th́ đàn chim Chúa bị tan ră”. Hăy phát triển giáo hội không phải ở Trà Kê mà c̣n phát triển về các miền hẻo lánh như : Cà Lúi, Phước Tân, Sơn Đinh....

Đức Cha c̣n khuyên mọi người: Hăy xây dựng đền thờ Thiên Chúa thật tốt đẹp để hằng ngày Chúa luôn ngự đến, Đức Cha c̣n đưa h́nh ảnh đền thờ Salômôn là biểu tượng của t́nh yêu Thiên Chúa, chính Thiên Chúa không phải luôn luôn đến những nơi vật chất cao sang, công tŕnh vĩ đại, mà Chúa luôn hiện hữu ở những bàn thờ có trái tim nhân hậu, trái tim biết ca tụng Ngài, trái tim bác ái, trái tim khoan dung, trái tim biết hy sinh và phục vụ , trái tim biết hướng về cộng đồng....

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha chánh xứ Phanxicô đă có lời cám ơn Đức Cha, Cha Tổng đại diện đă cầu nguyện nhiều cùng Thiên Chúa để cho Cha có đủ nghị lực vượt qua những thử thách, để cho Cha có được niềm tin của Thiên Chúa ban cho, Cha không quên Cám ơn công đồng đă tin yêu và ủy thác nơi Cha, để Cha chu toàn sứ mệnh làm mục tử. Một lần nữa, Cha Chánh xứ Cám ơn Đức Cha, Cha Tổng đại diện, Cha Hạt trưởng Mằng Lăng, Quư Cha, quư tu sĩ cùng toàn thể cộng động về tham dự thánh lễ thật sốt sắng và trang nghiêm. Xin Chúa ban mọi ơn lành trên tất cả.

Món quà mà cộng đồng giáo xứ gửi đến cùng Đức Cha, Cha Tổng Đại diện cùng quư Cha là món quà của hương hoa đồng nội gói ghém tất cả bằng tấm ḷng nhiệt huyết, yêu thương của T́nh Yêu Ngài truyền lửa vào trái tim của cộng đồng trong mọi thế hệ. Cùng với điệu múa của nhóm ca đoàn thiếu nhi, đă nói lên tất cả bằng sự mền mại, uyển chuyển của lớp măng non đang chuyển ḿnh vươn dậy, với tinh thần hiếu kỳ, thắng lợi bằng sự vâng lời ham học, khôn ngoan, biết ca tụng và loan truyền Tin mừng của t́nh yêu Thiên Chúa đến mọi người, mọi lúc, mọi nơi trên mọi con đường .

Đức Cha nói: Xin cám ơn Cha Chánh xứ và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Trà Kê đă tổ chức mọi nghi thức trong thánh lễ thật chu toàn và long trọng, Thánh lễ hôm nay đă để lại trong Đức Cha một dấu ấn không bao giờ quên trong chuyến kinh lư lần thứ 32 này. Cha kêu gọi toàn thể cộng đồng hăy mang những t́nh yêu Thiên Chúa đă ban tặng đến với mọi nơi.

ĐỨC CHA BAN PHÉP LÀNH T̉A THÀNH CHO TOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG.

Tác giả bài viết: Phanxicô Gioan Phạm

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]