Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Tuy Ḥa

Mừng lễ Thánh Giuse bổn mạng giáo xứ Tuy Ḥa

19/3/2013 - Nguồn : Website GP Quy Nhơn

Mừng lễ Thánh Giuse bạn Đức Maria là quan thầy của Giáo hội Việt Nam, và của cả giáo phận Qui Nhơn trong đó có giáo xứ Tuy Ḥa.

[Xem h́nh ảnh ở cuối bài ]

Để ngày lễ bổn mạng được sốt sắng tâm t́nh, giáo xứ Tuy Ḥa tổ chức làm Tuần cửu nhật kính thánh Cả Giuse xin người cầu bầu cho giáo xứ và cho mọi người trên thế giới biết noi gương Thánh Cả:

Ngày thứ nhất: Luôn tuân phục trọn vẹn theo ư muốn của Thiên Chúa để mọi việc được hoàn tất theo thánh ư của Chúa
Ngày thứ hai: Siêng năng yêu mến công việc cho dù khó khăn vất vả mệt nhọc để như của lễ hy sinh đền bù những lỗi lầm đă xúc phạm đến Chúa
Ngày thứ ba: Có một đức tin vững mạnh cho dù gặp gian nan cạm bẫy vẫn luôn an tâm vững chí phó thác vào sự quan pḥng của Thiên Chúa
Ngày thứ tư: Biết thinh lặng trong tâm hồn lắng nghe được tiếng Chúa nói để Ngài hướng dẫn chúng ta mọi nơi mọi lúc trong cuộc sống.
Ngày thứ năm: Biết ǵn giữ đức thanh tịnh để thể xác và linh hồn luôn được tinh sạch chờ ngày Thiên Chúa tái lâm
Ngày thứ sáu: Biết điều khiển gia đ́nh trong vai tṛ người chủ để các thành viên trong gia đ́nh là những người đạo đức có ích cho Giáo hội và xă hội.
Ngày thứ bảy: Biết yêu thương và hy sinh, biết nâng đỡ và thông cảm nhất là biết trung thành giữ lời giao ước hôn phối với người bạn đời và với Thiên Chúa.
Ngày thứ tám: Biết xây dựng gia đ́nh trở nên những tổ ấm yêu thương trong đó cha mẹ hiền từ và con cái hiếu thảo.
Ngày thứ chín: Biết sống xứng đáng với t́nh thương của Thiên Chúa trong những giây phút cuối đời để ra đi trong sự b́nh an của Chúa Kết thúc tuần cửu nhật bằng thánh lễ đồng tế trọng thể mừng kính Thánh Giuse do cha sở Phêrô Đặng Son chủ sự.

Mở đầu bài giảng, cha chủ tế đọc văn thư của Đức Giám mục Qui Nhơn gởi cho các gia trưởng trong giáo phận. Sau đó chia sẻ ba điểm về gương Thánh Giuse dựa trên lời mời gọi của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô I: Tất cả cùng bước đi, cùng xây dựng và cùng tuyên xưng:

Thánh Giuse đă vâng lời Chúa để bước đi làm một cuộc lên đường. Vậy mỗi người chúng ta cũng hăy bước qua con người của ḿnh để đến với Chúa và nghe lời Người.

Thánh Giuse đă tin vào Thiên Chúa để ǵn giữ thánh gia, nên mỗi người hăy trở thành viên đá đức tin xây dựng gia đ́nh Hội thánh ngày càng vững mạnh.

Thánh Giuse luôn bảo vệ Chúa Giêsu để Người luôn hiện diện trong gia đ́nh, nếu chúng ta không tuyên xưng Đức Giêsu th́ Người sẽ không ở với ta trong đời sống cũng như trong gia đ́nh.

Đức Kitô đă chọn con đường thập giá, nếu ta không chấp nhận thập giá th́ không thể bước đi với Chúa Giêsu, không thể xây dựng giáo hội và không thể tuyên xưng đức tin được.

Nhân ngày lễ thánh Giuse quan thầy, cha sở kêu gọi tất cả các gia trưởng thành lập hội gia trưởng để hổ trợ giúp đỡ nhau trong vai tṛ làm cha, làm chủ gia đ́nh v́ trong thế giới hôm nay khó có thể vượt qua được cách giáo dục con cái. Nếu gia đ́nh yếu kém đức tin sẽ dẫn đến sự tàn phế.

Sau thánh lễ, cộng đoàn tiến về Đền Thánh Giuse dành cho người những giây phút thiêng liêng khắc sâu nơi tâm hồn mỗi người, dâng lên cha Giuse tâm t́nh cảm tạ mà cha đă âm thầm ǵn giữ giáo xứ chúng con.

Với nén hương, với đất màu với hoa trái, với nến sáng, dụng cụ lao động và những cử điệu tôn vinh… xin Thánh Giuse phù hộ từng gia đ́nh trong giáo xứ như xưa ngài đă ǵn giữ thánh gia thất để mỗi gia đ́nh chúng con luôn hạnh phúc, dư tràn ân huệ Chúa từng ngày và biết giữ vững đức tin trong cuộc sống.

Nghi thức tôn vinh kết thúc, mọi người cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ chút quà mừng bổn mạng và cùng tham gia chương tŕnh xổ số trúng thưởng. Vui được nhận phần thưởng th́ ít nhưng vui v́ được trúng giải may mắn của Thánh Giuse th́ nhiều.

Lạy Thánh Giuse quan thầy, xin ngài chuyển cầu đến Đức Giêsu Kitô ban cho giáo xứ chúng con đang trên đường tiến về nhà Cha được vượt qua những khó khăn thử thách để có được ḷng tin như Thánh Cả mà bước đi cùng người trong thinh lặng nội tâm, cầu nguyện, gặp gỡ Chúa và khám phá chính ḿnh hầu làm chứng nhân giữa cuộc sống về Đức Kitô là t́nh yêu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]