Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Vườn Vông
 
 

Lược sử Giáo xứ Vườn Vông

Nguồn : www.vuonvong.tk

 

 

LỜI TÂM T̀NH

Trong cuộc sống chúng ta ngày nay có nhiều điều thay đổi mà chúng ta chưa nắm bắt và ghi nhận, v́ thế chúng tôi ghi lại tập kư này để cho lớp người sau có những tư liệu cần thiết biết lịch sử của Giáo xứ ḿnh. V́ sợ rằng sự quan pḥng của Chúa, lớp người lớn tuổi sẽ ra đi, hậu nhân chẳng c̣n người muốn t́m hiểu, Giáo xứ chúng ta sẽ mất những dữ kiện quư báu cần lưu lại để con cháu có tư liệu sau này.

Khi viết tập kư lịch sử này, chúng tôi căn cứ theo lịch sử họ Vườn Vông do Ṭa giám mục giáo phận Quy Nhơn cung cấp và lịch sử Giáo xứ Kim Châu, kết hợp với những vị cao niên trong Giáo xứ là những nhân chứng sống để viết nên cuốn sách này. Trong lối hành văn chúng tôi có sửa, thêm bớt, hoặc vay mượn từ ngữ, để cho cuốn tập kỷ này được thêm phong phú, và người đọc dễ h́nh dung được những bối cảnh đă qua đi theo năm tháng.

Với tŕnh độ và khả năng hạn chế, tư liệu quá ít, nên khi viết có nhiều thiếu xót, mong sự chỉ giáo và góp ư của quư vị để tài liệu này được hoàn chỉnh, trở thành tư liệu chính thức lịch sử Giáo xứ Vườn Vông theo sự mong muốn của nhiều giáo dân trong Giáo xứ và Ban biên soạn.

Xin chân thành cảm ơn!

TM Ban biên soạn
LM Gioakim Trần Minh Dũng

BAN BIÊN SOẠN.

Chịu trách nhiệm chỉ đạo: LM Gioakim Trần Minh Dũng
Cung cấp tư liệu: Anrê Cao Văn Sỹ
Giacôbê Hùynh Hữu Chí
Phêrô Nguyễn Văn Mười
Biên tập: Anrê Nguyễn Đức B́nh
Ban giáo chức giáo xứ Vườn Vông

 

Nguồn : www.vuonvong.tk

 

[ Phần 1 ]

I. VỊ TRÍ :

Vườn Vông một Giáo xứ nhỏ thuộc Giáo phận Quy Nhơn nằm trong giữa hai Giáo xứ, phía đông là Nam B́nh phía tây là Kim Châu. Nhà thờ hiện nay tọa lạc tại Thôn Quảng Nghiệp, Xă Phước Hưng, Huyện Tuy Phước, Tỉnh B́nh Định, cách thị trấn B́nh Định 2 km về hướng Đông, nằm ngay trên trục lộ 6B B́nh Định - G̣ Bồi. Giáo xứ Vườn Vông khoảng 842 giáo dân có 212 hộ. Giáo dân xứ Vườn Vông ở tập trung bao bọc chung quanh nhà thờ , nên rất thuận lợi trong việc kinh lễ, và các hoạt động tông đồ.

Địa danh Vườn Vông xưa kia là tên của một làng thuộc Tổng Quảng Nghiệp Phủ Tuy Viển, Tỉnh B́nh định.( Phủ Tuy Viển ngày xưa chia làm 6 Tổng, mỗi Tổng khoảng 2 - 3 Xă bấy giờ). Đến năm 1945 hệ thống Thôn, Xă ra đời và Tổng Quảng Nghiệp chia làm nhiều Xă. Vườn Vông trở thành một xóm của một Thôn Quảng Nghiệp Xă Phước Hưng Huyện Tuy Phước, Tỉnh B́nh Định.

II. QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN :

Người làng Vườn Vông theo đạo lúc nào th́ không rơ. Nhưng căn cứ vào Lịch sử 100 năm của Giáo xứ Kim Châu th́ ta có thể chia quá tŕnh phát triển của Giáo xứ Vươn Vông ra làm 3 giai đoạn :

- Giai đoạn I : từ lúc nào không rơ – 1885

- Giai đoạn II : Từ năm 1885 – 1957 lúc này Giáo xứ Kim Châu h́nh thành và Vườn Vông trực thuộc Kim Châu.

- Giai đoạn III : Từ 1957 – 2008 Vườn Vông được tách khỏi Kim Châu và trở thành Giáo xứ độc lập.

Xin giải tŕnh như sau:

1. Giai đoạn I : Từ lúc nào không rơ – 1885

- Căn cứ vào cuốn lịch sử 100 năm Giáo xứ Kim Châu (1900 – 2000) (v́ Vườn Vông trực thuộc Kim Châu ) có ghi. Trích quyển Liber Stabus Animarum th́ Bà Lucia Thi là Mẹ Ông Câu Lưu ở Vườn Vông (c̣n gọi là Ông Hương Lưu tức là Ông cố nội Ông Huỳnh Hữu Chí bây giờ) sinh ra và được rửa tội năm 1834.

- Căn cứ thứ 2 (theo lịch sử của Toà giám mục ) th́ trong bản thống kê của Thánh giám mục Têphanô Thể năm 1850 có ghi: Vườn Vông có 50 tín hữu thuộc Hạt Tam Thuộc “?” và trực thuộc Giáo xứ G̣ Thị, một trong 64 giáo điểm của Giáo phận.

Như vậy, dựa vào những tài liệu trên người có đạo ở Giáo xứ Vườn Vông đă có vào đầu thế kỷ XIX và chưa trực thuộc Giáo xứ Kim Châu và giai đoạn này có chừng 8 -10 gia đ́nh có đạo đă có nhà nguyện.

2. Giai đọan II : Từ 1885 – 1957

Sau phong trào Văn Thân (Sát Tả B́nh Tây) xảy ra mọi tín hữu theo đạo Công giáo đa số đều đi lánh nạn ở Ninh Thuận (Hộ Diêm) trở về năm 1887. Lúc này Giáo xứ Kim Châu được thành lập (v́ Kim Châu lúc này nằm trong nội thành Tỉnh B́nh Định mọi cư dân đều đến cư ngụ) và Vườn Vông lúc này trực thuộc, v́ Vườn Vông và Kim Châu cách nhau 4km nên Giáo phận cho xác nhập, rất tiện việc sinh hoạt phụng sự Thiên Chúa. Lúc này Giáo xứ Kim Châu có 3 Họ xác nhập là Cù Lâm, Vườn Vông, Kỳ Bương (Giáo xứ Sông Cạn bây giờ). Từ khi Giáo họ Vườn Vông trực thuộc Kim Châu lần lượt Vườn Vông được chăm sóc mục vụ với các Linh mục sau : (theo lịch sử Giáo phận và lịch sử Giáo xứ Kim Châu)

- Tiên khởi là Cha Biện gốc xứ G̣ Thị được Đức Cha Hân bổ nhiệm.
- Cha Simon Chính 1894 – 1897.
- Cha Blais Lực 1897 – 1908.
- Cha Louib Vallet Ngân 1908 – 1910.
- Cha Solvignon Lành 1910 – 1920.
- Cha Jusles Labiause Sáng 1920 – 1927.
- Cha Lrborier Hảo 1927 – 1929.
- Cha Galliot Thiết 1929 – 1930.
- Cha Lucien Dani Escalère 1934 – 1937.
- Cha Phaolô Bường 1937 – 1941.
- Cha Benedictô Nguyễn Đ́nh Hiến 1941 – 1943. (Cha Hạt trưởng)
- Cha Giuse Miễn 1943 – 1945.
- Cha Simon Huỳnh Sách 1945 – 1946.
- Cha Antôn Nguyễn Anh Thuận 1946 – 1947.
- Cha Anrê Phan Ngọc Lễ 1947 – 1950.
- Cha Nguyễn Văn Ai 1950 – 1955.
- Cha Nguyễn Văn Quyển 1955 – 1964.

Đến năm 1958 Cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư về đảm trách Giáo họ Vườn Vông. Như vậy từ khi trực thuộc Giáo xứ Kim Châu cho đến khi tách riêng thời gian là 73 năm (1885 – 1958).

Trong thời gian trực thuộc Giáo xứ Kim Châu, tuy Họ Vườn Vông là một nhánh, nhưng các Cha rất quan tâm chăm sóc trong việc mục vụ. Nhất là khi có Nhà thờ tuy bằng tranh tre vách đất nhưng các Cha thường xuyên về giảng dạy giáo lư, giải đáp cho những người già và dâng Thánh lễ trong ngày lễ Bổn mạng hằng năm, c̣n b́nh thường ít nhất là ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng giáo dân về Kim Châu tham dự Thánh lễ. Đặc biệt trong ngày Chầu lượt Thánh thể hằng năm, tất cả giáo dân họ Vườn Vông tham dự đông đủ, chuẩn bị cờ, kiệu, lọng, nhạc, để thực hiện giờ Chầu của Họ ḿnh một cách trọng thể và sốt sắng. Khi đến phiên Chầu của ḿnh, cách Nhà thờ chừng 100m đội nhạc Bát âm trổi lên những điệu nhạc Chúa mang đậm sắc cổ truyền dân tộc Việt trong sự trang nghiêm trước nhan thánh Chúa.

3. Giai đọan III : Từ 1958 – 2008

Ngay từ năm 1952. Đức cha Marcelo Lợi và Cha bề trên Đặng Quyền Quy chính thức kư sắc lệnh tách họ Vườn Vông ra khỏi Giáo xứ Kim Châu và trở thành Giáo xứ độc lập do Cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư đảm trách. Nhưng cũng năm này Cha Quư bị bệnh ở chân và củng tỵ nạn chiến tranh nên Cha di tản vào Đại Điền, Nha Trang trú ngụ và chữa bệnh. Măi đến năm 1958 đời Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Cha Quư mới về ở sở chính thức. Lúc này bệnh của Cha có phần thuyên giảm nhưng đi lại và hành lễ c̣n rất khó khăn phải có người đỡ, d́u mới tế lễ được.

Cha Quư ở Vườn Vông được 17 năm đến tháng 8 – 1974 Cha bị bệnh qua đời, thi hài của Cha được mai táng ở nghĩa địa Công giáo Thành phố Quy Nhơn nay dời về nghĩa địa Làng Sông.

Trong thời gian này ngoài việc chăm sóc linh hồn cho Giáo dân, Cha cũng đă xây dựng cơ sở cho Giáo xứ, như tu bổ Nhà thờ, xây dựng Nhà vông,Trường học, Nhà từ, bờ tường mặt tiền phía đông, cất Nhà thờ cho họ nhánh Định Thiện …

Cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư qua đời Giáo xứ lại vắng Cha nên mọi hoạt động và phụng vụ bị đứt đoạn, ngày Chúa nhật phải lên Kim Châu đi lễ rất bất tiện nên Ban giáo chức đă xin phép Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các cho phép Cha Domique Đạo Minh Ḍng thánh Giuse Kim Châu xuống hành lễ các ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng. Đến tháng 1–1975 Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn Xuân Bàn từ Giáo xứ Mằng Lăng Tuy Hoà về nhiệm sở Vườn Vông. Đến tháng 1–1977 v́ tuổi cao sức yếu Cha đă qua đời và thi hài của Cha được Đức Cha cho phép an táng tại nghĩa địa Ông Câu Gấm ở Vườn Vông .

Một lần nữa Giáo xứ lại vắng Cha sở, lúc này các Cha ở Kim Châu xuống th́ không được v́ khác Huyện (theo ư chính quyền lúc bấy giờ). Ban giáo chức xin ư kiến Đức Cha và Đức Cha cử Cha Micae Nguyễn Tri Phương ở Giáo xứ Phú Tài ra phụ trách, được 3 tháng th́ Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các chính thức đặt Giáo xứ Vườn Vông dưới sự kiêm nhiệm của Cha sở Giáo xứ Nam B́nh kể từ tháng 4 –1977 do Cha Bônaventura Nguyễn Văn An quản lư. Đến tháng 8 – 1989 tuổi cao sức yếu Cha An về nhà Hưu dưỡng ở Toà giám mục; Giáo xứ Nam B́nh và Vườn Vông giao lại Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi đảm nhiệm. Đến tháng 11–2000 Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi được cử đi học ở Rôma. Nam B́nh và Vườn Vông giao lại cho Cha Gioakim Bùi Văn Ninh đảm trách, đến năm 2003 có Cha phó là Cha Phaolô Nguyễn Văn Khiêm cùng cộng tác.

Đến ngày 20–6–2005 Đức cha Phaolô Nguyễn Soạn chính thức bổ nhiệm Cha Gioakim Trần Minh Dũng về làm Cha sở chánh xứ Vườn Vông .

Như vậy kể từ khi Cha Phaolô Nguyễn Xuân Bàn qua đời sau 28 năm Giáo xứ Vườn Vông mới có được Cha sở chánh xứ, trực thuộc Nam B́nh các cha đă có thời gian phụ trách như sau

- Cha Micae Nguyễn Tri Phương 3 tháng.

- Cha Bônaventura Nguyễn Văn An 1977 – 1989 (12 năm)

 

- Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi 1989 – 2000 (11 năm)

- Cha Gioakim Bùi Văn Ninh 2000 – 2003 (3 năm)

- Cha Phaolô Nguyễn Văn Khiêm 2003 – 2005 (2 năm)

 

[ Phần 2 ]

1. Sinh họat hiện tại :

Đến nay (2008) toàn Giáo xứ có 842 giáo dân trong 212 gia đ́nh, giáo dân Vườn Vông sống chủ yếu dựa vào nghề nông, một số ít gia đ́nh sống nhờ buôn bán và những nghề thủ công. Tuy 28 năm không có Cha sở ở tại chỗ, nhưng tinh thần đạo đức của Giáo xứ Vườn Vông vẫn được giữ vững. Ngoài những ngày Cha sở Nam B́nh lên hành lễ những ngày Chúa nhật, các ngày lễ trọng, lễ giỗ, lễ hôn phối, kinh hằng ngày vẫn được đọc vào lúc chiều tối.

Từ ngày có Cha Gioakim Trần Minh Dũng về nhận ở sở, sinh hoạt phụng vụ ngày càng sống động. Ban giáo chức được củng cố lại, các đoàn thể như Giáo lư viên, Gia trưởng, Hiền mẫu, Thanh thiếu niên, Thiếu nhi được thành lập, mọi giới có ca đoàn riêng, sinh hoạt theo giới của ḿnh; các em từ 18 tuổi trở xuống học giáo lư vào chiều Chúa nhật. Người lớn học và chia sẻ Tin mừng vào buổi tối Chúa nhật.

Hơn 100m2 Nhà giáo lư được xây dựng, để cộng đồng và các giới sinh hoạt, Nhà vuông được trùng tu để tiếp khách và hội hộp, bỏ Tháp chuông cũ xây Tháp chuông mới có diện tích lớn và cao hơn ở vị trí thích hợp không c̣n che khuất Hang đá Đức Mẹ và Nhà xứ (Nhà lầu Câu Thất). 1/3 sân Nhà thờ, sân và đường đi từ Nhà xứ đến Nhà thờ được đổ bêtông. Đoạn đường từ tỉnh lộ 6B vào Nhà xứ khoảng 100m rộng 4m cũng được nâng cấp và xây đá chẻ 2 bên.

Nói chung từ khi Giáo xứ có Cha về ở, là động lực thúc đẩy Giáo xứ phát triển, từ tinh thần đến cơ sở vật chất. Đây chính là hoài băo của Cha sở và ước mong của mọi giáo dan trong Giáo xứ Vườn Vông.

2. Ôn cố tri tân :

Giáo xứ Vườn Vông có được như ngày hôm nay, chúng ta không thể quên những công lao to lớn của tiền nhân đă đóng góp xây dựng mới có được thành quả này. Trong đó phải nói đến Huỳnh gia, một ḍng tộc đă đóng góp cho Giáo hội nhiều Linh mục và Tu sĩ. Là đại ân nhân của Giáo xứ không những các vị tiền nhân khi xưa mà ngày hôm nay con cháu của các vị vẫn tiếp nối truyền thống cha ông đóng góp nhiều công, của để xây dựng Giáo hội Giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn. Xin Thiên Chúa toàn năng trả công cho họ, và ban cho họ nhiều ơn lành hồn xác.

Để chứng minh lời nói trên chúng ta hăy nh́n lại quá khứ của gia phả Họ Huỳnh ta sẽ thấy rơ được điều đó

a.       Sơ đồ gia phả Họ Huỳnh Vườn Vông :
 
( Nằm ở cuối tập)
 
b.      Tư liệu tham khảo : (Theo tư  liệu Toà giám mục và Giáo xứ  Kim Châu)
 

Giáo xứ Vườn Vông

Năm

Số gia đ́nh

Số giáo dân

Ghi chú

-
-
-
-
-

1850
1916
1942
1970
2008

?
26
?
78
212

50
105
242
405
842

? số gia đ́nh không rơ
 
? số gia đ́nh không rơ
 

 
c.      Những phần thưởng cao quư Giáo hội ban cho giáo xứ Vườn Vông :

- Ngày 28 – 10 – 1960 begin_of_the_skype_highlighting 28 – 10 – 1960 end_of_the_skype_highlighting Toà thánh Vatican kư sắc lệnh ban thưởng và Ban Huy chương có công (Benemenrenti) cho Bà Anna Nguyễn Thị Tám (tức Bà Mười Thất)

- Năm 2005 Đức thánh cha Biển Đức XVI (Bênêdictô) Ban phép lành cho cả Giáo xứ Vườn Vông.

- Nhiều gia đ́nh được Đức Thánh Cha Ban phép lành Toà thánh.

III. CÁC CƠ SỞ TÔN GIÁO CỦA GIÁO XỨ VƯỜN VÔNG :

1. Nhà thờ :

Thánh đường Vườn Vông được tọa lạc trên diện tích chừng 2900m2 . Thế đất theo h́nh chữ nhật, dài khoảng 70m ngang 42m, không biết khoảng đất này là đất thổ hay ruộng, nhưng theo truyền khẩu th́ phần đất này là của ḍng tộc họ Huỳnh cúng hiến xây dựng Nhà thờ.

Vườn Vông cất nhà thờ 2 lần.

a. Lần I (1925 -1933)

Lúc này giáo dân họ Vườn Vông có số lượng trên dưới 100, cần có một ngôi Nhà thờ để đọc kinh, cầu nguyện thờ phượng Chúa, và lúc này các Cha sở ở Kim Châu cũng thường về giảng dạy giáo lư cũng như văn hoá cho giáo dân và dâng Thánh lễ vào những ngày lễ Bổn mạng của Giáo họ. Từ nhu cầu thiết thực đó một ngôi Thánh đường nhỏ khoảng 100m2 được xây dựng lên với mái tranh, vách đất, cột, kèo, xiên trính, mặt tiền quay về hướng Đông. Đường đi vào Nhà thờ nằm ở phía dưới nhà Ông Hồ Tam Trung (Tức Ông biện Nhưng) qua con mương Bàu cống bằng gỗ gọi là Cống Bộng Dầu nằm ở phía trên bờ Bạn bờ Tây, đi dựa theo chiều dài của ruộng Đám Cát rồi mới vào cổng Nhà thờ, kinh phí xây dựng Nhà thờ này do Ông Huỳnh Trung (Hương Ṭng) đài thọ, và giáo dân đóng góp công sức để h́nh thành.

Đến năm 1933, một trận băo lớn đă làm sụp đổ hoàn toàn, chỉ lấy được 8 cây cột và một số gỗ khác được sử dụng lại khi xây Nhà thờ mới.

b. Lần II (1939 – 2008)

Được khởi công xây dựng từ 1939 – 1941 th́ hoàn thành. Đời Cha Benedictô Nguyễn Đ́nh Hiến, Cha sở kiêm Cha hạt trưởng, Nhà thờ được xây dựng bằng gạch thẻ, vôi Bata theo hướng Nam Bắc, mặt tiền quay về hướng Bắc theo hướng tỉnh lộ 6B B́nh Định - G̣ Bồi Ty công chánh và Kiều lộ mở vào năm 1939. Để thuận lợi việc đi lại, Cụ Huỳnh Ân (con thứ 10 của Ông Hương Lưu) đă cúng hiến cho con đường vào Nhà thờ chiều ngang 5m chiều dài 100m. Nhà thờ được xây cất nằm giữa trung tâm khoảnh đất, sau nhiều lần trùng tu nới rộng hiện nay có diện tích là 350m2. Xây theo kiến trúc Tây phương vào đầu thế kỷ XX, tháp cao khoảng 15m, bề dày 1m, có 5 cổng vào, 1 cổng chính, mỗi bên có 2 cổng phụ. Trên cổng phía Đông có tượng Thánh Anna và Đức Mẹ thời niên thiếu, phía Tây có tượng Thánh Giuse và Đức Chúa Giêsu. Trên cổng chính có đắp logo tṛn đắp nổi diễn tả công việc truyền tin giữa Sứ thần Garbiriel và Mẹ Maria. Bên trong logo có ghi ḍng chữ LAMNONGIATION (nghĩa là truyền tin). Giáo xứ Vườn Vông chọn ngày Lễ truyền tin làm bổn mạng. Trên ảnh truyền tin là tượng Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu, tả hữu có hai Thiên Thần quỳ chầu và trên tượng Đức Mẹ là Đức Chúa Thánh Thần trong biểu tượng chim bồ câu ngậm băng ron mang ḍng chữ AVE MARIA (kính mừng Maria). Đỉnh cao trên cùng là cây Thánh giá được đặt trên một bồn hoa có hoa văn chung quanh. Tuy được xây dựng vào năm 1941, nhưng ngôi Thánh đường được xây dựng trên một địa thế cao, cơ cấu kiến trúc hài hoà, nên khi vào đến sân từ dưới nh́n lên đến đỉnh Thánh giá, ta thầm cảm ơn các bậc tiền nhân đă tạo cho chúng ta một công tŕnh mỹ thuật như vậy và không kém phần uy nghiêm hùng vĩ.

Nối liền giữa Tháp và của Nhà thờ là phần hè chiều ngang khoảng 3m. Vị trí của cữa thẳng hàng với cổng Tháp có một cổng chính.

Có một bộ cữa đều được đóng bằng gỗ quư. Trải qua gần 100 năm nhưng không bị mối mọt sâm hại. Những nét hoa văn được chạm trỗ một cách tinh vi và sắc sảo, các chùm nho, những bông lúa ḿ, được chạm trên mỗi cánh cữa, nói lên được những công lao khó nhọc của con người. Bên trên có chén thánh và ḿnh thánh là của nuôi linh hồn của các giáo hữu. Một ṿng bán nguyệt theo ṿm cung được chạm khắc khuôn mặt Đức Chúa Giêsu chịu khổ nạn, có hai thiên thần quỳ chầu. Thật là một bộ cữa quư có một không hai trong Giáo phận.

· Vật liệu, kinh phí, công xây dựng :

Nhà thờ sử dụng lại 8 cây cột của Nhà thờ cũ có đường kính 40cm cao 6m làm cột chính cất theo thế xiên trính, bên trên là kèo, đoàn tay lợp ngói vảy đóng theo kiểu âm dương. Vách và tháp được xây bằng gạch thẻ, vôi Bata (vôi + cát + mật đường hay một chất nhờn) có bề dày 40cm. Gạch này do Cha ông Nguyễn Văn Thạnh (Bốn Ải) làm ḷ đốt để xây dựng, nơi đất ở phía sau Nhà thờ sử dụng hai đám đất mưng là đám Hầm (Trước nhà Bà Phán) và đám Vườn Mới, sau đổi lại là đám Hầm Gạch, hiện nay là hai sào ruộng Giáo xứ . Gạch được đổ theo khuông 0.5 x 10 x 20, c̣n phần thợ nề giao nhóm thợ ở B́nh Lâm, Thủ Thủy xă Phước Hoà thi công. Thợ mộc giao cho các ông Ngô Miễn (Cha ông Thuận), Ngô Tự (Cha ông Lư Tịnh). Riêng khâu chạm trỗ ông Ngô Phụng (ông nội Bà năm Lang) đảm nhiệm. Cấu trúc các vị trí đặt tượng, cũng như trang trí trong cung thánh do ông Huỳnh Hồ (ông Câu Sư cha ông Huỳnh Ngọc Cẩn bây giờ).

Kinh phí xây dựng do cụ Huỳnh Ân (Câu Thất) cúng hiến và giáo dân góp công làm. Sau 29 năm xây dựng, năm 1968 mối mọt sâm hại phần ruôi, mè nên Cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư dỡ bỏ ngói vảy, lợp ngói mới có kích thước 20 x 30. Do ḷ gạch ông Nguyễn Trung ở Kim Châu bán, thời gian này đời Ông câu Chưởng. Đến tháng 5–1999, xét thấy giáo dân ngày càng phát triển sự đón nhận Nhà thờ trong những ngày Chúa nhật và đại lễ không đủ cho giáo dân vào hết trong Nhà thờ để dự lễ một cách sốt sắng. Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi và Ban giáo chức đă xin ư kiến Đức cha Phaolô Huỳnh Đông Các được phép trùng tu lại, bỏ các cột gỗ đứng giữa Nhà thờ, xây phủ hè ở hai bên hông, nới rộng thêm sau pḥng thánh khoảng 4m, cung thánh được xây dựng lại mở rộng hơn, phần mái bỏ gỗ, làm lại bằng kèo sắt và xà gồ lợp tole, đóng lại la phong bằng tole có trang trí bốn tấm hoa văn gỗ của Nhà thờ Tân Dinh tặng.

Kinh phí trùng tu lần này do cô Phụng (Cháu ngoại cụ Huỳnh Ân) và một số bà con ân nhân ở nước ngoài dân cúng, giáo dân đóng góp công làm. Công tŕnh được hoàn thành trong năm dưới sự chỉ đạo của Cha Nguyễn Văn Khôi, Ông biện Nguyễn Văn Mười giám sát thi công, Ông Nguyễn Tấn Ai chịu trách nhiệm thi công. V́ Nhà thờ nới rộng và tất cả trụ đều đúc bê tông nên 8 cây cột tṛn và một số gỗ thừa ra được să ván đóng thêm băng ghế ngồi.

 

[ Phần 3]

1. Nhà vuông :

Nhà vuông có diện tích là 72 m2 được Cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư xây dựng năm 1959 để ở. Nhà cấp 4, xây bằng vôi Bata và gạch thẻ, cấu trúc một pḥng khách 16m và 1 pḥng ngủ 12m2; cữa trổ 3 mặt và đều có hè, được xây dựng phía Đông Nhà thờ. Do ông Trần Hoàn Phúng và toán thợ ở Phục Thiện thi công. Đến tháng 8 năm 2005 Cha Gioakim Trần Minh Dũng cho tu sửa lại, để xây dựng tiếp khách, hội họp Ban giáo chức hằng tháng.

2. Trường học :

Được xây dựng năm 1969 có diện tích 112m2 chia làm 2 pḥng, với mục đích giảng dạy giáo lư, và 3 tháng hè phụ đạo cho các em để nâng cao kiến thức, kết hợp với việc xoá mù chữ cho giáo dân trong Giáo xứ . Việc giảng dạy do ông Nguyễn Văn Mười và một số anh em trong Giáo xứ phụ trách. Đến năm 2001 trùng tu lại làm kèo sắt và lợp tole. Hiện nay được sử dụng làm kho chứa tài sản Giáo xứ .

3. Hang đá Đức Mẹ :

Được xây dựng ở phía Tây Bắc khuông viên thánh đường có chiều cao 6m chiều rộng 5m chính diện quay về hướng Đông, được nằm trong khuông viên 50m2, móng cao 0,6m, cấu trúc bằng bêtông. Khởi công ngày 9–6–2004, hoàn thành ngày 22–8–2004. Do Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Khiêm chỉ đạo. Kiến thiết xây dựng cháu Tô Thị Phụng và một số anh thợ nề trong Giáo xứ thực hiện. Ông Huỳnh Hữu Chí và Nguyễn Đông tham gia đốc công.

Sau khi Hang đá hoàn thành bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ đă dâng cúng 33 chiếc ghế đá có chiều dài 1,2m ; cao 0,5m đặt trước đài Hang đá, và cũng kể từ đó hằng đêm sau thánh lễ chiều, Giáo dân thường tập trung đều đọc kinh, cầu nguyện nhất là tháng Hoa và tháng Mân côi. Kinh phí xây dựng do con cháu cụ Huỳnh Ân và giáo dân đóng góp.

4. Nhà dạy giáo lư :

Nhu cầu giảng dạy giáo lư cho các em thanh thiếu niên cũng như bổ sung sự hiểu biết về đạo cho những người lớn là yêu cầu bức thiết của Cha xứ. Nên chỉ sau ngày nhận sở được một tháng Linh mục Gioakim Trần Minh Dũng đă tiến hành xây cất nhà dạy giáo lư có diện tích chừng 120m2 , chiều ngang 5,8m ; chiều dài 22m , nhà cấp 4A. Cữa kính khung sắt, có hè rộng 1,2m ; mặt nền được lát gạch bông. Được khởi công xây dựng ngày 16–7–2005 đến 21–1–2006 mới được hoàn thành, trong đó có nghỉ hoạt động 3 tháng v́ thủ tục hành chính chưa được duyệt nên Giáo xứ phải làm đơn xin phép Ủy ban Nhân Dân Tỉnh và được Sở xây dựng cấp phép.

Nhờ ơn Chúa nên mọi khó khăn trở ngại Giáo xứ đều vượt qua và cuối cùng một nhà dạy giáo lư khang trang cũng được hoàn thành. Kinh phí con cháu cụ Huỳnh Ân đóng góp 60% , Cha sở vận động các ân nhân 30% , c̣n giáo dân đóng góp 10%.

5. Tháp chuông : Được xây dựng 2 lần

a. Lần I :

Năm 1992 Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi kim nhiệm quản lư Giáo xứ Vườn Vông đă thiết kế (xây một tháp chuông có diện tích 4m2 , cao 10m). Và Ông biện Nguyễn Văn Mười kiến thiết xây dựng tháp chuông có diện tích 4m2 , cao 10m , cấu trúc bê tông cốt thép. Mặt tiền quay về hướng Đông. Có bệ Đức Mẹ và có đài bao bọc chung quanh diện tích 40m2 cao 0,8m. Dùng để sinh hoạt, họp hành và nơi hành lễ lộ thiên trong những ngày lễ Đức Mẹ.

Đến năm 2004, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khiêm về kiêm nhiệm Giáo xứ cho xây hang đá Đức Mẹ phía sau tháp chuông chừng 20m, và mặt tiền cũng quay về hướng Đông, cho dỡ phần đài lấy đá xây dựng móng c̣n đất th́ sang lấp phần trũng sau tháp chuông.

b. Lần II :

Sau khi hoàn thành nhà dạy giáo lư đầu năm 2006. Xét thấy tháp chuông ở vị trí không thích hợp giữa hang đá Đức Mẹ và mặt tiền Nhà thơ. Được sự cho phép Bề trên kết hợp nguyện vọng của bà con giáo dân, ngày 18 – 7 – 2006 begin_of_the_skype_highlighting 18 – 7 – 2006 end_of_the_skype_highlighting Cha sở Gioakim Trần Minh Dũng đă cho dỡ tháp chuông cũ tiến hành thi công xây dựng tháp chuông mới. Với số tiền 20.000.000 đồng dâng cúng đầu tiên của ông Antôn Nguyễn Vĩnh Lộc (Ông bảy Ứng) là giáo dân trong Giáo xứ, hiện nay cư ngụ ở Giáo xứ Kim Mai ĐakLac, là động lực chính thúc đẩy.

Tháp chuông mới có cấu trúc bêtông cốt thép, tô đá rửa, có diện tích 16m2, cao 21m chia làm 3 tầng và một tháp nhọn 7m. Hoàn thành vào ngày 12–12–2007, thánh lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày 16–12–2007 do Cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Kim chủ tế. Cha Hạt trưởng Matthêu Nguyễn Văn Khôi và 10 Linh mục các Giáo xứ khác tham dự.

Tháp chuông được hoàn thành trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính nhưng với sự quyết tâm của Cha sở và bà con giáo dân, trong đó có sự trợ giúp các vị ân nhân ở Đaklac, Sài G̣n, cũng như gia đ́nh cô Phụng ở nước ngoài, tháp chuông đă hoàn thành theo nguyện ước của giáo dân.

6. Đài thánh cả Giuse :

Được xây dựng năm 1993 có diện tích 12m2 , bệ đài cao 2m do giáo dân khu III đóng góp công của để xây dựng trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn thiếu thốn vật tư, nguyên liệu nên cấu trúc không được đảm bảo kỷ thuật, và tượng đài đặt lộ thiên nên bị mưa nắng làm hư hỏng, xuống cấp. Thấy không thể kéo dài thêm thời gian được, ngày 10/05/2007 Cha GiaoKim Trần Minh Dũng cho xây dựng đài Thánh Giuse mới.

Đài Thánh Giuse mới được xây dựng trên nền móng cao 1m, có diện tích 40m2 , tượng cao 1,6m, có mái che và có tường sau bảo vệ, hai bên tả hữu có tạc hai bức phù điêu bằng đá diễn tả cảnh Thánh Giuse đưa Đức Mẹ trốn sang Egiếptô và cảnh Giuse cùng Chúa Giêsu đang làm nghề mộc.

Kinh phí xây dựng do con cháu Họ Huỳnh tài trợ và bà con giáo dân góp công thực hiện.

7. Đồi Đức Chúa GiêSu cầu nguyện và nghĩa địa Giáo xứ :

Sau 3 năm nhận sở, linh mục Gioan Kim thấy sự khó khăn khi trong Giáo xứ có người qua đời trong mùa mưa lũ, con đường chuyển quan tài từ nhà thờ ra nghĩa địa có một đoạn dài chừng 100m trũng thấp nên thường hư, lở vào mùa đông, và con đường từ nhà ông Nguyễn Tấn Diêu đến 30 hộ giáo dân ở phía Đông Nam nhà thờ cũng không tránh khỏi t́nh trạng trên. Như cảm thông được nỗi khó khăn ấy, tháng 3/2008 Cha sở đă kêu gọi giáo dân cộng tác thi công 2 con đường, kết hợp xây dựng Đồi Đức Chúa GiêSu cầu nguyện theo nguyện ước của giáo dân.

Trên phương châm Cha sở kêu gọi ân nhân trợ giúp tài chính vật tư, giáo dân đóng góp công làm. Sau 3 thánh thi công, đến ngày 24/08/2008 cả 2 công tŕnh hoàn thành tốt đẹp, được Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn, Cha Hạt trưởng Matthêu Nguyễn Văn Khôi và một số Cha trong giáo phận tham dự nghi thức tạ ơn.

Thành quả này có được nhờ sự trợ giúp của những ân nhân như gia đ́nh cô Phụng ở Mỹ, ông Antôn Nguyễn Vĩnh Lộc (Ông Bảy Ứng) ở ĐakLak hổ trợ kinh phí con đường ra nghĩa địa và bờ tường chung quanh, các Chị em nhóm Đa Minh ở thành phố Buôn Mê Thuột hổ trợ kinh phí làm đường ra Cù lao và đồi Đức Chúa GiêSu cầu nguyện, Ông Phaolô Nguyễn Văn Báu ở khu III đă góp 100m2 đất sở hữu sản xuất để cho nghĩa địa rộng thêm vuông vắn đẹp đẽ hơn.

Giáo dân Vườn Vông luôn ghi nhận những tấm ḷng cao cả trên.

IV. CÁC GIÁO HỌ :

Giáo họ Định Thiện :

Giáo xứ Vườn Vông chỉ có một Họ nhánh trực thuộc là Giáo họ Định Thiện. Song song với việc xây dựng và canh tân giáo xứ, công việc truyền giáo cũng được phát triển rộng khắp, nơi đem lại nhiều người theo đạo thánh Chúa là làng Định Thiện. Làng này giới cận phía Đông của Giáo xứ Vườn Vông được phát triển mạnh nhất vào năm 1954 – 1960, có khoảng 100 giáo dân ṭng giáo trong giai đoạn này.

Sở dĩ được thành quả trên nhờ những nguyên nhân sau :

- Những gia đ́nh có chức quyền ở trong làng theo đạo đầu tiên như gia đ́nh ông xă Minh, gia đ́nh ông Lê Châu (xă Châu), bà phó Quyền,…Kết hợp với Luật 10/59 của Chính phủ Ngô Đ́nh Diệm ra đời đem lại nhiều lợi ích cho người công giáo nên người dân muốn được hưởng lợi ích đó nên đă ṭng giáo.

- Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là giáo dân trực tiếp xuống giảng dạy giáo lư, giúp đỡ, an ủi các tân ṭng trong những lúc ốm đau, hoạn nạn, tạo cho họ có công việc làm để nuôi sống gia đ́nh, thể hiện được tinh thần người Kitô hữu luôn yêu mến anh em như chính ḿnh. Chính v́ thế họ cảm nhận và ṭng giáo.

Đến năm 1960, cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư cho Định Thiện lập Giáo họ riêng, và bỏ tiền mua đất cất nhà thờ xây gạch lộp tole, diện tích khoảng 100m2, chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm làm Quan Thầy bàu chủ. Đến năm 1964 bị sập v́ chiến tranh, đa số Giáo dân đều tản cư tránh bom đạn, Nhà thờ lại hoang hóa. Xét thấy khó bảo quản giữ ǵn nên đến năm 1970, cha Phêrô Nguyễn Thanh Quư bán cho ông Phạm B́nh (Dư Tô) xây dựng làm nhà ở. Từ đó đến nay Giáo dân họ Định Thiện trở về sinh hoạt Giáo xứ Vườn Vông như cũ. Nay trở thành một khu của Giáo xứ : có 44 hộ và 157 giáo dân. Nhiều gia đ́nh nguội lạnh nay đă trở về cùng Chúa.

V. RUỘNG ĐẤT GIÁO HỘI VÀ GIÁO XỨ :

1. Ruộng Giáo xứ :

- Đám cỏ xước diện tích 1 mẫu tọa lạc bàu máng thôn Định Thiện Tây.
- 2 đám vuông diện tích 1 mẫu tọa lạc trên vườn ông Bao thôn Định Thiện Tây.
- Bờ Huấn diện tích 2 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Đầu cầu giữa diện tích 1 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Đầu cầu dưới diện tích 2 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Đám cát diện tích 3 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Đám hầm gạch diện tích 2 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Đám Rộc diện tích 2 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.

2. Ruộng nhà trường :

- Bờ quê diện tích 4 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Đầu cầu trên diện tích 3 sào xóm 6, thôn Quảng Nghiệp.
- Cây dừa diện tích 6 sào xóm 6, thôn Định Thiện Tây.
- Đất thổ vườn trường diện tích 4 sào xóm 6, thôn Định Thiện Tây.

Vườn Vông là một trong những Giáo xứ có nhiều ruộng đất của nhà trường. Số ruộng này đa số được gia đ́nh ông Hương Lưu và ông thầy Duy dâng cúng, một số ít nhà Chung mua để tiện việc canh tác, là nơi sản xuất lương thực góp phần nuôi dưỡng các Linh mục, chủng sinh ở Đại Chủng Viện Đại An (nay thuộc xă cát Nhơn, Phù Cát) sau chuyển về Làng Sông.

Đến năm 1975 số ruộng này đều bị công hóa nhà nước quản lư. Từ đó Giáo xứ không c̣n quan tâm đến sổ sách, giấy tờ trích lục, để thất lạc, nay chỉ c̣n biết một số ít đám ở gần. Những giáo dân biết th́ nay đă qua đời hết nên không thể kể đầy đủ được, phần lớn là ruộng của nhà trường mong quư vị thông cảm cho.

 

[ Phần 4]

 

IV. CÁC LINH MỤC VÀ TU SỸ NAM NỮ XUẤT THÂN TỪ GIÁO XỨ VƯỜN VÔNG :

-Linh mục Simon Nguyễn Xuân Nghi.
-Linh mục Gioankim Nguyễn Hoàng Trí.
-Nữ tu Terexa Nguyễn Thị Kim Dung.

(Cả 3 là anh em ruột, cùng xuất thân một gia đ́nh. )

-Nữ tu Terexa Nguyễn Thị Hồng

Từ năm 2005 đến nay, giáo xứ có 4 người đón nhận Ơn gọi, tiếp bước theo con đường tu tŕ của lớp cha, anh :

- Anê Nguyễn Minh Trân
- Anna Nguyễn Thị Thúy Triều
- Mađalenna Nguyễn Thị Hồng Phận
-Thầy Phêrô Phan Chí Anh (Đang học ở Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang).

V. NHỮNG GIÁO CHỨC ĐĂ THAM GIA PHỤC VỤ GIÁO XỨ :

CÁC CÂU, BIỆN, CAI, SỸ :

- Ông Huỳnh Chánh (Hương Lưu).
- Ông Huỳnh Trung (Xă Ṭng).
- Ông Giacôbê Huỳnh Ân (Xă Thất).
- Ông Giuse Huỳnh Hồ (Ông Sư).
- Ông Giacôbê Nguyễn Nhược (Ông Kính).
- Ông Phaolô Nguyễn Chín (Ông Đào)
- Ông Phêrô Nguyễn Thập (Ông Khôi).
- Ông Phêrô Lê Đốc (Ông Đốc) ; Ông Nguyễn Dở (Chín Dở)
- Ông Giacôbê Cao Văn Thông (Ông Ban).
- Ông Phêrô Nguyễn Tích (Ông Nhị).
- Ông Phaolô Nguyễn Phùng (Ông Nhương).
- Ông Phêrô Huỳnh Hiến (Ông Gấm).
- Ông Anrê Nguyễn Thản (Ông Nghĩa).
- Ông Phaolô Lê Hàm (Ông Thiên).
- Ông Giacôbê Nguyễn Tri (Ông Chưởng).
- Ông Lu-y Hồ Tam Trung (Ông Nhưng).
- Ông Giacôbê Nguyễn Phó (Ông Lư); Ông Gioan Nguyễn Bản
- Ông Gioan.B… Trần Sỹ (Ông Quy).
- Ông Phaolô Lê Thuộc (Ông Thuộc).
- Ông Phaolô Phan Nhơn Hai (Ông Sỹ Hai).
- Ông Anrê Nguyễn Đông (Ông Ba Đông).
- Ông Giacôbê Huỳnh Hữu Chí (Ông Năm Vàng).
- Ông Phêrô Nguyễn Văn Mười (Ông Mười).
- Ông Giuse Nguyễn Văn Hữu (Ông Hữu).
- Ông Phêrô Phan Nhơn Sỹ (Ông Sỹ).
- Ông Gioan.B… Trần Văn Thuận (Ba Thuận).
- Ông Anrê Nguyễn Đức B́nh (Ba Lư).
- Ông Phêrô Trần Việt (Năm Việt).
- Ông Phaolô Nguyễn Văn Quá.
- Ông Giuse Trần Văn Bổn
- Ông Đôminicô Nguyễn Tấn Diêu.
- Ông Phaolô Nguyễn Văn Báu.
- Ông Giacôbê Lê Xuân Hải.
- Ông GioaKim Nguyễn Như Thanh.
- Ông GioaKim Biện Văn Bảy

BAN GIÁO CHỨC ĐƯƠNG NHIỆM (NK :2005 – 2008)

- Anrê Nguyễn Đông Trưởng ban.
- Anrê Nguyễn Đức B́nh Thư kư.
- GioaKim Trần Văn Thuận Thủ quỹ.
- Phêrô Trần Việt Ủy viên.
- Giacôbê Phạm Tấn Lực Ủy viên.
- Giuse Nguyễn văn Hữu Ủy viên.
- Phaolô Nguyễn Văn Quá Ủy viên.
- Giuse Trần Văn Bổn Ủy viên.
- Phaolô Nguyễn Văn Báu Ủy viên.
- Giacôbê Lê Xuân Hải Ủy viên.
- Phaolô Phan Nhơn Hài Ủy viên.
- GioanKim Biện Văn Bảy
- GioanKim Nguyễn Như Thanh

VI. CÁC ĐOÀN THỂ :

1. Hội đồng tâm được thành lập năm 1958 . Hội này đă phục vụ Giáo xứ rất tích cực, nhất là trong công việc canh tân và xây dựng.

Gồm có 10 thành viên sau :

- Ông Giacôbê Huỳnh Hữu Chí (Trưởng ban).
- Ông Anrê Nguyễn Đông.
- Ông Machnô Nguyễn Xuân Hải.
- Ông Huỳnh Ngọc Cẩn.
- Ông Huỳnh Kim Trúc.
- Ông Phêrô Huỳnh Vĩnh Thọ.
- Ông Phêrô Lê Xuân Thành.
- Ông Phêrô Nguyễn Quỳnh.
- Ông Giacôbê Huỳnh Đông.
- Ông Vincenté Nguyễn Duệ.

2. Hiệp hội thánh mẫu :

-Đoàn truyền tin : Được thành lập năm 1970 cho đến năm 1975 v́ chiến tranh nên không c̣n hoạt động.

+ Cha Antôn Hoàng Tiến Nam làm tuyên uư Hội.
+ Ông Phêrô Nguyễn Văn Mười làm Đoàn trưởng.
+ Ông Huỳnh Ngọc Thâm làm Đoàn phó.
+ Ông GioanKim Trần Văn Thuận làm Đoàn phó.
+ Ông Nguyễn Đ́nh Phùng làm Đoàn phó.

-Mục đích của Hội :

+ Xây dựng tinh thần đạo đức qua sinh hoạt.
+ Phát triển Họ đạo.
+ Đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong t́nh yêu Thiên Chúa và mẹ Maria.

3. Các Đoàn thể hiện nay :

- Ban giáo lư:

+ Giuse Trần văn Bổn
+ Giacôbê Lê Xuân Hải
+ Anrê Nguyễn Đức B́nh
+ Phêrô Nguyễn Bá Tŕnh
+ Gioan.B. Hồ Sĩ Đạo
+ Phaolô Phan Nhơn Sỹ
+ Mátta Lê Thị Minh Thùy
+ Anrê Nguyễn Thị Trúc Mai
+ Anna Lê Thị Hồng Vân
+ Mátta Hồ Thị Thanh Dung
+ Anna Nguyễn Thị Mỹ Trang

- Hội gia trưởng phục vụ :

+ Anrê Nguyễn Đức B́nh (Trưởng ban)
+ Phêrô Trần Việt
+ Giacôbê Nguyễn Đức Hoà
+ Đôminicô Nguyễn Quốc Bửu
+ Phanxicô Nguyễn Đức Vương
+ Phêrô Nguyễn Đức Công
+ Gioakim Trần Văn Thành
+ Gioa.B. Hồ Sĩ Đạo
+ Phaolô Lê Thành Thái
+ Giacôbê Nguyễn Văn Nào
+ Giuse Nguyễn Văn Lành
+ Phêrô Hà Minh Đức
+ Phaolô Nguyễn Văn Quá
+ Phaolô Nguyễn Thanh Huy
+Phêrô Nguyễn Bá Tŕnh (Ca đoàn trưởng)
+ Phêrô Huỳnh Ngọc Lịnh
+ Giuse Nguyễn Ngọc Dũng
+ Phêrô Trần Văn Vinh
+ Giuse Trần Văn Quyền
+ Giacôbê Trần Văn Lung
+ Phaolô Lê Văn Thạch
+ Phaolô Nguyễn Văn B́nh
+ Phaolô Nguyễn Văn Thôi
+ Phaolô Nguyễn Văn Báu
+ Đôminicô Nguyễn Văn Sô
+ Phêrô Huỳnh Ngọc Thạch
+ Giuse Nguyễn Văn Nhân
+ Phêrô LêVăn Thẩm
+ Micae Nguyễn Hơn
+ Giacôbê Lê Xuân Hải
+ Phêrô Nguyễn Đ́nh Phương
+ Phêrô Phan Nhơn Sỹ
+ Gioakim Nguyễn Như Thanh
+ Gioakim Biện Văn Bảy
+ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc
+ Phaolô Nguyễn Xuân Hùng
+ Phaolô Trần Phi Vân
+ Phêrô Phan Ngọc Luỹ
+ Phaolô Phan Nhơn Hài

Gia trưởng có ca đoàn riêng hát lễ tối thư 4 hằng tuần và cùng kết hợp với ca đoàn Hiền Mẫu hát những ngày lễ trọng.

- Hội hiền mẫu :

+ Maria Lê Thị Khâm
+ Mátta Lê Thị Kim Thoa (Ca đoàn trưởng)
+ Anna Nguyễn Thị lê
+ Mađalenna Lê Thị Phán
+ Mátta Nguyễn Thị Kim Dung
+ Mátta Hồ THị Thanh Dung (Trưởng ban)
+ Anna Huỳnh Thị Thuư vân
+Annê Hà Thị Xuân Phương
+Anna Hà Thị Xuân Tiến
+ Trần Thị Phụng
+Madalenna Lê Thị Hồng
+Anna Đinh Thị Thật
+Maria Vơ Thị Thật
+Matta Hồ Thị Thành
+Anê Lê Thị Sứ
+Maria Nguyễn Thị Sương
+Madalenna Nguyễn Thị Hiếu
+Madalenna Cao Thị Sen
+Madalenna Tŕ Thị B́nh
+Anna Cao Thị Ánh Diệp
+Maria Nguyễn Thị Thu
+Anna Lê Thị Ư
+Anna Nguyễn Thị Ba
+Lucia Dương Thị Kỹ
+Maria Nguyễn Thị Phấn
+Matta Trần Thị Lo
+Terexa Nguyễn Thị Nga
+Anna Phan Thị Thanh Thủy
+Maria Trần Thị Kim Liên
+Madalenna Phạm Thị Nhi
+Madalenna Nguyễn Thị Truất
+Anna Phan Thị Phi
+Maria Phan Thị Kim Anh
+Madalenna Đỗ Thị Nga
+Lucia Vơ Thị Diễm

Hiền Mẫu có ca đoàn riêng hát lễ tối thứ 3, thứ 6 và sáng chúa nhật hàng tuần. Cùng với ca đoàn Gia Trưởng hát những ngày lễ trọng và những ngày lễ quy lăng, cầu hồn,…

-Ca đoàn Thanh Thiếu niên :

+Matta Nguyễn Thị Nhi
+Matta Đỗ Thị Mộng Điệp
+Anê Nguyễn Thị Mỹ Trang
+Têrêxa Lê Thị Mỵ
+Anna Nguyễn Thị Thanh Trà
+Anna Nguyễn Thị Mỹ Trang
+Maria Nguyễn Thị Anh Mỹ
+Anê Nguyễn Thị Trúc Mai
+Maria Nguyễn Thị Kim Ngọc

Gioakim Nguyễn Châu Kha
+Maria Trần Thị Hằng
+Madalenna Nguyễn Thị Mỹ Phụng
+Gioakim Trần Cao Bằng
+Phaolô Phan Chí Cang
+Anrê Nguyễn Xuân Cầm
+Antôn Nguyễn Duy Phương
+Madalenna Nguyễn Thị Ngọc Thi
+Giacôbê Nguyễn Văn Nghĩa
+Anê Nguyễn Thị Kiều My
+Anna Trần Thị Thu Hiền
+Anna Lê Thị Liễu
+Maria Lê Thị Tường Vy
+Phaolô Lê Xuân Hoàng
+Anna Nguyễn Thị Hoa
+Maria Nguyễn Thị Nhung
+Maria Biện Thị Trà Giang
+Gioakim Biện Văn Ḥa
+Matta Trần Thị Cầm
+Matta Lê Thị Minh Thùy

 

[ Phần 5]

 

1. CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC :

Trong một giáo xứ nhỏ đang chuyển ḿnh theo nhịp phát triển chung của Giáo phận, không chỉ chú trọng trong xây dựng các cơ sở phụng sự và tinh thần đạo đức của giáo dân, Cha sở và Ban giáo chức c̣n quan tâm đến các hoạt động văn hóa, xă hội như tổ chức hội khuyến học để động viên con em trong Giáo xứ ra sức học tập tốt ; quyên góp tiền bạc để giúp đỡ những người già neo đơn, đau yếu ; tổ chức những đêm canh thức hay diễn lại những hoạt cảnh của cuộc đời Chúa Giêsu sinh ra , cũng như trước khi chịu nạn, chịu chết………Không ngoài mục đích giúp cho bà con giáo dân trong Giáo xứ thấy những cảnh trực quan để tăng thêm ḷng yêu mến Chúa, cũng như quảng bá h́nh ảnh Thiên Chúa chúng ta cho mọi lương dân xa gần hiểu được phần nào về Chúa.

2. LỜI KẾT :

Như một em bé tập đi, những bước đi chập chững đầu tiên luôn bị té ngă, phải có sự trợ giúp của cha mẹ hoặc người thân th́ mới đứng lên được. Chúng tôi cũng vậy, tập kỷ này cũng không tránh khỏi điều ấy. Với một góc nh́n nhỏ bé, tŕnh độ hạn hẹp, tư liệu quá ít, chủ yếu dựa vào truyền khẩu nên chúng tôi rất e ngại khi làm tập kỷ này.

Nhưng, với hoài băo ước muốn giáo dân Vườn Vông phải biết đôi điều về quá tŕnh h́nh thành và phát triển Giáo xứ ḿnh, và với niềm hy vọng được bạn đọc bao dung tha thứ. Đó chính là động lực thôi thúc chúng tôi hoàn thành tập kỷ này. Mặc dù c̣n nhiều vấn đề khiếm khuyết, sai sót về nội dung cũng như h́nh thức mong quư vị thông cảm và góp ư cho.

Đến đây chúng tôi xin khép lại để kịp dâng lên món quà tinh thần ngày Bổn mạng 26/07 của Cha sở chánh xứ và mừng kỷ niệm 67 năm xây dựng Ngôi thánh đường trong tinh thần hiệp nhất yêu thương và hy vọng ngày mai tươi sáng tốt đẹp hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Ban biên soạn

 
 

[Trở về đầu trang ]