Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Vườn Vông
 
 

Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ giáo xứ Vườn Vông

ườn Vông – Sáng ngày 22/05 mặc dù trời nắng nóng như lửa đốt nhưng không làm giảm sút niềm vui, không làm nản ḷng con dân của giáo xứ gần xa tuôn về để mừng lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ mới Vườn Vông.

Theo ḍng lịch sử giáo phận, nhà thờ Vườn Vông đầu tiên bằng mái tranh, vách đất, do một số giáo dân tự nguyện góp công sức dựng lên để nó nơi sum họp, kinh nguyện hằng ngày. Tuy vậy, trận băo năm 1933 đă làm ngôi nhà thờ này sụp đổ hoàn toàn. Năm 1939, ngôi nhà thờ được khởi công xây lại do gia đ́nh ông Giacôbê Huỳnh Ân tài trợ. Công việc xây dựng này kéo dài đến năm 1941 mới hoàn thành. Sau năm 1975, đại gia đ́nh ông Giacôbê Huỳnh Ân định cư ở Ḥa Kỳ cũng thường xuyên tài trợ tu sửa ngôi nhà thờ nầy, đặc biệt đợt trùng tu thời cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi làm cha sở Nam B́nh (1989-2000). (Trích lịch sử giáo phận Qui Nhơn)

Tuy nhiên, để hướng về cánh đồng truyền giáo trong tương lai, được phép của Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục giáo phận Qui Nhơn, ngày 02 tháng 02 năm 2012 cha chính xứ Gioakim Trần Minh Dũng đă cùng với giáo dân tiến hành khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ mới. Cha Dũng chia sẻ : Vạn sự khởi đầu nan. Một công việc ngoài sức tưởng tượng. Với số tiền ban đầu thật ít ỏi không đủ để xây chân móng, nhưng với ḷng tin tưởng phó thác trong tay Chúa quan pḥng, và trông cậy vào lời bầu cử của Đức Mẹ Maria, ngôi nhà thờ mới dài 37 mét, rộng 19 mét với hai tháp cao 34 mét thật bề thế, khang trang, thoáng mát đă hoàn thành để hôm nay được cung hiến dâng lên Thiên Chúa.

Vào lúc 9 giờ sáng, Đức cha Matthêô đă long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ mới Vườn Vông.

Sau khi đọc lời nguyện và cắt băng khánh thành, đoàn rước tiến vào bên trong nhà thờ để bắt đầu thánh lễ. Mở đầu, cha Tổng Đại Diện đọc văn thư cung hiến nhà thờ của Đức Giám mục giáo phận. Theo đó nhà thờ Giáo xứ Vườn Vông được ĐGM Matthêô cung hiến ngày 22/05/2013 mang tước hiệu Đức Mẹ Truyền Tin. Lễ bổn mạng được mừng kính vào ngày 25 tháng 03 hằng năm.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Matthêô đă chỉ ra những lối sống hời hợt của thời đại làm cho ngôi đền thờ thiêng liêng mà Thiên Chúa đă ban bị hoen ố. Ngài mời gọi mọi người mỗi ngày biết ǵn giữ và phát triển ngôi đền thờ thiêng liêng ấy bằng việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa, tích cực tham gia phụng vụ, các bí tích, hy sinh và kinh nguyện mỗi ngày...

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chính xứ Gioakim Trần Minh Dũng thay mặt cho toàn thể giáo xứ cám ơn hai Đức cha Phêrô và Matthêô đă thường xuyên khích lệ và quan tâm nhờ đó ngôi thánh đường được hoàn thành tốt đẹp; Cám ơn quư cha, quư tu sĩ nam nữ, chủng sinh cộng đoàn giáo dân gần xa đă đến hiệp thông trong thánh lễ tạ ơn này; Cám ơn giáo dân trong giáo xứ đă cộng tác với cha trong việc xây dựng nhà thờ và tổ chức thánh lễ hôm nay; Cám ơn các ân nhân xa gần, Sài g̣n, Nha Trang, Buôn ma Thuột...., như những người được Chúa dùng, đă góp phần lớn gia sản của ḿnh cho việc xây dựng nhà thờ, là những người đă cứu cho cha khỏi những “bàn thua trông thấy.” Cha cũng không quên cám ơn hai vị sư đến từ Chùa Bích Nam đă hiện diện hiệp thông trong suốt thánh lễ hôm nay.

Cuối cùng, vị đại diện giáo xứ đă nói lên ḷng tri ân sâu xa đến hai Đức cha, đặc biệt chia sẻ niềm hạnh phúc, sự kính trọng và khâm phục dành cho cha chính xứ. Tưởng chừng ngôi nhà thờ mới chỉ hiện diện trên những trang giấy; tưởng chừng ước mơ xây dựng lại ngôi thánh đường mới chỉ là một trong muôn ngàn mơ ước rồi cũng sẽ xếp vào xó xỉnh nào đó của cuộc đời. Nhưng không phải thế, mơ ước đă đă biến thành sự thật. Những nụ cười đầy tuyệt vọng ban đầu giờ đây đă nở sáng trên môi. Quả thật chỉ có Thiên Chúa mới làm nên những điều kỳ diệu như thế.

Thánh lễ kết thúc trong tâm t́nh tạ ơn bằng phép lành trọng thể của Đức cha giáo phận.

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ giáo xứ Vườn Vông (22/5/2013)

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn Nghệ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]