Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ An Thới Đông

 

Nhà thờ Giáo xứ An Thới Đông
Giáo hạt Xóm Chiếu

 

Địa chỉ : Ấp An Hoà, Xă An Thới Đông Huyện Cần Giờ  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô Ass. Hoàng Minh Đức
Phó xứ     : Linh mục Giuse Maria Nguyễn Quốc Tuấn (8/2018)

Tel

3888 7877

E-mail

hoangminhduc1965@yahoo.com

Năm thành lập

2000

Lễ Bổn Mạng

Phê-rô Phao-lô

Số giáo dân

650

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00   -   17:00

Ngày thường :  5:00 (thứ 2, 5)   -   17:30 (thứ 3,4,6,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ An Thới Đông: Ṿng tay nhân ái  (28/10/2012)

* H́nh ảnh Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ An Thới Đông (18/8/2012.)

* Điều kỳ diệu từ một Giáo điểm truyền giáo (7/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ An Thới Đông

Gíao điểm Cần Giờ

Mảnh đất lịch sử, cửa biến sầm uất này hiện nay là một huyện của thành phố Hồ Chí Minh, kể từ 1978, diện tích 691,2 km2. Một vùng chằng chịt sông rạch, lá phổi của Saigon với những khu rừng Sác ngập mặn. Dân số khoảng 65.000 người sống rải rác trong 7 xă với những nghề nghiệp làm thuê làm mướn, ṃ cua bắt ốc, đánh bắt cá ven bờ. Đa số nghèo khổ, mức thu nhập thấp, thiếu rất nhiều phương tiện giao thông, giáo dục, y tế, điện, nước, bị thiệt tḥi về mọi phương diện tinh thần, vật chất và cả tâm linh nữa.

Đă từng là cứ điểm cho nhiều cuộc kháng chiến, nơi đây đă gánh chịu nhiều nhũng nhiễu do chiến tranh gây nên, sinh hoạt tôn giáo gặp nhiều trở ngại và không thuận lợi.

Việc truyền giáo tại Cần Giờ đă khởi sự từ đầu thế kỷ 20. Một vài Linh Mục thừa sai và Việt Nam từ Vũng Tầu đă đến đây và mấy nhà thờ nhỏ được xây dựng: Thạnh Thới năm 1907, Đồng Ḥa năm 1925, An Thanh (An Thới Đông) năm 1930, Nhưng các nhà thờ đă bị chiến tranh tàn phá năm 1945. Số giáo hữu ít oi không được coi sóc nâng đỡ, do đó Cộng đoằn Tín hữu Cần Giờ coi như không c̣n ǵ.

Măi đến năm 1969, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn B́nh đă gửi Linh Mục và tu sĩ đến làm việc mục vụ và truyền giáo. Ủy Ban Truyền Bá Phúc Âm tái tục công việc Truyền giáo.

Ḍng Chúa Cứu Thế tại Cần Giờ : 1971

Năm 1971, Đức TGM Saigon, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă xin Ḍng Chúa Cứu Thế đến lo việc mục vụ và truyền giáo tại Cần Giờ mà trung tâm là Cần Thạnh.

Ngày 21 – 5 – 1971, cha PHAOLÔ TRẦN VĂN LƯỢNG và thầy HILARIO ĐINH VĂN THẢO được sai đến với sứ mệnh truyền giáo và lập Ḍng Chúa Cứu Thế tại đậy. Một ngôi nhà thờ nhỏ lợp tôn được xây dựng. Một kư nhi viện nuôi các trẻ em nghèo được thành lập.

Sau 1975, các cơ sở vừa mới tái sinh tại An Nghĩa, Tam Thôn Hiệp với nhà thờ, trường học bị trưng dụng. Số giáo dân c̣n lại khoảng 70 người về định cư tại ấp Trần Hưng Đạo.

Cha Phaolô Lượng qua đời ngày 8 – 12 – 1984. Thầy GIUSE PHẠM KIM ĐIỆP, tiếp tục phục vụ ở đây. Thầy chịu chức Linh MuÏc ngày 15 tháng 8 -1975. Buổi đầu cha Điệp gặp nhiều khó khăn dễ hiểu khi đất nước vừa được thống nhất. Từ những công việc mục vụ âm thầm đến những bước mở mang về mặt tôn giáo, xă hội, sự hiện diện của Ḍng Chúa Cứu Thế ngày càng sáng rạng. Cha đă tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhờ Hợp tác xă chế biến hải sản năm 1986, giúp đỡ người nghèo với kư túc xá năm 1987, trường khuyết tật năm 1993, nhà dưỡng lăo năm 1994, cơ sở dậy nghề năm 1996.

Việc mục vụ và truyền giáo được thúc đẩy tại Đồng Ḥa năm 1989, An Thới Đông năm 1999.

Cộng đoàn Cần Giờ đă có thêm nhân sự. Ngoài cha Kim Điệp chánh xứ phụ trách Giáo điểm và thầy Thảo luôn nêu gương cần mẫn khiêm tốn khi phục vụ trong ngành vệ sinh môi trường, đă có thêm cha F.X. Nguyễn Hữu Ḥa phụ trách giáo điểm Đồng Ḥa. Cha Têphanô Chân Tín về đây do lệnh nhà nước đă nên như ngọn gió mới thúc đẩy nhiều họat động từ thập niên 90. Nay, mặc dầu đă về lại Saigon, nhưng cha vẫn không mỏi mệt bám sát công việc truyền giáo tại đây, đồng thời vơi uy tín sẵn có cha đă đưa thêm sức sống cho mọi hoạt động xă hội và bác ái.

Trước những bước tiến như thế, năm 1998, Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Saigon-TPHCM đă kư văn kiện chính thức trao vùng Truyền giáo Cần Giờ cho Ḍng Chúa Cứu Thế.

Hiện nay Ḍng Chúa Cứu Thế Cần Giờ là một Cộng đoàn lớn với ba giáo điểm: Cần Thạnh, Đồng Ḥa và An Thới Đông, với 7 Linh Mục, một tu sĩ thừa sai và từ tháng 7 -2005 với 21 tập sinh. Cha Fanixicô Assidi Hoàng Minh Đức làm bề trên, cha Phạm Kim Điệp nhận nhiệm vụ phó bề trên và trách nhiệm làm chánh xứ. C̣n có các cha G.B. Nguyễn Thanh Bích làm bề trên nhà Tập, cha Đinh Bá Cẩn, Phạm cao Thanh Sơn, Phạm Phú Lộc. Giáo diểm Trần Hưng Đạo, cũng thuộc giáo xứ Cần Giờ nay có cha Hoàng Văn Hinh, Ḍng Salésien phụ trách.

Cơ sở của Ḍng tại Cần Giờ th́ rất thô sơ, toàn là những căn nhà trệt bằng vật liệu nhẹ, nhưng các cơ sở Tôn giáo và xă hội th́ c̣n lớn hơn với 2 Kư túc xá cho sinh viên nghèo tại Cần Thạnh và An Thới Đông, 1 nhà dưỡng lăo tại Cần Thạnh, 2 trường khuyết tật tại Cần Thạnh và An Thới Đông, 2 trường dậy nghề tại Cần Thạnh và An Nghĩa, 1 cơ sở sửa chữa và đóng tàu thuyền tại Cần Thạnh, 1 pḥng khám bệnh phát thuốc miền phí cho người nghèo.

Gíao điểm An Thới Đông

Trước năm 1993, An Thới Đông không ai có đạo Công giáo. Linh Mục Chân Tín cho biết rằng năm 1993, cha đă rửa tội được một gia đ́nh đầu tiên gồm 13 người: bà cụ, 2 con trai, 2 cô dâu và con cái của họ.

Mầm mống đă được gieo văi, và từ đó đến 2004, giáo điểm này đă có 420 giáo dân toàn tân ṭng và 46 dự ṭng. Đạo Công giáo có mặt tại An Ḥa, An B́nh, An Đông, Lư Nhơn, Rạch Lá, An Nghĩa. Nay số người Công giáo đă lên đến gần 500.

Do đó, An Thới Đông cần có một ngôi nhà thờ làm nơi hội họp, học giáo lư và phụng tự. Một ngôi nhà thờ được khởi công xây dựng và thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện Điểm Truyền Giáo An Thới Đông được cử hành ngày 27 – 3 – 2004. Nhân dịp này, cha Chân Tín đă kể lại những chặng đường đă qua trong bài phát biểu của ngài:

Đầu thập niên 80, một người trong xă thuộc Aáp An Ḥa là anh Nguyễn Văn Bạc bị đưa đi học tập cải tạo. Trong trại, anh gặp những người Công giáo tốt. Khi được trả tự do anh đă quyết tâm t́m hiểu đức tin. Anh được giới thiệu đến Ḍng Chúa Cứu Thế Saigon. Tại đây cha Bạch Văn Lộc cùng thầy Đỗ Minh Hạo đă nhận giúp anh học giáo lư. Sau đó, các anh chị Legio từ Saigon tới An Thới Đông để chia sẻ, nâng đỡ đời sống Đức tin của anh và tiếp tục dậy giáo lư cho gia đ́nh anh, cho bà mẹ và vợ chồng con cái người em trai của anh, tất cả 13 người. Con đă ban Bí Tích Rửa Tội cho họ vào tháng 6 năm 1993. Sau đó, cùng một hai thầy Ḍng Chúa Cứu Thế và một số anh chị em Legio xuống chia sẻ với bà con giáo dân vào mỗi Chúa Nhật hằng tuần. Công việc được phân chia một cách đơn giản. Con thăm hỏi chung mọi người và cử hành phụng vụ tại nhà anh Bạc. Các thầy phụ trách giáo lư dự ṭng trong một gia đ́nh khác. Các anh chị Legio th́ tới từng gia đ́nh để thăm hỏi, tiếp cận và giúp đỡ mọi chuyện trong chừng mực có thể được.

Tới đầu năm 1997, chính quyền địa phương phát hiện ra công việc họat động của con và nhóm các anh chị Legio. Từ đó mấy gia đ́nh Công giáo bị theo dơi thường xuyên. Công việc dậy giáo lư và cử hành phụng vụ với phẩm phục tại gia bị nghiêm cấm. Đức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi cho phép không mang lễ phục dâng lễ. Chuyện học giáo lư cũng vẫn được tiếp tục, số người xin gia nhập dự ṭng mỗi ngày mỗi gia tăng. Chính quyền không cho tụ tập đông người th́ bà con tụ tập học giáo lư tại các gia đ́nh ngoài Công giáo. Một thời gian sau đến lượt các gia đ́nh này cũng xin theo đạo khi họ nhận ra niềm vui của những người dự ṭng và giáo lư tốt đẹp của Chúa. Sự khó dễ của chính quyền lại hóa ra duyên cớ khiến hạt giống đức tin được gieo văi trên diện tích rộng hơn và số người đón nhận đức tin mỗi ngày một gia tăng”.

Đó là bước đầu của công cuộc Truyền giáo tại An Thới Đông.

Khó khăn xẩy đến khi ngày 8 – 8 – 1999, công an cấm hẳn việc học giáo lư trong xă. Tân ṭng và dự ṭng phải sang giáo điểm Trần Hưng Đạo, xa 16 km, để được sống đ̣i hỏi tôn giáo của ḿnh. Ngày Chúa nhật, những người tân ṭng không quản ngại khó khăn, lục tục kéo nhau từ 3 giờ sáng đến nhà thờ Trần Hưng Đạo để dự lễ, học giáo lư và sống cộng đồng trong bữa ăn sáng với nhau.

Linh Mục Phạm Kim Điệp đă làm tờ tŕnh gửi Đức Tổng Giám Mục và Ban tôn giáo, đại diện giáo dân xin phải có một nơi thờ phượng tại An Thới Đông và trong khi chờ đợi th́ được họp nhau từng cụm gia đ́nh để sinh hoạt tôn giáo. Đức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi đă giúp đỡ mua một khu đất rộng 4000 m2 và công việc xây dựng bắt đầu với trường khuyết tật và cuối cùng sau hai năm đệ đơn xin th́ được phép xây dựng nhà thờ.

Sau những tháng dài xây dựng, qua nhiều khó khăn, ngôi nhà thờ đă được hoàn thành và lễ khánh thành nhà nguyện mang thánh hiệu GIOAN-PHÊRÔ-PHAOLÔ được khánh thành và bàn thờ được cung hiến ngày lễ thánh Gioan Baotixita, 24 – 6 -2006.

Trích : "Lễ khánh thành nhà nguyện An Thới Đông " (24/6/2006)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................................

Điều kỳ diệu từ một Giáo điểm truyền giáo

Xuân Thái

Nguồn : Trang Web TGP Sài G̣n

WGPSG -- Hôm nay, thứ Bảy, vào lúc 9 giờ sáng ngày 07 tháng 8 năm 2010, tại Thánh đường An Thới Đông (một giáo điểm thuộc hạt Xóm Chiếu, Huyện Cần Giờ), Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn đă chủ sự Thánh lễ Tạ ơn sau 10 năm thành lập giáo điểm An Thới Đông và ban các bí tích Khai Tâm cho 124 anh chị em dự ṭng.

Đồng tế với ngài, có nhiều quư cha Quản hạt, quư cha Bề trên, cùng với sự tham dự của nhiều nam nữ tu sĩ thuộc nhiều hội Ḍng, các Hội đoàn, các nhóm tông đồ và đông đảo giáo dân, hơn 300 người chật kín nhà thờ, tràn ra cả bên ngoài phía sau và hai bên hành lang nhà thờ.

Gx. An Thới Đông: Mùa hồng ân

Xin"click" để xem h́nh ảnh

Không lớn lao, nhưng ngôi nhà thờ rất khang trang, đẹp đẽ như một cô dâu vừa thay áo mới, với nhiều cờ xí đủ sắc mầu xung quanh khuôn viên, hai hàng cờ nhỏ treo trên cao từ tháp chuông kéo dài xuống đất, theo gió phất phới tung bay như các bàn tay đang vẫy mừng, rộn ràng reo vui dưới bầu trời trong xanh.

Không kèn trống ồn ào, nhưng rất đỗi ấm cúng, thân t́nh.

Khởi đầu chỉ có 2 người

Đầm lầy và chua mặn luôn đồng nghĩa với nghèo khổ và khó khăn nhiều mặt: khó khăn về vật chất, về tinh thần và nhất là về đời sống tâm linh.

Qua lời dẫn lễ, cộng đoàn được biết, trước năm 2000, tại xă An Thới Đông huyện Cần Giờ, chỉ có một ít anh chị em được biết Chúa. Nhưng nhờ hồng ân của Năm Thánh 2000, qua những lần thăm viếng, giúp đỡ và cầu nguyện của Đức Hồng Y, quư cha, quư tu sĩ, các hội Ḍng, hội đoàn và các nhóm tông đồ trong Tổng Giáo phận, hôm nay, Giáo điểm An Thới Đông (ATĐ) đă có những thành quả sau:

- 655 anh chị em được nhận lănh bí tích Rửa Tội.

- Khoảng từ 80 đến 100 dự ṭng.

- Ban đại diện Giáo điểm và đại diện các Nhóm (20 người).

- Các nhóm: Legio, Bà mẹ Công giáo, Ca đoàn giúp lễ, Thiếu nhi TT, nhóm đọc kinh Ḷng thương xót Chúa, 5 nhóm đọc kinh gia đ́nh vẫn thường xuyên sinh hoạt sốt sắng.

- Đặc biệt, đă có một ngôi Thánh đường khang trang để thờ phượng Chúa do mọi thành phần Dân Chúa dâng tặng Đức Hồng Y nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của ngài (5/3/2004). ĐHY đă đến làm phép và thánh hiến vào ngày 24/6/2006.

- Ngoài ra, giáo điểm ATĐ cũng đă thành lập một giáo điểm truyền giáo mới tại Ấp Doi Lầu (cách nhà thờ ATĐ 12 km), nơi đây đă có khoảng 40 tân ṭng, 30 dự ṭng và một số anh chị em dự ṭng khác từ xă Lư Nhơn (cách từ 10 đến 20 km) đến học giáo lư và dự Thánh lễ mỗi ngày Chúa nhật.

Năm 2000 là một thời điểm quan trọng, v́ được chính thức công nhận và nâng lên thành giáo điểm, nhưng cha sở ATĐ P. Ass Hoàng Minh Đức đă cho biết có 2 thời điểm thật đáng nhớ, v́ vào năm 1993 tại đây chỉ có 2 người biết Chúa và cũng là 2 anh em ruột.

Khó khăn đă kéo theo khó khăn và cao nhất vào năm 1998 là một thời điểm đặc biệt khó khăn.

Nhớ về những khó khăn ban đầu, chỉ để thêm xác tín và cậy trông phó thác nơi Chúa, cũng để luôn yêu thương và nhận rộng yêu thương đến mọi người mọi nơi, đó là tâm t́nh của cha sở ATĐ dù ngài không trực tiếp nói ra, nhưng qua đời sống của ngài, nhiều người ở đây đă nhận ra điều ấy.

Như thế, từ 1993 đến 2010 là 17 năm, hôm nay giáo điểm kỷ niệm mừng 10 năm thành lập, nhưng một cách nào đó, có thể nói giáo điểm ATĐ đă được h́nh thành từ khởi đầu với 2 người biết Chúa từ 17 năm về trước.

Trong điều kiện và hoàn cảnh khó khăn, nhưng giáo điểm này vẫn được h́nh thành, điều ấy đă trở nên một điều kỳ diệu khó có thể h́nh dung cho đủ.

Trong phần giảng lễ, ĐHY đă nói về ơn đổi mới của Thánh Thần qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, ngài cũng nhấn mạnh đến chiều kích, con một cha và anh em một nhà của những người tin nhận Chúa Giêsu.

Sau đó, ĐHY và quư cha Bề trên đă tiến hành thực hiện các nghi thức Rửa Tội và Thêm Sức cho 124 thụ nhân.

Trong phần kết lễ, cộng đoàn đă nhận được phép lành cuối lễ từ ĐHY. Đặc biệt, 45 anh chị lănh bí tích Rửa Tội đă nhận được quà tặng của ngài gồm 3 tập suy niệm: Xây nhà trên nền đá, cùng Mẹ Maria, chiêm ngắm mầu nhiệm t́nh yêu nơi Đức Giêsu qua tập kinh Mân côi. Hăy dành thời gian cho việc trầm tư và suy nghĩ.

Thánh lễ đă kết thúc hồi 11 giờ 30. Sau khi dự bữa cơm thân mật, ĐHY và các cộng sự của ngài đă từ giă giáo điểm ATĐ lúc 13 giờ 30. Nhưng chia tay từ giă không phải để ra về, mà là đến với giáo điểm mới là ấp Doi Lầu cách nơi đây 12 cây số, dù bây giờ đă là đầu giờ chiều.

Nắng Cần Giờ lúc này vẫn đang thật gắt. Tiễn đưa ngài, nhiều người đă lộ vẻ ái ngại cho sức khỏe của người cha với gánh nặng 76 năm tuổi đời, lại không ngơi nghỉ v́ yêu mến các linh hồn.

T́nh yêu là quan tâm, là chăm sóc. Truyền giáo cũng là nhân rộng t́nh yêu ấy của Đức Giêsu.

Hôm nay, từ giáo điểm An Thới Đông, thêm một thông điệp T́nh yêu đă được phát đi: “Thông điệp không lời”.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Thới Đông

H́nh ảnh Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ An Thới Đông (18/8/2012.)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]