Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Antôn Cầu Ông Lănh

 

Nhà thờ Giáo xứ Antôn Cầu Ông Lănh
Giáo hạt Sài G̣n

 

Địa chỉ : 18 Phan Văn Trường,Cầu Ông Lănh Quận 1 ( Bản đồ

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Văn B́nh (2/5/2014)

Tel

3829 9810

E-mail

 

Năm thành lập

1925

Lễ Bổn Mạng

Thánh An Tôn

Số giáo dân

600

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   7:00   -   17:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Antôn – Cầu Ông Lănh: Lễ nhậm chức tân chánh xứ (2/5/2014) - H́nh ảnh
* Video Bổn mạng Giáo xứ 2012 (13/6)

 

Lược sử Giáo xứ Antôn Cầu Ông Lănh

Địa chỉ: 18 Phan Văn Trường, Phường Cầu Ông Lănh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Bổn mạng nhà thờ: Thánh Antôn Pađôva
- Số giáo dân: 600
- Linh mục phụ trách: cha sở Phêrô-Khoa Ngô Công Tâm và một số anh em trong cộng đoàn tu viện phụ giúp.

- Sinh hoạt của Họ Đạo: Phụng vụ bí tích, mục vụ, xă hội, tông đồ, từ thiện

- Các lớp giáo lư: Khối Rước lễ vỡ ḷng gồm các lớp 1, 2, 3 khối Thêm sức gồm các lớp 4, 5; khối Bao đồng gồm các lớp 6, 7, 8. Ngoài ra c̣n giáo lư Dự ṭng và giáo lư Hôn nhân.

- Xă hội từ thiện: Pḥng khám bệnh, chuẩn trị, phát thuốc miễn phí (gồm cả Đông y, Tây y). Lớp học t́nh thương cho con cái gia đ́nh lao động nghèo, dưới gầm cầu và ven sông rạch.

Lược sử:

Họ Antôn Cầu Ông Lănh được thành lập vào năm 1975. Ngôi nhà thờ đầu tiên đă được xây dựng từ năm 1925. Trước khi trở thành Họ Đạo, nơi đây vốn là một trung tâm xă hội từ thiện rồi thành tu viện và nhà nguyện của các linh mục ḍng Phanxicô.

Các linh mục đă từng phụ trách Họ Đạo:

1. Linh mục Benoit Benn và Bresson (1947-1948)
2. Linh mục Bônaventura Mân, Augustinô Phượng, Phanxicô Hoàng Trọng Tiến (1947-1957)
3. Linh mục Phêrô Bộ, Anphong Đức, Stêphanô Tân (1958-1975)
4. Linh mục Boscô Đ́nh và Inhaxiô Ngô Đ́nh Phán (1975-1978)
5. Linh mục Gentil Trần Anh Thi (1979-1992)
6. Linh mục Inhaxiô Ngô Đ́nh Phán (1992-1996)
7. Linh mục Phêrô Ngô Công Tâm (1996 - )
8. Linh mục
9. Linh mục Giuse Phạm Văn B́nh (2/5/2014 -đương nhiệm)

Hiện thân của ngôi nhà Giáo Xứ Cầu Ông Lănh là Foyer de Saint Antoine.

1949 : Cha Benoit Brun nhận một Trung Tâm, gọi là Foyer de Saint Antoine, ở cạnh chợ Cầu Muối, Cầu Ông Lănh, chuyên lo nuôi dưỡng và giáo dục cô nhi lai ở lứa tuổi thanh niên.
1950 : Cha Bertin Bresson, hai thầy Louis Nguyễn B́nh Yên và Antonin Trương Văn Biên đến tiếp nhận, điều hành Trung Tâm và thành lập Cộng đoàn.
1950 : Sinh hoạt Phan Sinh Tại Thế
1953 : Mở cô nhi viện con lai.
1957 – 1969 : Trụ sở Thanh Sinh Công.
1966 – 1969 : Văn pḥng Chi Tỉnh của Ḍng Phan xi cô.
1968 – 1969 : Kư Túc Xá tuyển chọn ơn gọi.
1969 – 1974 : Sơ Tập Viện Ḍng Phan xi cô.
1975 : Trở thành họ đạo của Giáo phận Sài G̣n.

Nay là Giáo Xứ Thánh Antôn – Cầu Ông Lănh

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

..................................

Giáo xứ Antôn – Cầu Ông Lănh: Lễ nhậm chức tân chánh xứ

WGPSG -- Chiều thứ Sáu, ngày 02.05.2014, trong bầu khí rộn ràng, dân Chúa từ nhiều nơi nô nức tiến về ngôi thánh đường giáo xứ Antôn để tham dự Thánh lễ nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Giuse Phạm Văn B́nh.

Mặc dù trời mưa lất phất, cha Tân chánh xứ và đại diện các đoàn thể vẫn có mặt thật sớm để chờ đón Đức Tổng Giám mục (ĐTGM), quư cha, quư tu sĩ và quư khách.

Vào lúc 17g20, xe chở Đức Tổng Giám mục Phaolô dừng lại ở cổng nhà thờ, cả cộng đoàn dân Chúa hân hoan đón chào Đức Tổng bằng những tràng pháo tay ḥa với lời chào mừng thật nồng nhiệt của người dẫn chương tŕnh.

Thánh lễ hôm nay do ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giám tỉnh ḍng Phan Sinh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam; Cha quản hạt Sài G̣n - Chợ Quán Phanxicô Xaviê Lê Văn Nhạc; Cha Giám đốc Đại Chủng viện Sài G̣n Gioakim Trần Văn Hương; Cha Gioan Thiên Chúa Nguyễn Phước, OFM - nguyên chánh xứ Antôn, quư cha trong hạt Sài G̣n - Chợ Quán. Đến tham dự Thánh lễ có quư thầy Ḍng Phan Sinh, quư tu sĩ nam nữ, quư thân nhân của cha tân chánh xứ và đông đảo anh chị em giáo dân.

Đầu lễ, Đức Tổng có lời chào cộng đoàn phụng vụ và bày tỏ niềm vui khi được đến thăm mục vụ cộng đoàn dân Chúa nhân dịp trọng đại này. Liền đó, Đức cha đă long trọng giới thiệu cha Tân chánh xứ giáo xứ Antôn, và xin cộng đoàn đón nhận cũng như cộng tác với ngài để cùng xây dựng và phát triển giáo xứ.

Nghi thức nhậm chức được bắt đầu với việc Đức Tổng trao ch́a khóa nhà thờ cho cha Tân chánh xứ và toàn thể cộng đoàn cùng lắng nghe Cha quản hạt FX công bố Văn thư Bổ nhiệm. Tiếp đó, cha Tân chánh xứ đă đọc lời tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành với Giáo hội, Giám mục Giáo phận trong sứ vụ mới.

Thánh lễ tiếp nối với phần phụng vụ Lời Chúa. Sau khi cha Tân chánh xứ công bố Tin Mừng, Đức cha đă chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về sứ vụ cao cả nhưng cũng đầy khó khăn của người linh mục quản xứ.

Trong tâm t́nh của ngày lễ Thánh Athanasiô, dưới ánh sáng của các bài đọc Kinh Thánh, Đức cha mời gọi cộng đoàn hăy nh́n cha xứ với cái nh́n Đức tin, để biết cha xứ là ai và cha xứ cần làm ǵ. Với cách diễn giải dễ hiểu, Đức cha giúp cộng đoàn phụng vụ khám phá ra những giá trị thiêng liêng, cao cả trong sứ vụ của cha xứ. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến ba chức vụ: ngôn sứ, tư tế và mục tử mà cha xứ cần thực hiện, với sự dấn thân và hy sinh theo mẫu gương của chính Chúa Giêsu. Từ những ư nghĩa ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn hăy cộng tác với cha xứ, để cùng xây dựng và phục vụ giáo xứ Antôn thân yêu.

Kết thúc bài giảng, nghi thức nhậm chức được tiếp tục với việc cha Tân chánh xứ đứng trước bàn thờ để lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục với ĐTGM Phaolô. Sau đó, cha tân chánh xứ Giuse được Đức cha hướng dẫn thực hiện nghi thức diễn nghĩa: Ngồi vào ghế chủ sự; Đổ chuông nhà thờ; Đến giếng Rửa tội; Ngồi Ṭa giải tội; và cuối cùng là mở cửa Nhà tạm, xông hương và cùng cộng đoàn dành ít phút tôn thờ Thánh Thể. Đó cũng chính là những Thừa tác vụ mà từ đây trong vai tṛ chánh xứ giáo xứ Antôn, Cha Giuse sẽ thực hiện.

Sau phần lời nguyên chung, Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể. Trong nghi thức chúc b́nh an, cha tân chánh xứ đă tiến xuống cộng đoàn và trao ban b́nh an cho đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ Antôn, một cử chỉ diễn tả ước muốn được gắn kết của vị chủ chăn mới với đoàn chiên.

Trước khi kết lễ, trong tâm t́nh tràn đầy niềm vui và xúc động, vị đại diện cộng đoàn đă bày tỏ ḷng biết ơn của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Antôn về sự hiện diện của ĐTGM Phaolô, quư cha và cộng đoàn phụng vu. Ông cũng đă dâng lên tâm t́nh kính trọng, vâng phục trong lời chào mừng cha Tân chánh xứ. Toàn thể cộng đoàn đă biểu lộ sự đồng thuận bằng những tràng vỗ tay gịn giă.

Tiếp đó, cha Tân chánh xứ cũng đă bày tỏ tâm t́nh tri ân Đức Tổng, cha Giám tỉnh, cha Hạt trưởng, cha nguyên chánh xứ Gioan Thiên Chúa, quư cha, anh em trong Ḍng và toàn thể cộng đoàn v́ đă nâng đỡ và dành cho ngài nhiều t́nh cảm yêu thương, quư mến. Trong niềm xúc động, Cha đă tâm sự với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Antôn: “Từ hôm nay, tôi thuộc về anh chị em”, cả cộng đoàn có vẻ bất ngờ với lời chia sẻ đầy yêu thương ấy. Và rồi, những tràng vỗ tay chợt vang lên như để diễn tả sự đồng cảm và tinh thần vâng phục vị chủ chăn mới của đoàn chiên. Ngài cũng xin mọi người tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới.

Trong phần đáp từ, ĐTGM Phaolô đă đưa ra nhận xét về sự năng động của giáo xứ Antôn. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ mong ước rồi đây cha Tân chánh xứ sẽ là người thầy dạy Đức tin vững vàng, để dân Chúa vùng này ngày thêm đông số. Ngài cũng kêu gọi các anh em Phan Sinh nơi đây hăy sống với đặc sủng phục vụ người nghèo, để Giáo hội phải là Giáo hội của người nghèo và cho người nghèo. Cuối cùng, Đức cha đề cao mô h́nh kết nghĩa của hai giáo xứ Phanxicô- Đakao và Antôn - Cầu Ông Lănh. Ngài cho rằng việc kết nghĩa này là điều đẹp ḷng Chúa và sẽ mang lại hiệu quả cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Giuse đă khép lại với phép lành trọng thể của ĐTGM Phaolô, đồng thời mở ra một hướng đi mới cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Antôn.

Được biết, Cha Giuse Phạm Văn B́nh sanh năm 1957, chịu chức linh mục 1996, đă từng là chánh xứ giáo xứ Xuân Sơn - Bà Rịa và chánh xứ giáo xứ Phanxicô - Đakao.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Antôn Cầu Ông Lănh

 

 

 

H́nh ảnh Giáo xứ Antôn – Cầu Ông Lănh: Lễ nhậm chức tân chánh xứ (2/5/2014)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com