Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Bến Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Bến Hải
Giáo hạt G̣ Vấp

 

Địa chỉ : 332/60 Dương Quảng Hàm, P.5 Quận G̣ Vấp   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Công Trường

Tel

3895 5670

E-mail

 

Năm thành lập

1956

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

4000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   17:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Sơ nét về kiến trúc ngôi nhà thờ mới

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Bến Hải hạt G̣ Vấp Sài G̣n : Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Đức Mẹ hồn xác lên trời, khánh thành nhà xứ & nhà mục vụ giáo lư, Thêm sức và Rước lễ lần đầu (17/8/2012)
* H́nh ảnh Gx. Bến Hải: Kỷ niệm 94 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima (14/10/2011)
* Gx. Bến Hải: Mừng lễ Cung Hiến Thánh Đường (30/12/2010)
* Gx. Bến Hải: Tháng Mười Một - Nghĩ về cuộc đời (3/11/2010)
* Gx. Bến Hải: Mừng Khánh nhật Truyền Giáo, truyền thống của ca đoàn Thiên Cung
* Gx. Bến Hải: Giáo họ Mân Côi mừng lễ bổn mạng
* Giáo xứ Bến Hải: Tháng hoa nhớ về Mẹ Maria & Cha Thánh Giuse

 

Lược sử Giáo xứ Bến Hải

* Nguồn : Trang Web TGP Sài G̣n

- Nhà thờ Bến Hải tọa lạc tại số 332/60 đường Dương Quảng Hàm, phường 5, Quận G̣ Vấp, TP. HCM. Điện thoại 08-3895 5670.

- Giáo xứ Bến Hải được thành lập năm 1956. Trải qua năm tháng chiến tranh, ngôi nhà thờ cũ và mới vẫn sừng sững theo năm tháng trôi qua nơi miền đất trên bến dưới thuyền, dù rằng nay thuyền chẳng c̣n, nhưng nước vẫn mênh mông. Lịch sử thăng trầm của giáo xứ Bến Hải gắn liền với công lao của quư cha cố, quư cha tiền nhiệm và mọi người trên khắp miền đất nước từ 55 năm qua.

- Năm 1956, cha cố Giuse Maria Nguyễn Kế Phú đưa một số giáo dân thuộc giáo phận Hải Pḥng về miền đất lúc ấy được gọi là “Vũng Bèo”, có các bến như Bến cát, bến tắm ngựa, bến Tàu…xây dựng ngôi thánh đường nhỏ bé và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng. Đó là tiền thân giáo xứ Bến Hải ngày nay.

- Sau chiến tranh, Bến Hải nay đă dần dần đô thị hóa, bỏ lại sau lưng những hoang vu và vắng lặng sau lũy tre làng. Năm 1982, cha Gioan Baotixita Nguyễn An Ḥa xây dựng và nâng cấp lại ngôi thánh đường: v́ kèo sắt, tường gạch tô đá rửa, cửa sắt, mười bốn chặng đường Thánh giá…

- Năm 1992-1994: Cha Vinh Sơn Trần Văn Ḥa nới rộng nhà thờ hai bên cánh gian cung thánh, trùng tu gian cung thánh, mua thêm đất và sửa nhà xứ… Trong thời gian này giáo xứ đă nhận Đức Mẹ Hồn xác lên Trời là bổn mạng.

- Năm 2001 – 2005: Cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái nới rộng nhà thờ sang hai bên cánh nam nữ, mua thêm đất (1500m²) chuẩn bị xây nhà thờ mới, làm nhà thờ tạm...

- Cha xứ đương nhiệm Giuse Phạm Công Trường tiếp tục công tŕnh xây dựng nhà thờ mới trong hoàn cảnh khó khăn suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay và hôm nay là ngày hội lớn của giáo xứ Bến Hải: Cung hiến nhà thờ Bến Hải ngày 30 tháng 12 năm 2010.

- Hiện nay tổng số giáo dân gần bốn ngàn người, và vào khoảng 2000 di dân xa quê đi làm ăn vẫn cùng sinh hoạt phụng vụ tại giáo xứ. Địa bàn của giáo xứ Bến Hải trải dài trên 3km², được chia thành bốn giáo họ mang tên: Thánh An-tôn, Thánh Giuse lao động, Thánh Louis, Đức Mẹ Mân côi.

- Giáo xứ hiện có 5 vị trong Ban Thường vụ, và 24 vị trong ban điều hành các giáo họ. Bên cạnh đó c̣n có các ban ngành đoàn thể như sau: Hội các Bà mẹ Công giáo, Huynh đoàn Đaminh, Hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội Legio Mariæ, Hội Cầu Nguyện, Nhóm Ḷng Thương Xót Chúa, Nhóm Phục vụ và năm Ca đoàn – Ca đoàn Giáo xứ, Đa minh, Hồng Ân, Thiên Cung, Phaolô, chưa kể đến các ca đoàn của Hội Bà Mẹ Công giáo, Thiếu Nhi…; ban Lễ sinh, Giới Trẻ giáo xứ và Ban kẻ liệt (chăm sóc bệnh nhân).

- Đặc biệt đội ngũ giáo lư viên khá hùng hậu gồm có 80 anh chị phụ trách, dạy giáo lư cho 900 em thiếu nhi từ lớp Khai Tâm đến Bao Đồng vào ngày Chúa nhật.

 

SƠ NÉT VỀ KIẾN TRÚC NGÔI NHÀ THỜ MỚI

* Nguồn : Trang Web TGP Sài G̣n

Nhà thờ Bến Hải được xây dựng theo mô h́nh kiến trúc Gothic cách điệu với đường nét và hoa văn đơn giản của kiến trúc sư Phạm Kim Quyền thiết kế với quy mô hai tầng và một tầng lửng, mái đúc lợp ngói với hai tháp lớn và bốn tháp nhỏ.

Nhà thờ có sáu tháp - hai tháp chính cao 34m, bốn tháp nhỏ tạo cho Nhà thờ một dáng đứng bề thế, uy nghi và cổ kính; chiều dài nhà thờ 49,3m, bề ngang rộng nhất là 35,2m và nhỏ nhất là 21,6m; chiều cao tới mái là 23,7m. Tổng diện tích sàn là 3100m².

- Bước đến Thánh đường là khoảng sân rộng trước mặt tiền, hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô đặt ở hai cánh đầu bậc thang dẫn lên cửa chính đưa bàn tay nâng đỡ và che chở con dân Bến Hải. Nh́n sang cánh phải là núi đá kính Đức Mẹ (cao 3m). Xin đặt vào đôi tay từ mẫu của Mẹ ngôi nhà thờ sắp được cung hiến để tôn vinh Thiên Chúa và kính Đức Maria Hồn xác lên Trời là Mẹ Thiên Chúa, chính là Bổn mạng Giáo xứ.

- Bước lên hai mươi chín bậc thang là tầng một sử dụng chính trong Phụng vụ Thiên Chúa là ngôi đền thờ mà mọi người hằng mơ ước. Hết cầu thang lên tới mặt tiền gồm ba lối vào nhà thờ là ba cửa biểu trưng cho Thiên Chúa Ba ngôi. Mặt bằng nhà thờ là một Thánh Giá biểu tượng cuộc Thương khó mà Chúa Giêsu là đỉnh điểm. Giữa Cung Thánh có diện tích là 170m² với Tượng Chịu nạn (6,2 x3m) với chất liệu là gỗ quư Pơ mu. Ngài chịu khổ h́nh v́ tội lỗi của nhân loại. Hai bên là Đức Maria và Thánh Giuse (cao 3m) đang ngắm nh́n đoàn con thương yêu đến với Chúa Giêsu. Sức chứa trong tầng này là 1200 người và tầng lửng là 400 người. Mé sát ṿm mái trần trên hai bên cánh nam nữ là những bức tranh kính màu của Mười hai môn đệ Chúa yêu luôn dơi theo đoàn dân Chúa. Bên dưới là những bức họa quư bằng gỗ Pơ mu diễn tả mười bốn chặng đường Thánh Giá Chúa Giêsu chịu khổ nạn từ lúc ra ṭa Philatô cho đến Phục sinh mỗi người chiêm ngắm để cùng vác Thập Giá theo Chúa.

- Tầng trệt là hội trường đa năng kết hợp với Nhà Chầu Thánh Thể, nhà chờ Phục sinh và công tŕnh phụ trợ khác.

Nh́n lại khoảng thời gian hơn bốn năm kể từ ngày Đức Hồng y Gioan Baotixita về đặt viên đá khởi công vào ngày 6 tháng 5 năm 2006 cho đến ngày Cung hiến Nhà thờ là ngày 30 tháng 12 năm 2010, với bao nhiêu là tâm t́nh, với bao nhiêu là ước vọng. Công sức mà quư cha cố, quư cha tiền nhiệm và cha sở hiện nay cả là một mơ ước. Hôm nay, ngôi nhà thờ mới đă hiện ra trong uy nghi, hoành tráng và cũng rất cổ kính. Một ngôi thánh đường mới, một ngôi nhà chung đă và vẫn măi là nơi quy tụ các tín hữu tham dự phụng vụ và đón nhận các ơn thiêng của Chúa ban. Trong ngôi nhà thờ mới này lại có nhiều ngôi nhà thờ nhỏ là chính tâm hồn mỗi ngựi chúng ta cũng đang cần đổi mới, tu sửa và thanh tẩy, nhất là trong mùa mừng Chúa Giáng sinh này. Một ngôi nhà thờ mới, một không khí sống đạo mới c̣n phải nhờ đến công sức, tấm ḷng và nhất là lời cầu nguyện trong hơn bốn năm qua của rất nhiều Kitô hữu ở khắp nơi trong và ngoài Việt Nam. Ngôi nhà thờ có đẹp đến mấy cũng chỉ là h́nh thức bên ngoài, cái quan trọng nhất là chính tâm hồn bên trong của mỗi người chúng ta đối với Chúa. Mong rằng sau ngày này mỗi người chúng ta sẽ tôn tạo, hoàn thiện lại bản thân con người ḿnh hơn để xứng đáng được cung hiến cho Thiên Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ  Bến Hải

H́nh ảnh Giáo xứ Bến Hải hạt G̣ Vấp Sài G̣n :
Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Đức Mẹ hồn xác lên trời,
khánh thành nhà xứ & nhà mục vụ giáo lư, Thêm sức và Rước lễ lần đầu (17/8/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com