Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Cần Giờ

Giáo hạt Xóm Chiếu

Địa chỉ : 183/2 Miễu Nh́, Xă Cần Thạnh Huyện Cần Giờ   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Văn Bảo

1971

Lễ Bổn Mạng

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chúa nhật     :  6:00   -   17:30

Ngày thường :  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

* Video Giáo xứ Cần Giờ -Dâng hoa kính Mẹ Mân Côi (30/5/2016)

Lược sử Giáo xứ Cần Giờ

Bổn mạng nhà thờ: Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Số giáo dân: 500

Linh mục phụ trách: cha sở Giuse Phạm Văn Bảo

Sinh hoạt Họ Đạo:

- Các lớp giáo lư: giáo lư các cấp. Dự ṭng.

- Xă hội từ thiện: Pḥng phát thuốc, khám bệnh miễn phí. Nhà dưỡng lăo (8 người). Kư túc xá học sinh

(20 em). Trường khuyết tật (36 em). Trường dạy nghề miễn phí (5 lớp)

Lược sử:

Từ cuối thế kỷ 19, Cần Giờ đă là một điểm truyền giáo. Số giáo dân ban đầu độ chừng 70 người từ các nơi đến trú ẩn, tránh cuộc bách hại.

Ngôi nhà thờ đầu tiên được dựng trên đất Thạnh Thới vào khoảng những năm 1871-1880. Đến năm 1916, ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng ở Đồng Ḥa. Vào năm 1930, một ngôi nhà thờ nữa đă được dựng nên tại An Thạnh (An Thới Đông ngày nay).

Cả ba ngôi nhà thờ trên đă bị phá hủy trong những cuộc đánh bom của máy bay Đồng Minh vào năm 1945.

Trong suốt 25 năm (1945-1969), địa bàn Cần Giờ trở thành một vùng “trắng”.

Năm 1969, Ṭa Tổng Giám Mục và Ủy Ban Truyền Bá Phúc Âm khởi xướng công cuộc tái Phúc Âm hóa địa bàn Cần Giờ. Thầy Lê Văn Nhạc (nay là linh mục) và thầy Bách (Tu hội nhà Chúa) đă là những người hưởng ứng đầy tiên, t́nh nguyện đến địa bàn truyền giáo Cần Giờ.

Sau đó các linh mục – tu sĩ Ḍng Chúa Cứu Thế đă đến phục vụ. Linh mục Trần Văn Lượng ḍng Chúa Cứu Thế đă đến Cần Giờ năm 1971. Linh mục Trần Ngũ Nhạc lập giáo điểm Trần Hưng Đạo (1972). Các linh mục Ngô Quang Tuyên, Nguyễn Đ́nh Thục, Lại Văn Đoàn lập giáo điểm Tam Thôn Hiệp (1973).

Hiện nay Họ Cần Giờ và các giáo điểm đang trên đà phát triển, dấn thân phục vụ, truyền bá Tin Mừng qua nhiều h́nh thức phong phú nhằm phát triển đời sống của đồng bào trên địa bàn Duyên Hải - Cần Giờ.

Hiện nay linh mục phụ trách Họ Cần Giờ là cha Giuse Phạm Kim Điệp (ḍng Chúa Cứu Thế).

(trích Niên Giám Giáo Phận TPHCM 1998)

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ

H́nh của : DuyKhang09