Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Cầu Kho

 

Nhà thờ Giáo xứ Cầu Kho
Giáo hạt Sài G̣n

 

Địa chỉ : 31 Trần Đ́nh Xu, P.Cầu Kho Quận 1 ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục hêrô Lê Văn Chính (6/2016)

Félix Nguyễn Văn Thiện

Tel

3836 9617

E-mail

anhthif@yahoo.com

Năm thành lập

1863

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Lên Trời

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   17:00   -   18:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Cầu Kho tổ chức Lễ Thêm Sức, Bí Tích Thánh Thể
   và Rước Lễ Bao Đồng
(19/8/2009) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Cầu Kho

QUÁ TR̀NH THÀNH LẬP

Họ đạo Cầu Kho không phải là giáo xứ cổ xưa nhất trong giáo phận thành phố Hồ Chí Minh, nhưng cho đến nay cũng đă là 146 năm. Cầu Kho được thành lập vào năm 1863, trước giáo xứ Chợ Đũi và Vĩnh Hội. Lúc bấy giờ Cầu Kho c̣n là họ nhánh của giáo xứ Chợ Quán có tên là Bến Nghé, với một ít giáo dân người địa phương. Khi triều đ́nh Huế bắt đạo, có thêm khoảng 200 giáo dân từ miền Trung vào đây lánh nạn. Lúc này họ đạo chưa có cha sở, hàng tháng các cha ḍng Phanxicô ở Chợ Quán đến làm lễ và ban các phép bí tích.

Giáo dân ngày càng tăng, năm 1863, linh mục Phanxicô Phan Đăng Khoa được cử về nhận chức cha sở tiên khởi và họ đạo đổi tên Bến Nghé (đường Bến Chương Dương) thành họ Tân Thanh. Sau đó họ đạo dời về đường Nguyễn Tấn Nghiệm và đổi tên là Cầu Kho. Tên gọi Cầu Kho, theo truyền khẩu của dân địa phương là do ở đây trước kia lắm sông rạch, có nhiều cầu bắc qua. Bên cạnh sông rạch có kho hàng hóa, kho lúa bở thế đại phương này mới có tên là Cầu Kho. Về quản xứ được 10 năm th́ cha Phanxicô Khoa mất.

Năm 1875, cha Phêrô Nguyễn Đức Nhi về thay cha Phanxicô Khoa. Họ đạo Cầu Kho ngày càng phát 1 triển, cuộc sống người dân cũng khấm khá lên, nhiều người xin vào học đạo. giáo dân ngày càng tăng, khoảng trên 1400 người, và để đáp ứng cho nhu cầu tôn giáo, cha Nhi đă kiến thiết lại ngôi nhà thờ cho khang trang và rộng răi hơn. Nhà thờ mới được làm bằng loại cây danh mộc trạm chỗ rất công phu. Ngày 8-10-1881, giáo xứ tổ chức khánh thành nhà thờ mới. Quản xứ được 38 năm, cha Phêrô Nhi xin nghỉ hưu.

Kế đến là thời các cha: năm 1913 cha Anrê Nguyễn Hương Đoài, năm 1915 cha Phaolô Phạm Công Nhượng, năm 1922 cha Phaolô Nguyễn Phước Khánh, năm 1953 cha Thomas Nguyễn Văn Thạnh, năm 1957 cha Phaolô Nguyễn Huỳnh Điểu, năm 1960 cha GioanKim Nguyễn Văn Nghị.

Tới năm 1963, cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh từ giáo xứ Ḥa Hưng về thế cha GioanKim Nghị chuyển qua họ Búng. Đây là khoàng thời gian mà giáo dân trong họ đạo đă tăng lên hiều, khoảng 5000 người. Năm 1965, cha Phaolô Truyền đă khởi công xây dựng lại nhà thờ bề thế hơn và nay là nhà thờ Cầu Kho. Năm tới, 2005, giáo xứ mừng nhà thờ 40 năm xây dựng. Năm 1983, cha Phaolô Truyền qua đời, ngài phục vụ họ đạo tṛn 20 năm.

Trong thời gian quản xứ, thời cha Phanxicô Khoa, cha Phêrô Nhi, cha Phaolô Khánh, các ngài đă có công đào tạo và giới thiệu một số thanh niên nam nữ vào chủng viện cà các ḍng tu. Giáo xứ đă có 13 linh mục và một số tu sĩ nam nữ gốc từ Cầu Kho.

CẦU KHO NGÀY NAY

Họ đạo Cầu Kho hiện thuộc 3 phường: Cầu Kho, Nguyễn Cư Trinh và Cô Giang, quận 1. Ba phường của giáo xứ tuy gần khu vực trung tâm thành phố nhưng phần đông thuộc thành phần lao động nghèo, sống chen chúc trong các căn nhà chật hẹp của các con hẻm.

Năm 1984, linh mục Félix Nguyễn Văn Thiện, phụ trách giáo xứ Tân Quy Đông, Nhà Bè đổi về nhận xứ Cầu Kho. Từ những ngày đầu cha Felix Thiện đă t́m hiểu để nắm rơ về giáo xứ và các hoạt động tại địa phương. Trên cơ sở này, cha đă đưa ra một số chương tŕnh nhằm giúp cho họ đạo phát triển về cà hai mặt đạo và đời, như chia họ đạo làm 8 khu xóm giáo, thành lập các hội đoàn, ban mục vụ, các lớp giáo lư…, mỗi nhóm hoạt động theo chức năng của ḿnh, cùng giúp cha sở trong việc điều hành xứ đạo. Đối với hoạt động của các xóm giáo, mỗi xóm giáo đều có ban trách nhiệm, có đại diện của các thành phần: các phụ lăo, các gia trưởng, thanh niên, thiếu nhi. Hàng tháng ban trách nhiệm các xóm giáo cùng với linh mục chánh xứ họp bàn, trao đổi về các mặt sinh hoạt: mục vụ, giáo lư, hoạt động đoàn thể, xă hội…

Đối với các hoạt động xă hội, vào năm 1990 cha Felix Thiện đă thành lập pḥng khám bệnh miễn phí, với pḥng khám và phát thuốc, pḥng Đông Y, châm cứu, pḥng nha, pḥng xét nghiệm. Hàng tuần vào các ngày Chúa Nhật và thứ năm, các bệnh nhân nghèo tại địa phương đến pḥng khám đều được điều trị miễn phí. Cơ sở pḥng khám sau nhiều lần di chuyển, cuối cùng cũng đă được xây dựng mới ổn định tại khuôn viên nhà thờ. Ngoài việc khám bệnh tại giáo xứ, theo yêu cầu của nhiều địa phương, nhóm y bác sĩ của khám c̣n thường xuyên đi tới các vùng xa nghèo ngoài thành phố, khám bện và phát thuốc miễn phí cho bà con. Giáo xứ c̣n tu sửa lại một số pḥng dành cho việc nuôi dạy các trẻ bụi đời và pḥng dành cho các em lớp học t́nh thương.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Xem thêm bản ghi của :  TITOCO

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cầu Kho

 

 

 

 

 

Bổ sung chi tiết về Giáo xứ Cầu Kho xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]