Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Chánh Hưng

 

Nhà thờ Giáo xứ Chánh Hưng
Giáo hạt B́nh An

 

Địa chỉ :     45 đường 15, Phường 4, Quận 8  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Công Tâm (30/7/2009)

Tel

3-850-0751

E-mail

 

Năm thành lập

1968

Lễ Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

1700

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00   -   8:00  -  16:00  -  18:00

Ngày thường : 18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Video Giáng Sinh : 2012 - 2013 - 2014

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Chánh Hưng: Kỷ niệm 10 năm linh mục cha xứ (28/6/2013)

* H́nh ảnh Giáo xứ Chánh Hưng Khánh Thành và Cung Hiến Thánh Đường (24/4/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Chánh Hưng

Giáo xứ Chánh Hưng tọa lạc tại số 45 đường 15, Phường 4, Quận 8. Thuộc Giáo hạt B́nh An, Tổng Giáo Phận TP. HCM

Hơn 40 năm trước đây, giáo dân từ nhiều địa phương, nhiều giáo phận và họ đạo khác nhau, đă rời quê hương đến vùng đất Phạm Thế Hiển c̣n hoang sơ, vắng vẻ này để lập nghiệp sinh sống.

Năm 1963 – 1968: Tại khu vực này không có nhà thờ, giáo dân phải đi đ̣ qua sông để tham dự Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ, sau một thời gian dài, một giáo dân cho mượn tạm nhà ḿnh và mời cha Giuse Đỗ Đức Hạnh ở họ đạo B́nh Xuyên đến giúp cử hành Thánh Lễ vào mỗi ngày Chúa nhật

Năm 1969 – 1990: Giáo dân ngày một đông, một số vị đại diện đă lên Ṭa Tổng Giám Mục xin ư kiến. Sau khi nghe tŕnh bày Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă cấp cho giáo dân 10 nền nhà , 01 quyển sổ quyên góp và ủng hộ 500đ, đồng thời cử Đức cha Phụ tá Fx. Trần Thanh Khâm thành lập giáo điểm Chánh Hưng.

Cha Giacôbê Đặng Văn Doanh chánh xứ Nam Hải kiêm nhiệm luôn giáo điểm Chánh Hưng, ngài đă cùng với giáo dân tổ chức đi quyên tiền các họ đạo khác để xây dựng nhà thờ.

Đầu năm 1971, Nhà thờ Chánh Hưng đă được xây dựng hoàn thành với kết cấu khung sắt, mái tôn, nền xi măng và chọn Thánh Phanxicô xaviê làm quan thầy.

Từ cuối năm 1974 – 1989 mặc dù đă về hưu ở Chợ Đũi, Cha Phaolô Nguyễn Văn Ngợi không ngại đường xá xa xôi thường xuyên đến dâng lễ mỗi ngày. Và sau gần 15 năm phục vụ tại giáo điểm Chánh Hưng, ngày 24/7/1989 Cha được Chúa gọi về.

Năm 1989 – 1990: Sau khi Cha cố Phaolô qua đời, Cha Fx. Nguyễn Hùng Oánh chánh xứ Nam Hải kế nhiệm

Năm 1991 được nâng lên giáo xứ Chánh Hưng, Ṭa TGM đă bổ nhiệm cha cố Giuse Nguyễn Hữu Bằng làm chánh xứ. Cha cố đă từng bước, chỉnh trang, nâng cấp nhà thờ đă bị xuống cấp, tuy không được hiện đại nhưng tương đối cao ráo và sáng sủa hơn với một giáo xứ nghèo.

Ngài tổ chức HĐMV, thành lập các giáo khu, Hội các Bà mẹ Công giáo, Ca đoàn, Giáo lư viên. Trong thời gian này Cha đă mời một số sư huynh ḍng Lasan đến giúp dạy giáo lư cho các em thiếu nhi từ rước lễ lần đầu đến lớp bao đồng. Sau 18 năm phục vụ đến ngày 14/7/2009 Đức cha cố đă nghỉ hưu.

Ngày 30/7/2009, cha Phêrô Nguyễn Công Tâm, được bổ nhiệm về làm tân Chánh xứ Chánh Hưng. Ngài tiếp tục củng cố các hội đoàn, lập đền thờ Thánh Thể, xây đài Đức Mẹ, đài Thánh Martin. Tổ chức bầu bổ xung lại HĐMV, các giáo khu, đội ngũ giáo lư viên, Hội các Bà mẹ Công giáo. Tổ chức Thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi vào Chúa Nhật. Thực hiện tờ khai gia đ́nh Công giáo và thăm hỏi những gia đ́nh neo đơn, khó khăn, thăm viếng và trao Ḿnh Thánh Chúa cho kẻ liệt, khi có người qua đời có cử hành Thánh lễ tại gia.

Giáo xứ Chánh Hưng hiện nay gồm 08 giáo khu, khoảng 1700 giáo dân, không kể dân tạm cư.

Trong thời gian phục vụ giáo xứ, cha xứ Phêrô Nguyễn Công Tâm đă từng bước sủa chữa tu bổ lại Nhà thờ, nhà xứ với nguồn kinh phí rất hạn hẹp, nhưng do thời gian và kết cấu đă quá mục ră nên việc sửa chữa gặp rất nhiều trở ngại (tháo dỡ đến đâu hư đến đó). Trước t́nh trạng đó, Cha đă kêu gọi cộng đoàn giáo xứ cùng nhau góp công, góp của, góp lời cầu nguyện để xây dựng ngôi Thánh đường khang trang hơn.

Và ngày 24/4/2010 “Ngày hồng ân” Ngôi Thánh Đường giáo xứ đă hoàn tất.

Nhưng vẫn c̣n đó những lo âu cùng trăn trở của cha chánh xứ và ban thường trực HĐMV. Thời gian tới, sẽ c̣n tiếp tục xây Tháp chuông, nhà Chầu Thánh Thể, nhà sinh hoạt mục vụ và nhà xứ…!

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Giáo xứ Chánh Hưng: Kỷ niệm 10 năm linh mục cha xứ

Chiều thứ Bảy ngày 28 tháng 6 năm 2013, giáo xứ Chánh Hưng mừng lễ vọng hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, quan thày Cha chính xứ Phêrô Nguyễn Công Tâm, cũng là ngày ghi dấu 10 năm lănh nhận thánh chức linh mục của cha. Như thường lệ, trước giờ lễ 30 phút, cha đặt hào quang Ḿnh Thánh Chúa để cộng đoàn chiêm ngắm, đọc kinh cầu nguyện và lănh nhận phép lành.

Đúng 18 giờ, Thánh lễ tạ ơn được cử hành. Theo đoàn kiệu có các em thiếu nhi, các đoàn thể, cộng đoàn dân Chúa và linh mục đồng tế với nhành huệ trắng trên tay mỗi người, tiến về cung thánh trong tiếng hát: “Từ ngàn xưa Cha đă yêu con, Cha gọi con giữa muôn người…”

Đồng tế với ngài có Cha Giuse Nguyễn Hữu Bằng, nguyên chính xứ giáo xứ Chánh Hưng, cha nghĩa phụ và quư cha khách. Hiệp dâng trong Thánh lễ có quư chức Hội đồng Mục vụ, các đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ. Mở đầu Thánh lễ cũng như trong bài giảng, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ hăy nh́n vào mẫu gương, nhân đức của hai vị thánh tông đồ nổi bật của Giáo hội. Ngài cũng chia sẻ những trải nghiệm của ḿnh sau 10 năm lănh nhận hồng ân linh mục: 10 năm, tuy chưa là ǵ nhưng cũng đủ để nh́n lại ḿnh trong sứ vụ Chúa trao ban, là cột điểm đánh dấu hành tŕnh ơn gọi làm linh mục của Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse, nguyên chính xứ, đă nhận ṿng hoa tươi từ đại diện Các Bà mẹ Công giáo để choàng vào cổ Cha chính xứ Phêrô kèm lời chúc mừng và tiếng vỗ tay kéo dài của cộng đoàn phụng vụ. Bốn cây pháo hoa được bắn lên trước gian cung thánh đă tạo bầu khí tưng bừng, ấm cúng và cảm động.

Vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thay lời cộng đoàn chúc mừng quan thầy và kỷ niệm 10 năm linh mục của Cha chính xứ Phêrô. Vị đại diện cũng hết lời cám ơn Cha chính xứ Phêrô v́ những hy sinh, những việc ngài đă làm kể từ khi về nhận giáo xứ cho đến nay như: kiến thiết, xây dựng cơ sở vật chất; thành lập các ca đoàn, hội đoàn; củng cố thêm ḷng đạo đức cho mọi thành phần dân Chúa; vun đắp đức tin cho giới trẻ, cách riêng các em thiếu nhi, lễ sinh trong giáo xứ. Xin Chúa luôn ǵn giữ, thêm sức để cha măi là vị mục tử nhân lành như ḷng Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong tâm t́nh tri ân, cảm tạ. Quư cha và cộng đoàn giáo xứ cùng chung vui bữa tiệc liên hoan tuy đơn sơ nhưng ấm ḷng trong t́nh hiệp nhất, yêu thương.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chánh Hưng

 

 

H́nh ảnh Giáo xứ Chánh Hưng Khánh Thành và Cung Hiến Thánh Đường (24/4/2010)

Nguồn : Website TGP Sàig̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]