Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Giáo hạt Tân Định

Địa chỉ : 38 Kỳ Đồng, P.9 Quận 3 ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Guse Hồ Đắc Tâm (CSsR - 2011)
Phụ tá      : Linh mục Tôma Aquinô Phạm Phú Lộc
Phụ tá :     Linh mục Phêrô Nguyễn Thành Tâm
Phụ tá      : Linh mục Giuse Lê Quang Uy

3-931-1779  &  3 843-7715

1963

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Chúa nhật     :   5.00  -  6.30  -  8.00  -  10.00
15.30  -  17.00  -  18.30  -  18.30  -  20.00

Thứ bảy      :   5.00  -  6.00  -  14.00  -  16:00  -  17:00  -  18:30

Ngày thường :  5.00  -  6.00  -  18.00

* Video Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khai mạc Tháng Hoa 2015 (2/5/2015)
* Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Hội Caritas mừng bổn mạng (19/3/2012)

Lược sử Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

BỐI CẢNH LỊCH SỬ

Giáo xứ ĐMHCG được thành lập vào năm 1963, đến nay (2013) vừa tṛn 50 năm, và được kể là một Giáo xứ non trẻ so với các Giáo xứ kỳ cựu của Giáo phận Sàig̣n, nhất là hai trong các giáo xứ mẹ: Giáo xứ Chợ Đũi, thành lập năm 1859 (cách nay 154 năm) và Giáo xứ Tân Định, thành lập năm 1860 (cách nay 153 năm). Giáo xứ ĐMHCG được giao cho Ḍng Chúa Cứu Thế coi sóc. V́ thế, linh mục chánh xứ là một linh mục Ḍng Chúa Cứu Thế do Bề trên Ḍng cử ra và được Ṭa Tổng Giám mục chấp thuận.

Vào năm 1960, số giáo dân quy tụ quanh Đền ĐMHCG của Ḍng Chúa Cứu Thế rất đông. Họ ở gần Đền Đức Mẹ, nhưng lại ở xa các Nhà Thờ Tân Định, Chợ Đũi, Ḥa Hưng, An Phú, nên việc quản trị của các Giáo xứ gặp nhiều khó khăn v́ quá tải. Giáo dân cũng gặp khó khăn không ít khi phải xin lănh nhận các bí tích như: rửa tội, thêm sức, hôn phối, xức dầu bệnh nhân…

V́ thế, linh mục chánh xứ Giáo xứ Tân Định ngỏ lời với Tu viện DCCT Sàig̣n đảm nhận một Giáo xứ. Sau nhiều năm chuẩn bị, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh quyết định thành lập một Giáo xứ mới và ủy thác cho Phụ tỉnh DCCT Việt Nam.

Về phía Phụ tỉnh DCCT Việt Nam, dù công việc truyền giáo, giảng đại phúc của Nhà Ḍng đă khá nặng nề, các linh mục, tu sĩ trong Ḍng vui ḷng dấn thân phục vụ dân Chúa tại đây. Linh mục Gioan Nguyễn Văn Thính, đại diện Phụ tỉnh đón nhận sự ủy thác của Đức Tổng Giám mục Sàig̣n.

Hai bên đă thỏa thuận và cùng kư hợp đồng ngày 12/3/1963, khai sinh Giáo xứ ĐMHCG. Phía Tổng Giáo phận Sàig̣n do Linh mục Lê Trung Thịnh chưởng ấn Ṭa Tổng Giám Mục kư. Phía Phụ tỉnh DCCT Việt Nam do Linh mục Gioan Nguyễn Văn Thính, Bề trên Phụ tỉnh kư.

Theo hợp đồng đă kư kể trên, lănh thổ Giáo xứ ĐMHCG được ấn định là khoảnh đất được nằm trong một vành đai: bắt đầu từ ngă tư đường Phan Thanh Giản (nay là Trần Quốc Thảo) và ṿng theo đường Trương Minh Giảng cho tới cầu Trương Minh Giảng (nay là Trần Quốc Thảo, rồi hướng về hẻm 75 đường Nguyễn Thông nối dài (nay là đường Trần Văn Đang) cho đến đường xe lửa, đoạn ăn suốt cho tới số 210 đường Lê Văn Duyệt (nay là Cách Mạng Tháng Tám), cắt ngang đường Nguyễn Thông trở về ngă tư Điện Biên Phủ và Trần Quốc Thảo qua đường Điện Biên Phủ. (mục 2).

Giáo xứ ĐMHCG hiện nay nằm trong lănh thổ các Phường 9, 10 thuộc Quận 3, TPHCM. Giới hạn bởi các đường bắt đầu là ngă tư Điện Biên Phủ - Trần Quốc Thảo đến cầu Trần Quốc Thảo dọc theo kênh Nhiêu Lộc qua cầu Trần Quang Diệu đến hẻm 75 Trần Văn Đang qua ga Sàig̣n đến hẻm số 292 Cách Mạng Tháng Tám tới đường Lư Chính Thắng – tới Đoàn Thị Điểm và đường Điện Biên Phủ. Trước năm 1983, ranh Giáo xứ ĐMHCG đến hẻm 280 Cách Mạng Tháng Tám là hết. Nhưng vào năm 1983, các gia đ́nh Công giáo (lúc đó là 13 gia đ́nh) cư ngụ trong khu vực từ hẻm 280 đến hẻm 292 Cách Mạng Tháng Tám thuộc Giáo xứ Ḥa Hưng, lấy lư do là họ ở gần Đền ĐMHCG hơn là Nhà Thờ Ḥa Hưng, nên xin và được chấp thuận cho sáp nhập Giáo xứ ĐMHCG. Từ đó, các gia đ́nh Công giáo cư ngụ bên số chẳn hẻm 292 Cách Mạng Tháng Tám trở lại là tín hữu Giáo xứ ĐMHCG.

Về tài sản, bản hợp đồng ghi: Nhà Thờ Giáo xứ là Thánh đường tọa lạc trên đường Kỳ Đồng. Thánh đường này cũng như các cơ sở tiếp cận như Tu viện, ṭa báo, nhà tĩnh tâm đều là sở hữu của Tu viện DCCT và chính Ḍng này có quyền quản trị bây giờ và sau này (mục 3).

Ḍng Chúa Cứu Thế đến Việt Nam năm 1925 và lập nhà tại Sàig̣n vào năm 1933, đến nay (2013) đă được tṛn 80 năm. Đặc sủng của Ḍng là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, quảng bá ḷng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và mở các tuần đại phúc. Như vậy sau 30 năm có mặt, Ḍng nhận cai quản Giáo xứ mang tên Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và tổ chức Giáo xứ thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trước đây, hằng tuần giờ hành hương được tổ chức vào thứ tư, sau vào thứ bảy như hiện nay.

V́ số người đến với Đức Mẹ ngày càng đông và Nhà Thờ cũng không c̣n phù hợp, nên các linh mục đă nghĩ đến việc xây dựng một ngôi Nhà Thờ mới rộng răi, khang trang để đón khách hành hương đến với Đức Mẹ.

Ngôi Nhà Thờ hiện tại được khởi công xây dựng vào năm 1949 và khánh thành vào ngày 03/08/1952. Ở cuối Nhà Thờ có gắn một bia đá nhỏ đề:

“DCCD TABERNACULUM DEI CUM HOMINIBUS” 3.8.A.D.1952,

nghĩa là

“ĐÂY LÀ NHÀ TẠM CỦA THIÊN CHÚA Ở CÙNG NHÂN LOẠI” NGÀY 03 THÁNG 8 NĂM CHÚA GIÁNG SINH 1952.

Linh mục Bề trên Beliemare (1946 – 1953) là người đă khởi công và khánh thành ngôi Nhà Thờ này. Phí tổn hết 5.000.000 (năm triệu) đồng bạc Đông Dương.

Như vậy, Đền ĐMHCG (khánh thành năm 1952), vào năm 1963 trở thành Nhà Thờ Giáo xứ ĐMHCG, có hai chức năng chính:

Nơi tổ chức các cuộc hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của DCCT.

Nơi làm mục vụ Giáo xứ ĐMHCG.

Hang đá nhà thờ Kỳ Đồng

(Lược trích “40 Năm Thành Lập Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp 1963 – 2003” Phần I trang 7 – 8)

(C̣n tiếp).

Người ghi: Gioa-kim Phạm Văn Lượng, TTK.HĐMV.GX.ĐMHCG