Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Đa Minh

 

Nhà thờ Giáo xứ Đa Minh
Giáo hạt Phú Nhuận

 

Địa chỉ : 190 Lê Văn Sỹ, P.10 Quận Phú Nhuận ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Nguyễn Văn Bắc OP

Tel

  3844 8206

Website

  http://www.gxdaminh.net

Năm thành lập

  24/6/1967

Bổn Mạng

  Thánh Đaminh, (8/8)

Số giáo dân

  2904

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  6:15  -  7:30  -  9:00
                       16:00  -  17:30  -  19:00    

Ngày thường :  5:00  -  5:45  -  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Thánh đường Ba Chuông xưa và nay
                Kiến trúc thánh đường Ba Chuông
                Video Lễ phong chức tại nhà thờ Ba Chuông 2012

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Thánh lễ mừng 50 năm thành lập Giáo xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông (9/2016)
* Gx. Đaminh Ba Chuông: Mừng Tân chánh xứ (10/3/2012)
* Video ĐTGM Leopoldo Girelli thăm giáo xứ Đaminh Ba Chuông

 

Lược sử Giáo xứ Đaminh - Ba Chuông

Danh Xưng Giáo xứ Đaminh - Ba Chuông

“Nhà thờ Ba Chuông”, một tên gọi gần gũi, b́nh dị nơi cửa miệng dân gian, nhưng đă gợi lên thắc mắc cho nhiều người về nguồn gốc và ư nghĩa lịch sử.

Giáo xứ Đaminh - Ba Chuông ngày nay tọa lạc tại số 190 Lê Văn Sỹ, P.10, Q. Phú Nhuận, do các Linh mục Ḍng Đaminh sáng lập. Ḍng Đaminh Việt Nam đă đến đây từ năm 1957. Các tu sĩ xây dựng tu viện thánh Albêtô năm 1959 và mở trường trung tiểu học Thánh Thomas.

Sau dịp long trọng mừng “bách chu niên” bốn chân phước Tử Đạo Hải Dương (1861-1961), tu viện đă tiến hành xây dựng một Đền Thánh dâng kính các Ngài, được khánh thành vào ngày 5-10-1962.

Ngày 24.06.1967, Đức Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă kư quyết định chính thức thành lập giáo xứ mới với danh xưng Thánh Đaminh, Đấng sáng lập Ḍng của các tu sĩ phục vụ tại đây. Bổn Mạng giáo xứ : Thánh Đaminh, Lễ kính 08.08.

Nhà thờ đầu tiên của giáo xứ chính là “Đền Thánh” trên, có kiến trúc khá độc đáo, với nhiều nét cong uyển chuyển mềm mại. Nhà thờ h́nh thánh giá với hành lang rộng và hàng hiên gợn sóng. Nhà thờ dài 50 mét, rộng 18 mét, hai tay thánh giá 25 mét, theo thiết kế của kiến trúc sư Vơ Văn Tần. Mặt tiền h́nh quả chuông úp, với cuốn sách mở trên có chữ Veritas, nghĩa là chân lư, thánh giá và các nhành thiên tuế tử đạo.

Nhưng ấn tượng nhất với mọi người là tháp chuông ba khía mầu đỏ sẫm, cao 14 mét, được xây tách biệt về phía cổng nhà thờ. Dáng tháp chuông thon thả, phía trên nở ra như một bông huệ, khoe cho mọi người thấy ba quả chuông. Phía trên cùng có quả địa cầu cách điệu, gồm những đường kinh tuyến và vĩ tuyến, đôi khi được thắp điện sáng ngời. Có lẽ chính v́ thế mà nhà thờ được dân gian đặt cho một tên gọi mới là “Nhà thờ Ba Chuông”.

Cho đến hôm nay đă gần nửa thế kỷ, “Nhà thờ Ba Chuông” trở thành một danh xưng phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Có những cuốn Agenda c̣n giới thiệu với khách du lịch về nhà thờ “Three Bells” như một địa chỉ để tham quan.

Dần dà “Nhà thờ Ba Chuông” bỗng trở thành một tên riêng, dù nhiều nhà thờ khác cũng có đủ ba quả chuông. Ghép tên gọi của giáo xứ và danh xưng dân gian trên ta có Nhà thờ Đaminh - Ba Chuông.

T̀NH H̀NH CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA

- Số giáo dân : 2904 tín hữu thuộc 490 gia đ́nh.

- Giáo xứ chia thành 4 giáo họ : Thánh Giuse, Thánh Martinô, Thánh Vinh Sơn và Thánh Gioan Tẩy Giả. Mỗi giáo họ có Ban điều hành bốn hoặc năm thành viên

- Hội đồng Mục Vụ gồm 21 người : 5 vị trong ban thường vụ với mười một Hội đoàn, Mười ca đoàn và ban nhạc Three Bells

Nguồn : TITOCO

 

THÁNH ĐƯỜNG ĐAMINH BA CHUÔNG

(Trích tập Lưu niệm ba năm ngày cung hiến thánh đường)

LM. GIUSE PHẠM HƯNG THỊNH, OP.

Nguồn : Trang Web Giáo xứ

Giao Ước Yêu Thương : Ngôi Thánh Đường Mới

Giữa cuộc trần muôn vạn nẻo thăng trầm, Đức Kitô đă giới thiệu Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Ngài luôn mời gọi con người cùng cất bước trên con đường sự sống, là nhận biết và yêu mến Chúa Cha, để được đoàn tụ hiệp nhất trong Nhà Cha miên viễn.

Người Tín Hữu trong thân phận lữ hành, rất thường khi khát khao một bóng mát cây xanh, ước mơ một mái nhà êm ả. Nhiều lúc muốn ngồi lặng thinh, ngơi nghỉ, thầm thĩ nguyện cầu, phụng thờ trong Nhà Cha nơi dương thế.

T́m về một mái nhà thân thương, một t́nh quê bao dung ấp ủ luôn canh cánh bên ḷng người lữ thứ. Lạ thay, trong khi Âu Mỹ đang hành tŕnh về phương Đông, để t́m niềm an hoà sâu lắng, th́ người Đông Phương lại muốn chạy đua với cuộc bùng nổ công nghệ hiện đại, năng động đến mỏi mệt.

Thánh Đường Việt Nam hôm nay cũng thao thức t́m một con đường. Phô trương hiện đại, to lớn, nguy nga, hoành tráng với đời, có thể là một nhu cầu. Cũng không phải là quá đáng. Thực ḷng, một khi tâm hồn đă tĩnh lại, mới nhận ra “Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện”. Nhà Cha chính là chặng dừng chân thiêng thánh, nhẹ vơi cho bước đường hành hương đang nặng ḷng mang vác cuộc nhân sinh.

Trong muôn vàn nghĩ suy, trong ngổn ngang chọn lựa, Thánh Đường Đa Minh-Ba Chuông muốn ấp ủ một hoà điệu giữa ḷng người với đất trời, giữa kiến trúc dân tộc với cách tân hiện đại, giữa Đức Tin với Văn Hoá. Công tŕnh kiến trúc này rất ước mong mang vác được nét văn hoá Công Giáo cho Quê Hương, đồng thời chuyên chở được Đức Tin tinh ṛng vào khung cảnh và nếp sống thờ tự của Dân Tộc Việt Nam, mà không tách khỏi ḍng chảy truyền thống ngàn đời của Giáo Hội Mẹ. Bởi v́, một khi Đức Tin có trở thành Văn Hoá và Tin Mừng được diễn tả theo cung cách riêng của mỗi dân tộc, th́ Đức Tin và Tin Mừng ấy mới sống động, dồi dào, mới trở thành máu thịt.

Ba năm trôi qua (28.8.2005 - 28.8.2008), Thánh Đường Đa Minh - Ba Chuông đă là một thời sự kiến trúc trong tổng thể cảnh quan của TP. HCM. Dư luận ngọt nhạt gần xa không thiếu. Đến hôm nay, một chút dừng chân để nh́n lại, để xin được tỏ bày một ư hướng và cũng xin được một đồng cảm sớt chia.

Chân thành cảm ơn Lm Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu OP., đă đóng góp nhiều trong phần lịch sử và nội dung của tập sách này. Trân trọng giới thiệu và mời Quư độc giả cùng chia sẻ với Lm. Giuse Đỗ Trung Thành OP., qua những trang giấy nặng tâm t́nh về “Thánh Đường Đa Minh - Ba Chuông Hôm Nay” dưới khía cạnh những nhân tố văn hoá. Và cùng với nhà thơ Phanxicô Átxidi Lê Đ́nh Bảng, từ buổi ban sơ đă hiện diện, đă đồng hành. Từ tầm nh́n tinh tế đến tấm ḷng gần gụi thân thiện dành cho Thánh Đường nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày Cung Hiến.

a. Khởi từ nhu cầu Dân Chúa

Là giáo xứ do một Ḍng Tu phụ trách, sinh hoạt giáo xứ ngay từ đầu đă khá phong phú, đa đạng, và đă quy tụ được đông đảo các thành phần dân Chúa từ nhiều nơi trong thành phố. Số người đến tham dự phụng vụ tại đây đông gấp nhiều lần so với số giáo dân trong xứ. Số thành viên trong các đoàn thể, ca đoàn, hay lớp giáo lư vượt xa khỏi ranh giới và quy mô của các giáo xứ thông thường. Nhất là từ khi ân huệ Thiên Chúa được ban phát cách quảng đại qua lời chuyển cầu của vị thánh da màu Martinô.

Chính v́ thế trong các thánh lễ Chúa Nhật và các ngày lễ lớn, nhiều giáo dân phải tham dự thánh lễ từ sân nhà thờ, thậm chí có khi c̣n phải đứng cả ra ngoài lề đường, vừa khó tập trung tham dự phụng vụ vừa cản trở việc giao thông. Khó khăn trên c̣n lớn hơn nữa vào những ngày mưa băo.

Ngoài ra, khi đó giáo xứ Đa Minh cũng là trụ sở của Tỉnh Ḍng Đa Minh Việt Nam, nơi diễn ra nhiều nghi lễ chính thức của toàn Ḍng.

Lễ truyền chức linh mục năm 2007

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, ư tưởng xây dựng nhà thờ mới ra đời, với ba yêu cầu cơ bản : tăng thêm diện tích, thực hiện tầng hầm để chứa xe và nếu được có thêm gác lửng… Mong muốn của giáo xứ và tu viện đă được Tỉnh Ḍng Đa Minh Việt nam chấp thuận, việc xây dựng từng bước được tiến hành.

b. Đến một ngôi thánh đường xứng hợp

Con đường từ dự tính đến hiện thực không phải là đơn giản. Linh mục Giuse Phạm Hưng Thịnh, ngay khi nhận làm chánh xứ Đa Minh năm 1999, đă coi ngôi thánh đường mới là một ưu tiên hàng đầu. Trong bối cảnh thuận lợi và đầy cảm hứng của Giáo Hội theo tinh thần Công Đồng Vatican II, Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cha Giuse đă mạnh dạn khởi xướng việc xây dựng Thánh Đường mới theo định hướng khá rơ rệt là Hội Nhập Văn Hóa.

Trong hướng đi đó, những yêu cầu đề ra cho Thánh Đường tương lai cũng khá cụ thể : một ngôi thánh đường đậm đà bản sắc dân tộc, chắc chắn và rộng răi, nhưng vẫn phải là nơi giúp ai đến đây cũng đều cảm nghiệm được Giao ước Yêu thương của Đấng đă đến ở giữa con người ; là nơi người tín hữu kín múc được ân sủng cứu độ phong phú của trời cao qua phụng vụ và bí tích. Làm thế nào để có một không gian vừa gần gũi vừa thiêng thánh, có thể giúp con người gặp gỡ được Đấng Vô H́nh !

Phải mất ba năm cho khâu chuẩn bị. Có đến mười mấy mô h́nh cho ngôi thánh đường tương lai được giới thiệu. Nhiều mô h́nh được trưng bày công khai để xin ư kiến của mọi người. So sánh, bổ sung, thêm bớt … cuối cùng mô h́nh của kiến trúc sư Anthony Phạm Ngọc Anh đă được chấp thuận. Năm 2003 công tŕnh được khởi sự và ngày 28.08.2005, ngôi thánh đường mới đă được cung hiến.

................................

CÁC NHÂN TỐ VĂN HÓA TRONG THÁNH ĐƯỜNG BA CHUÔNG

Nguồn : Trang Web Giáo xứ

1. Ngoại thất

Thánh đường Đa Minh - Ba Chuông được xây dựng theo phong cách Á Đông và mang đậm nét văn hóa Việt. Nó vừa mang dáng dấp của một ngôi đ́nh của làng xă Việt Nam : h́nh vuông, mái cong; vừa xây theo lối kiến trúc hiện đại : bê tông cốt sắt, tường gạch ốp đá. Nhà Chúa v́ thế trở nên nguy nga, tráng lệ, nhưng lại rất thanh thoát, nhẹ nhàng.

B́nh diện vuông, theo tư duy Việt cổ, họ quan niệm trái đất vuông, được bốn phương neo giữ. Đặc tính này được tác giả khai thác triệt để khi thiết kế Thánh đường. Do đó, Thánh đường hiện diện trong vị thế ḥa điệu tự nhiên với khu biệt kính các Thánh và các quảng trường... tạo nên một cảnh quan tổng thể có cả chiều cao lẫn bề rộng vừa thiêng liêng vừa ấm cúng.

a. Cổng tam quan

Cổng Tam quan khiến chúng ta liên tưởng đến ngôi đ́nh làng Việt Nam, một cấu trúc đặc biệt trong một quần thể kiến trúc Việt Nam nói riêng và Đông phương nói chung. Cổng Tam quan thường được xây dựng phía trước các đ́nh, làng, làm cổng đ́nh, cổng làng. Có ba lối đi, một cổng lớn ở chính giữa và hai cổng nhỏ hai bên.

Nói tới cổng là nói tới một lối dẫn vào, một lối đi. Nhưng cổng Tam quan đă trở nên ư nghĩa đặc biệt cho người dân Việt, v́ nó là lối dẫn về nguồn, là đường đi vào những nơi sinh hoạt tập thể, dấu chỉ của sự đoàn kết, gắn bó của người dân Việt.

Tùy theo từng loại kiến trúc mà người ta đă thay đổi, cách tân nó cho phù hợp với ư nghĩa và tính chất của công tŕnh. Mô h́nh Cổng Tam quan của Thánh đường Đa Minh- Ba Chuông được thiết kế nhằm tạo nên sự thân thiện, và gần gũi với tâm thức của người Việt, nhưng không sao chép theo một mẫu kiến trúc cổ nào. Nó cũng mang ư nghĩa “phân cách không gian, làm đẹp công tŕnh như là một tiền đường, một khoảng lặng tạo cảm giác thong dong thư thái và an nhàn, một dấu nghỉ, một bầu khí lặng thầm trang nghiêm trước khi vào chầu lễ với cộng đoàn”.

Đặc biệt, ngoài việc thể hiện nét văn hóa bản địa, Cổng Tam quan trong kiến trúc nhà thờ c̣n mang ư nghĩa tôn giáo, tượng trưng cho ba nhân đức căn bản của đạo Công giáo : đức tin, đức cậy, đức mến, tạo nên sự thánh thiện, thanh cao của công tŕnh nhà Chúa.

b. Tháp chuông

Tháp chuông là thành tố không thể thiếu được trong kiến trúc một ngôi nhà thờ Công giáo. Tháp chuông có thể gắn liền với nhà thờ hoặc được xây dựng tách biệt tùy theo ư tưởng và cách thiết kế của mỗi ngôi nhà thờ. Tháp chuông càng cao th́ tiếng chuông càng vang xa, nhằm kêu gọi mọi người con Chúa khắp nơi trong xứ đến hiệp thông các lễ nghi phụng tự. Ngoài ra, chuông và tháp chuông c̣n mang ư nghĩa “tượng trưng cho Núi Thánh để vang âm Lời Chúa”. Trên đỉnh tháp chuông là Thánh giá “một biểu tượng bất biến về ơn Cứu Độ”. Đặc biệt ở Thánh đường Đa Minh - Ba Chuông, là phải có đủ ba quả chuông đồng : “một dấu ấn mang tính lịch sử đă trở thành biệt danh của nhà thờ”.

Tháp chuông h́nh trụ vuông gồm ba tầng mái với kiểu dáng mái cong truyền thống, được cách điệu và hiện đại hóa. Mỗi góc mái là một đầu đao h́nh đầu rồng quy hướng về Thánh giá, vừa thể hiện sự hội nhập văn hóa trong kiến trúc nhà thờ, vừa chuyển tải được ư nghĩa về mặt tôn giáo “Đức Kitô Trung Tâm”.

c. Mái cong:

Dân Việt ḿnh sống trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa h́nh có nhiều đồng bằng với hệ thống sông ng̣i dày đặc. H́nh ảnh sông nước và con thuyền rất gần gũi với cuộc sống của người dân. Tâm thức đó đă được thể hiện trong quá tŕnh sống, qua các công tŕnh tác phẩm của dân tộc. Từ đó cho thấy h́nh ảnh ngôi nhà, mái đ́nh chính là phản ảnh sự thích nghi của con người trước môi trường tự nhiên.

H́nh ảnh nhà mái cong h́nh con thuyền trên các trống đồng Đông Sơn cho thấy nhà mái cong đă có từ lâu đời và đă trở thành nét văn hóa truyền thống trong kiến trúc người Việt. Nét uốn cong vút tại mỗi góc tạo thành những “tàu đao” của mái nhà Việt Nam, làm cho các tầng mái kiến trúc dù thấp và nặng nề, được vươn cao, thanh thoát, nhẹ nhàng, cân đối và hài ḥa.

Ngoài tính mỹ thuật trang trí và công dụng che mưa nắng của khí hậu miền nhiệt đới, mái cong c̣n chuyển tải một triết lư sống uyển chuyển, linh động “ở bầu th́ tṛn, ở ống th́ dài” và một tâm hồn mở rộng (tứ hải giai huynh đệ); một khát vọng hướng thượng, giải thoát, sự giao ḥa giữa trời cao và đất thấp, giữa con người với thần linh.

d. Tàu đao - linh vật :

Tàu đao được tạo thành do “hai mái bên gặp nhau tạo thành đường bờ giải gẫy khúc, lượn cong nhè nhẹ. Đường diềm giọt nước ở phía dưới uốn cong tinh tế từ điểm giữa rồi lượn vênh lên, từ hai mái ở hai phía kéo ra góc gặp nhau chuyển hướng hất lên đột ngột, c̣n cuộn lại, có khi tạo thành cái đầu rồng duyên dáng, được xem như “đóa hoa đao đ́nh”.

Đầu đao có thể là h́nh đầu rồng, đầu chim phụng, chim câu hoặc các hoa văn nhằm tạo tính chất linh liêng cho các công tŕnh kiến trúc. Thánh đường Đa Minh - Ba Chuông chọn h́nh đầu Rồng, vốn là một linh vật trong tứ linh. Trong văn hoá Việt Nam, Rồng vốn là một linh vật mang đầy ư nghĩa : Trời đất có rồng để mưa thuận gió hoà ; Đ́nh miếu có rồng để cộng đồng làng xă ấm no ; Minh quân có rồng để quốc thái dân an. Rồng xuất hiện như một điềm lành, đem lại những điều may mắn và tốt đẹp.

Rồng nơi góc mái trang trí của Thánh Đường nhắc nhớ mọi người nhớ về thuỷ tổ của dân Việt, nhớ ḿnh là “con rồng cháu tiên”. Hơn thế nữa tàu đao đầu rồng với dáng dấp rồng bay ngoài ư nghĩa nhắc nhớ cội nguồn, c̣n khơi gợi con đường con đường giải thoát, và diễn tả ư muốn vươn lên cao hơn, hướng thượng và những khát khao nội tâm trong tâm thức của mỗi người tín hữu khi đến cầu kinh, dâng lễ.

Đặc biệt, nơi Thánh đường Đa Minh - Ba Chuông có các tàu đao đầu rồng đều hướng về tâm điểm là Thánh giá. Thay v́ “long chầu nguyệt”, những con rồng ở đây chầu Thánh giá, thể hiện ư hướng tôn thờ biểu tượng của ơn cứu độ.

e. Con nghê:

Con nghê là một trong hai linh vật đặc thù của văn hóa Việt Nam, nhưng lại rất ít được biết đến và người ta cũng không biết rơ xuất xứ ngọn nguồn của nó. Chỉ biết rằng trong kiến trúc đền đài, lăng tẩm, người Việt ḿnh thường chạm khắc những cặp nghê đá, đặt hai bên tam cấp, như là để bảo vệ, hộ phù.

Trong ư nghĩa trên, tượng nghe được đặt trước bốn phía tiền đường Thánh đường Đa Minh - Ba Chuông ngang hàng với rồng chầu. Vừa gợi lên niềm tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc, vừa làm cho ngôi nhà thờ tăng thêm vẻ uy nghiêm, thiêng thánh.

“Nắng mưa dầu giăi canh thâu,

Hai con nghê đá nằm chầu thiên thu”.

f. Thiên nhiên và ngoại cảnh:

Thiên nhiên, ngoại cảnh là yếu tố căn bản trong kiến trúc Việt Nam. Cái triết lư “vạn vật nhất thể” bàng bạc khắp nơi. Qua thiên nhiên và nhờ thiên nhiên, con người cảm thấy gần gũi, nhẹ nhàng, một bước rất gần tới Chân, Thiện, My.

Xung quanh ngôi Thánh đường nguy nga tráng lệ là các quảng trường Thánh Martinô, quảng trường Đức Mẹ La Vang, quảng trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được trang hoàng bằng những nhân tố văn hóa rất Việt: những cây đèn đá, bờ tre, khóm trúc, cây kiểng, ḥn non bộ, hồ cá... tạo nên không gian thờ phượng rất thiên nhiên và cũng rất gần gũi với đời sống của người dân. Những bài trí đó vừa mang nét đẹp của văn hóa Việt, vừa góp phần làm cho ngôi Thánh đường đồ sộ ḥa ḿnh với cảnh quan tự nhiên của đất trời, cỏ cây mây nước.

2. Nội thất:

Bước vào trong Thánh đường, ta sẽ thấy rơ chủ ư của tác giả khi thiết kế ngôi Thánh đường này: đưa bản sắc dân tộc vào trong kiến trúc, nghệ thuật thánh. Điều này thể hiện qua việc thiết kế gian cung thánh và các bài trí bên trong ḷng của nhà thờ. Một trong những nét văn hóa tiêu biểu đậm nét trong nội thất ngôi Thánh đường chính là biểu tượng Vuông – Tṛn : ḷng nhà thờ vuông gian cung thánh tṛn, chóp đỉnh vuông - tṛn, bàn thờ mặt tṛn - chân vuông, Nhà Tạm vuông - tṛn, .v.v.

Ư nghĩa biểu tượng “Vuông - Tṛn” trong văn hóa Việt

Ai trong chúng ta cũng từng một lần nghe câu thành ngữ “Mẹ tṛn con vuông”. Mới nghe qua chúng ta thấy có vẻ khá vô lư và đối nghịch nhau, nhưng thành ngữ hàm chứa một ư nghĩa hết sức tốt đẹp, nhằm diễn tả cả hai mẹ con đều khỏe mạnh sau giờ phút măn nguyệt khai hoa; tức là nói đến một kết quả tốt đẹp đúng như người ta trông đợi. Trong văn hóa Việt nam, hai h́nh thể “vuông - tṛn” trong nhiều trường hợp đi đôi, gắn liền với nhau biểu thị cho một sự kết hợp thuận lẽ trời, và đem đến một kết quả tốt lành, ư nghĩa ấy ta bắt gặp trong sự tích “bánh dày bành chưng” đời vua Hùng.

Nói một cách triết lư, Vuông Tṛn chính là khái niệm về Trời Đất, về Càn Khôn, về Âm Dương. Trong kiến trúc Đông phương, hầu hết các đường nét bao giờ cũng là những đường nét pha trộn giữa Âm và Dương. Bên cạnh những đường thẳng cần thiết phải có, người ta không quên đưa những đường cong, những ṿng tṛn vào, để tạo nên một tổng thể hài ḥa giữa Âm và Dương. Cái mái ngói cong cong, cái cửa sổ tṛn tṛn.

Từ khái niệm vuông tṛn biểu trưng của Trời Đất, đến khái niệm vuông tṛn của Âm Dương: tṛn tượng trưng cho Âm tính, vuông tiêu biểu cho Dương tính. Sự kết hợp hài ḥa giữa Âm - Dương bao giờ cũng được xem là một kết hợp thuận tự nhiên. Một kết hợp như thế luôn luôn mang lại kết quả tốt đẹp.

Nh́n chung, Thánh đường Đa Minh - Ba Chuông với b́nh đồ h́nh chữ Quốc. H́nh vuông làm nền như khung h́nh Tế Đàn Nam Giao : tượng trưng cho Đất; khung mái bên trên h́nh tṛn tượng trưng cho Trời. Các góc mái nhà thờ cong vút được trang trí rồng bay tượng trưng con đường giải thoát, hướng thượng.

a. Cung thánh

Cung Thánh Thánh đường Đa Minh Ba Chuông được thiết kế h́nh tṛn theo hướng mở, tạo không gian rộng thoáng về bốn hướng, đúng với tinh thần “cánh cửa rộng mở canh tân”. Bàn thánh là tâm điểm quy tụ mọi thành phần dân Chúa cùng hiệp dâng lễ tế trong Chúa Kitô, cùng với Chúa Kitô và nhờ Chúa Kitô. Tất cả nhằm diễn tả ư nghĩa Giáo Hôi muốn mở rộng ṿng tay mời đón mọi người. Không có sự cách biệt giữa bàn thờ, cung thánh với không gian nhà thờ, giữa chủ tế và cộng đoàn, thể hiện sự gần gũi, tinh thần hiệp thông và chia sẻ bàn tiệc của Thiên Chúa mời gọi và thiết đăi trong t́nh thân ái.

b. Bàn thờ

Bàn thờ được làm bằng một loại gỗ quư, trên mặt đá cẩm thạch. Chất liệu gỗ, đá là những vật liệu mang tính truyền thống trong kiến trúc xây dựng bền vững của người Việt Nam. Khác với các bàn thờ phương Tây (h́nh chữ nhật), bàn thờ ở đây h́nh tṛn trên chân đế h́nh vuông, đặt giữa ḷng cung thánh tṛn, trên nền vuông với các ṿng tṛn tam cấp. Tuy h́nh dáng giữa hai cấu trúc bàn thờ Tây và Ta có khác nhau, nhưng không có sự khác nhau về ư nghĩa, thậm chí bàn thờ ta (h́nh tṛn) c̣n thể hiện ư nghĩa rơ nét hơn.

Bàn thờ trong nhà thờ Công giáo tượng trưng cho sự hiện diện của Đức Kitô. Theo sắc thái văn hóa Á Đông, bàn thờ h́nh tṛn tượng trưng cho Trời, chân đế h́nh vuông tượng trưng cho đất. Do đó, trong Đức Kitô, Trời - Đất được nối kết chặt chẽ với nhau: “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

c. Nhà tạm

Nhà Tạm tuy nhỏ bé, nhưng là nơi rất thiêng liêng trong tâm thức mọi người tín hữu Công giáo v́ là nơi cất giữ và tôn thờ Thánh Thể Chúa Kitô. Để thể hiện tinh thần hội nhập văn hóa trong đạo Công giáo, nhiều nhà thờ đă làm Nhà Tạm theo mô h́nh của một ngôi đ́nh làng thu nhỏ, biểu tượng văn hóa của quê hương Việt Nam. Ở đây c̣n hơn thế nữa, Nhà Tạm của Thánh đường Ba Chuông lại là nơi hội tụ của nhiều đặc nét văn hóa bản địa.

Nhà Tạm h́nh vuông được bao quanh bởi một mặt kiếng h́nh tṛn. Hai cánh cửa Nhà Tạm trạm nổi hai con rồng chầu Thánh giá. Xung quanh Nhà Tạm là h́nh bát quái được cách tân : Càn - Trời ; Khôn - Đất; Ly – Lửa; Khảm - Nước.

Những họa tiết giản lược và cách điệu trên nhằm diễn tả ư nghĩa : Đức Kitô vừa là chủ tể của vũ trụ thiên h́nh vạn trạng, vừa là chủ tể của mọi nền văn hóa, là mạch nguồn của khởi nguyên và cùng tận.

              

Ṭa Đức Mẹ Mân Côi                                            Ṭa Thánh Giuse

d. Phù điêu

Được trưng bày ở tiền sảnh ngôi nhà thờ, các bức phù điêu làm nổi bật sự liên kết giữa tinh thần Kitô giáo và truyền thống văn hóa dân tộc.

Bên trái là phù điêu Đức Mẹ Mân Côi có khoảng không gian nền với hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, nguồn nước tượng trưng cho ḷng Mẹ bao la. Tất cả những biểu tượng này đều mang tâm thức Việt.

Bên phải là bức phù điêu Thánh Giuse và Chúa Giêsu trong bối cảnh nền là không gian thuần Việt : ngọn núi, ngôi nhà, bàn mộc - biểu lộ tinh thần vững chăi của người cha lao động; sự công chính và sự cương trực được thể hiện qua h́nh ảnh khóm tre (trúc), một biểu tượng “tiết trực tâm hư” theo tinh thần Á đông.

               

e. Hội họa

Ba bộ tranh gốm bao bọc ba mặt tầng lửng bên trong nội thất nhà thờ, gồm 15 bức họa sống động, với tổng chiều dài 60 mét, thể hiện sự ḥa hợp giữa các gam màu và họa tiết, kết cấu nên một bộ giáo lư bằng tranh sinh động. Qua đó chúng ta có dịp khắc ghi những biến cố quan trọng trong toàn bộ tiến tŕnh Lịch sử cứu độ của Thiên Chúa, xuyên suốt từ Cựu ước đến Tân ước. Từ công tŕnh Sáng tạo, Vườn địa đàng, Giao ước Noê, Hiến tế Isaac và Giao ước Sinai, đến Bài giảng trên núi, Bữa tiệc ly, Giao ước Thập giá, Biến cố Phục sinh và Lễ Hiện xuống. Bên cạnh đó, bộ tranh c̣n diễn đạt sự h́nh thành và phát triển của hạt giống Tin Mừng cứu độ trên quê hương Việt Nam từ buổi đầu cho đến nay, như một âm vang thể hiện sự trải rộng của ơn cứu độ, vươn tới mọi thời đại và mọi dân tộc.

Các bức tranh gốm cho thấy một sự đan quyện hài ḥa các giá trị nội dung căn bản của Kitô giáo với những giá trị văn hóa dân tộc ẩn chứa trong các họa tiết tiêu biểu : áo dài khăn đống, áo tứ thân, nón lá, bụi chuối, căn nhà Việt và cả con người Việt nữa. Ư nghĩa thiêng liêng của kiến trúc thánh trong Thánh đường thấm sâu vào từng phong cách, khung cảnh và sắc màu làng quê rất Việt.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đaminh - Ba Chuông

Nguồn : BoSusu

 

 

              

 

 

 

 

 

 

 

 

               

 

             

 

 

 

             

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]