Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Tiến

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Tiến
Giáo hạt Phú Thọ

 

Địa chỉ : 54 Thành Thái, P.12 Quận 10 ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GioanB. Trần Thanh Cao

Tel

3862 1052

E-mail

 

Năm thành lập

1963

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00  -  7:30  -  17:00  -  18:30 

Ngày thường : 5:00  -  17:00

Các nhà thờ lân cận :   Gh Thánh Giuse

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường tại giáo xứ Đồng Tiến (4/1/2014)
* Thiếu nhi giáo xứ Đồng Tiến lănh nhận bí tích Thánh Thể và Thêm sức (2/10/2011)
* H́nh ảnh các Bà Mẹ Công Giáo hạt Phú Thọ hành hương giáo xứ Đồng Tiến (10/12/2010)
* Giáo xứ Đồng Tiến Saig̣n mừng kỷ niệm 50 năm thành lập (27/11/2010)
* Giáo họ thánh Giuse giáo xứ Đồng Tiến kỷ niệm 50 năm thành lập
* H́nh ảnh Legio Mariae hạt Phú Thọ mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ tại nhà thờ Đồng Tiến  (11/9/2010)
* Giáo dân giáo xứ Đồng Tiến Saig̣n hiến máu nhân đạo ngày Lễ Lá
* H́nh ảnh sinh hoạt Ngày Lễ Lá tại nhà thờ Đống Tiến Saig̣n

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Tiến

Nguồn ; Trang Web Giáo hạt Phú Thọ

Vào những năm cuối thập niên 1950, địa bàn Phường 12 và 14 hiện nay là những khoảng đất trống, hoang vu, chỉ có một số ngôi mộ cổ. Sau đó, chính quyền cho xây dựng các cư xá và trại gia binh. Do nhu cầu thiêng liêng, một số anh em công chức và quân nhân cư ngụ tại các trại gia binh này tự nguyện góp công, góp của để dựng nên một ngôi nhà nguyện với kích thước 6m x 15m, sườn nhà bằng sắt, vách bằng ván gỗ, mái lợp tôn. Ngôi nhà nguyện này ở vị trí đối diện với chợ Nhỏ phường 14, trên đường Nguyễn Tri Phương, nay là Thành Thái.

Đến năm 1960, có thêm nhiều trại gia binh được xây dựng thêm nên số giáo dân tăng vọt. Giáo phận đă điều đ́nh với chính quyền nhường lại khoảng đất trống cạnh phía Tây đường Nguyễn Tri Phương để xây nhà nguyện thứ hai, nay là câu lạc bộ Thể thao Quận 10. Nhà nguyện này có kích thước 10m x 20m, tường bằng gạch, mái lợp tôn. Cũng chính năm nay, Giáo quyền Địa phận Sài G̣n chính thức thành lập Giáo xứ với tên gọi Đồng Tiến thuộc hạt Phú Thọ.

Vào năm 1965, cha cố Giuse Đinh Cao Thuấn nhờ Toà Tổng Giám Mục Sài G̣n xin chính quyền cấp cho khoảng đất trống ngay cạnh phía Đông đường Nguyễn Tri Phương để xây dựng nhà thờ mới. Mảnh đất rộng khoảng 2 mẫu tây. Ngôi nhà thờ khang trang như hiện nay đă được cha cố Giuse Đinh Cao Thuấn đứng ra xây dựng. Đồ án thiết kế do hai kiến trúc sư Ngô Viết Thụ và Lê Anh Kiên, theo kiến trúc hiện đại, nhưng lại mang dáng dấp của ngôi nhà miền cao nguyên. Nét đặc sắc là giữa ḷng nhà thờ không có bất kỳ một cây cột nào. Đây là ngôi nhà thờ đầu tiên không cột của Tổng Giáo phận Sài G̣n, rất thoáng mát và vẫn c̣n hợp thời cho đến ngày nay.

Nhà thờ có đủ chỗ cho khoảng 2.000 giáo dân. Phía bên phải của nhà thờ là tháp chuông cao vút, nhờ tháp chuông này mà đi từ xa người ta có thể thấy sự Thánh Giá trên đỉnh tháp như một dấu chỉ của Chúa Kitô giữa ḷng đô thị sầm uất.

Xung quanh thánh đường là khuôn viên rợp mát bóng cây, rộng hơn 11.000 mét vuông, phù hợp cho những cuộc hành hương, tĩnh tâm, tổ chức đại lễ và sinh hoạt mục vụ. Đầu nhà thờ có một công viên nhỏ, với nhiều cây xanh mang vẻ hoang sơ tự nhiên chứ không quá chăm chút gọt tỉa. Trong khuôn viên, có một hồ nước và trên hồ là nơi có thể cử hành nghi thức hoặc dâng lễ; có cả hội trường, nhà trẻ và nơi để xe…

Từ ngày có nhà thờ mới, sinh họat tôn giáo trong GX được thăng tiến rơ rệt. Theo thống kê hiện nay, giáo xứ hơn 5.000 giáo dân chia thành 4 giáo khu (Khu Phanxicô Trần Văn Trung, Khu Phaolô Lê Bảo Tịnh, Khu Andrê Dũng Lạc, Khu Annê Lê Thị Thành) và họ Thánh Giuse.

Cha Đinh Cao Thuấn đă xây dựng họ Giuse trong một hoàn cảnh khá đặc biệt nên cộng đồng dân Chúa ở đây gồm đủ mọi thành phần Bắc Trung Nam chứ không đồng nhất như các giáo xứ khác.

Trước khi Giáo xứ được chính thức thành lập, một số cha từ các nơi khác đến dâng Thánh lễ và giúp công tác mục vụ cho giáo xứ tại 2 ngôi nhà thờ nói trên: Cha Đaminh Nguyễn Đức Khôi, Cha Giuse Bùi Đức Cường, Cha Giuse Khổng Tiến Giác, Cha Antôn Nguyễn Văn Thịnh.

Sau khi Giáo xứ được chính thức thành lập, các cha sau đây đă giữ nhiệm vụ chánh xứ:

Cha Phêrô Lê Văn Triệu (1958 – 1960)
Cha Giuse Phạm Văn Hiệu (1960 – 1963)
Cha Giuse Đinh Cao Thuấn (1963 – 1966)
Cha Phêrô Phạm Văn Long (1966 – 1967)
Cha Ferland Cao Đức Thuận (1967)
Cha Nicola Đinh Quang Điện (1967 – 1995)
Cha Gioan Baotixita Trần Thanh Cao (1995 – đến nay)

Trang sử của giáo xứ tạm dừng ở đây. Chắc chắn những trang sử này đă để lại cho GX niềm hănh diện, tự hào về các bậc Cha Ông đă hy sinh xây dưng GX; đồng thời cũng đặt ra cho mỗi người một câu hỏi: Tôi đă làm ǵ để duy tŕ, phát triển thêm gia sản mà Cha Ông đă để lại cho tôi?

Hy vọng rằng, trang sử mới của giáo xứ Đồng Tiến sẽ được viết thêm bằng những nét son, do bàn tay khối óc của mọi người cùng hy sinh tô điểm cho trang sử này. Do đó, mỗi người có thể tự hào v́ có một gia sản phong phú hơn để truyền lại cho thế hệ tương lai.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường tại giáo xứ Đồng Tiến (4/1/2014)