Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo họ Giuse Giáo xứ Đồng Tiến

Giáo hạt Phú Thọ

Địa chỉ :  số 7-8 W, Đường 3 tháng 2, Phường 14, Quận 10 ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đồng Tiến

Bồn mạng

Thánh Giuse (19/3)

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* GIÁO HỌ GIUSE KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP (1960-2010)

Lược sử Giáo họ Giuse

ĐÔI NÉT VỀ TIỂU SỬ GIÁO HỌ GIUSE

Giáo họ Giuse nguyên thủy là một nhà nguyện được thành lập từ năm 1960, tính đến nay đă tṛn 50 năm, với một cơ sở vật chất gồm 2 gian nhà trong dăy nhà cấp 4 đă xuống cấp trầm trọng.

Vào mùa mưa, nước trong nhà nguyện lúc nào cũng ngập đến mắt cá chân, khiến cho việc tham dự thánh lễ của Giáo dân dường như không được thoải mái. Tuy nhiên, với đức tin mạnh mẽ và tinh thần phụng tự sốt sắng, thánh lễ lúc nào cũng đông đảo tín hữu, vừa dâng lễ vừa ngâm chân trong làn nước không lấy ǵ làm sạch, nhưng nét mặt ai nấy không hề tỏ ra bực bội. Đến khi thánh lễ xong, ra về, ai nấy c̣n cười cười, nói nói, rất rôm rả. Điều này nói lên sức mạnh tiềm ẩn của đức tin đă tạo nên niềm vui và thắng lướt mọi khó khăn, trở ngại, trong cuộc sống thường nhật.

Ngôi nhà nguyện tuy nhỏ nhưng đă chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử. Cho măi đến năm 1990, Cha sở Gioan Baotixita Trần Thanh Cao, khi đó c̣n là Cha phó Giáo xứ Đồng Tiến, mới huy động bà con trong giáo họ, cùng quyết tâm cải thiện t́nh trạng phụng tự, bằng cách vận động di dời địa điểm, từ hai gian nhà nằm sâu trong ngơ hẹp đến địa điểm hiện tại thông thoáng hơn. Sau đó, thánh lễ khởi công xây dựng được tiến hành, trong điều kiện thật vô cùng khó khăn về thủ tục, thiếu thốn về kinh phí. Công tŕnh tưởng như không thể hoàn thành. Nhưng từ mục tử cho đến đoàn chiên, đều một ḷng tin tưởng tuyệt đối và phó thác mọi sự trong tay Thánh Cả Giuse, Đấng Thánh Bổn mạng rất yêu quư của Giáo họ. Và lời cầu nguyện tha thiết đă được Ngài lắng nghe… Nhờ đó, ngôi thánh đường này đă từng bước được hoàn thành. Và ngày 30.09.1990 lễ khánh thành đă được long trọng tổ chức trong niềm vui và ḷng tri ân sâu xa không bút nào tả xiết.

..............................................

GIÁO HỌ GIUSE KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP  (1960-2010)

Sài G̣n, vào lúc 17h30 thứ bảy ngày 02 tháng 10 năm 2010, Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đă đến viếng thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo họ Giuse (1960 – 2010) tại Nhà thờ Giáo họ Giuse, số 7-8 W, Đường 3 tháng 2, Phường 14, Quận 10, thuộc Giáo xứ Đồng Tiến, Giáo hạt Phú Thọ. Tháp tùng với Đức Cha, có sự hiện diện Cha Hạt Trưởng Giuse Phạm Bá Lăm, Cha Chánh xứ Gioan Baotixita Trần Thanh Cao, Cha Phụ tá Giuse Đỗ Quang Khả đặc trách họ Giuse, Cha Giuse Huỳnh Thanh Phương, Cha Giuse Nguyễn Đức Trí, quư Cha. Ngoài ra c̣n có sự hiện quư Soeurs, quư Hội Đồng Mục Vụ các Giáo xứ bạn, quư khách mời và toàn thể đông đảo Giáo dân trong và ngoài xứ đến với Giáo họ Giuse, để cùng hiệp ư với Đức Cha, quư Cha dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về những hồng ân mà Thiên Chúa đă thương ban cho Giáo họ Giuse.

Trước khi vào thánh lễ, Cha Chánh xứ Gioan Baotixita Trần Thanh Cao có đôi lời chào thăm Đức Cha, quư Cha, quư cộng đoàn và giới thiệu tiểu sử Giáo họ Giuse trong suốt 50 năm qua.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha có đôi lời chúc mừng Giáo họ Giuse trong dịp mừng 50 năm thành lập, diễn ra trong thời điểm Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam. Đức Cha đến đây không soạn bài giảng theo nghĩa là diễn văn, Ngài chỉ tṛ chuyện với cộng đoàn, chia sẽ một vài tâm t́nh rất gần gũi, để muốn nhấn mạnh một điều là xây dựng Giáo họ thành một cộng đoàn yêu thương. T́nh yêu thương là nền tảng để xây dựng một cộng đoàn phát triển. Xin tạ ơn Chúa, nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse cho Giáo họ luôn được lớn lên, phát triển về nhiều mặt. Suốt lịch sử 50 năm của Giáo họ vai tṛ, sự cộng tác của người Giáo dân rất quan trọng. Đúng hướng của Hội Thánh kêu mời. Người Giáo dân đă tích cực xây dựng việc chung, việc này cần khuyến khích phát triển trong tương lai.

Sau lời nguyện kết lễ, một quư chức đại diện cho toàn thể cộng đoàn Giáo họ Giuse, kính đệ lên Đức Cha, quư Cha, quư khách lời cảm tạ chân thành và ḷng tri ân sâu xa của Giáo họ, trước tấm ḷng ưu ái mà Đức Cha, quư Cha và quư khách đă dành cho Giáo họ Giuse. Sau đó, một em thiếu nhi kính dâng lên Đức Cha những bông hoa tươi đẹp để tỏ ḷng biết ơn và thành kính mến yêu của Giáo họ.

Kế tiếp, Đức Cha mời gọi cộng đoàn đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, hướng ḷng để nhận ơn toàn xá Năm Thánh.

Sau thánh lễ là tiệc mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo họ Giuse, diễn ra trong bầu khí thân thiện vui tươi, đồng thời có nhiều tiết mục văn nghệ thật đặc sắc và hấp dẫn của nhiều hội đoàn trong và ngoài xứ.

ĐÔI NÉT VỀ TIỂU SỬ GIÁO HỌ GIUSE

Chính ngôi thánh đường nhỏ bé này đă như một tổ ấm, một nơi mà ở đó, chúng con được cùng nhau quây quần trong t́nh đoàn kết yêu thương mỗi khi tham dự thánh lễ cũng như mỗi khi được cùng nhau cầu nguyện trong một tâm trạng thoải mái, tràn đầy niềm tin và hy vọng.

Nguồn : VietCatholic

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Giuse