Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Hoàng Mai

Giáo hạt Xóm Mới

Địa chỉ : 18/368 Lê Đức Thọ, P.15 Quận G̣ Vấp  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn. Vũ Đức Liêm
Phó xứ     : Linh mục Giuse Đoàn Công Tuyên (7/2013)

3996 2095

1956

Lễ Bổn Mạng

Chúa nhật     : 4:30  -   6:30  -  8:30  -  15:45  -  17:00  -  19:00

Thứ bảy       : 4:30  -   9:30  -  16:45  -  17:45

Ngày thường : 4:30   -   16:45   -   17:45

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Gx. Hoàng Mai: Mừng kính thánh Vinh Sơn Liêm, quan thầy Giáo Chức Công Giáo 09/11/2010
* Gx. Hoàng Mai: Kính nhớ tổ tiên (7/11/2010)

* Giáo xứ Hoàng Mai: Thêm Sức & Giáo lư (23/5/2010) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Hoàng Mai: bổn mạng Giới trẻ Con Đức Mẹ (10/12/2009)
* H́nh ảnh đồng hương Bách Tính GX Hoàng Mai, Xóm Mới mừng lễ bổn mạng hai thánh Phêrô và Phaolô (28/6/2009)

Lược sử Giáo xứ Hoàng Mai

Như một Philippine thu nhỏ, Xóm Mới là một giáo hạt trước đây gần như toàn ṭng Công giáo gồm những người di cư gốc Bắc. Dưới sự d́u dắt của những linh mục và các đấng bậc, họ đă quây quần nhau sinh sống và lập nghiệp trong các xứ đạo từ hơn nửa thế kỷ nay, Hoàng Mai là một trong rất nhiều giáo xứ như vậy.

Nói đến Hoàng Mai, nhiều người đă nhớ ngay đến Cha Giuse Vũ Ngọc Tấn, vị linh mục không chỉ là người tiên khởi khai sáng và thành lập giáo xứ mà c̣n là một vị linh mục nhiều tâm huyết và hết ḷng trong công tác giáo dục con người. Qua bao nhiêu thăng trầm dâu biển, ngôi trường Vinh Sơn Liêm do Ngài thành lập cho đến nay vẫn tồn tại như một chứng tích nhắc nhở biết ơn. Không chỉ dạy ở lớp, Ngài c̣n dạy riêng tại nhà xứ những lớp đặc biệt về sinh ngữ Pháp.

Từ số người ít ỏi ban đầu đến nỗi không đủ thành lập một xứ theo quy định, hiện nay Hoàng Mai đă có 6500 giáo dân, sinh hoạt trong 6 Khu giáo.

Nhân sự:

Thành phần nhân sự của cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Mai hiện nay gồm:
  - Linh mục Vinh Sơn Vũ Đức Liêm: Cha Chánh xứ

Hội đồng Mục vụ ( Nhiệm kỳ 2007 – 2010):
  - Chủ tịch: Ông Giuse Vũ Ngô Thịnh
  - Phó Nội vụ 1: Ông Anphong Vũ Ngọc Chuẩn
  - Phó Nội vụ 2: Ông Vinh sơn Trịnh Ngọc Nhân
  - Phó Ngoại vụ: Ông Giuse Nguyễn Văn Thứ
  - Thư kư Nội vụ: Bà Anna Phạm Thị Tâm.
  - Thư kư Ngoại vụ: Ông Đaminh Vũ Đức Đạo.
  - Thủ quỹ Nội vụ: Ông Giuse Nguyễn Mạnh Hà
  - Thủ quỹ Ngoại vụ: Ông Phêrô Bùi Văn Quận.

Ngoài ra, Giáo xứ gồm 10 Ủy viên đặc trách chuyên môn gồm: Ủy viên điện, ủy viên nước, ủy viên âm thanh, ủy viên ánh sáng, ủy viên khánh tiết, ủy viên xây dựng, ủy viên cây xanh, ủy viên Quản trang và hai vị ủy viên Quản kinh.

Giáo khu: Giáo xứ Hoàng Mai có 6 Giáo khu: Mân côi, Giuse, Đức Mẹ Hằng cứu giúp, Lộ Đức, Phatima, Vinh Sơn Liêm.

Ca đoàn và các đoàn thể:

Ngoài các Ban, Ngành, Nhóm, Giới như Thừa tác viên Thánh thể, Giới cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân…Giáo xứ có nhiều ca đoàn gồm: Ca đoàn Vô Nhiễm, Phục vụ Lời Chúa, Giới trẻ, Thiên thần, Thiếu nhi, Nhóm ơn gọi và Đội lân.

Đoàn thể gồm: Legio Maria, Gia đ́nh Phúc âm, Huynh đoàn Đaminh, Hội các bà mẹ Công giáo, Giới trẻ con Đức Mẹ (Khối B́nh Minh, Khối Hoan ca, Khối Ánh sáng 1 & 3).

Phụng tự và các sinh hoạt

Ngày thường có 4, Thứ Bảy 5 và riêng Chúa Nhật là 6 Thánh lễ.

Ban Tông đồ Bác ái xă hội luôn quan tâm giúp đỡ các gia đ́nh khó khăn, những hoàn cảnh neo đơn, trao học bổng cho các sinh viên, học sinh nghèo, trao quà tặng trong các dịp Lễ, Tết.

Đặc biệt, Ban Y tế với thành phần gồm những vị Y, Bác sĩ trong xứ hàng tháng đă khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân.

Thánh đường và những cơ sở

Buổi ban đầu, nhà thờ được xây dựng bằng những vật liệu nhẹ, theo thời gian, qua nhiều lần sửa chữa của các vị tiền nhiệm, Cha xứ Vinh Sơn Vũ Đức Liêm đă cho đại trùng tu để có được ngôi Thánh đường khang trang như hiện nay, được làm lễ cung hiến vào năm 2006.

Nhà sinh hoạt Giáo lư được xây dựng từ thời cha Chánh xứ Giuse Trần Văn Lưu gồm 1 trệt 1 lầu với 8 pḥng học, tọa lạc bên cạnh Ḍng Mến Thánh giá Thủ Đức, năm 2000 Cha Trẩn Văn Ḥa cho xây dựng lại pḥng Thánh, thêm 2 pḥng phía trên lầu cho nhà dạy Giáo lư. Ngoài ra, Giáo xứ Hoàng Mai c̣n xây dựng được nhiều cơ sở khác:
  - Trường học,Trước 1975, có 2 trường Trung học Vinh Son Liêm và 1 Trường Tiểu học do Cha Giuse Vũ Ngọc Tấn xây dựng.
  - Đền đài : Giáo xứ có Đài Đức Mẹ và 5 đền đài tại 5 Giáo khu.
  - Nghĩa trang, có 2 nghĩa trang, một tại địa bàn Giáo khu Phatima, một tại Khu Giuse.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hoàng Mai