Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Hy Vọng

Nhà thờ Giáo xứ Hy Vọng
Giáo hạt Tân Sơn Nh́

Địa chỉ :      69 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Trần Quốc Sử

1957

Lễ Bổn Mạng

Chúa nhật     :  05.30  -  07.30  -  17.00  -  19.00

Ngày thường :  18:00

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Giáo xứ Hy Vọng: khánh thành nhà sinh hoạt (5/1/2010)

Lược sử Giáo xứ Hy Vọng

Giáo xứ Hy Vọng tọa lạc tại số: 69 đường Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân B́nh

Giáo xứ Hy Vọng thuộc Giáo Hạt Tân Sơn Nh́ do cha Giuse Nguyễn Hưng thành lập năm 1957 với 2700 giáo dân với ngôi thánh đường được xây dựng bằng vật liệu nhẹ.

Trong thời gian từ 1957-1965 trải qua ba đời linh mục coi sóc: linh mục Nguyễn Hưng, linh mục Lê Quang Kế và linh mục Nguyễn Bá Chấn.

Đời sống kinh tế giáo dân mỗi ngày một khó khăn, nơi ao tù nước đọng, phèn chua. Nên năm 1965-1966 dân chúng di tản đi Long Khánh, Biên Ḥa, Cần Thơ và nhiều nơi khác, giáo xứ phải ngưng sinh hoạt và sát nhập vào giáo xứ Tân Việt.

Năm 1975 dân chúng lại hồi hương một số đi kinh tế mới cộng đoàn giáo dân c̣n lại 79 người, v́ thế thời gian này nhà thờ chỉ c̣n sinh hoạt vào ngày Chúa nhật.

Đến cuối năm 1979 giáo xứ Hy Vọng chính thức trở thành họ lẻ của giáo xứ Nhân Ḥa với 21 gia đ́nh và 131 giáo dân, với một ngôi nhà thờ xiêu vẹo dột nát, nền trũng sâu. Lúc này ban chấp hành giáo họ được thành lập để coi sóc họ đạo; Trong thời gian này cha sở Nhân Ḥa có nhờ cha Giuse Trần Văn Phước, cha Giuse Trịnh Văn Thậm, cha Giuse Phượng và cha Phaolô Vơ Văn Bộ đến dâng Thánh lễ cho giáo dân vào chiều Thứ Bảy và ngày Chúa nhật.

Ngày 19-12-1998 để ổn định, cha sở Nhân Ḥa mời cha cố Tôma Trần Quốc Phú nghỉ hưu làm cha linh hướng. Nhờ có cha Cố thường xuyên ở với họ đạo, nên các đoàn thể và cộng đoàn mỗi ngày một phát triển.

Vào năm 2002 cha Sở, cha cố cùng toàn thể giáo dân đă hợp ḷng và quyết định mua thửa đất tiếp nối phía sau để xây dựng Thánh Đường.

Ngày 23-03-2003 Đức cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ giáo phận Phú Cường, cha sở Giuse Nguyễn Thiện Toàn cùng cha cố Tôma Trần Quốc Phú và toàn thể cộng đoàn đă cử hành nghi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường giáo họ Hy Vọng.

Ngày khánh thành Thánh Đường cũng là ngày giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ với tổng số giáo dân khoảng 3000 người.

Số giáo dân năm 2008 khoảng 4732 người.

Nguồn : Giáo xứ Hy Vọng: khánh thành nhà sinh hoạt (5/1/2010)

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hy Vọng

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n