Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Mạc Ty Nho

 

Nhà thờ Giáo xứ Mạc Ty Nho 
Giáo hạt Sài G̣n

 

Địa chỉ : 16A Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1 ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Lê Quang Việt
Phó xứ     : Linh mục Antôn Nguyễn Quang Chẩn (8/2018)

Tel

3823 7095

E-mail

vietmtn@yahoo.com

Năm thành lập

1961

Lễ Bổn Mạng

Thánh Máctinô

Số giáo dân

1287

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00    -    17:30

Ngày thường :  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Giáo xứ Mạc Ty Nho's Gallery

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Mạc Ty Nho

Địa chỉ: 16A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bổn mạng nhà thờ: Thánh Máctinô
Số giáo dân: 1.287
Linh mục phụ trách: cha sở Phaolô Nguyễn Văn Đậu

Lược sử:

SÁU mươi năm về trước, đối diện với giáo xử Mạc Ty Nho là căn cứ chuyển vận 11C tức ONZIÈME RIC (Régiment d’Infanterie Coloniale) của quân đội Pháp. Căn cứ này chạy dài từ đường Chasseloup Laubat (trước là Hồng Thập Tự, Xô Viết Nghệ Tĩnh, nay là Nguyễn Thị Minh Khai) sang Mạc Đĩnh Chi, Norodom (trước là Thống Nhất, nay là Lê Duẫn), đến Nguyễn Bỉnh Khiêm (giáp ranh Thảo Cầm Viên) rồi trở lại Chasseloup Laubat (nay là Nguyễn Thị Minh Khai). Căn cứ này có hai cổng tại ngă ba Norodom – Luro (trước là Cường Để, nay là Tôn Đức Thắng) và ngă ba Chasseloup Laubat – Đinh Tiên Hoàng. Đoạn đường giữa hai ngă ba lúc ấy chỉ là con đường nội bộ của căn cứ. Bên cạnh căn cứ, quân đội Pháp cho xây dựng một khu gia binh tại số 18 Hồng Thập Tự.

NGÔI THÁNH ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ cho quân nhân công giáo và thân nhân ở khu gia binh, linh mục Thừa Sai Pháp Eugène Soullard – cha sở nhà thờ Chánh Ṭa và cũng là cha Tổng Đại Diện GP Saig̣n – đă cho xây dựng một nhà nguyện ở số 18/16 và một trường học với 6 pḥng vừa để dạy chữ, vừa để dạy giáo lư. Ngôi nhà nguyện và nhà trường được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, lợp tôn. Các nữ tu ḍng Mến Thánh Giá Chợ Quán được mời đến dạy học và dạy giáo lư. Thánh lễ th́ do quư cha ở nhà thờ Chánh Toà đảm nhận.

NGÔI THÁNH ĐƯỜNG THỨ HAI

Cuối năm 1949, cha Eugène Soullard qua đời, Cha Robert Séminel thay thế. Cha cho xây dựng lại ngôi nhà nguyện trở thành ngôi thánh đường gồm 5 gian và một tháp chuông cao 15m bằng vật liệu bán kiên cố, mái lợp ngói. Công tŕnh hoàn tất và được khánh thành vào ngày 21/12/1950. Đức cha Jean Cassaigne đă làm phép nhà thờ và dâng kính thánh Giám mục Martin de Tours.

Viên đá Khánh thành nhà thờ:

Bên trái là tiếng Việt: "Năm Thánh 1950 ngày 21 tháng 12, Đức Cha J.Cassaigne, Giám mục địa phận Saigon, đă làm phép Nhà thờ này cùng dâng kính Ông Thánh MARTINO trước mặt Đại-Tướng Chanson Ủy-Viên Cộng-Ḥa ở Nam-Việt và Cha Janson, Tổng Tuyên-Úy T.F.E.O"

Bên phải là tiếng Pháp: "En l'Année Sainte 1950 le 21 Décembre, S.E. Monseigneur J.Cassaigne, vicaire apostolique de Saigon, a procédé à la bénédiction de cette Chapelle dédiée à Saint MARTIN, en présence du Général Chanson, Commissaire de la République au Sud Viet-Nam et du T.R.P. Janson, aumonier général des T.F.E.O."

Trích từ Kỷ Yếu: Mạc-Ty-Nho 50 Năm Nh́n Lại

Nguồn : Website Gx  Mạc-Ty-Nho

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mạc Ty Nho

 

Nguồn : Website Gx  Mạc-Ty-Nho

 

 

 

 

            

 

 

 

 

           

 

           

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]