Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu

 

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu
Giáo hạt Gia Định

 

Địa chỉ : 78 Nguyễn Cửu Vân, P.17 Quận B́nh Thạnh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trương Vĩnh Phúc

Tel

  3-514-1166

E-mail

 

Năm thành lập

1971

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6.00   -   7:30   -   15:30  -  17:30

Ngày thường :  18.00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ cung hiến Thánh Đường và mừng bổn mạng giáo xứ (14/8/2011) - Video

 

Lược sử Giáo xứ Mông Triệu

Giáo xứ Mông Triệu, 40 năm h́nh thành và phát triển

- Năm 1960, giáo xứ Mông Triệu là giáo khu 8, thuộc giáo xứ Thị Nghè. Nhà thờ là một ngôi nhà nhỏ mái tole vách gỗ. Giáo dân một phần là những anh chị em vùng Lương Ḥa-Long An chạy giặc đến lập cư, một phần là những anh chị em thuộc giáo xứ Kẻ Bèo-Miền Bắc vào Nam từ 1954, phần nhỏ c̣n lại là anh chị em từ khắp nơi đến làm ăn sinh sống. Năm 1971, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Minh Cảnh, giáo sư chủng viện Thánh Giuse Sài G̣n làm cha sở đầu tiên và thành lập giáo xứ Mông Triệu.

Ngày 16-4-2006, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục giáo phận Sài G̣n đă kư quyết định xác nhận việc thiết lập giáo xứ Mông Triệu kể từ ngày 15-8-1971, nhận bổn mạng là Đức Trinh Nữ Maria hồn xác lên trời với lễ kính ngày 15 tháng 8 hàng năm.

- Năm 1995, cha sở Phêrô cho đại tu ngôi nhà thờ. Vào ngày 23-10-1998, cha sở Phêrô qua đời đang khi thi hành trách vụ cha sở giáo xứ Mông Triệu . Lúc bấy giờ cha Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng là cha sở giáo xứ Chính Lộ kiêm nhiệm giáo xứ Mông Triệu.

- Ngày 20-10-2001, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm cha Giuse Trương Vĩnh Phúc làm cha sở thứ hai của giáo xứ Mông Triệu cho đến nay.

- Ngày 1-12-2001, cha sở Giuse cùng với giáo xứ khởi công xây dựng nhà sinh hoạt mục giáo xứ, cùng lúc sửa chữa và quy hoạch lại khuôn viên tường rào nhà thờ, xây dựng 14 chặng đàng thánh giá và nâng nền nhà thờ thêm 1m50 để tránh lụt lội.

- Ngày 7-8-2002 Đức Hồng Y Gioan Baotixita chủ sự thánh lễ khánh thành nhà sinh hoạt mục vụ của giáo xứ. Sau 8 năm mục vụ tại giáo xứ, cha sở Giuse cùng với giáo dân trong giáo xứ mong ước và ước tâm xây dựng ngôi thánh đường đă xuống cấp trầm trọng, mặc dù trong thời điểm rất khó khăn về kinh tế v́ giáo dân đa số nghèo mà giáo xứ cũng chưa tiết kiệm được khoản tiền nào cả.

- Ngày 23-8-2008, Đức Hồng Y Gioan Baotixita đă cho phép và chính ngài đă chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới của giáo xứ Mông Triệu.

- Sau 3 năm 6 tháng xây dựng trong tin yêu và phó thác vào bàn tay che chở của Chúa và Mẹ Maria Mông Triệu cùng với sự hy sinh đóng góp tích cực và những lời cầu nguyện tha thiết của ang chị em trong cũng như ngoài giáo xứ.

- Chúa nhật ngày 14-8-2011, lại một lần nữa, với tấm ḷng yêu thương to lớn. Vị cha chung của giáo phận, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn về chủ sự thánh lễ khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường mới dâng kính Mẹ Maria Mông Triệu và kỷ niệm 40 năm thành lập giáo xứ Mông Triệu.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................

Lễ cung hiến Thánh Đường và mừng bổn mạng giáo xứ

Vào lúc 9g00 ngày 14/08/2011, giáo xứ Mông Triệu đă long trọng mừng lễ Khánh thành và Cung hiến thánh đường, đồng thời mừng bổn mạng giáo xứ. Đức Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội Laurensô Chu Văn Minh, Đức cha Giáo phận Phú Cường Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Đức cha Giáo phận Mỹ Tho Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Giáo phận Thái B́nh Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức cha Giáo phận Long Xuyên Giuse Trần Xuân Tiếu, cha Tổng Đại diện Gioan B. Huỳnh Công Minh , cha Hạt trưởng Đaminh Nguyễn Đ́nh Tân, cha sở Giuse Trương Vĩnh Phúc, quư cha trong và ngoài giáo hạt, quư tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân đến tham dự Thánh lễ.

Phần 1: Nghi thức cắt băng khánh thành

Đức Hồng y, quư Giám mục, cha Tổng Đại diện tiến lên cắt băng khánh thành nhà thờ mới.

Đức Hồng y mở tấm vải đỏ che phiến đá kỷ niệm ngày khánh thành và cung hiến nhà thờ. Tiếp theo ĐHY thả 40 quả bóng và 40 chim bồ câu trắng tượng trưng cho 40 năm thành lập và phát triển của giáo xứ Mông Triệu.

Sau đó đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ.

Gx. Mông Triệu: Lễ cung hiến Thánh Đường

Xin"click" lên h́nh để xem các h́nh trong album này

Phần 2: Nghi thức làm phép nước và rảy nước thánh

Nước là nguồn mạch và nguyên lư của sự sống. Nước chảy tới đâu phát sinh sự sống tới đó (Ed 47, 1-12). Không có nước mặt đất chỉ là hoang địa khô cằn. Nước thánh c̣n có năng lực thanh tẩy và thánh hóa. Nước được làm phép rảy tới đâu, Chúa Thánh Thần thanh tẩy, đổi mới và làm phát sinh các ân phúc thiêng liêng đến đó.

Phần 3: Phụng vụ Lời Chúa

Phần giảng lễ: Đức Hồng y nhắc nhở mọi người hăy năng gặp gỡ Chúa và lắng nghe lời Chúa để hiểu biết Chúa nhiều hơn, để yêu mến Chúa nhiều hơn. Chúng ta phải từ bỏ nếp sống cũ, chết đi từng bước trên con đường phục vụ, nhờ đó chúng ta trở nên con người mới, mang con tim mới, mang ḷng trí mới của Đức Giêsu Kitô để đón nhận quà tặng sự sống mới của Đức Kitô Phục sinh, sự sống mới đó là sự sống trong b́nh an, trong niềm vui, trong yêu thương, trong hiệp nhất, đó là con đường cầu nguyện.

Ngài c̣n giúp mọi người ư thức hơn về mỗi người chính là đền thờ của Thiên Chúa. Ngôi Cha yêu thương chúng ta và Ngôi Con chính là sự hiện diện của t́nh yêu, ơn cứu rỗi, Chúa Con đă giải thoát chúng ta khỏi sự dữ. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta vượt qua những sóng gió, gian truân trong cuộc đời.

Phần 4: - Nghi thức cung hiến và xức dầu

- Cung nghinh xương thánh Tử đạo Việt Nam
- Thánh Philiphê Phan Văn Minh
- Thánh Anê Lê Thị Thành
- Thánh Gioan Tê-ô-phan Vê-na
- Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang
- Thánh Đaminh Trần Duy Ninh

Sau đó là lời nguyện cung hiến thánh đường và xức dầu bàn thờ.

Đây là phần long trọng nhất của nghi lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Dầu là ân huệ của Chúa ban. Dầu được kể như sự chúc phúc của Thiên Chúa. Xức dầu cho người nào, vật nào là dấu chỉ Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến người ấy, vật ấy cho riêng Ngài. Việc xức dầu đi đôi với việc trao ban Thánh Thần. Như dầu xức vào đâu th́ thẩm thấu tới đó, Chúa Thánh Thần cũng thấm dần vào các hữu thể được xức dầu để đổi mới, thánh hóa, làm cho thuộc trọn về Thiên Chúa. Xức dầu hiến thánh bàn thờ trên năm dấu thánh giá, ở giữa và bốn góc, cũng như khắp mặt bàn thờ, biến tảng đá này thành biểu tượng của Chúa Kitô, Đấng đă được xức dầu Thánh Thần.

Phần 5: Phụng vụ Thánh Thể

Sau lời nguyện hiệp lễ và kiệu Ḿnh Thánh Chúa, cha Hạt trưởng công bố khai mạc Năm Thánh toàn xá.

1/ Khai Mạc Năm Thánh: lúc 9g00 ngày 14-8-2011, lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ do Đức Hồng y Gioan Baotixita -Tổng Giám mục Sài g̣n chủ sự.
2/ Thánh lễ vọng Đức Maria Hồn xác lên trời: lúc 18g00 ngày 14-8-2011 do Đức Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự.
3/ Thánh lễ trọng thể Mừng Kính Đức Maria Hồn xác lên trời - Bổn mạng giáo xứ Mông Triệu: lúc 18g00 ngày 15-8-2011 do Đức Giám mục Mỹ Tho chủ sự.
|4/Thánh lễ mừng kính các Thánh Nam Nữ: lúc 18g00 ngày 1-11-2011.
5/ Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh: lúc 18g00 ngày 25-12-2012.
6/ Thánh lễ mừng kính thánh cả Giuse: lúc 18g00 ngày 19-3-2012.
7/ Thánh lễ mừng Chúa Phục sinh: lúc 18g00 ngày 8-4-2012.
8/ Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống: lúc 18g00 ngày 27-5-2012.
9/ Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu: lúc 18g00 ngày 15-6-2012.
10/ Thánh lễ bế mạc Năm Thánh: Mừng kính Đức Maria hồn xác lên trời - bổn mạng giáo xứ Mông Triệu, kỷ niệm 1 năm ngày cung hiến nhà thờ: lúc 9g00 ngày 15-8-2012 do Đức Hông y Gioan Baotixita -Tổng Giám mục Sài g̣n chủ sự.

Sau đó, cha Hạt trưởng lên công bố sắc lệnh của bộ ân giải tối cao và phép lành của Đức Thánh Cha.

Cuối cùng, cha sở và đại diện cộng đoàn giáo xứ lên cảm ơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g45. Mọi người được mời ở lại dùng bữa cơm thân mật chung vui với giáo xứ Mông Triệu.

Nguồn : WebsiteTGP Sài G̣n


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu

H́nh ảnh Lễ cung hiến Thánh Đường và mừng bổn mạng giáo xứ (14/8/2011)

Nguồn : http://www.tgpsaigon.net/