Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Mỹ Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa
Giáo hạt Thủ Thiêm

 

Địa chỉ :      136 KP.1, P.B́nh Trưng Đông Quận 2  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đinh Đức Hậu (1/8/2018)

Tel

3743 0808

E-mail

 

Năm thành lập

1954

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

1600

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   6:45   -   17:30

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx. Mỹ Ḥa: Đón nhận Ơn Chúa (11/8/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Ḥa

I. SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

1. GIAI ĐOẠN 1:

- Phong tṛa di cư vào miền Nam năm 1954 đă được một số Giáo dân xứ Xuân Ḥa thuộc địa phận Thái B́nh vào định cư tại miền Nam.

- Đầu năm 1955 Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh nguyên chánh xứ Xuân Ḥa, đă quy tụ số Giáo dân khắp nơi: Tây Ninh, Long Phước, Lạc An, Phú Hữu, Đốc Vàng và Vũng Tàu về đây thành lập trại định cư, trại dưới sự lănh đạo và điều hành của ủy ban Tổng ủy di cư.

- Tổ chức nhân sự có một ban điều hành của trại đề cử. Trại được chia làm 3 khu: Khu A, Khu B, Khu C. Mỗi khu có một trưởng và một phó, kết hợp với ban điều hành trại để lo tinh thần và đời sống bà con, giai đoạn đầu cuộc sống lệ thuộc vào trợ cấp của Tổng ủy di cư.

- Giai đoạn sơ khai, cuộc sống mới rất xa lạ với người di cư, nên c̣n thiếu thốn mọi mặt, Cha cố ĐaMinh dựng tạm nhà bạt để dâng lễ và cầu nguyện sớm hôm. Về Mục vụ Cha có sự phụ giúp của Cha giáo Vịnh thuộc Địa Phận Thanh Hóa, Ngài ở với Cha Đaminh v́ Ngài vào Nam có một ḿnh không có Giáo dân. Cùng phụ với hai Cha có Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu và Thầy Giuse Đinh Văn Giám. Hai Thầy đă thiết lập sơ đồ tổ chức Trại định cư, phân lô cấp phát cho từng gia đ́nh, bà con nhận đất và tích cực tạo cho gia đ́nh một căn nhà tranh vắt đất. Khu vực này bị bỏ hoang v́ Chiến tranh giờ đă thành một trại định cư, nhà cửa san sát có đường dọc ngang thẳng tắp.

- Cuối năm 1955 nhờ vào sự giao thiệp rộng răi khéo léo của Cha Đaminh, một vị ân nhân người Pháp tạo căn cứ Cát Lái đă giúp một số cây và tole đủ xây dựng ngôi Thánh Đường thứ nhất tại mảnh đất này. Số giáo dân khoảng trên 2000 người.

- Năm 1957 cuộc sống bà con tương đối ổn định, nên trại định cư được địa phương hóa và đổi lại thành ấp Mỹ Ḥa. Hai chữ Mỹ Ḥa được kết hợp một vị ân nhân tên Mỹ và chữ cuối của Xuân Ḥa, nên có tên gọi mới là Mỹ Ḥa.

- Những năm đầu ḥa nhập với đồng bào địa phương, nhờ họ hướng dẫn cư dân nơi vùng đất mới hiểu được phong tục tập quán và phát triển nông nghiệp. Nông nghiệp là nghề chính của bà con Mỹ Ḥa từ trước.

Trong năm 1957 có nhiều sự kiện thay đổi?

• Một số đông bà con đă bỏ nơi đây đi lập nghiệp tại Tỉnh Rạch Giá, bỏ lại khoảng trống khá lớn. Số dân c̣n lại khoảng 700 người.

• Trong Giáo xứ Cha Đaminh có xây dựng trường tiểu học lấy tên Xuân Phong. Trường có 7 pḥng với các lớp 1,2,3,4,5 do Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu làm hiệu trưởng.

+ Khu A: Khu Đức Mẹ Vô Nhiễm

+ Khu B: Khu Đức Mẹ Fatima

+ Khu C: Khu Đức Mẹ Mân Côi

• Giáo xứ chính thức trực thuộc Ṭa Tổng Giáo Mục Sài G̣n và được gọi là Giáo xứ Mỹ Ḥa nhận Đức Mẹ Mân Côi là quan thầy.

• Các đoàn thể cũng được h́nh thành trong năm nay như: Liên Minh Thánh Tâm, Hiệp Hội Thánh Mẫu, Hội Con Đức Mẹ, Hùng Tân Dũng Chí, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Riêng Ḍng Ba Đaminh được thành lập vào lễ đầu Ḍng năm 1956, theo cơ cấu tổ chức của Ḍng Ba Đaminh của Địa phận Thái B́nh gốc gọi là Huynh Đoàn.

• Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh được Đức Giám Mục Địa Phận Thái B́nh cử làm Cha chính Địa phận gốc tại miền Nam từ năm 1957 đến 1968.

• Trên cương vị Cha chính Địa phận, từ tháng 6 năm 1960 Ngài quy tụ các Thầy, các Cậu thuộc Địa phận Thái B́nh về Giáo xứ Mỹ Ḥa nghỉ hè. V́ nhu cầu chỗ ăn chỗ ở, nghỉ ngơi sinh hoạt của các Thầy, các Cậu. Năm 1961 Cha xây dựng lại nhà xứ và pḥng hội.

• Năm 1962 Ngài mua nhà tai Thị Nghè làm cơ sở liên lạc cho Địa Phận Thái B́nh, nhà này vẫn c̣n sử dụng đến ngày nay.

• Ngài mua đất xây dựng Nhà Thờ, trường trung học Nguyễn Duy Khang, cất nhà để tụ hội các Cha và các Thầy lớn tuổi về thành lập Tu hội Nguyễn Duy Khang. Tu hội này có nguốn gốc trường Kẻ Giảng của Địa Phận gốc Thái B́nh.

• Cơ sở này là trung tâm đào tọa Linh mục tương laicho Địa phận. Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu xuất thân từ tu hội Nguyễn Duy Khang, được truyền chức Linh Mục năm 1966. Hiện đang phục vụ Giáo xứ người Việt Nam ở nước ngoài.

• Thầy Giuse Đinh Văn Giám xuất thân từ tu hội và được truyền chức tại Địa Phận Huế và phục vụ tại Quảng Tín, mất tích ngày 30/4/1975. Rất nhiều thầy xuất thân tại Tu hội này được truyền chức Linh Mục hiện đang phục vụ tại các Giáo Xứ trong và ngoài Địa phận.

• Cha Chính Cố Đaminh được 7 nghĩa tử hiện đang phục vụ tại các giáo phận miền Nam.

• Cuối năm 1962 một Giáo xứ bên Pháp do một ân nhân người Pháp vận động, đă giúp đỡ tài chánh cùng với sự cộng tác của bà con trong Giáo xứ, ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng trên diện tích cũ. Nhà thờ mới rộng răi và thoáng mát, tạo được bầu không khí dễ chịu khi dâng lễ. Tháp Nhà thờ được thiết kế theo mẫu chữ Anpha(α) và Ômêga (Ω). Do sự quyết tâm cao và tinh thần hăng say nên cuối năm 1963 ngôi Nhà thờ mới hoàn chỉnh, được Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn B́nh về dâng lễ tạ ơn và khánh thành.

• Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh là người có công lớn xây dựng cơ sở Địa phận mẹ và Giáo xứ, Ngài đă dẫn dắt coi sóc Đoàn Chiên suốt 13 năm trong t́nh quảng đại yêu thương.

• Ngày 10/3/1968 Ngài được Chú đưa về trong biến cố kinh hoàng. Chiến trang đă cướp đi vị Cha già đáng kính. Ngài đă sống hết ḿnh cho Giáo hội và Đoàn chiên.

• Thi thể Cha Chính Cố Đaminh được an táng trong Thánh đường của Giáo xứ. Ngài nằm nơi đây nhưng lúc nào cũng hiện diện trong đời sống và tâm hồn các tín hữu.

2. GIAI ĐOẠN II:

- Năm 1968 Cha Luca Nguyễn Thanh B́nh về nhận nhiệm vụ quản xứ đến năm 1996.

- 28 năm chăn dắt Đoàn chiên Mỹ Ḥa, Ngài lo việc thiêng liêng và giúp đơ đoàn thể phát triển, cũng lo bí tích cho Giáo dân trọn vẹn.

- Năm 1983 đến năm 1996 trong cuộc sống vun trồng ơn gọi, Cha đă tự t́m tài chánh nuôi 73 cậu từ Bắc vào Nam học. Hiện đă có 13 Thầy được truyện chức Linh Mục, c̣n một số đang c̣n học tại Đại Chủng Viện Hà Nội. Đặc biệt hàng tháng Cha luôn dâng lêc cầu nguyện cho Cha Chính Cố Đaminh vào ngày 10/3.

- Năm 1987 Cha Gioanbaotixita Trần Đức Huyên giáo sư Đại Chủng Viện được Ṭa Tổng Giám Mục sai về Giáo xứ Mỹ Ḥa giúp Cha Luca

- Năm 1995 Cha Gioanbaotixita được sai đến nhận nhiệm vụ tại Giáo xứ Thánh Giuse Thợ, khu vực xi măng Hà Tiên và Ngài đă được Chúa đưa về ngày 24/3/2003

- Tháng 2/1996 do sức khỏe yếu kém Cha Luca xin đi phục vụ ở Giáo xứ nhỏ hơn. Ngày 6/4/1996 Cha rời Giáo xứ đi nhận nhiệm vụ tại Giáo xứ Phú Hữu thuộc hạt Thủ Thiêm. Sau đó, Cha ra Bắc phục vụ tại Giáo Xứ Bác Trạch quê hương Cha và Cha đă được Chúa gọi về ngày 16 tháng 12 năm 2009.

3. GIAI ĐOẠN III:

- Ngày 17/3/1996 Cha Giuse Đinh Quang Thịnh là phó xứ Tân Phú được sai về Giáo xứ Mỹ Ḥa, Cha sốt sắng tạo cho Giáo xứ Mỹ Ḥa một bộ mặt sáng tươi hơn, Ngài đă cùng Giáo dân bắt tay ngay xây dựng Hội trường Giáo xứ.

- Đang thi công th́ bỗng nhiên ngày 21/4/1996 Ngài nhận văn thư huyện Thủ Đức yêu cầu trở về nơi xuất phát để hoàn thành thủ tục hành chính. Sáng ngày 21/6/1996 Cha rời Giáo xứ sau lễ buổi sáng, trở về Giáo xứ Tân Phú, quận Tân B́nh và không trở lại.

4. GIAI ĐOẠN IV:

- Trời quang đăng đẹp đẽ, tự nhiên đám mây đen bao phủ trên bầu trời ảm đạm và ḷng người bâng khuâng, không hiểu Giáo xứ ra sao và đi về đâu? Nhất là các bí tích và phục vụ.

- Ngày 6/12/1996 Ṭa Tổng Giám Mục nhờ Cha Giuse T́nh, Cha xứ Giáoxứ Thiên Thần phụ trách mục vụ cho Giáo xứ Mỹ Ḥa, Cha được sự ủng hộ của Cha Hạt Trưởng Hạt Thủ Thiêm, nhờ các Cha phụ giúp mục vụ với Cha Giuse, Cha Giuse Quảng, Cha Vinhsơn Mầm (Ḍng Tên), Cha Phêrô Ân (Ḍng Đaminh), Cha Thành (Tu Hội Tân Hiến), Cha Ban (Bề Trên Ḍng Phanxicô)

- Ngoài các Cha, c̣n có sự cộng tác của các D́ Ḍng Mến Thánh Giá Tân Lập. Nhờ sự tận t́nh giúp đỡ của Quư Cha và các D́, nên việc Phụng vụ cũng như sinh hoạt Đoàn thể được hồi sinh và phát triển.

5. GIAI ĐOẠN V:

- Ngày 24/10/1998 Ṭa Tổng Giám Mục TP. Hồ Chí Minh đă sai Cha Phanxicoxavie Ngô Phục từ xứ đạo truyền giáo nhỏ bé An Phú thuộc quận 7 về nhận nhiệm vụ Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Ḥa.

- Qua 28 tháng vắng bóng Chủ chăn, hôm nay tiếp đón Cha xứ mới, bầu không khí như đang hạn hán gặp mưa rào, ai nấy đều hồ hởi đón nhận luồng khí mới, một Chủ chăn trẻ, năng động đầy nhiệt huyết đă về Giáo xứ.

- Ngày Ngài về tiếp quản, có Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Cha Chính Địa Phận, hai Cha Hạt Trưởng Xóm Chiếu và Thủ Thiêm, cùng một số Cha thân thích, cùng Dâng Lễ Tạ Ơn và trao ch́a khóa Nhà Thờ cho Cha xứ mới.

- Trải qua những năm phục vụ từ 1998-2005 Cha đă dần dần cải cách Phục vụ và sinh hoạt Đoàn thể trong Giáo xứ cho phù hợp với Phụng vụ canh tân của Giáo Hội và cộng đồng, bỏ đi những tập quán Phụng vụ h́nh thức.

- Năm 2000 Cha đă cùng Giáo dân xây dựng Hội trường rộng răi, thoáng mát để phục vụ nhu cầu cộng đồng trong thời kỳ đô thị hóa. Đồng thời sửa chữa nhà xứ sạch sẽ ngăn nắp và cũng là biểu tượng của Giáo xứ.

- Năm 2002 Cha phát động chuẩn bị xây dựng Nhà thờ mới, v́ Nhà thờ cũ đă quá xuống cấp.

- Ngày 20/3/2004 Đức Giám Mục Nicola Huỳnh Văn Nghi Giáo Phận Phan Thiết đă về Chủ tế Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Nhà thờ thứ ba của Giáo xứ Mỹ Ḥa nhờ sự giúp đỡ của Quư Cha, quư ân nhân xa gần, Nhà thờ khởi công ngày 2/4/2004.

- Nhà thờ được xây dựng trên khuôn viên cũ, có sự thay đổi diện tích và chu vi. Kiến trúc Nhà thờ xây dựng có tầng hầm. Lầu trên là nơi thờ phượng. Sau 3 năm thi công, Giáo Xứ Mỹ Ḥa đă mừng lễ khánh thành vào ngày 24 tháng 3 năm 2007.

- Cha xứ cảm nhận công ơn lập xứ của Cha Cố Đaminh “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mỗi thứ bảy hằng tuần Cha nhắc nhở Giáo dân ra viếng Đài Đức Mẹ và cầu nguyện cho Cha Chính Cố. Một nghĩa tử cao đẹp đă gieo vào ḷng người sự mộ mến.

- Cảm nhận qua những cuộc họp cộng đồng Giáo xứ, Giáo xứ Mỹ Ḥa hôm nay đang dần đến một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương trong cộng đoàn Giáo Hội và xă hôi.

II. TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ:

Trong Giáo xứ có các Đoàn thể như sau:

A/ Đoàn thể

1. Gia đ́nh Phạt tạ Thánh Tâm
2. Các bà Mẹ Công giáo
3. Hội con Đức Mẹ
4. Huynh đoàn Đaminh
5. Đoàn Thiếu nhi Thánh thể
6. Giáo lư viên
7. Ca Đoàn
8. Các họ thiêng liêng

B/ Các Giới (thành lập năm 2004)

1. Giới Gia Trưởng
2. Giới các bà Mẹ Công giáo
3. Giới trẻ
4. Giới thiếu nhi
5. Giới Giáo chức

C/ Những người tận hiến cho Chúa

1. Linh mục

2. Tu sĩ

3. Nữ tu

Nguồn : http://titocovn.com/


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Ḥa

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://titocovn.com

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]