Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Ninh Phát

 

Nhà thờ Giáo xứ Ninh Phát
Giáo hạt Tân Sơn Nh́

 

Địa chỉ :      3A 62 Ấp 3, X. Phạm Văn Hai, H.B́nh Chánh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Michael Phạm Trường Trinh (7/2013)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phạm Văn Thới (8/2018)

Tel

3877 2158

E-mail

 

Năm thành lập

1956

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Lên Trời​

Số giáo dân

3479

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   17:00

Ngày thường :  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thiếu nhi Giáo xứ Ninh Phát Rước Lễ Lần Đầu và Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức (30/6/2012)
* Sinh hoạt tại giáo xứ Ninh Phát (13/9/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Ninh Phát

Giáo xứ Ninh Phát được thành lập từ năm 1956 với một nhà thờ nhỏ bằng gỗ, 500 gia đ́nh với khoảng 2.700 tín hữu. Qua 58 năm, giáo xứ đă phát triển từng ngày, tuy vào những năm 1965 đến 1975 khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh nên số giáo dân tăng giảm bất thường.

Giáo xứ Ninh Phát năm 1970

Nếu cha cố Gioan B. Nguyễn Công Tứ thành lập giáo xứ, quy tụ giáo dân, mở rộng ngành dệt may, làm chiếu, giúp đỡ người khuyết tật,… th́ cha cố Gioan Đinh Tiến Hoàn và cha Anrê Trần Minh Thông đă góp phần làm cho giáo xứ được phát triển như xây dựng nhà xứ, rửa tội cho người ngoại đạo, quy hoạch đất nhà xứ và nghĩa trang, làm gác chuông, chỉnh trang khuôn viên,…để trở thành điểm truyền giáo trong khu vực nhiều người ngoại giáo.

Từ năm 2003, cha chánh xứ ĐaMinh M. Nguyễn Văn Minh được thuyên chuyển về làm Mục Tử tại giáo xứ, Cha đă nỗ lực để giáo xứ phát triển mọi mặt từ phương tiện mục vụ đến cơ sở, phong trào, ban ngành đoàn thể,..Hiện nay, Linh mục Micaen Phạm Trường Trinh đang đồng hành cùng giáo dân kể từ tháng 08 năm 2013.

Lược sử nguồn gốc giáo xứ Ninh Phát

Năm 1954, sau hiệp định Giơnevơ, chính quyền Ngô Đ́nh Diệm lập ra “Uỷ ban di cư Bắc Việt” để vận động và cưỡng ép giáo dân di cư ,khởi xướng chương tŕnh Tổng Di Cư từ miền Bắc vào miền Nam Việt Nam. Lớp lớp người kéo nhau lên những con tàu với trọng tải có thể vận chuyển năm ngàn người cùng tư trang. Đó là nguyên nhân đầu tiên để giải thích tại sao có giáo xứ Ninh Phát ngày hôm nay.

Sau nhiều ngày vươn trải, dựng trại tập trung và lựa chọn nơi định cư. Năm 1956, cánh đồng "lát" sập śnh nước cùng với sự hoang vu đáng sợ đă trở thành nơi dừng chân của đại bộ phận dân cư từ Bùi Chu và Phát Diệm.

Đời sống vật chất: được chính quyền hỗ trợ, cứ 3 tháng 1 xe tải chở gạo và thực phẩm thiết yếu ṛng ră 2 năm trời để người dân có thể trụ lại mănh đất "khỉ ho c̣ gáy" này.

Những năm đầu tiên, địa giới xă Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, B́nh Lợi ngày nay là nơi khai sinh bốn trại tập trung và cũng là bốn giáo xứ do các Linh mục Gioan B. Đinh Hữu Dong, Giuse Vũ Súy Ba, Gioan.B Nguyễn CôngTứ, Lm Thuần dẫn từ miền Bắc vào miền Nam.

Thành lập

Năm 1956, giáo xứ Ninh Phát được thành lập với cộng đoàn đến từ Phát Diệm bởi Lm Gioan B. Nguyễn Công Tứ. Địa giới ngày nay là giáo xứ Ninh Phát của giáo hạt Tân Sơn Nh́.

Năm 1957, giáo xứ Phát Ḥa được thành lập với cộng đoàn đến từ Phát Diệm bởi Lm Giuse Vũ Súy Ba ( vị tiền nhiệm của giáo xứ Phaolo hạt Tân Sơn Nh́). Địa giới ngày nay là đài thánh Giuse ở giáo khu I (trước mặt nhà ông cố Loan và nhà thầy Sơn- dưới chân cầu Xáng). Di tích ngày nay là đài Thánh Gia có ḍng chữ “ITE AD JOSEPH 1959”-Hăy đến cùng Giuse, cùng đôi Thiên Thần ở sân sau của giáo xứ Ninh Phát (nay đă bị hủy bỏ).

Năm 1957, giáo xứ Châu Hiệp được thành lập với cộng đoàn đến từ Bùi Chu bởi Lm Gioan B. Đinh Hữu Dong. Địa giới ngày nay là đài Đức Mẹ ở giáo khu III . Di tích ngày nay là đài Đức Mẹ ở giáo khu III, tượng Kitô Vua hiện tại ở sân Kitô Vua của giáo xứ cùng tháp chuông đang được sử dụng hiện nay.

 

Năm 1958, giáo xứ Liên Ḥa được thành lập với cộng đoàn đến từ Bùi Chu bởi Lm Bùi Thuần. Địa giới ngày nay là trường THCS Phạm Văn Hai.

Tan ră và hợp nhất

Năm 1965, ngày 8/3/1965 3.500 Thủy quân Lục chiến Mỹ đến miền nam Việt Nam. với nhiều trận tập kích và phản kháng đáng sợ, trên th́ máy bay ném bom, dưới th́ súng nổ dữ dội, các Lm cùng giáo dân của họ đă cùng nhau rời khu vực này mà đi.

Giáo dân của giáo xứ Châu Hiệp cùng Lm Gioan.B Đinh Hữu Dong (đang nghỉ hưu tại giáo xứ Phú Thọ Ḥa) di cư về hướng đông thành phố, nay là giáo xứ Phú Thọ Ḥa của giáo hạt Tân Sơn Nh́.

Lm Gioan.B Đinh Hữu Dong (chính giữa)

Cha là Lm có nhiều sáng kiến mục vụ cũng như về thơ ca. Bài hát tiêu biểu:

Khai trừ thuốc lá
Hạn chế rượu bia
Ăn vừa ngủ đủ
Tập đều sống vui

Vui là vui
Vui là quá vui vui vui
Ngon quá là ngon ngon
Là quá ngon
ngon ngon.
Vui
Ngon
Không say.

Ta cùng ghi nhớ
Hăy nhớ đừng quên
Duy tŕ sức khỏe
Cho đời khỏe mạnh.

Năm 1961, giáo dân của giáo xứ Phát Ḥa cùng Lm Giuse Vũ Súy Ba định cư sau chặn đường 15 km về phía Đông Nam thành phố, nay là giáo xứ Phaolô giáo hạt Tân Sơn Nh́.

Riêng giáo xứ Ninh Phát, sau những ngày khói lửa, giáo dân bỏ xứ mà đi vào phía Đông Bắc của Thành Phố (giáo họ Tân Lập, ấp Bầu Nai, xă Đông Hưng Thuận, huyện Hóc Môn (nay là Q.12)), nay là xứ Lạc Quang (45 gia đ́nh), Đông Quang (tách từ giáo xứ Lạc Quang). C̣n Lm xứ là Cha Gioan B. Nguyễn Công Tứ vẫn bám trụ trên mănh đất này .

Sau cuộc di cư cuối cùng, lúc này chỉ c̣n mỗi giáo xứ Ninh Phát được Lm Tứ giữ ǵn chăm sóc. Cha và giáo dân cùng nhau dâng lễ trong Thánh Đường bằng gỗ để giữ vững đức tin cho đến ngày nay.

Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Trước 30/04 năm 1975, trong t́nh h́nh bách đạo mạnh mẽ trên vùng đất này nói riêng và toàn quốc nói chung, Lm Gioan B. Nguyễn Công Tứ đă cải trang thường phục mà lánh về Lâm Đồng. Bối cảnh khu vực lúc này khá phức tạp cùng với chế độ bao cấp. Cùng với những điều khoản cấm vận toàn quốc, giáo dân phải vận chuyển lương thực bằng xe ngựa. Trái lại, đời sống đức tin nhờ đó mà thấm nhuần, mạnh mẽ.

Trước tháng 10 năm 1975, trong thời gian giáo xứ Ninh Phát không có linh mục dâng lễ, Lm Phêrô Nguyễn Kim Long (nhạc sĩ Kim Long) hàng tuần vẫn cử hành Thánh Lễ tại giáo xứ Ninh Phát để bảo vệ đức tin cùng nâng đỡ đời sống tinh thần của giáo xứ.

Tháng 10 năm 1975, được sự bài sai của bề trên, Lm Gioan Đinh Tiến Hoàng nhận bài sai về giáo xứ Ninh Phát. Sau một thời gian định h́nh lại giáo xứ. Năm 1986, công tŕnh xây dựng giáo xứ được khởi công xây dựng.

Năm 1988, thánh đường mang tên giáo xứ Ninh Phát được hoàn tất với ân sủng như không của mẹ Giáo Hội. Thời gian này, Giáo hội không c̣n cử hành thánh lễ bằng tiếng La Tinh và linh mục chủ tế không c̣n quay lên bàn thờ.

Người góp công- kẻ góp của

Sau hơn 20 năm từ 10/1975, Lm Gioan Đinh Tiến Hoàng đă để lại thánh đường khang trang, cùng giải quyết được khó khăn cấp bách là nước uống bằng việc xây hầm chứa nước ở dưới Thánh Đường, và quan trọng là bồi đắp đức tin vững mạnh nơi từng con người giáo dân của giáo xứ.

Năm 1999, Cha Anrê Trần Minh Thông đến giáo xứ Ninh Phát phục vụ theo bài sai, Cha phải đối diện với t́nh h́nh cấp bách lúc bấy giờ. Trong việc quy hoạch nhà đất của giáo xứ, mở rộng khuôn viên giáo xứ về phía tây, xây dựng cọc địa chính xung quanh giáo xứ. Đến năm 2003, Cha chính thức bàn giao lại giáo xứ cho Ṭa Giám Mục. Sau 10 năm nhận bài sai, Cha Đaminh Nguyễn Văn Minh đă về giáo xứ Trung Chánh (hạt Hooc môn) để thi hành sứ vụ, Linh mục Micaen Phạm Trường Trinh đang ngày ngày đồng hành với giáo dân kể từ tháng 08 năm 2013.

05-2014 BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ NINH PHÁT

Nguồn : "http://titocovn.com/"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ninh Phát

H́nh ảnh Thiếu nhi Giáo xứ Ninh Phát  Rước Lễ Lần Đầu và Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức (30/6/2012)

Nguồn :  http://menchuayeunguoi.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]