Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Ninh Phát

Nhà thờ Giáo xứ Ninh Phát
Giáo hạt Tân Sơn Nh́

Địa chỉ :      3A 62 Ấp 3, X. Phạm Văn Hai, H.B́nh Chánh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Michael Phạm Trường Trinh (7/2013)

1956

Lễ Bổn Mạng

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   17:00

Ngày thường :  18:00

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* H́nh ảnh Thiếu nhi Giáo xứ Ninh Phát Rước Lễ Lần Đầu và Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức (30/6/2012)
* Sinh hoạt tại giáo xứ Ninh Phát (13/9/2009)

Lược sử Giáo xứ Ninh Phát

Giáo xứ Ninh Phát ở cuối huyện B́nh Chánh, chỉ cách 6 km nữa là đến nhà thờ Lương Ḥa (Long An); thuộc vùng kinh tế mới của thành phố Sài G̣n với bốn nông trường: An Hạ, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Láng Le. Đây là vùng đất trũng, nhiễm mặn và phèn, hợp với cây lác để làm chiếu. V́ thế, trong khu vực vẫn c̣n những khoảnh đất trồng cây lác, những căn nhà đan chiếu bằng cách truyền thống, khung đan bằng gỗ thô sơ. Trồng cây lác cũng phải bón phân vất vả, chân phải dầm nước khi cắt nhưng bán lại rất rẻ: 1 USD mua được 3 kg, người đan chiếu mua lác về đan c̣ng xương sống mới bán được 10 USD một cặp; nếu làm nông th́ một năm cũng chỉ có một vụ. Thế nên người dân kỳ cựu ở đây cũng khó giàu lên được. Hiện nay, có một số người đi vào ḷng thành phố làm mướn và những công việc lao động phổ thông khác.

Giáo xứ Ninh Phát được thành lập từ năm 1956 với một nhà thờ nhỏ bằng gỗ. Ban đầu có 500 gia đ́nh với khoảng 2.700 tín hữu. Qua 53 năm, giáo xứ đă phát triển từng ngày, tuy vào những năm 1965 đến 1975 khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh nên số giáo dân tăng giảm bất thường.

Nếu cha cố Gioan B. Nguyễn Công Tứ thành lập giáo xứ, qui tụ giáo dân, mở rộng ngành dệt may, làm chiếu, giúp đỡ người khuyết tật… th́ cha cố Gioan Đinh Tiến Hoàn và cha Anrê Trần Minh Thông làm cho giáo xứ được phát triển như xây dựng nhà xứ, rửa tội cho người ngoại đạo, qui hoạch đất nhà xứ và nghĩa trang, làm gác chuông, chỉnh trang khuôn viên…để trở thành điểm truyền giáo trong khu vực nhiều người ngoại giáo.

Từ năm 2003, cha chánh xứ Đa Minh Nguyễn Văn Minh thuyên chuyển về đă phát triển giáo xứ mọi mặt từ phương tiện mục vụ đến cơ sở, phong trào và ban ngành đoàn thể.

...................................................

Giáo xứ Ninh Phát: sức sống mạnh mẽ

Bài: Thy Loan và Ảnh: Quang Ngọc

Vào chiều ngày 05/9/2009, Hội Đồng Mục Vụ giáo hạt Tân Sơn Nh́ đă đến thăm giáo xứ Ninh Phát nhân dịp các em thiếu nhi ở đây được lănh nhận Bí tích thêm sức và rước lễ lần đầu do Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự thánh lễ.

Đoàn viếng thăm có cha hạt trưởng và quí ông trong Ban Thường Vụ. Sở dĩ đây là lần đầu tiên HĐMV của giáo hạt đến đây v́ giáo xứ Ninh Phát khá xa, ở ấp 3 xă Phạm Văn Hai huyện B́nh Chánh, thuộc vùng kinh tế mới của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm gần 30 km. Vị trí của nhà thờ: phía bắc giáp xứ Cầu Bông, phía nam giáp xứ Lương Ḥa, Long An, phía tây giáp xứ Đức Ḥa (Long An) mặt đông nam giáp xứ Phaolô. Riêng cha hạt trưởng đă đến đây vài lần c̣n số lần những quí chức ở giáo xứ khác đến thăm cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, v́ đường xa, vài năm trước đây c̣n lầy lội khó đi.

Quang cảnh giáo xứ đứng đón Đức Cha phụ tá và quan khách là h́nh ảnh quen thuộc ở nhiều nơi với hai hàng rào do các huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể và các em lănh nhận bí tích hôm nay tạo thành. Cờ quạt, băng - rôn nhiều màu làm cho bầu khí trong ngôi nhà thờ có mái ngói đỏ và tháp chuông bằng khung sắt bỗng dưng vui hẳn lên. Hôm nay, bốn bề của ngôi thánh đường đă được xây từ năm 1994, rộn ràng bước chân của những người giáo dân lam lũ vùng B́nh Chánh đồng chua nước mặn này.

Cha xứ Đa Minh Nguyễn Văn Minh tươi cười đón tiếp quí cha, là những linh mục ở tu hội, nhà ḍng, thường đến phụ giúp mục vụ ở giáo xứ truyền giáo này. C̣n ông chánh trương Gioan B. Lê Phát Tài đúng là ông trùm xứ đạo vùng quê, mỗi lần giáo xứ có dịp lễ lạc ǵ, ông vui hẳn lên, nói với người này vài câu, người kia vài lời rồi lại vội đi lo việc khác.

Hôm nay đúng là ngày hội của giáo xứ Ninh Phát v́ có 103 em vừa lănh nhận bí tích Thêm sức, vừa rước lễ lần đầu. Các em mặc những chiếc áo trắng tinh, h́nh như tương phản với nước da đen gịn. Có vài em trông cao to v́ đă phải đi làm. Em nào cũng tươi tắn, nhưng có lẽ ḷng các em hân hoan hơn nhiều v́ được lănh bí tích một cách trọng thể tại ngôi thánh đường thân quen này.

Lược sử

Giáo xứ Ninh Phát ở cuối huyện B́nh Chánh, chỉ cách 6 km nữa là đến nhà thờ Lương Ḥa (Long An); thuộc vùng kinh tế mới của thành phố Sài G̣n với bốn nông trường: An Hạ, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Láng Le. Đây là vùng đất trũng, nhiễm mặn và phèn, hợp với cây lác để làm chiếu. V́ thế, trong khu vực vẫn c̣n những khoảnh đất trồng cây lác, những căn nhà đan chiếu bằng cách truyền thống, khung đan bằng gỗ thô sơ. Trồng cây lác cũng phải bón phân vất vả, chân phải dầm nước khi cắt nhưng bán lại rất rẻ: 1 Usd mua được 3 kg, người đan chiếu mua lác về đan c̣ng xương sống mới bán được 10 Usd một cặp; nếu làm nông th́ một năm cũng chỉ có một vụ. Thế nên người dân kỳ cựu ở đây cũng khó giàu lên được. Hiện nay, có một số người đi vào ḷng thành phố làm mướn và những công việc lao động phổ thông khác.

Lời cảm ơn của Đức giám mục phụ tá đến với những người có trách nhiệm giáo dục đức tin cho các thiếu nhi và giới trẻ ở đây như khơi dậy ḷng hăng say của từng người và lời cầu chúc của Hội Đồng Mục Vụ giáo hạt Tân Sơn Nh́ làm cho nhiều thành phần trong giáo xứ thêm ấm lại, thêm phấn khởi trong trọng trách của ḿnh.

Có đến giáo xứ Ninh Phát mới thấy một sức sống mạnh mẽ ở đây, tất cả sự tốt đẹp này là do nỗ lực của nhiều người, nhất là sự ư thức của các Kitô hữu trong việc loan báo Tin Mừng.

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ninh Phát

H́nh ảnh Thiếu nhi Giáo xứ Ninh Phát  Rước Lễ Lần Đầu và Lănh Nhận Bí Tích Thêm Sức (30/6/2012)

Nguồn :  http://menchuayeunguoi.com/