Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Phú Hiền

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Hiền
Giáo hạt Gia Định

 

Địa chỉ :      214/57bis Vạn Kiếp, P.3 Quận B́nh Thạnh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trịnh Hồng Hải (7/2013)

Tel

83-843-1167

E-mail

 

Năm thành lập

1957

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:30   -   17:30

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx. Phú Hiền: Niềm vui trong Chúa Thánh Thần (28/7/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Hiền

50 năm thành lập: Giáo Xứ Phú Hiền – Dấu ấn một hành tŕnh

Vào 1930: vùng đất này c̣n là vùng đầm lầy bỏ hoang với cây cối um tùm. Đây là nơi gặp gỡ của người nghèo kiếm sống từ khắp các miền Bắc, Trung, Nam. Những người Công giáo đầu tiên thuộc giáo xứ Phú Đa, Giáo phận Hà Nội cũng đă đến đây lập nghiệp và định cư. Họ sinh sống bằng nghề trồng rau muống, cấy lúa.

Năm 1955: số tín hữu trong vùng định cư đă lên đến 700 người (100 gia đ́nh). Khi ấy, khu vực này được gọi là Xóm chùa Phổ Hiền (v́ gần đó có một ngôi chùa tên Phổ Hiền). Nhu cầu mục vụ đă phát sinh cao mà đường đến nhà thờ Bà Chiểu th́ xa và khó khăn (v́ giao thông đường bộ bấy giờ chưa phát triển). Một số bậc lăo thành đă thao thức với ư tưởng cần xây một nhà nguyện thuộc nhà thờ Bà Chiểu cho cộng đoàn giáo dân tại chỗ.

Ư định này thật quá lớn đối với thành phần dân nghèo (nghề thủ công, trồng rau muống, xây dựng,…). Nhưng, Chúa luôn đoái thương những người phận nhỏ, và đă ban cho cộng đoàn này những con người năng nổ, giàu sáng kiến, và các đức tính cần thiết để vượt thắng những trở ngại đó. Những hạt giống đầu tiên này đă cố xoay sở mọi phương thế, kẻ góp công người góp của để mua cho được 3 căn nhà lá - 3m x 16m - và tự cải tạo, san lấp thêm thành một mặt bằng 8m x 21m.

Với sự tương trợ vật liệu của nhà thờ Bà Chiểu, các giáo dân ra sức thực hiện mơ ước của ḿnh. Ngày th́ đi làm kiếm sống, tối đến th́ thắp đèn măng-sông xây nhà nguyện (lúc đó khu vực này chưa có điện). Nhà nguyện đầu tiên có diện tích 12m x 6m, mái tole vách ván, nền tráng xi-măng, cửa gỗ, được hoàn thành kỷ lục trong ṿng 15 ngày.

1957: Thần Khí Chúa đă dẫn đưa cha Phêrô Nguyễn Ngọc Bích - thuộc giáo xứ Phú Đa, Hà Nội – ngài di cư vào Nam và dự định nghỉ hưu ở Xóm Mới – G̣ Vấp. Trước nỗi khao khát của những con chiên xa quê hương và được sự chấp thuận của cha sở Bà Chiểu, ngài đă thay đổi dự định và nhận nơi này làm chỗ dừng chân cho ḿnh.

1962: cha Phêrô Nguyễn Ngọc Bích nỗ lực xây dựng lại nhà thờ, tăng thêm pḥng ốc để có chỗ dạy học và sinh hoạt cho hội Mân Côi Tương Tế. Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă về làm lễ thánh hiến vào ngày 13-05-1962. Ṭa Giám mục cho phép họ đạo mang tên là họ Cầu Bông Gia Định. Cha Phêrô Bích nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng của họ đạo.

1963: sau khi đă chu toàn bổn phận của một mục tử tận tâm, ngài đă trao quyền quản xứ cho cha Phanxicô Xaviê Vũ Đức Hiệp.

Năm 1971, cha Phanxicô Xaviê Hiệp thành lập Hội Đồng Mục vụ Giáo Xứ. Và trong cuộc họp đầu tiên này, ngài cùng với Hội Đồng Mục Vụ mới nhất trí đệ tŕnh lên Ṭa Giám mục xin được đổi tên gọi của giáo xứ là Phú Hiền. Đây là tên gọi của giáo xứ cho đến ngày nay.

Năm 1972, cha đă tiến hành trùng tu, sửa chữa lại nhà thờ cho phù hợp với số lượng đoàn chiên ngày càng tăng (1700 người), đồng thời, ngài cũng kiện toàn các lớp giáo lư, các hội đoàn giúp giáo dân sống Đức Tin một cách sâu xa hơn.

Đến 1988, sau khi tiễn biệt cha Phanxicô Xaviê Vũ Đức Hiệp trở về với Chúa, giáo xứ đón nhận cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Định về làm chánh xứ.

Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Định đă khuyến khích mọi người học hỏi Lời Chúa. Ngài chú trọng giúp giáo dân sống đức tin một cách sâu xa hơn ở mọi giới, mọi lứa tuổi. Và nhờ đó, ánh sáng t́nh yêu Chúa Kitô đă bừng sáng lên, tỏa lan ra, đẩy lùi bóng đen của tệ nạn xă hội chung quanh giáo xứ. Công cuộc loan báo Tin Mừng, cũng v́ thế, được đẩy đi xa hơn.

Có lẽ cũng v́ thế, cha Vinh Sơn phải đầu tư công sức vào việc xây dựng lại nhà thờ theo nhu cầu phát triển của giáo xứ. Cũng như cha ông xưa kia, việc thi công nhà thờ dựa trên khả năng đóng góp của giáo dân trong họ, ngày công hoặc giờ công. Từ chủ chăn đến chiên con đều lăn xả vào công tŕnh. Điều đáng nói, là việc làm này đă thu hút những anh chị em không cùng tôn giáo trong khu vực, với ḷng mến mộ Dân Chúa, họ đă tham gia tự nguyện, đóng góp công sức vào công tŕnh xây dựng.

Thật là một h́nh ảnh tốt đạo đẹp đời và rất đáng trân trọng. Lễ khánh thành và thánh hiến được tổ chức vào ngày 01-05-1990.

Năm 2003, giáo xứ Phú Hiền vui mừng đón cha Clêmentê Lê Minh Trung về quản xứ. Ngài đă mang lại một luồng sinh khí tươi trẻ và đầy nhiệt huyết cho các hoạt động của giáo xứ. Ngài đă lập thêm 2 hội đoàn là Gia Đ́nh Phạt Tạ và Bà Mẹ Công Giáo.

Năm 2005, giáo xứ Phú Hiền đón mừng cha Đa Minh Đặng Quốc Hưng, về thay thế cha Clêmentê đi nhận nhiệm sở khác.

Năm 2007, ngài đă long trọng tổ chức mừng lễ Kim Khánh của giáo xứ. Ngài chú trọng củng cố thêm ḷng đạo đức của giáo dân, thực hiện đức ái theo chiều sâu. Thực hiện việc loan báo Tin Mừng qua việc đồng hành, chia sẻ sự khốn khó của những hộ nghèo trong giáo xứ, không phân biệt lương giáo. Hằng tháng, giáo xứ đă tương trợ các hộ này một phần gạo dưới h́nh thức tem phiếu. Các hộ sẽ đổi các tem phiếu lấy gạo tại các điểm bán gạo quy ước trước. Tại đó, họ tùy ư lựa chọn loại gạo ưa thích. Đây là một việc làm b́nh thường nhưng đă được thực hiện với ḷng yêu mến Chúa Kitô thật sâu xa.

Hạt giống đức tin bé nhỏ năm xưa, nay đă trở thành một cây cao mà chim trời có thể đến nương nhờ lưu trú. Từ một vài gia đ́nh đầu tiên đến lập nghiệp vào 1930 nay giáo xứ đă có đến 2200 giáo dân với hơn 450 gia đ́nh. Giáo xứ chia thành 4 giáo khu: Đức Kitô Vua, Thánh Phụng, Thánh Thịnh, Thánh Dũng Lạc. Các hội đoàn Công Giáo Tiến Hành gồm có: Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm, Bà Mẹ Công Giáo, Legio Marie với hơn 200 thành viên. Trong đó, Đạo Binh Đức Mẹ hoạt động thật hữu hiệu, hội đă mang ánh sáng Tin Mừng cho nhiều người trong khu vực giáo xứ.

Cũng như các giáo xứ khác trong Giáo phận, giáo xứ Phú Hiền cũng có một ấn phẩm được phát hành hàng tháng mang tên “Hạt giống âm thầm”. Qua ấn phẩm này, giáo dân có thể t́m hiểu, suy niệm trước Lời Chúa của những ngày Chúa Nhật trong tháng. Ấn phẩm đó cũng đem đến những kiến thức tôn giáo cần thiết. Và đó cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm, cảm nhận của thành viên các hội đoàn. Ngoài ra, ấn phẩm có trang mục “Vui cùng người vui”. Trang mục này sẽ thông báo những cặp hôn phối sẽ cử hành trong tháng và gởi đến họ những lời cầu chúc thật dễ thương. Và qua đó, mọi người có thể cùng hiệp thông cầu nguyện cho những đôi ấy.

Hiện nay, giáo xứ Phú Hiền nằm trong một địa bàn phức tạp với những lô chung cư mới xen lẫn với những khu vực dân cư cũ. Điều này cũng đang đặt ra cho giáo xứ những thử thách mới trên hành tŕnh loan báo Tin Mừng.

Nguyện xin Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng của giáo xứ, luôn nâng đỡ, d́u dắt để giáo xứ luôn vượt qua được những khó khăn trong công cuộc loan báo Tin Mừng, như Mẹ đă từng phù hộ cho lớp người tiên phong của giáo xứ.

Ngũ Thập Niên Ơn Mẹ Dân Phú.

Dựng Xây Giáo Xứ Đa Nhân Hiền.

(Nguồn: Hạt giống âm thầm, số đặc biệt ngày 29/12/2007 của Giáo Xứ Phú Hiền)


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Hiền

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com