Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa
Giáo hạt Phú Thọ

 

Địa chỉ : 19/2 Hoàng Xuân Nhị, P.Phú Trung Quận Tân Phú  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Mai Đức Huy

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1972

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse Thợ (1/5/2012)

Số giáo dân

2569

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00    -   7:30   -   17:00

Ngày thường :  17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Phú Ḥa mừng lễ quan thầy thánh Giuse (1/5/2012)

* H́nh ảnh Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tổng hội thường niên Curia Phú Thọ (8/12/2010)
* Gx. Phú Ḥa: Mừng kính Thánh Martinô De Porres (3/11/2010)
* Giáo xứ Phú Ḥa: Các Em Thiếu Nhi Rước Lễ Lần Đầu (25/7/2010)
* Giáo xứ Phú Ḥa với Thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới
* Gx Phú Ḥa: Mừng lễ Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô, bổn mạng đoàn Thiếu nhi Thánh Thể  (6/6/2010)
* Giáo xứ Phú Ḥa: Mừng Bổn mạng giáo xứ (4/5/2010)
* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Phú Ḥa
* H́nh ảnh Nghi lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Phú Hoà Saig̣n (10/4/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Ḥa

Cách nay hơn nửa thế kỷ, vào năm 1958, có 11 gia đ́nh công giáo gốc địa phận Bắc Ninh đến Xă Phú Thọ Ḥa, Quận Tân B́nh sinh sống, xin gia nhập giáo xứ Phú B́nh. Một năm sau với con số hơn 20 gia đ́nh Cha cố Tôma Phạm Ngọc Biểu - Chánh xứ Phú B́nh cho lập họ đạo mới, lấy tên là Họ Phú Ḥa.

Phú Ḥa thật là vùng “đất lành chim đậu”, ngày càng có nhiều gia đ́nh tựu về đây lập nghiệp. Năm 1971 giáo họ mua được lô đất diện tích hơn 300 mét vuông. Sau 4 tháng nỗ lực xây dựng. Ngày 01-5-1973 Đức Tổng Giám Mục PhaoLô Nguyễn Văn B́nh và Đức Cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm dâng Thánh lễ khánh thành nguyện đường Phú Ḥa.

Phú Ḥa có cộng đồng người Hoa sinh sống. Năm 1973 giáo họ Phú Ḥa được Linh mục Polvala Ḥa người Pháp đến giúp mục vụ cho bổn đạo người Hoa. Ngài dâng thánh lễ bằng tiếng Hoa, và tiếng Việt. Cộng đoàn Phú Ḥa trở nên thật sinh động. Người Việt và Hoa đoàn kết yêu thương. Rất tiếc đến năm 1975 v́ t́nh h́nh chung Cha Polvala phải rời Phú Ḥa.

Sau 15 năm xây dựng nhà thờ xuống cấp, nhà thờ Phú Ḥa đă được đại trùng tu. Và ngày 27-9-1991 một bước ngoặt mới của Phú Ḥa: Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh kư quyết định tách họ đạo Phú Ḥa ra khỏi giáo xứ Phú B́nh, nâng Phú Ḥa lên thành Giáo xứ, tạm giao Phú Ḥa cho Cha Hạt trưởng Tân Sơn Nh́ phụ trách cho đến khi chính thức có Linh Mục Chánh xứ. Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều hạt trưởng Tân Sơn Nh́ kiêm nhiệm Phú Ḥa không xuể. V́ thế Cha Giuse Đinh Quang Thịnh; Cha Đaminh Trần Đức Công; Cha Giuse Nguyễn văn Thanh được giao đặc trách giáo xứ Phú Ḥa. Giáo xứ cũng được sự giúp đỡ tận t́nh của các D́ Ḍng Mến Thánh Giá Tân Việt.

Ngày 04-10-2007 Linh mục Antôn Mai Đức Huy được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm làm Chánh xứ tiên khởi của giáo xứ Phú Ḥa. Giáo xứ Phú Ḥa được trở về lại giáo hạt Phú Thọ. Sau khi nhận giáo xứ, Cha Antôn đă đi thăm tất cả các gia đ́nh trong giáo xứ, xem xét các sinh hoạt của giáo dân, đưa các sinh hoạt mục vụ vào nề nếp. Cha cho bầu lại Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ. Giáo xứ Phú Ḥa hiện nay có 617 gia đ́nh với 2.452 giáo dân, thuộc các phường Phú Trung, Ḥa Thạnh quận Tân Phú và phường 10 quận Tân B́nh.

Hơn 50 năm h́nh thành và phát triển, Phú Ḥa ngày một ổn định vững vàng trong t́nh yêu quan pḥng của Chúa. Mọi người trong giáo xứ cũng ghi nhớ những công ơn lớn lao của các bậc tiền nhân đă hy sinh xây dựng giáo xứ, và biết bao đóng góp quảng đại của các ân nhân xa gần, cũng như của từng gia đ́nh trong giáo xứ. Giáo dân Phú Ḥa sẽ luôn phát huy những đóng góp quư báu ấy để củng cố đời sống của giáo xứ ngày càng lớn mạnh hơn.

Nh́n lại những chặng đường đă qua, cộng đoàn giáo xứ Phú Ḥa có được như hôm nay chính là nhờ hồng ân bao la của Chúa. Cộng đoàn giáo xứ Phú Ḥa hiệp lời hân hoan tạ ơn Chúa, v́: “Tất cả là hồng ân”.

Nguồn : Giáo xứ Phú Ḥa với Thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa

H́nh ảnh Thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới

VietCatholic News (12/6/2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bổ sung thông tin về Giáo xứ     xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com